પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં એમ.એસ. સ્વામીનાથન શતાબ્દી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 AUG 2025 11:09AM by PIB Ahmedabad
મારા કેબિનેટમાં સાથી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણજી, એમ.એસ. સ્વામીનાથન રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનના અધ્યક્ષ ડૉ. સૌમ્ય સ્વામીનાથનજી, નીતિ આયોગના સભ્ય ડૉ. રમેશચંદજી, હું જોઉં છું કે સ્વામીનાથનજીના પરિવારના દરેક વ્યક્તિ પણ અહીં હાજર છે, હું તેમને પણ નમન કરું છું. સૌ વૈજ્ઞાનિકો, અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
કેટલાક એવા વ્યક્તિત્વો છે, જેમનું યોગદાન કોઈ એક સમયગાળા સુધી મર્યાદિત નથી, કોઈ એક પ્રદેશ સુધી મર્યાદિત નથી. પ્રોફેસર એમ.એસ. સ્વામીનાથન એક એવા મહાન વૈજ્ઞાનિક હતા, ભારત માતાના પુત્ર હતા. તેમણે વિજ્ઞાનને જાહેર સેવાનું માધ્યમ બનાવ્યું. તેમણે દેશની ખાદ્ય સુરક્ષાને પોતાના જીવનનું લક્ષ્ય બનાવ્યું. તેમણે એવી ચેતના જાગૃત કરી, જે આવનારી સદીઓ સુધી ભારતની નીતિઓ અને પ્રાથમિકતાઓનું માર્ગદર્શન કરતી રહેશે. હું આપ સૌને સ્વામીનાથન જન્મ શતાબ્દી ઉજવણીની શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે, 7 ઓગસ્ટ, રાષ્ટ્રીય હાથવણાટ દિવસ પણ છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, હાથવણાટ ક્ષેત્રે દેશભરમાં એક નવી ઓળખ અને શક્તિ મેળવી છે. હું આપ સૌને, હાથશાળ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા લોકોને, રાષ્ટ્રીય હાથશાળ દિવસ પર અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ડૉ. સ્વામીનાથન સાથે મારો સંબંધ ઘણા વર્ષો જૂનો હતો. ઘણા લોકો ગુજરાતની શરૂઆતની પરિસ્થિતિઓ જાણે છે, પહેલા દુષ્કાળ અને ચક્રવાતને કારણે ખેતી પર ઘણું સંકટ હતું, કચ્છનું રણ વધી રહ્યું હતું. જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો, ત્યારે તે સમય દરમિયાન અમે સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું. મને યાદ છે, પ્રોફેસર સ્વામીનાથને તેમાં ઘણો રસ દાખવ્યો હતો. તેમણે અમને સૂચનો આપ્યા અને પૂરા દિલથી માર્ગદર્શન આપ્યું હતું. તેમના યોગદાનને કારણે આ પહેલને પણ જબરદસ્ત સફળતા મળી. લગભગ 20 વર્ષ થયા છે, જ્યારે હું તમિલનાડુમાં તેમના રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનના કેન્દ્રમાં ગયો હતો. વર્ષ 2017માં, મને તેમના પુસ્તક 'ધ ક્વેસ્ટ ફોર અ વર્લ્ડ વિધાઉટ હંગર'નું વિમોચન કરવાની તક મળી. વર્ષ 2018માં, જ્યારે વારાણસીમાં રિજનલ સેન્ટર ઓફ ઇન્ટરનેશનલ રાઇસ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટનું ઉદ્ઘાટન થયું, ત્યારે અમને તેમનું માર્ગદર્શન પણ મળ્યું હતું. તેમની સાથેની દરેક મુલાકાત મારા માટે શીખવાનો અનુભવ હતો, તેમણે એક વખત કહ્યું હતું કે, વિજ્ઞાન ફક્ત શોધ વિશે નથી, પરંતુ ડિલિવરી વિશે છે. અને તેમણે પોતાના કાર્યથી તે સાબિત કર્યું. તેમણે માત્ર સંશોધન જ કર્યું નહીં, પરંતુ ખેડૂતોને ખેતી પદ્ધતિઓ બદલવા માટે પ્રેરણા પણ આપી. આજે પણ, ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રમાં તેમનો અભિગમ અને વિચારો દરેક જગ્યાએ દેખાય છે. તેઓ ખરેખર ભારત માતાના રત્ન હતા. હું મારું સૌભાગ્ય માનું છું કે અમારી સરકારને ડૉ. સ્વામીનાથનને ભારત રત્નથી સન્માનિત કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું.
મિત્રો,
ડૉ. સ્વામીનાથને ભારતને ખાદ્યાન્નમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે એક અભિયાન શરૂ કર્યું. પરંતુ તેમની ઓળખ હરિયાળી ક્રાંતિથી આગળ વધી ગઈ. તેમણે ખેડૂતોને ખેતીમાં રસાયણોના વધતા ઉપયોગ અને મોનોકલ્ચર ખેતીના જોખમો વિશે સતત જાગૃત કર્યા. એટલે કે, એક તરફ તેઓ અનાજ ઉત્પાદન વધારવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા હતા, અને તે જ સમયે તેઓ પર્યાવરણ, ધરતી માતા વિશે પણ ચિંતિત હતા. બંને વચ્ચે સંતુલન જાળવવા અને પડકારોનો ઉકેલ લાવવા માટે, તેમણે સદાબહાર ક્રાંતિનો ખ્યાલ આપ્યો. તેમણે બાયો-વિલેજનો ખ્યાલ આપ્યો, જેના દ્વારા ગામના લોકો અને ખેડૂતો સશક્ત બની શકે છે. તેમણે કોમ્યુનિટી સીડ બેંક અને ઓપર્ચ્યુનિટી ક્રોપ જેવા વિચારોને પ્રોત્સાહન આપ્યું.
મિત્રો,
ડૉ. સ્વામીનાથન માનતા હતા કે આબોહવા પરિવર્તન અને પોષણના પડકારનો ઉકેલ એ જ પાકોમાં રહેલો છે, જેને આપણે ભૂલી ગયા છીએ. તેમનું ધ્યાન દુષ્કાળ-સહિષ્ણુતા અને મીઠાની સહિષ્ણુતા પર હતું. તેમણે બાજરી-શ્રીઅન્ન પર એવા સમયે કામ કર્યું હતું, જ્યારે કોઈને બાજરીની પરવા નહોતી. ડૉ. સ્વામીનાથને વર્ષો પહેલા સૂચન કર્યું હતું કે મેન્ગ્રોવ્સની આનુવંશિક ગુણવત્તા ચોખામાં સ્થાનાંતરિત થવી જોઈએ. આનાથી પાકને આબોહવા-અનુકૂળ પણ બનાવવામાં આવશે. આજે, જ્યારે આપણે આબોહવા અનુકૂલન વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે આપણને ખ્યાલ આવે છે કે તેઓ કેટલું આગળ વિચારી રહ્યા હતા.
મિત્રો,
આજે, સમગ્ર વિશ્વમાં જૈવવિવિધતા વિશે ચર્ચા થઈ રહી છે, સરકારો તેને બચાવવા માટે ઘણા પગલાં લઈ રહી છે. પરંતુ ડૉ. સ્વામીનાથને એક ડગલું આગળ વધીને બાયોહેપ્પીનેસનો વિચાર આપ્યો. આજે આપણે અહીં આ વિચારની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. ડૉ. સ્વામિનાથન કહેતા હતા કે જૈવવિવિધતાની શક્તિથી, આપણે સ્થાનિક લોકોના જીવનમાં મોટા પરિવર્તન લાવી શકીએ છીએ, આપણે સ્થાનિક સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને લોકો માટે આજીવિકાના નવા માધ્યમો બનાવી શકીએ છીએ. અને જેમ તેમનું વ્યક્તિત્વ હતું, તેમ તેઓ પોતાના વિચારોને જમીન પર લાવવામાં નિષ્ણાત હતા. તેમના રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન દ્વારા, તેમણે સતત નવી શોધોના ફાયદા ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કર્યો. આપણા નાના ખેડૂતો, આપણા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનો, આપણા આદિવાસી સમુદાય, બધાને તેમના પ્રયાસોથી ઘણો ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
આજે મને ખાસ ખુશી છે કે પ્રોફેસર સ્વામીનાથનના વારસાને માન આપવા માટે એમ.એસ. સ્વામીનાથન એવોર્ડ ફોર ફૂડ એન્ડ પીસ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ આંતરરાષ્ટ્રીય એવોર્ડ વિકાસશીલ દેશોના એવા લોકોને આપવામાં આવશે. જેમણે ખાદ્ય સુરક્ષાની દિશામાં મહાન કાર્ય કર્યું છે. ખોરાક અને શાંતિ વચ્ચેનો સંબંધ જેટલો દાર્શનિક છે તેટલો જ વ્યવહારુ પણ છે. આપણા દેશમાં, ઉપનિષદોમાં કહેવામાં આવ્યું છે - અન્નમ ના નિંદ્યત, તદ વ્રતમ. પ્રાણો વા અન્નમ. શરીરમ અન્નદમ. પ્રાણે શરીરમ પ્રતિષ્ઠિતમ. એટલે કે, આપણે અનાજની અવગણના કે ઉપેક્ષા ન કરવી જોઈએ. જીવન એટલે ખોરાક.
તો મિત્રો,
જો ખાદ્ય સંકટ હોય, તો જીવનનું સંકટ હોય. અને જ્યારે હજારો અને લાખો લોકોના જીવનનું સંકટ વધે છે, ત્યારે વૈશ્વિક અશાંતિ પણ સ્વાભાવિક છે. તેથી, એમ.એસ. સ્વામીનાથન એવોર્ડ ફોર ફૂડ એન્ડ પીસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હું નાઇજીરીયાના પ્રતિભાશાળી વૈજ્ઞાનિક પ્રોફેસર એડેમોલા એડેનલેને અભિનંદન આપું છું, જેમણે સૌપ્રથમ આ એવોર્ડ મેળવ્યો છે.
મિત્રો,
ડૉ. સ્વામીનાથન જ્યાં પણ હોય, તેમને ભારતીય કૃષિ આજે કેટલી ઊંચાઈએ પહોંચી છે તે જોઈને ગર્વ થવો જોઈએ. આજે ભારત દૂધ, કઠોળ અને શણના ઉત્પાદનમાં પ્રથમ ક્રમે છે. આજે ભારત ચોખા, ઘઉં, કપાસ, ફળો અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં બીજા ક્રમે છે. આજે ભારત વિશ્વમાં બીજા ક્રમે સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ પણ છે. ગયા વર્ષે ભારતે અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ ખાદ્ય અનાજનું ઉત્પાદન કર્યું છે. આપણે તેલીબિયાંમાં પણ રેકોર્ડ બનાવી રહ્યા છીએ. સોયાબીન, સરસવ, મગફળી, બધાનું ઉત્પાદન રેકોર્ડ સ્તરે વધ્યું છે.
મિત્રો,
અમારા માટે, આપણા ખેડૂતોનું કલ્યાણ અમારી ટોચની પ્રાથમિકતા છે. ભારત તેના ખેડૂતો, પશુપાલકો અને માછીમારોના હિત સાથે ક્યારેય સમાધાન કરશે નહીં. અને હું જાણું છું કે મારે વ્યક્તિગત રીતે મોટી કિંમત ચૂકવવી પડશે, પરંતુ હું તેના માટે તૈયાર છું. આજે, ભારત મારા દેશના ખેડૂતો માટે, મારા દેશના માછીમારો માટે, મારા દેશના પશુપાલકો માટે તૈયાર છે. અમે ખેડૂતોની આવક વધારવી, ખેતી પર ખર્ચ ઘટાડવો, આવકના નવા સ્ત્રોત બનાવવા- આ લક્ષ્યો પર સતત કામ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આપણી સરકારે ખેડૂતોની શક્તિને દેશની પ્રગતિનો આધાર માન્યો છે. તેથી, પાછલા વર્ષોમાં બનાવવામાં આવેલી નીતિઓ માત્ર મદદ જ નહોતી, પરંતુ ખેડૂતોમાં વિશ્વાસ વધારવાનો પ્રયાસ પણ કરતી હતી. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ તરફથી મળેલી સીધી સહાયથી નાના ખેડૂતોમાં આત્મવિશ્વાસ આવ્યો છે. પીએમ પાક વીમા યોજનાએ ખેડૂતોને જોખમથી રક્ષણ આપ્યું છે. પીએમ કૃષિ સિંચાઈ યોજના દ્વારા સિંચાઈ સંબંધિત સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું છે. 10 હજાર FPOની રચનાથી નાના ખેડૂતોની સંગઠિત શક્તિમાં વધારો થયો છે, સહકારી સંસ્થાઓ અને સ્વ-સહાય જૂથોને નાણાકીય સહાયથી ગ્રામીણ અર્થતંત્રને નવી ગતિ મળી છે. e-NAM ને કારણે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનનું વેચાણ સરળ બન્યું છે. પીએમ કિસાન સંપદા યોજનાએ નવા ફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ અને સ્ટોરેજ માટેના અભિયાનને પણ વેગ આપ્યો છે. તાજેતરમાં, પીએમ ધન ધાન્ય યોજનાને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ અંતર્ગત, 100 જિલ્લાઓ પસંદ કરવામાં આવ્યા છે, જ્યાં કૃષિ પછાત રહી હતી. અહીં સુવિધાઓ અને ખેડૂતોને નાણાકીય સહાય આપીને, કૃષિમાં નવો વિશ્વાસ પેદા થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
21મી સદીનું ભારત વિકાસ માટે પોતાની બધી શક્તિથી કામ કરી રહ્યું છે. અને આ લક્ષ્ય દરેક વર્ગ, દરેક વ્યવસાયના યોગદાનથી જ પ્રાપ્ત થશે. ડૉ. સ્વામીનાથન પાસેથી પ્રેરણા લઈને, હવે દેશના વૈજ્ઞાનિકો પાસે ફરી એકવાર ઇતિહાસ રચવાની તક છે. પાછલી પેઢીના વૈજ્ઞાનિકોએ ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી. હવે પોષણ સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. આપણે મોટા પાયે બાયો-ફોર્ટિફાઇડ અને પોષણયુક્ત પાક ઉગાડવા પડશે, જેથી લોકોનું સ્વાસ્થ્ય સુધરે. આપણે રસાયણોનો ઉપયોગ ઘટાડવા અને કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વધુ તૈયારી બતાવવી પડશે.
મિત્રો,
તમે આબોહવા પરિવર્તન સંબંધિત પડકારોથી સારી રીતે વાકેફ છો. આપણે આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પાકોની વધુ જાતો વિકસાવવી પડશે. આપણે દુષ્કાળ-સહિષ્ણુ, ગરમી-પ્રતિરોધક અને પૂર-અનુકૂલનશીલ પાક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે. પાક ચક્ર કેવી રીતે બદલવું, કઈ જમીન માટે યોગ્ય છે, તેના પર વધુ સંશોધન થવું જોઈએ. આ સાથે, આપણે સસ્તા માટી પરીક્ષણ સાધનો અને પોષક તત્વો વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ પણ વિકસાવવાની જરૂર છે.
મિત્રો,
આપણે સૌર-સંચાલિત સૂક્ષ્મ-સિંચાઈની દિશામાં વધુ કામ કરવાની જરૂર છે. આપણે ટપક પ્રણાલીઓ અને ચોકસાઇ સિંચાઈને વધુ વ્યાપક અને અસરકારક બનાવવી પડશે. શું આપણે સેટેલાઇટ ડેટા, AI અને મશીન લર્નિંગને જોડી શકીએ છીએ? શું આપણે એવી સિસ્ટમ બનાવી શકીએ છીએ, જે ઉપજની આગાહી કરી શકે, જીવાતોનું નિરીક્ષણ કરી શકે અને વાવણીનું માર્ગદર્શન કરી શકે? શું આવી રીઅલ-ટાઇમ નિર્ણય સહાયક પ્રણાલી દરેક જિલ્લામાં પહોંચાડી શકાય? તમારે બધાએ કૃષિ-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સને માર્ગદર્શન આપતા રહેવું જોઈએ. આજે મોટી સંખ્યામાં નવીન યુવાનો કૃષિ સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધવામાં રોકાયેલા છે. જો તમે અનુભવી છો અને તેમને માર્ગદર્શન આપશો, તો તેમના દ્વારા બનાવેલા ઉત્પાદનો વધુ અસરકારક અને વપરાશકર્તાઓ માટે વધુ મૈત્રીપૂર્ણ બનશે.
મિત્રો,
આપણા ખેડૂતો અને આપણા ખેડૂત સમુદાયો પાસે પરંપરાગત જ્ઞાનનો ભંડાર છે. પરંપરાગત ભારતીય કૃષિ પદ્ધતિઓ અને આધુનિક વિજ્ઞાનને જોડીને એક સર્વાંગી જ્ઞાન આધાર વિકસાવી શકાય છે. પાક વૈવિધ્યકરણ પણ આજે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા છે. આપણે આપણા ખેડૂતોને તેનું મહત્વ શું છે તે જણાવવું પડશે. આપણે આના ફાયદાઓ સમજાવવા પડશે, અને આ ન કરવાના ગેરફાયદાઓ પણ સમજાવવા પડશે. અને આ માટે તમે વધુ સારી રીતે કામ કરી શકો છો.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે જ્યારે હું 11 ઓગસ્ટના રોજ પુસા કેમ્પસ આવ્યો હતો, ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે કૃષિ ટેકનોલોજીને પ્રયોગશાળાથી જમીન સુધી લઈ જવા માટે પ્રયાસો વધારવા જોઈએ. મને ખુશી છે કે મે-જૂન મહિનામાં "વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન" ચલાવવામાં આવ્યું હતું. પહેલી વાર, દેશના 700 થી વધુ જિલ્લાઓમાં વૈજ્ઞાનિકોની લગભગ 2200 ટીમોએ ભાગ લીધો, 60 હજારથી વધુ કાર્યક્રમો હાથ ધર્યા અને એટલું જ નહીં, લગભગ 1.25 કરોડ જાગૃત ખેડૂતો સાથે સીધો સંવાદ કર્યો. શક્ય તેટલા વધુ ખેડૂતો સુધી પહોંચવાનો આપણા વૈજ્ઞાનિકોનો આ પ્રયાસ ખૂબ જ પ્રશંસનીય છે.
મિત્રો,
ડૉ. એમ. એસ. સ્વામીનાથને આપણને શીખવ્યું કે ખેતી ફક્ત પાક વિશે નથી, ખેતી એ લોકોનું જીવન છે. ખેતી સાથે સંકળાયેલા દરેક વ્યક્તિનું ગૌરવ, દરેક સમુદાયની સમૃદ્ધિ અને પ્રકૃતિનું રક્ષણ, આ આપણી સરકારની કૃષિ નીતિની તાકાત છે. આપણે વિજ્ઞાન અને સમાજને જોડવાનું છે, નાના ખેડૂતોના હિતોને સર્વોપરી રાખવાનું છે અને ખેતરોમાં કામ કરતી મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાની છે. ચાલો આ ધ્યેય સાથે આગળ વધીએ, ડૉ. સ્વામીનાથનની પ્રેરણા આપણા બધા સાથે છે. હું ફરી એકવાર આ સમારોહ માટે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the M.S. Swaminathan Centenary International Conference in New Delhi
07 AUG 2025 11:09AM by PIB Delhi
My Cabinet colleague, Shri Shivraj Singh Chouhan; Chairperson of the M. S. Swaminathan Research Foundation, Dr Soumya Swaminathan; Member of NITI Aayog, Dr Ramesh Chand; I also see that many members of the Swaminathan family are present here—I extend my respectful greetings to them as well. All scientists, distinguished guests, ladies and gentlemen!
There are certain personalities whose contributions are not confined to a specific era or a particular geography. Professor M. S. Swaminathan was one such eminent scientist, a devoted son of Maa Bharati. He transformed science into a medium of public service. He dedicated his life to ensuring the nation’s food security. He awakened a consciousness that will continue to shape Bharat's policies and priorities for centuries to come.
I extend my greetings to all of you on the occasion of the Swaminathan Centenary Celebrations.
Friends,
Today, 7th August, also marks National Handloom Day. Over the past ten years, the handloom sector has gained new recognition and strength across the country. I convey my greetings to all of you and to those associated with the handloom sector on this National Handloom Day.
Friends,
My association with Dr Swaminathan dates back many years. Many are aware of the earlier conditions in Gujarat—agriculture there often faced severe challenges due to droughts and cyclones, and the desert of Kutch was steadily expanding. During my tenure as Chief Minister, we began work on the Soil Health Card scheme. I vividly recall that Professor Swaminathan had shown immense interest in the initiative. He generously offered his suggestions and guided us. His contributions greatly helped in the success of this effort. It was nearly twenty years ago that I visited the centre of his research foundation in Tamil Nadu. In 2017, I had the opportunity to release his book 'The Quest for a World Without Hunger'. In 2018, when the Regional Centre of the International Rice Research Institute was inaugurated in Varanasi, we once again benefited from his guidance. Every meeting with him was a learning experience for me. He once said, “Science is not just about discovery, but delivery,” and he demonstrated this through his actions. He did not limit himself to research; he also inspired farmers to adopt new agricultural practices. Even today, his approach and ideas are visible across Bharat's agriculture sector. He was, in the truest sense, a jewel of Maa Bharati. I consider it my honour that our government had the opportunity to confer upon Dr Swaminathan the Bharat Ratna.
Friends,
Dr Swaminathan launched a mission to make Bharat self-reliant in food production. Yet, his identity extended beyond the Green Revolution. He continuously raised awareness among farmers about the rising use of chemicals in farming and the risks of monoculture farming. In other words, while he worked to increase grain production, he was equally concerned about the environment and Mother Earth. To strike a balance between the two and to address these challenges, he introduced the concept of the Green Revolution. He proposed the idea of 'bio-villages', which could empower rural communities and farmers. He promoted concepts like 'community seed banks' and 'opportunity crops'.
Friends,
Dr Swaminathan believed that the solution to challenges like climate change and nutrition lies in the very crops we have forgotten. His focus was on drought tolerance and salt tolerance. He began work on millets—Shree Anna—at a time when no one gave them much importance. Years ago, Dr Swaminathan had recommended that the genetic traits of mangroves be transferred to rice, so that crops would become more climate-resilient. Today, as we speak of climate adaptation, we realise just how far ahead he was in his thinking.
Friends,
Today, biodiversity is a global concern, and governments around the world are taking numerous measures to protect it. But Dr Swaminathan went a step further and gave us the idea of 'biohappiness'. Today, we are here to celebrate that very concept. Dr Swaminathan used to say that the power of biodiversity could bring about a significant transformation in the lives of local communities; that through the use of local resources, new means of livelihood could be created. True to his nature, he was an expert at implementing his ideas on the ground. Through his research foundation, he consistently strove to bring the benefits of new discoveries to the farmers. Our small-scale farmers, our fishermen, our tribal communities—all have benefitted immensely from his efforts.
Friends,
Today, I am particularly pleased that the 'M. S. Swaminathan Award for Food and Peace' has been instituted to honour Professor Swaminathan’s legacy. This international award will be presented to individuals from developing countries who have made significant contributions in the field of food security. Food and peace—the relationship between the two is not only philosophical but also deeply practical. In our Upanishads, it is stated: अन्नम् न निन्द्यात्, तद् व्रतम्। प्राणो वा अन्नम्। शरीरम् अन्नादम्। प्राणे शरीरम् प्रतिष्ठितम्। That is, one must not disrespect food. Food supports life.
Therefore, friends,
If there is a crisis of food, then there is a crisis of life. And when the lives of lakhs are at risk, global unrest naturally follows. This is why the ‘M. S. Swaminathan Award for Food and Peace’ is of utmost importance. I heartily congratulate the first recipient of this award, the talented scientist from Nigeria, Professor Ademola Adenele.
Friends,
Today, Indian agriculture has reached great heights, and I am certain that wherever Dr Swaminathan is, he would be proud. Today, Bharat ranks first in the production of milk, pulses, and jute. Bharat is second in the production of rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables. Bharat is also the world's second-largest producer of fish. Last year, Bharat recorded its highest-ever food grain production. We are also setting new records in oilseeds. The production of soybean, mustard, and groundnut has risen to record levels.
Friends,
For us, the welfare of our farmers is of the highest priority. Bharat will never compromise on the interests of its farmers, livestock rearers, and fishermen. And I am fully aware that I may have to pay a very heavy price personally, but I am prepared for it. For the farmers of my country, for the fishermen of my country, for the livestock rearers of my country, Bharat stands ready today. We are continuously working towards increasing farmers’ incomes, reducing their agricultural expenditure, and creating new sources of income.
Friends,
Our government has regarded the strength of farmers as the foundation of the nation's progress. That is why the policies framed in recent years have not merely extended assistance, but have also sought to build trust among farmers. The direct financial support provided through the PM-KISAN Samman Nidhi has empowered small farmers with self-confidence. The PM Fasal Bima Yojana has given them protection from risk. Issues related to irrigation have been addressed through the PM Krishi Sinchai Yojana. The creation of 10,000 FPOs has enhanced the collective strength of small farmers. Financial support to cooperatives and self-help groups has given fresh momentum to the rural economy. Thanks to e-NAM, it has become easier for farmers to sell their produce. The PM Kisan Sampada Yojana has accelerated the establishment of new food processing units and storage infrastructure. Recently, the PM Dhan Dhanya Yojana has also been approved. Under this scheme, 100 districts where agriculture has remained backward have been selected. By providing infrastructure and financial assistance to farmers in these districts, a new sense of confidence is being instilled in farming.
Friends,
21st-century Bharat is working with full dedication to become a developed nation. And this goal will be achieved only through the contribution of every class, every profession. Taking inspiration from Dr Swaminathan, our scientists now have yet another opportunity to create history. The scientists of the previous generation ensured food security—now there is a need to focus on nutritional security. We must promote bio-fortified and nutrition-rich crops on a large scale to improve people’s health. We must also demonstrate greater urgency in reducing the use of chemicals and promoting natural farming.
Friends,
You are well aware of the challenges related to climate change. We must develop as many varieties of climate-resilient crops as possible. The focus must be on drought-tolerant, heat-resistant, and flood-adaptive crops. More research is required on crop rotation, and on identifying which crops are best suited to which soil types. Alongside this, we must also develop affordable soil testing tools and effective methods of nutrient management.
Friends,
We need to do much more in the field of solar-powered micro-irrigation. We must make drip systems and precision irrigation more widespread and effective. Can we integrate satellite data, AI, and machine learning? Can we develop a system that can forecast crop yields, monitor pests, and guide sowing? Can such a real-time decision support system be made available in every district? All of you must continue guiding agri-tech startups. Today, a large number of innovative young people are working to solve the problems faced in agriculture. If you, with your experience, continue to mentor them, the products they develop will be more impactful and more user-friendly.
Friends,
Our farmers and farming communities possess a treasure trove of traditional knowledge. By integrating traditional Indian agricultural practices with modern science, a holistic knowledge base can be created. Crop diversification is today a national priority. We must explain to our farmers its significance. We must convey what the benefits are, and also what the consequences of not adopting it might be. And in this task, you are best placed to make a real impact.
Friends,
Last year, when I visited the Pusa campus on 11th August, I had urged that efforts be increased to take agricultural technology from the 'lab to the land'. I am pleased that the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan was launched during May–June. For the first time, scientists' teams—around 2,200 in number—participated across more than 700 districts in the country. Over 60,000 programmes were conducted, and, more importantly, direct engagement was established with around 1.25 crore aware and informed farmers. This effort by our scientists to reach more and more farmers is truly commendable.
Friends,
Dr M. S. Swaminathan taught us that agriculture is not just about crops—agriculture is life itself. The dignity of every individual connected to the field, the well-being of every farming community, and the protection of nature—these form the very strength of our government's agricultural policy. We must weave together science and society, place the interests of the small farmer at the heart of our efforts, and empower the women who work in the fields. Let us move ahead with this very goal in mind, with the inspiration of Dr Swaminathan guiding us all.
Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you on this special occasion.
Thank you very much.