માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સરકારે સર્જનાત્મક સ્વતંત્રતા પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી, IT નિયમો, 2021 દ્વારા OTT દેખરેખ લાગુ કરી; OTT સામગ્રીનું નિયમન કરવા માટે ત્રિ-સ્તરીય ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ અમલમાં છે
વ્યાપક માર્ગદર્શિકા પ્રિન્ટ, ડિજિટલ અને AV મીડિયા પર સરકારી સંદેશાવ્યવહારને આગળ ધપાવે છે
AVGC-XR માટે કુશળ કાર્યબળ વિકસાવવા માટે સરકાર વૈશ્વિક ટેક જાયન્ટ્સ સાથે ભાગીદારી કરે છે; AVGC-XRમાં આગામી પેઢીની પ્રતિભાને તાલીમ આપવા માટે રૂ. 392.85 કરોડના રોકાણ સાથે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીસ (IICT)ની શરૂઆત
06 AUG 2025 2:56PM by PIB Ahmedabad
સર્જનાત્મક સ્વતંત્રતા અને OTT નિયમન:
સંવિધાનના અનુચ્છેદ 19 હેઠળ સર્જનાત્મક સ્વતંત્રતા સહિત અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા સુરક્ષિત છે.
OTT પ્લેટફોર્મ પર હાનિકારક સામગ્રીની નકારાત્મક અસરોને સંબોધવા માટે, સરકારે 25.02.2021ના રોજ IT અધિનિયમ, 2000 હેઠળ માહિતી ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા, નૈતિકતા સંહિતા) નિયમો, 2021ને સૂચિત કર્યા છે.
- નિયમોના ભાગ-III માં ડિજિટલ સમાચાર પ્રકાશકો અને ઑનલાઇન ક્યુરેટેડ સામગ્રી (OTT પ્લેટફોર્મ)ના પ્રકાશકો માટે નૈતિક સંહિતાની જોગવાઈ છે.
- OTT પ્લેટફોર્મ હાલમાં અમલમાં હોય તેવી કોઈપણ સામગ્રીનું પ્રસારણ ન કરવા માટે બંધાયેલા છે.
આ નિયમો નીચે મુજબ ત્રણ-સ્તરીય ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ પ્રદાન કરે છે:
સ્તર I: પ્રકાશકો દ્વારા સ્વ-નિયમન
સ્તર II: પ્રકાશકોની સ્વ-નિયમનકારી સંસ્થાઓ દ્વારા સ્વ-નિયમન
સ્તર III - કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા દેખરેખ પદ્ધતિ
મંત્રાલય દ્વારા પ્રાપ્ત ફરિયાદોને IT નિયમો, 2021 અનુસાર ઉકેલ માટે સંબંધિત OTT પ્લેટફોર્મ પર મોકલવામાં આવે છે.
સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે યોગ્ય પરામર્શ કર્યા પછી, સરકારે અશ્લીલ સામગ્રી પ્રદર્શિત કરવા બદલ 43 OTT પ્લેટફોર્મને અવરોધિત કર્યા છે.
સરકારી જાહેરાતો:
સેન્ટ્રલ બ્યૂરો ઓફ કોમ્યુનિકેશન (CBC) અખબારો, ટીવી/રેડિયો, આઉટડોર, ડિજિટલ મીડિયા વગેરે સહિત વિવિધ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર ભારત સરકારની જાહેરાતો જારી કરે છે.
ઉદ્દેશિત સંદેશનું વ્યાપક કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પ્રિન્ટ, ઑડિઓ-વિઝ્યુઅલ, ડિજિટલ, આઉટડોર પબ્લિસિટી વગેરે જેવા વિવિધ માધ્યમોના સંદર્ભમાં વિગતવાર નીતિ માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે. આ માર્ગદર્શિકા CBC વેબસાઇટ cbcindia.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.
AVGC-XR ક્ષેત્રનો પ્રચાર:
AVGC-XR માં એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી ક્ષેત્રનો સમાવેશ થાય છે.
ભારત સરકાર AVGC-XR ક્ષેત્રને ભારતના સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમના મુખ્ય ઘટક તરીકે માન્યતા આપે છે. એપ્રિલ 2022માં રચાયેલી રાષ્ટ્રીય AVGC XR ટાસ્ક ફોર્સે આ ક્ષેત્રના પ્રમોશન માટે વ્યૂહાત્મક રોડમેપ નક્કી કર્યો છે.
AVGC ક્ષેત્ર માટે સરકારની મહત્વપૂર્ણ પહેલ નીચે મુજબ છે:
વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ 2025
● ભારતને મીડિયા અને મનોરંજન માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે 1 થી 4 મે 2025 દરમિયાન મુંબઈમાં આયોજિત.
● ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ: એનિમેશન, ગેમિંગ, AR/VR અને સંગીત જેવી 34 સર્જનાત્મક શ્રેણીઓમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી આગામી પેઢીની સર્જનાત્મક પ્રતિભા શોધ. તેણે વિશ્વભરના સર્જકો તરફથી 1 લાખથી વધુ નોંધણીઓ આકર્ષિત કરી.
● WAVES Bazaar, WaveX એક્સિલરેટર જેવી ફીચર્ડ પહેલો જે સર્જકોને રોકાણકારો સાથે જોડે છે અને બજારો અને માર્ગદર્શન સુધી વ્યાપક ઍક્સેસ સક્ષમ બનાવે છે.
● સ્ટોરીટેલિંગ, AI, XR અને ડિજિટલ કન્ટેન્ટ ક્રિએશનમાં માસ્ટરક્લાસ અને માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીસની સ્થાપના
ઉદ્યોગલક્ષી અભ્યાસક્રમ અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી સર્જનાત્મક ટેકનોલોજીઓ માટે IICT ની સ્થાપના એક અગ્રણી સંસ્થા તરીકે કરવામાં આવી છે.
● IICTના વિકાસ અને કામગીરી માટે રૂ. 392.85 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
● IICTને સર્જનાત્મક ટેકનોલોજીઓ માટે IIT અને IIMની જેમ બનાવવામાં આવી છે.
● તેણે શૈક્ષણિક સહયોગ માટે Google, Meta, NVIDIA, Microsoft, Apple, Adobe, WPP, વગેરે સહિતની મુખ્ય વૈશ્વિક કંપનીઓ સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
● IICT AVGC-XR ડોમેનમાં વ્યાવસાયિકો અને ટ્રેનર્સ માટે અદ્યતન તાલીમ પૂરી પાડે છે.
● ઉદ્ઘાટન શૈક્ષણિક ઓફરમાં ગેમિંગમાં ચાર વિશિષ્ટ અભ્યાસક્રમો, પોસ્ટ પ્રોડક્શનમાં ચાર અભ્યાસક્રમો અને એનિમેશન, કોમિક્સ અને XR માં નવ અભ્યાસક્રમો સામેલ છે.
● વધુ વિગતો વેબસાઇટ https://theiict.in/ પર ઉપલબ્ધ છે.
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં આ માહિતી રજૂ કરી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Govt Reaffirms Commitment to Creative Freedom, Enforces OTT Oversight via IT Rules, 2021; Three-Tier Grievance Redressal Mechanism in Place to Regulate OTT Content
Comprehensive Guidelines Drive Govt Messaging Across Print, Digital and AV Media
Government Partners with Global Tech Giants to Develop Skilled Workforce for AVGC-XR; Indian Institute of Creative Technologies (IICT) Launched with Rs. 392.85 Cr Investment to Train Next-Gen Talent in AVGC-XR
06 AUG 2025 2:56PM by PIB Delhi
Creative freedom and OTT regulation:
Freedom of expression including creative freedom is protected under Article 19 of the Constitution.
To address the negative effects of harmful content on OTT platforms, Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media, Ethics Code) Rules, 2021 on 25.02.2021 under IT Act, 2000.
● Part-III of the rules provides for a Code of Ethics for digital news publishers and publishers of online curated content (OTT platforms).
● OTT platforms are under obligation not to transmit any content which is prohibited by law for the time being in force.
These rules further provide a three-tier grievance redressal mechanism as follows:
Level I: Self-regulation by the publishers
Level II: Self-regulation by the self-regulating bodies of the publishers
Level III - Oversight mechanism by the Central Government
Complaints received by the Ministry are forwarded to the concerned OTT platforms for resolution as per IT Rules, 2021.
Following due consultations with relevant Ministries, Government has blocked 43 OTT platforms for displaying obscene content.
Government advertisements:
Central Bureau of Communication (CBC) issues advertisements of Government of India across various media platforms, including newspapers, TV/radio, outdoor, digital media, etc.
To ensure wide coverage of intended message, detailed policy guidelines have been issued in respect of various media such as print, audio-visual, digital, outdoor publicity, etc. These guidelines are available on the CBC website cbcindia.gov.in.
Promotion of AVGC-XR sector:
AVGC-XR includes Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality Sector.
Government of India recognises the AVGC-XR sector as a one of the core component of India’s creative ecosystem. A National AVGC‑XR Task Force, constituted in April 2022 has laid down the strategic roadmap for promotion of the sector.
Important initiatives of Government for AVGC sector are as follows:
World Audio Visual and Entertainment Summit 2025
● Held in Mumbai from 1st to 4th May 2025 to position India as a global hub for media and entertainment.
● Create in India Challenge: A nationwide next-generation creative talent hunt across 34 creative categories like animation, gaming, AR/VR and music. It attracted over 1 lakh registrations from creators across the world.
● Featured initiatives such as WAVES Bazaar, WaveX accelerator connecting creators to investors & enabling wider access to markets and mentorship.
● Provided masterclasses and mentorships in storytelling, AI, XR, and digital content creation.
Establishment of Indian Institute of Creative Technologies
IICT has been established as a premier institute for the creative technologies, focusing on industry-oriented curriculum and global best practices.
● Rs 392.85 Cr has been allocated for the development and operations of IICT.
● IICT is modelled on the lines of IITs and IIMs, for creative technologies.
● It has signed MoUs with major global companies including Google, Meta, NVIDIA, Microsoft, Apple, Adobe, WPP, etc. for academic collaboration
● IICT provides advanced training for professionals and trainers in AVGC-XR domains.
● The inaugural academic offering includes four specialized courses in Gaming, four courses in Post Production and nine courses in Animation, Comics and XR.
● Further details are available on the website https://theiict.in.
This information was submitted by Union Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha today