Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Investment Proposal for construction of 700 MW Tato-II Hydro Electric Project in Shi Yomi District of Arunachal Pradesh with an outlay of Rs.8146.21 crore and completion period of 72 months
12 AUG 2025 3:29PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved investment of Rs.8146.21 crore for construction of Tato-II Hydro Electric Project (HEP) in Shi Yomi District of Arunachal Pradesh. The estimated completion period for the project is 72 months.
The project with an installed capacity of 700 MW (4 x 175 MW) would produce 2738.06 MU of energy. The Power generated from the Project will help improve the power supply position in the state of Arunachal Pradesh and will also help in balancing of the national Grid.
The Project will be implemented through a Joint Venture Co. between North Eastern Electric Power Corporation Ltd. (NEEPCO) and the Government of Arunachal Pradesh. Govt. of India shall extend Rs.458.79 crore as budgetary support for construction of roads, bridges and associated transmission line under enabling infrastructure besides Central Financial Assistance of Rs.436.13 crore towards equity share of the State.
The state would be benefitted from 12% free power and another 1% towards Local Area Development Fund (LADF) besides significant infrastructure improvement and socio-economic development of the region.
The Project is in line with the aims and objectives of Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, would provide various benefits to local suppliers/enterprises/MSMEs including direct and indirect employment opportunities.
There will be significant improvement in infrastructure, including the development of around 32.88 kilometres of roads and bridges, for the project which shall be mostly available for local use. The district will also benefit from the construction of essential infrastructure such as hospitals, schools, marketplaces, playgrounds, etc. to be financed from dedicated project funds of Rs.20 crore. Local populace shall also be benefitted from many sorts of compensations, employment and CSR activities.

आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
अरुणाचल प्रदेशात शि योमी जिल्ह्यात 72 महिन्यांच्या कालावधीत 8146.21 कोटी रुपये खर्चून 700 मेगावॉट क्षमतेच्या तातो-II जलविद्युत प्रकल्पाच्या उभारण्यासाठीच्या गुंतवणूक प्रस्तावाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
12 AUG 2025 5:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 ऑगस्‍ट 2025
अरुणाचल प्रदेशात शि योमी जिल्ह्यात उभारण्यात येणाऱ्या तातो-II जलविद्युत प्रकल्पाच्या बांधकामासाठी 8146.21 कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीला आज पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहारांच्या संदर्भातील मंत्रिमंडळ समितीने मंजुरी दिली. हा प्रकल्प 72 महिन्यात पूर्ण होईल असा अंदाज आहे.
सुमारे 700 मेगावॉट क्षमतेची (4 x 175 मेगावॉट) स्थापित क्षमता असलेला हा प्रकल्प 2738.06 दशलक्ष युनिट्स (एमयु)उर्जा निर्मिती करेल. या प्रकल्पातून निर्माण झालेल्या वीजेमुळे अरुणाचल प्रदेशातील वीजपुरवठ्याच्या स्थितीत सुधारणा होईल आणि राष्ट्रीय ग्रीडचे संतुलन राखण्यात देखील मदत होईल.
उत्तर पूर्व विद्युत उर्जा महामंडळ (एनईईपीसीओ) आणि अरुणाचल राज्य सरकार यांच्या संयुक्त उपक्रमाच्या माध्यमातून उपरोल्लेखित वीजनिर्मिती प्रकल्पाची उभारणी होणार आहे. सदर प्रकल्पासाठी या राज्याच्या इक्विटी वाट्यातील 436.13 कोटी रुपयांच्या केंद्रीय वित्तीय मदतीसह केंद्र सरकारतर्फे पायाभूत सुविधा उभारणीअंतर्गत रस्ते,पूल आणि संबंधित पारेषण वाहिन्यांसाठी आर्थिक मदत म्हणून 458.79 कोटी रुपये देणार आहे.
अरुणाचल प्रदेशाला या प्रकल्पातून निर्माण होणाऱ्या विजेपैकी 12% वीज मोफत मिळणार असून आणखी 1% वीज स्थानिक क्षेत्र विकास निधी (एलएडीएफ) म्हणून मिळेल. तसेच प्रकल्पाच्या कार्यामुळे या भागाच्या पायाभूत सुविधांमध्ये लक्षणीय सुधारणा होऊन तेथे सामाजिक आर्थिक विकासदेखील होणार आहे.
आत्मनिर्भर भारत अभियानाचे लक्ष्य आणि उद्दिष्टे यांच्याशी सुसंगत असलेला हा प्रकल्प प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगार संधींच्या निर्मितीसह स्थानिक पुरवठादार/ आस्थापना/ एमएसएमई उद्योगांना देखील विविध लाभ मिळवून देईल.
या प्रकल्पाच्या उभारणीसाठी विकसित करण्यात येणाऱ्या आणि बहुतांश प्रमाणात स्थानिक वापरासाठी उपलब्ध होणाऱ्या 32.88 किलोमीटर लांबीच्या रस्त्यांसह त्या भागातील पायाभूत सुविधांमध्ये लक्षणीय सुधारणा होणार आहे. 20 कोटी रुपयांच्या समर्पित प्रकल्प निधीमधून शि योमी जिल्ह्याला रुग्णालये, शाळा, बाजारपेठा, क्रीडांगणे, इत्यादींसारख्या अत्यावश्यक पायाभूत सुविधांचा देखील लाभ होणार आहे. स्थानिक जनतेला या प्रकल्प उभारणीदरम्यान नुकसानभरपाई, रोजगार आणि सामाजिक उत्तरदायित्व निधी इत्यादी उपक्रमांतून देखील विविध लाभ होणार आहेत.