પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
સરકારે 100% FDI, નવા સ્ટેશનો અને નીતિગત સુધારાઓ સાથે LNGનો ઉપયોગ વધાર્યો
07 AUG 2025 5:20PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કુદરતી ગેસની માંગ કુદરતી ગેસના સ્થાનિક ઉત્પાદન તેમજ લિક્વિફાઇડ નેચરલ ગેસ (LNG) ની આયાત દ્વારા પૂર્ણ થાય છે. સરકારે ગેસ-આધારિત અર્થતંત્રના વિકાસને ટેકો આપવા માટે વિવિધ પગલાં લીધાં છે જેમાં વિવિધ ક્ષેત્રો માટે LNG ની ઉપલબ્ધતા વધારવાનો સમાવેશ થાય છે. આમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, LNG ટર્મિનલ, LNG આયાત માટે ઓપન જનરલ લાઇસન્સિંગ (OGL) શ્રેણી વગેરે સહિત LNG ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના માટે 100% ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100% વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) ને મંજૂરી આપવાનો સમાવેશ થાય છે. આજની તારીખે, આઠ (8) LNG રિગેસિફિકેશન ટર્મિનલ કાર્યરત છે જેની ક્ષમતા વાર્ષિક 52.7 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMTPA) છે.
સરકાર ગોલ્ડન ક્વોડ્રિલેટરલ (GQ), નેશનલ હાઇવે, ઇસ્ટ-વેસ્ટ હાઇવે, નોર્થ-સાઉથ હાઇવે અને ભારતમાં મુખ્ય ખાણકામ ક્લસ્ટરોમાં LNG સ્ટેશનો સ્થાપવાની પહેલ કરી રહી છે. રાજ્યની માલિકીની તેલ અને ગેસ કંપનીઓ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 13 LNG રિટેલ સ્ટેશનો કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, ખાનગી સંસ્થાઓની માલિકીના 16 LNG રિટેલ સ્ટેશનો પણ કાર્યરત છે.
પરિવહન બળતણ તરીકે LNG ના ઉપયોગને વધારવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં નીચે મુજબ છે: સરકાર દ્વારા LNG ને ટ્રાન્સપોર્ટ ઇંધણ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે અને આ સંદર્ભમાં LNG વાહનો માટે ઉત્સર્જન ધોરણો પણ સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે.
સરકારે સ્ટેટિક અને મોબાઇલ પ્રેશર વેસલ્સ (અનફાયર) (સુધારા) નિયમો, 2025 માં સુધારો કર્યો છે જેથી સ્પાર્ક ઇગ્નીશન એન્જિન અથવા કમ્પ્રેશન ઇગ્નીશન પ્રકારના આંતરિક કમ્બશન એન્જિન ધરાવતા LNG ઇંધણવાળા વાહનોને જોખમી વિસ્તારોમાં ચલાવવા, રેલવે, ખાણકામ, જળમાર્ગો, પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ વગેરે જેવા બિન-પરિવહન ક્ષેત્રોમાં LNG મોબાઇલ ડિસ્પેન્સિંગ, અન્યમાં ચલાવવાની મંજૂરી મળી શકે.
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમનકારી બોર્ડ (PNGRB) 2020માં એક જાહેરનામું બહાર પાડ્યું છે જેમાં તેણે PNGRB ની CGD અધિકૃતતાને ધ્યાનમાં લીધા વિના, LNG RO (રિટેલ આઉટલેટ) સ્થાપવાની મંજૂરી આપી છે. (જોકે, આ ફક્ત પરિવહન ક્ષેત્રને પ્રવાહી સ્થિતિમાં LNG વિતરણ કરવા માટે LNG સ્ટેશનોની સ્થાપના અને સંચાલન માટે લાગુ પડે છે).
આ માહિતી પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી સુરેશ ગોપી દ્વારા આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government Boosts LNG Use with 100% FDI, New Stations, and Policy Reforms
07 AUG 2025 5:20PM by PIB Delhi
Demand of Natural Gas in the country is met through domestic production of Natural gas as well as import of Liquefied Natural Gas (LNG). Government have taken various steps to support growth of a gas-based economy which includes augmenting the availability of LNG for various sectors. This, inter-alia, includes permitting 100% Foreign Direct Investment (FDI) under 100% automatic route for establishment of LNG infrastructure including LNG terminals, Open General Licensing (OGL) category for LNG imports, etc. As on date, eight (8) LNG regasification terminals are operational with capacity of about 52.7 million Metric Tonnes Per Annum (MMTPA).
Government have been driving the initiative of setting up of LNG stations across the Golden Quadrilateral (GQ), National Highways, East-West Highway, North-South Highway and major Mining clusters in India. 13 LNG retail stations have so far been commissioned by State owned Oil and Gas Companies. Further, 16 LNG retail stations owned by Private entities are also operational.
The steps taken to boost the usage of LNG as a transport fuel are as follows: LNG has been recognized as Transport Fuel by Government and the emission standards for LNG vehicles have also been notified in this regard.
Government has amended the Static and Mobile Pressure vessels (Unfired) (Amendment) Rules, 2025 to allow LNG fuelled vehicles containing spark ignition engine or compression ignition type internal combustion engine to operate in hazardous areas, LNG mobile dispensing in non-transport sectors such as railways, mining, waterways, testing laboratories etc., among others.
Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) has issued a notification in 2020 wherein it has allowed an entity to set up LNG RO (Retail Outlet) irrespective of CGD authorization of PNGRB. (However, this is applicable for the establishment and operation of LNG Stations for dispensing LNG in liquid state only to the transport sector).
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today.