தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
படைப்பு சுதந்திரத்திற்கான உறுதிப்பாட்டை அரசு மீண்டும் வலியுறுத்துகிறது, தகவல் தொழில்நுட்ப விதிகள், 2021 மூலம் ஓடிடி மேற்பார்வையை அமல்படுத்துகிறது
06 AUG 2025 2:56PM by PIB Chennai
அரசியலமைப்பு பிரிவு 19 இன் கீழ் படைப்பு சுதந்திரம் உட்பட கருத்து சுதந்திரம் பாதுகாக்கப்படுகிறது.
ஓடிடி தளங்களில் தீங்கு விளைவிக்கும் உள்ளடக்கத்தின் எதிர்மறையான விளைவுகளை நிவர்த்தி செய்வதற்காக, தகவல் தொழில்நுட்ப சட்டம் , 2000-ன் கீழ், தகவல் தொழில்நுட்ப (இடைநிலை வழிகாட்டுதல்கள் மற்றும் டிஜிட்டல் மீடியா, நெறிமுறைகள் குறியீடு) விதிகள், 2021 ஐ அரசும் 25.02.2021 அன்று அறிவித்திருந்தது.
விதிகளின் பகுதி-III, டிஜிட்டல் செய்தி வெளியீட்டாளர்கள் மற்றும் இணையவழி க்யூரேட்டட் உள்ளடக்கத்தின் (ஓடிடி தளங்கள்) வெளியீட்டாளர்களுக்கான நெறிமுறைகளை வழங்குகிறது.
ஓடிடி தளங்கள் தற்போதைக்கு நடைமுறையில் உள்ள சட்டத்தால் தடைசெய்யப்பட்ட எந்தவொரு உள்ளடக்கத்தையும் பரப்பக் கூடாது என்ற கட்டுப்பாட்டின் கீழ் உள்ளன.
இந்த விதிகள் மேலும் மூன்று அடுக்கு குறை தீர்க்கும் பொறிமுறையை பின்வருமாறு வழங்குகின்றன:
நிலை I: வெளியீட்டாளர்களின் சுய கட்டுப்பாடு
நிலை II: வெளியீட்டாளர்களின் சுய ஒழுங்குமுறை அமைப்புகளால் சுய கட்டுப்பாடு
நிலை III - மத்திய அரசின் மேற்பார்வை பொறிமுறை
அமைச்சகத்தால் பெறப்பட்ட புகார்கள், தகவல் தொழில்நுட்ப விதிகள், 2021-ன்படி தீர்வுக்காக சம்பந்தப்பட்ட ஓடிடி தளங்களுக்கு அனுப்பப்படுகின்றன.
சம்பந்தப்பட்ட அமைச்சகங்களுடன் உரிய ஆலோசனைகளைத் தொடர்ந்து, ஆபாசமான உள்ளடக்கத்தைக் காட்சிப்படுத்தியதற்காக 43 ஓடிடி தளங்களை அரசு தடை செய்துள்ளது.
செய்தித்தாள்கள், தொலைக்காட்சி/வானொலி, வெளியிடங்கள், டிஜிட்டல் ஊடகங்கள் உள்ளிட்ட பல்வேறு ஊடக தளங்களில் இந்திய அரசின் விளம்பரங்களை மத்திய தகவல் தொடர்பு அலுவலகம் (CBC), வெளியிடுகிறது.
நோக்கம் கொண்ட செய்தியின் பரவலான செய்தியை உறுதி செய்வதற்காக, அச்சு, ஒலி-ஒளி, டிஜிட்டல், வெளிப்புற விளம்பரம் போன்ற பல்வேறு ஊடகங்கள் தொடர்பாக விரிவான கொள்கை வழிகாட்டுதல்கள் வெளியிடப்பட்டுள்ளன. இந்த வழிகாட்டுதல்கள் சிபிசி வலைத்தளமான cbcindia.gov.in இல் கிடைக்கின்றன.
அனிமேஷன், விஷுவல் எஃபெக்ட்ஸ், கேமிங், காமிக்ஸ் மற்றும் நீட்டிக்கப்பட்ட ரியாலிட்டி துறையை (AVGC-XR) இந்திய அரசு நாட்டின் படைப்பு சூழலியலின் முக்கிய கூறுகளில் ஒன்றாக அங்கீகரிக்கிறது. ஏப்ரல் 2022 இல் அமைக்கப்பட்ட தேசிய அனிமேஷன், விஷுவல் எஃபெக்ட்ஸ், கேமிங், காமிக்ஸ் மற்றும் நீட்டிக்கப்பட்ட ரியாலிட்டி பணிக்குழு, இந்தத் துறையை மேம்படுத்துவதற்கான உத்திசார் செயல்திட்டத்தை வகுத்துள்ளது. இத்துறைக்கான அரசின் முக்கிய முயற்சிகளில் ஒன்றாக, ஊடகம் மற்றும் பொழுதுபோக்கிற்கான உலகளாவிய மையமாக இந்தியாவை நிலைநிறுத்துவதற்காக, உலக ஒலி ஒளி மற்றும் பொழுதுபோக்கு உச்சிமாநாடு 2025, மே 1, முதல் 4 வரை மும்பையில் நடைபெற்றது.
தொழில் சார்ந்த பாடத்திட்டம் மற்றும் உலகளாவிய சிறந்த நடைமுறைகளில் கவனம் செலுத்தும் படைப்பாற்றல் தொழில்நுட்பங்களுக்கான முதன்மை நிறுவனமாக இந்திய படைப்பாற்றல் தொழில்நுட்ப நிறுவனம் (ஐஐசிடி) நிறுவப்பட்டுள்ளது. இதன் வளர்ச்சி மற்றும் செயல்பாடுகளுக்காக ரூ.392.85 கோடி ஒதுக்கப்பட்டுள்ளது. அனிமேஷன், விஷுவல் எஃபெக்ட்ஸ், கேமிங், காமிக்ஸ் மற்றும் நீட்டிக்கப்பட்ட ரியாலிட்டி துறைகளில் உள்ள நிபுணர்கள் மற்றும் பயிற்சியாளர்களுக்கு இந்த நிறுவனம் மேம்பட்ட பயிற்சியை வழங்குகிறது. கூடுதல் விவரங்களை https://theiict.in என்ற இணையதளத்தில் அணுகலாம்.
இந்தத் தகவலை மத்திய தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்புத் துறை அமைச்சர் திரு அஸ்வினி வைஷ்ணவ், இன்று மக்களவையில் பகிர்ந்துகொண்டார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152954

Ministry of Information & Broadcasting
Govt Reaffirms Commitment to Creative Freedom, Enforces OTT Oversight via IT Rules, 2021; Three-Tier Grievance Redressal Mechanism in Place to Regulate OTT Content
Comprehensive Guidelines Drive Govt Messaging Across Print, Digital and AV Media
Government Partners with Global Tech Giants to Develop Skilled Workforce for AVGC-XR; Indian Institute of Creative Technologies (IICT) Launched with Rs. 392.85 Cr Investment to Train Next-Gen Talent in AVGC-XR
06 AUG 2025 2:56PM by PIB Delhi
Creative freedom and OTT regulation:
Freedom of expression including creative freedom is protected under Article 19 of the Constitution.
To address the negative effects of harmful content on OTT platforms, Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media, Ethics Code) Rules, 2021 on 25.02.2021 under IT Act, 2000.
● Part-III of the rules provides for a Code of Ethics for digital news publishers and publishers of online curated content (OTT platforms).
● OTT platforms are under obligation not to transmit any content which is prohibited by law for the time being in force.
These rules further provide a three-tier grievance redressal mechanism as follows:
Level I: Self-regulation by the publishers
Level II: Self-regulation by the self-regulating bodies of the publishers
Level III - Oversight mechanism by the Central Government
Complaints received by the Ministry are forwarded to the concerned OTT platforms for resolution as per IT Rules, 2021.
Following due consultations with relevant Ministries, Government has blocked 43 OTT platforms for displaying obscene content.
Government advertisements:
Central Bureau of Communication (CBC) issues advertisements of Government of India across various media platforms, including newspapers, TV/radio, outdoor, digital media, etc.
To ensure wide coverage of intended message, detailed policy guidelines have been issued in respect of various media such as print, audio-visual, digital, outdoor publicity, etc. These guidelines are available on the CBC website cbcindia.gov.in.
Promotion of AVGC-XR sector:
AVGC-XR includes Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality Sector.
Government of India recognises the AVGC-XR sector as a one of the core component of India’s creative ecosystem. A National AVGC‑XR Task Force, constituted in April 2022 has laid down the strategic roadmap for promotion of the sector.
Important initiatives of Government for AVGC sector are as follows:
World Audio Visual and Entertainment Summit 2025
● Held in Mumbai from 1st to 4th May 2025 to position India as a global hub for media and entertainment.
● Create in India Challenge: A nationwide next-generation creative talent hunt across 34 creative categories like animation, gaming, AR/VR and music. It attracted over 1 lakh registrations from creators across the world.
● Featured initiatives such as WAVES Bazaar, WaveX accelerator connecting creators to investors & enabling wider access to markets and mentorship.
● Provided masterclasses and mentorships in storytelling, AI, XR, and digital content creation.
Establishment of Indian Institute of Creative Technologies
IICT has been established as a premier institute for the creative technologies, focusing on industry-oriented curriculum and global best practices.
● Rs 392.85 Cr has been allocated for the development and operations of IICT.
● IICT is modelled on the lines of IITs and IIMs, for creative technologies.
● It has signed MoUs with major global companies including Google, Meta, NVIDIA, Microsoft, Apple, Adobe, WPP, etc. for academic collaboration
● IICT provides advanced training for professionals and trainers in AVGC-XR domains.
● The inaugural academic offering includes four specialized courses in Gaming, four courses in Post Production and nine courses in Animation, Comics and XR.
● Further details are available on the website https://theiict.in.
This information was submitted by Union Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha today