કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ખેડૂતોને સુરક્ષા કવચ, પાક વીમા દાવાની ચુકવણી માટે આવતીકાલે રાજસ્થાનમાં એક વિશાળ કાર્યક્રમ યોજાશે
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, છત્તીસગઢ અને ઝુંઝુનુના અન્ય રાજ્યોના ખેડૂતોને પાક વીમા યોજના હેઠળ દાવાની ચુકવણીની રકમનું વિતરણ કરશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી ભજનલાલ શર્મા આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહેશે.
પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના હેઠળ 30 લાખ ખેડૂતોને 3,200 કરોડ રૂપિયાનું ડિજિટલ પેમેન્ટ કરવામાં આવશે
મધ્યપ્રદેશના ખેડૂતોને 1,156 કરોડ રૂપિયા, રાજસ્થાનના ખેડૂતોને 1,121 કરોડ રૂપિયા, છત્તીસગઢના ખેડૂતોને 150 કરોડ રૂપિયા અને અન્ય રાજ્યોના ખાદ્ય ઉત્પાદકોને 773 કરોડ રૂપિયાનો દાવો મળશે
10 AUG 2025 3:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓ અને ટેકનોલોજી-આધારિત પારદર્શક પ્રણાલીને વધુ મજબૂત બનાવી રહી છે. આ ક્રમમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ શરૂ કરાયેલ પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના હેઠળ 11 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ રાજસ્થાનના ઝૂંઝુનુમાં એક ઐતિહાસિક વીમા દાવાની ચુકવણીનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ કરશે અને મુખ્ય અતિથિ રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા હશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગીરથ ચૌધરી, રાજસ્થાનના કૃષિ મંત્રી ડૉ. કિરોડી લાલ મીણા, સ્થાનિક જનપ્રતિનિધિઓ, ખેડૂત નેતાઓ અને મંત્રાલય અને રાજ્ય સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સમારોહના વિશેષ મહેમાનો તરીકે હાજર રહેશે. આ કાર્યક્રમ સોમવાર, 11 ઓગસ્ટના રોજ બપોરે 12 વાગ્યે ઝુનઝુનુ એરસ્ટ્રીપ પર યોજાશે, જેમાં ઝુનઝુનુ તેમજ સીકર, જયપુર, કોટપુતલી-બહારોડ સહિત વિવિધ જિલ્લાઓના ખેડૂતો મોટી સંખ્યામાં ભાગ લેશે, જ્યારે દેશભરના વિવિધ રાજ્યોના લાખો ખેડૂતો વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી પણ સમારોહમાં જોડાશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ દ્વારા લેવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ પહેલ હેઠળ, દેશમાં પહેલીવાર, ગ્રામીણ ભારતના કરોડો ખેડૂતોની આર્થિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, 11 ઓગસ્ટના રોજ 3200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પાક વીમા દાવાની રકમ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા 30 લાખથી વધુ ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં ડિજિટલ રીતે મોકલવામાં આવશે. આમાં, રાજસ્થાનના 7 લાખથી વધુ ખેડૂતોને 1100 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ મળશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહના જણાવ્યા મુજબ, રાજ્યવાર વીમા દાવા હેઠળ, મધ્યપ્રદેશના ખેડૂતોને 1156 કરોડ રૂપિયા, રાજસ્થાનના ખેડૂતોને 1121 કરોડ રૂપિયા, છત્તીસગઢના ખેડૂતોને 150 કરોડ રૂપિયા અને બાકીના રાજ્યોના ખેડૂતોને 773 કરોડ રૂપિયાનો સીધો લાભ મળશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ યોજના હેઠળ ટેકનોલોજી અને પારદર્શિતા એક મહત્વપૂર્ણ પાસું છે. ખેડૂતોને પાક વીમા દાવાની રકમની સમયસર ચુકવણી મળશે, જે તેમની નાણાકીય સ્થિતિ, રોકાણનો વિશ્વાસ અને ખેતીમાં અનિશ્ચિતતાઓનો સામનો કરવાની શક્તિમાં વધારો કરશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે ભારત સરકારે ખેડૂતોના હિતમાં વીમા દાવાની ચુકવણીની એક નવી સરળ સિસ્ટમ લાગુ કરી છે, જેમાં ખેડૂતોને દાવાની તાત્કાલિક ચુકવણી રાજ્યોના પ્રીમિયમ યોગદાનની રકમની રાહ જોયા વિના કેન્દ્રની સબસિડી પર જ શક્ય બનશે. ખરીફ 2025થી, જો કોઈ રાજ્ય સરકાર તેની સબસિડી આપવામાં વિલંબ કરશે, તો તેના પર 12% દંડ લાદવામાં આવશે, અને તેવી જ રીતે, જો વીમા કંપનીઓ દ્વારા ચુકવણીમાં વિલંબ થશે તો પણ ખેડૂતોને 12% દંડ મળશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા વર્ષ 2016માં શરૂ કરાયેલી આ યોજના હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં 78 કરોડથી વધુ ખેડૂતોની અરજીઓને આવરી લેતા 1.83 લાખ કરોડ રૂપિયાના દાવાની રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જ્યારે ખેડૂતોએ પ્રીમિયમ તરીકે ફક્ત 35,864 કરોડ રૂપિયા ચૂકવ્યા છે. સરેરાશ, દાવાની ચુકવણીના 5 ગણાથી વધુ રકમ સરકારની ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિનું પ્રતીક છે.
શ્રી ચૌહાણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, YES-TECH, WINDS પોર્ટલ, AIDE મોબાઇલ એપ, કૃષિ રક્ષક પોર્ટલ અને હેલ્પલાઇન 14447 જેવી ઘણી તકનીકી નવીનતાઓ લાગુ કરવામાં આવી છે, જેનાથી દાવાની પતાવટની ગતિ અને પારદર્શિતામાં વધારો થયો છે, પરંતુ હવામાન સંબંધિત ડેટા વધુ સચોટ બન્યો છે અને ગ્રામ્ય સ્તરે ખેડૂતો માટે નોંધણી સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના ખેડૂતોની મહેનત અને આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવાના તેમના સંકલ્પને સશક્ત બનાવે છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a grand programme for farmers’ safety and crop insurance claim payments will be held tomorrow in Rajasthan
From Jhunjhunu, Union Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan to distribute crop insurance claim amounts under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana to farmers from Madhya Pradesh, Rajasthan, Chhattisgarh, and other states
Union Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan and Rajasthan Chief Minister Bhajanlal Sharma will be present at the event
Under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, 30 lakh farmers will receive digital payments totaling ₹3,200 crore
Farmers in Madhya Pradesh will receive ₹1,156 crore, farmers in Rajasthan ₹1,121 crore, farmers in Chhattisgarh ₹150 crore, and farmers in other states ₹773 crore in claims
10 AUG 2025 3:35PM by PIB Delhi
The central government is strengthening farmer-friendly policies and a technology-based transparent system. In this regard, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a historic crop insurance claim disbursement event is being organised on 11 August 2025 in Jhunjhunu, Rajasthan, under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. This programme will be chaired by Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, with Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma as the Chief Guest.
Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary, Rajasthan Agriculture Minister Dr. Kirodi Lal Meena, local public representatives, farmer leaders, and senior officials from the Ministry and the state government will be the special guests. The programme will be held on Monday, August 11, at 12 noon at the Jhunjhunu Airstrip, with large participation of farmers from Jhunjhunu, Sikar, Jaipur, Kotputli-Behror, and other districts, while lakhs of farmers from various states across the country will join virtually.
As part of an important initiative by Union Minister Shivraj Singh Chouhan to ensure the economic security of crores of farmers in rural India, for the first time in the country, over Rs 3,200 crore in crop insurance claim payments will on August 11 be digitally transferred via Direct Benefit Transfer (DBT) to the bank accounts of more than 30 lakh farmers. Out of this, over Rs 1,100 crore will be disbursed to more than 7 lakh farmers in Rajasthan.
According to Shri Shivraj Singh, under the state-wise claim distribution, farmers in Madhya Pradesh will receive Rs 1,156 crore, farmers in Rajasthan will get Rs 1,121 crore, farmers in Chhattisgarh will receive Rs 150 crore, and farmers in other states will get Rs 773 crore, directly.
The Union Minister stated that technology and transparency are key aspects of this scheme. Farmers will receive timely crop insurance claim payments, which will improve their financial situation, boost investment confidence, and enhance their ability to face uncertainties in farming.
The Union Agriculture Minister informed that the Government of India has implemented a new simplified claim settlement system in farmers’ interest, where claims can be paid proportionately based only on the central subsidy without waiting for the state’s premium contribution. From the Kharif 2025 season onwards, if a state government delays its subsidy contribution, it will be penalised at 12%, and similarly, if insurance companies delay payments, farmers will receive a 12% penalty.
Shri Shivraj Singh further said that since its launch by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2016, the scheme has covered over 78 crore farmer applications and disbursed claims worth Rs 1.83 lakh crore, while farmers have paid only Rs 35,864 crore in premiums. This means an average claim payout of more than 5 times the premium, indicating the government’s farmer-friendly policy.
He also highlighted that, in recent years, several technological innovations such as YES-TECH, WINDS portal, AIDE mobile app, Krishi Rakshak Portal and Helpline number 14447 have been implemented. These have not only improved the claim settlement speed and transparency but also enhanced weather data accuracy and provided farmers with registration facilities at the village level. He stated that the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana empowers farmers for their hard work and strengthens the resolve of building an Atmanirbhar Bharat.z