Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the M.S. Swaminathan Centenary International Conference in New Delhi
07 AUG 2025 11:09AM by PIB Delhi
My Cabinet colleague, Shri Shivraj Singh Chouhan; Chairperson of the M. S. Swaminathan Research Foundation, Dr Soumya Swaminathan; Member of NITI Aayog, Dr Ramesh Chand; I also see that many members of the Swaminathan family are present here—I extend my respectful greetings to them as well. All scientists, distinguished guests, ladies and gentlemen!
There are certain personalities whose contributions are not confined to a specific era or a particular geography. Professor M. S. Swaminathan was one such eminent scientist, a devoted son of Maa Bharati. He transformed science into a medium of public service. He dedicated his life to ensuring the nation’s food security. He awakened a consciousness that will continue to shape Bharat's policies and priorities for centuries to come.
I extend my greetings to all of you on the occasion of the Swaminathan Centenary Celebrations.
Friends,
Today, 7th August, also marks National Handloom Day. Over the past ten years, the handloom sector has gained new recognition and strength across the country. I convey my greetings to all of you and to those associated with the handloom sector on this National Handloom Day.
Friends,
My association with Dr Swaminathan dates back many years. Many are aware of the earlier conditions in Gujarat—agriculture there often faced severe challenges due to droughts and cyclones, and the desert of Kutch was steadily expanding. During my tenure as Chief Minister, we began work on the Soil Health Card scheme. I vividly recall that Professor Swaminathan had shown immense interest in the initiative. He generously offered his suggestions and guided us. His contributions greatly helped in the success of this effort. It was nearly twenty years ago that I visited the centre of his research foundation in Tamil Nadu. In 2017, I had the opportunity to release his book 'The Quest for a World Without Hunger'. In 2018, when the Regional Centre of the International Rice Research Institute was inaugurated in Varanasi, we once again benefited from his guidance. Every meeting with him was a learning experience for me. He once said, “Science is not just about discovery, but delivery,” and he demonstrated this through his actions. He did not limit himself to research; he also inspired farmers to adopt new agricultural practices. Even today, his approach and ideas are visible across Bharat's agriculture sector. He was, in the truest sense, a jewel of Maa Bharati. I consider it my honour that our government had the opportunity to confer upon Dr Swaminathan the Bharat Ratna.
Friends,
Dr Swaminathan launched a mission to make Bharat self-reliant in food production. Yet, his identity extended beyond the Green Revolution. He continuously raised awareness among farmers about the rising use of chemicals in farming and the risks of monoculture farming. In other words, while he worked to increase grain production, he was equally concerned about the environment and Mother Earth. To strike a balance between the two and to address these challenges, he introduced the concept of the Green Revolution. He proposed the idea of 'bio-villages', which could empower rural communities and farmers. He promoted concepts like 'community seed banks' and 'opportunity crops'.
Friends,
Dr Swaminathan believed that the solution to challenges like climate change and nutrition lies in the very crops we have forgotten. His focus was on drought tolerance and salt tolerance. He began work on millets—Shree Anna—at a time when no one gave them much importance. Years ago, Dr Swaminathan had recommended that the genetic traits of mangroves be transferred to rice, so that crops would become more climate-resilient. Today, as we speak of climate adaptation, we realise just how far ahead he was in his thinking.
Friends,
Today, biodiversity is a global concern, and governments around the world are taking numerous measures to protect it. But Dr Swaminathan went a step further and gave us the idea of 'biohappiness'. Today, we are here to celebrate that very concept. Dr Swaminathan used to say that the power of biodiversity could bring about a significant transformation in the lives of local communities; that through the use of local resources, new means of livelihood could be created. True to his nature, he was an expert at implementing his ideas on the ground. Through his research foundation, he consistently strove to bring the benefits of new discoveries to the farmers. Our small-scale farmers, our fishermen, our tribal communities—all have benefitted immensely from his efforts.
Friends,
Today, I am particularly pleased that the 'M. S. Swaminathan Award for Food and Peace' has been instituted to honour Professor Swaminathan’s legacy. This international award will be presented to individuals from developing countries who have made significant contributions in the field of food security. Food and peace—the relationship between the two is not only philosophical but also deeply practical. In our Upanishads, it is stated: अन्नम् न निन्द्यात्, तद् व्रतम्। प्राणो वा अन्नम्। शरीरम् अन्नादम्। प्राणे शरीरम् प्रतिष्ठितम्। That is, one must not disrespect food. Food supports life.
Therefore, friends,
If there is a crisis of food, then there is a crisis of life. And when the lives of lakhs are at risk, global unrest naturally follows. This is why the ‘M. S. Swaminathan Award for Food and Peace’ is of utmost importance. I heartily congratulate the first recipient of this award, the talented scientist from Nigeria, Professor Ademola Adenele.
Friends,
Today, Indian agriculture has reached great heights, and I am certain that wherever Dr Swaminathan is, he would be proud. Today, Bharat ranks first in the production of milk, pulses, and jute. Bharat is second in the production of rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables. Bharat is also the world's second-largest producer of fish. Last year, Bharat recorded its highest-ever food grain production. We are also setting new records in oilseeds. The production of soybean, mustard, and groundnut has risen to record levels.
Friends,
For us, the welfare of our farmers is of the highest priority. Bharat will never compromise on the interests of its farmers, livestock rearers, and fishermen. And I am fully aware that I may have to pay a very heavy price personally, but I am prepared for it. For the farmers of my country, for the fishermen of my country, for the livestock rearers of my country, Bharat stands ready today. We are continuously working towards increasing farmers’ incomes, reducing their agricultural expenditure, and creating new sources of income.
Friends,
Our government has regarded the strength of farmers as the foundation of the nation's progress. That is why the policies framed in recent years have not merely extended assistance, but have also sought to build trust among farmers. The direct financial support provided through the PM-KISAN Samman Nidhi has empowered small farmers with self-confidence. The PM Fasal Bima Yojana has given them protection from risk. Issues related to irrigation have been addressed through the PM Krishi Sinchai Yojana. The creation of 10,000 FPOs has enhanced the collective strength of small farmers. Financial support to cooperatives and self-help groups has given fresh momentum to the rural economy. Thanks to e-NAM, it has become easier for farmers to sell their produce. The PM Kisan Sampada Yojana has accelerated the establishment of new food processing units and storage infrastructure. Recently, the PM Dhan Dhanya Yojana has also been approved. Under this scheme, 100 districts where agriculture has remained backward have been selected. By providing infrastructure and financial assistance to farmers in these districts, a new sense of confidence is being instilled in farming.
Friends,
21st-century Bharat is working with full dedication to become a developed nation. And this goal will be achieved only through the contribution of every class, every profession. Taking inspiration from Dr Swaminathan, our scientists now have yet another opportunity to create history. The scientists of the previous generation ensured food security—now there is a need to focus on nutritional security. We must promote bio-fortified and nutrition-rich crops on a large scale to improve people’s health. We must also demonstrate greater urgency in reducing the use of chemicals and promoting natural farming.
Friends,
You are well aware of the challenges related to climate change. We must develop as many varieties of climate-resilient crops as possible. The focus must be on drought-tolerant, heat-resistant, and flood-adaptive crops. More research is required on crop rotation, and on identifying which crops are best suited to which soil types. Alongside this, we must also develop affordable soil testing tools and effective methods of nutrient management.
Friends,
We need to do much more in the field of solar-powered micro-irrigation. We must make drip systems and precision irrigation more widespread and effective. Can we integrate satellite data, AI, and machine learning? Can we develop a system that can forecast crop yields, monitor pests, and guide sowing? Can such a real-time decision support system be made available in every district? All of you must continue guiding agri-tech startups. Today, a large number of innovative young people are working to solve the problems faced in agriculture. If you, with your experience, continue to mentor them, the products they develop will be more impactful and more user-friendly.
Friends,
Our farmers and farming communities possess a treasure trove of traditional knowledge. By integrating traditional Indian agricultural practices with modern science, a holistic knowledge base can be created. Crop diversification is today a national priority. We must explain to our farmers its significance. We must convey what the benefits are, and also what the consequences of not adopting it might be. And in this task, you are best placed to make a real impact.
Friends,
Last year, when I visited the Pusa campus on 11th August, I had urged that efforts be increased to take agricultural technology from the 'lab to the land'. I am pleased that the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan was launched during May–June. For the first time, scientists' teams—around 2,200 in number—participated across more than 700 districts in the country. Over 60,000 programmes were conducted, and, more importantly, direct engagement was established with around 1.25 crore aware and informed farmers. This effort by our scientists to reach more and more farmers is truly commendable.
Friends,
Dr M. S. Swaminathan taught us that agriculture is not just about crops—agriculture is life itself. The dignity of every individual connected to the field, the well-being of every farming community, and the protection of nature—these form the very strength of our government's agricultural policy. We must weave together science and society, place the interests of the small farmer at the heart of our efforts, and empower the women who work in the fields. Let us move ahead with this very goal in mind, with the inspiration of Dr Swaminathan guiding us all.
Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you on this special occasion.
Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮ.ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 AUG 2025 11:09AM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ(ਕੈਬਨਿਟ) ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਸੌਮਯਾ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਜੀ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਜੀ, ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਜੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਰੇ ਜਨ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਰੇ ਸਾਇੰਸਟਿਸਟਸ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਕੁਝ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਐਸੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਕਾਲਖੰਡ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ, ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਭੂ-ਭਾਗ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਐਸੇਹੀ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਨ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸਪੂਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਜਨਸੇਵਾ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ, ਫੂਡ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਣਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਹ ਚੇਤਨਾ ਜਾਗਰਿਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 7 ਅਗਸਤ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡੇ ਵੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡੇ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ) ਦੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਜੁੜਾਅ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਸੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹਨ, ਪਹਿਲੇ ਉੱਥੇ ਸੋਕਾ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ‘ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਕਟ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਕੱਛ ਦਾ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਧਦਾ ਚਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਉਸੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਟਰੈਸਟ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ, ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵੀ ਮਿਲੀ। ਕਰੀਬ 20 ਸਾਲ ਹੋਏ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ‘ਤੇ ਗਿਆ ਸਾਂ। ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਿਖੀ ਕਿਤਾਬ ‘ਦ ਕੁਐਸਟ ਫੌਰ ਅ ਵਰਲਡ ਵਿਦਆਊਟ ਹੰਗਰ’ ਉਸ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ International Rice Research Institute ਦੇ Regional Centre ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ,ਤਾਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਹਰ ਮੁਲਾਕਾਤ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲਰਨਿੰਗ ਐਕਸਪੀਰੀਅਐਂਸ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਸੀ, science is not just about discovery, but delivery. ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਕੇਵਲ ਰਿਸਰਚ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਬਲਕਿ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵੀ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਰਤਨ ਸਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੁਭਾਗ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹਰਿਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸੀ। ਉਹ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ chemical ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਅਤੇ monoculture farming ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਉਹ ਗ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ environment ਦੀ, ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ। ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਵਰਗ੍ਰੀਨ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਸੈਪਟ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓ-ਵਿਲੇਜ ਦਾ ਕੰਸੈਪਟ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੀਡ ਬੈਂਕ, ਅਤੇ ਅਪਰਚਿਉਨਿਟੀ ਕ੍ਰੌਪਸ ਜਿਹੇ ਆਇਡੀਆਜ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਕਿ ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੁਪਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਡ੍ਰਾਉਟ-ਟੌਲਰੈਂਸ ਅਤੇ ਸਾਲਟ ਟੌਲਰੈਂਸ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫੋਕਸ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਲਟਸ-ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ‘ਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪੁੱਛਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂਗ੍ਰੋਵ ਦੀ ਜੈਨੇਟਿਕ ਕੁਆਲਿਟੀ ਨੂੰ ਧਾਨ (ਝੋਨੇ) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਫਸਲਾਂ ਵੀ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ climate adaptation ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਤਨਾ ਅੱਗੇ ਦੀ ਸੋਚਦੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਬਾਇਓਹੈਪੀਨੈੱਸ ਦਾ ਆਇਡੀਆ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਇਸੇ ਆਇਡੀਆ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, local resources ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਸੀ, ਆਪਣੇ ਆਇਡੀਆਜ਼ ਨੂੰ ਉਹ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰ ਸਨ। ਆਪਣੇ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ, ਸਾਡੇ ਮਛੁਆਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਸਾਡੇ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਅਵਾਰਡ ਫੌਰ ਫੂਡ ਐਂਡ ਪੀਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਵਾਰਡ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੂਡ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਫੂਡ ਐਂਡ ਪੀਸ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਜਿਤਨਾ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- अन्नम् न निन्द्यात्, तद् व्रतम्। प्राणो वा अन्नम्। शरीरम् अन्नादम्। प्राणे शरीरम् प्रतिष्ठितम्।ਅਰਥਾਤ, ਸਾਨੂੰ ਅੰਨ ਦੀ, ਅਨਾਜ ਦੀ ਅਵਹੇਲਨਾ ਜਾਂ ਉਪੇਖਿਆ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਪ੍ਰਾਣ ਅਰਥਾਤ ਜੀਵਨ, ਅੰਨ ਹੀ ਹੈ। (अन्नम् न निन्द्यात्, तद् व्रतम्। प्राणो वा अन्नम्। शरीरम् अन्नादम्। प्राणे शरीरम् प्रतिष्ठितम्। अर्थात्, हमें अन्न की, अनाज की अवहेलना या उपेक्षा नहीं करनी चाहिए। प्राण अर्थात् जीवन, अन्न ही है।)
ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਰ ਅੰਨਦਾ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੰਕਟ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਲਮੀ ਅਸ਼ਾਂਤੀਭੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਇਸਲਈ ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਅਵਾਰਡ ਫੌਰ ਫੂਡ ਐਂਡ ਪੀਸ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਅਵਾਰਡ ਪਾਉਣ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਵਾਲੇ ਨਾਇਜ਼ੀਰੀਆ ਦੇ ਟੈਲੰਟਿਡ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐਡੇਮੋਲਾ ਐਡੇਨੇਲੇ (Prof. Ademola Adenele), ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਖਕੇ ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁੱਧ, ਦਾਲ਼ ਅਤੇ ਜੂਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ, ਕਪਾਹ, ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਟੂ ‘ਤੇ ਹੈ।ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭਤੋਂ ਬੜਾ ਫਿਸ਼ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਭੀ ਹੈ।ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ food grain production ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਇਲ ਸੀਡਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸੋਇਆਬੀਨ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਸਭ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਹਿਤ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂਦੇ, ਅਤੇ ਮਛੁਵਾਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦੇ ਭੀ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ, ਖੇਤੀ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਇਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਇਸਲਈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾਪ੍ਰਯਾਸ ਭੀ ਸੀ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸਿੱਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਿੰਚਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।10 ਹਜ਼ਾਰ FPOs ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਗਠਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਈ ਹੈ, Co- operatives, ਅਤੇ self-help groups ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। e-NAM ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ। PM ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ , ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਭੀਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਧਨ ਧਾਨਯ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਭੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ 100 ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟਸ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀ ਪਿਛੜੀ ਰਹੀ। ਇੱਥੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਕੇ,ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇਕੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਲਕਸ਼, ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਹੀ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਤਹਾਸ ਰਚਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ food security ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ nutritional security ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ।ਸਾਨੂੰ ਬਾਇਓ-ਫੋਰਟਿਫਾਇਡ ਅਤੇ ਨਿਊਟਰੀਸ਼ਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ। ਕੈਮੀਕਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤਤਪਰਤਾ ਦਿਖਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਲੀ-ਭਾਂਤਪਰੀਚਿਤ ਹੋ।ਸਾਨੂੰ climate - resilient crops ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੈਰਾਇਟੀਜ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਡ੍ਰਾਉਟ- tolerant , heat - resistant ਅਤੇ flood - adaptive ਫਸਲਾਂ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।ਫਸਲ ਚੱਕਰ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਿਆਜਾਵੇ, ਕਿਸ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਉਚਿਤ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਰਿਸਰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਨੂੰ ਸਸਤੇ ਸੌਇਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਟੂਲਸ ਅਤੇ nutrient management ਦੇ ਤਰੀਕੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ solar- powered micro - irrigation ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਡ੍ਰਿੱਪ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਸਿਸ਼ਨ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਅਸਰਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਡੇਟਾ, AI ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਕੀ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਉਪਜ ਦਾ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਸਕੇ, ਕੀਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਸਕੇ, ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਗਾਇਡ ਕਰ ਸਕੇ?ਕੀ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਐਸਾreal - time decision support system ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਆਪ (ਤੁਸੀਂ)ਸਾਰੇ ਐਗਰੀ-ਟੈੱਕ startupsਨੂੰ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ ਗਾਇਡ ਕਰਦੇ ਰਹੋ।ਅੱਜ ਬੜੀਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ innovative ਯੁਵਾ ਖੇਤੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ), ਜੋ ਅਨੁਭਵੀ ਲੋਕ ਹੋ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ)ਅਗਰ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਗਾਇਡ ਕਰੋਂਗੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਣਾਏ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਯੂਜ਼ਰ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂਦੇ ਪਾਸਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦਾ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਹੈ। Traditional Indian agricultural practices,ਅਤੇ modern science ਨੂੰ ਜੋੜਕੇ ਇੱਕ holistic knowledge base ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। Crop diversification ਭੀ ਅੱਜ ਇੱਕ national priority ਹੈ।ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸਦਾ ਕੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸਤੋਂ ਕੀ ਫਾਇਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਭੀ ਦੱਸਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਐਸਾ ਨਾ ਕਰਨ‘ਤੇ ਕੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜਦੋਂ ਮੈਂ 11 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪੂਸਾ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲੈਬ ਤੋਂ ਲੈਂਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਧਾਓ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮਈ-ਜੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ “ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ” ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਰੀਬ 2200 ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ, 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਕੀਤੇ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਜਾਗਰੂਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਸੀ ਕਿ ਖੇਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਫਸਲ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਖੇਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਖੇਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਇਨਸਾਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ, ਹਰ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਧਾਗੇ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਾ ਹੈ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, Empower ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ, ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਸਾਡੇਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ।ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹਤੁ ਧੰਨਵਾਦ।