ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಎಫ್‌ಡಿಐ, ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
07 AUG 2025 5:20PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ದ್ರವೀಕೃತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ) ಆಮದು ಮೂಲಕ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ. ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಗೆ (ಎಫ್‌ಡಿಐ) ಅನುಮತಿ ನೀಡುವುದು, ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಆಮದಿಗೆ ಮುಕ್ತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪರವಾನಗಿ (ಒಜಿಎಲ್‌) ವರ್ಗ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಎಂಟು (8) ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಮರು ಅನಿಲೀಕರಣ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 52.7 ಮಿಲಿಯನ್‌ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ (ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ) ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸುವರ್ಣ ಚತುಷ್ಪಥ (ಜಿಕ್ಯೂ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಪೂರ್ವ-ಪಶ್ಚಿಮ ಹೆದ್ದಾರಿ, ಉತ್ತರ-ದಕ್ಷಿಣ ಹೆದ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಕಂಪನಿಗಳು ಈವರೆಗೆ 13 ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಒಡೆತನದ 16 ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಹ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸಾರಿಗೆ ಇಂಧನವಾಗಿ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ: ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಸಾರಿಗೆ ಇಂಧನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ವಾಹನಗಳ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ಪಾರ್ಕ್‌ ಇಗ್ನಿಷನ್‌ ಎಂಜಿನ್‌ ಅಥವಾ ಕಂಪ್ರೆಷನ್‌ ಇಗ್ನಿಷನ್‌ ಟೈಪ್‌ ಆಂತರಿಕ ದಹನ ಎಂಜಿನ್‌ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಇಂಧನ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್‌ ಪ್ರೆಶರ್‌ ಹಡಗುಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2025 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ (ಪಿಎನ್‌ಜಿಆರ್‌ಬಿ) 2020ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪಿಎನ್‌ಜಿಆರ್‌ಬಿಯ ಸಿಜಿಡಿ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿಆರ್‌ಎ (ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಳಿಗೆ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಒಂದು ಘಟಕಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ. (ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಾರಿಗೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ದ್ರವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಇದು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ).
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್‌ ಗೋಪಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government Boosts LNG Use with 100% FDI, New Stations, and Policy Reforms
07 AUG 2025 5:20PM by PIB Delhi
Demand of Natural Gas in the country is met through domestic production of Natural gas as well as import of Liquefied Natural Gas (LNG). Government have taken various steps to support growth of a gas-based economy which includes augmenting the availability of LNG for various sectors. This, inter-alia, includes permitting 100% Foreign Direct Investment (FDI) under 100% automatic route for establishment of LNG infrastructure including LNG terminals, Open General Licensing (OGL) category for LNG imports, etc. As on date, eight (8) LNG regasification terminals are operational with capacity of about 52.7 million Metric Tonnes Per Annum (MMTPA).
Government have been driving the initiative of setting up of LNG stations across the Golden Quadrilateral (GQ), National Highways, East-West Highway, North-South Highway and major Mining clusters in India. 13 LNG retail stations have so far been commissioned by State owned Oil and Gas Companies. Further, 16 LNG retail stations owned by Private entities are also operational.
The steps taken to boost the usage of LNG as a transport fuel are as follows: LNG has been recognized as Transport Fuel by Government and the emission standards for LNG vehicles have also been notified in this regard.
Government has amended the Static and Mobile Pressure vessels (Unfired) (Amendment) Rules, 2025 to allow LNG fuelled vehicles containing spark ignition engine or compression ignition type internal combustion engine to operate in hazardous areas, LNG mobile dispensing in non-transport sectors such as railways, mining, waterways, testing laboratories etc., among others.
Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) has issued a notification in 2020 wherein it has allowed an entity to set up LNG RO (Retail Outlet) irrespective of CGD authorization of PNGRB. (However, this is applicable for the establishment and operation of LNG Stations for dispensing LNG in liquid state only to the transport sector).
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today.