ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾರ್ವಭೌಮ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್‌ ಘಟಕದ ಮೂಲಕ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪೋಸ್ಟ್‌ ಮಾಡುತ್ತದೆ : ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌
ಮುದ್ರಣ, ಟಿವಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಕಲಿ ಮತ್ತು ಮಾನಹಾನಿಕರ ವಿಷಯವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಪಿ.ಸಿ.ಐ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ಐ.ಟಿ. ನಿಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ
ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ, ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಅನುಚಿತ ವಿಷಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ 43 ಒ.ಟಿ.ಟಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ
30 JUL 2025 6:46PM by PIB Bengaluru
ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ.
ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳಲ್ಲಿಇವು ಸೇರಿವೆ
• ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮ: ಪ್ರೆಸ್‌ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿ.ಸಿ.ಐ.) ಹೊರತಂದಿರುವ ‘ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ನಡವಳಿಕೆಯ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ’ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಬದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕು. ಈ ನಿಯಮಗಳು ನಕಲಿ / ಮಾನಹಾನಿಕರ / ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಸುದ್ದಿಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತವೆ. ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್‌ 14 ರ ಪ್ರಕಾರ, ನಿಯಮಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಆರೋಪದ ಬಗ್ಗೆ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೆ, ಸಂಪಾದಕರು, ಪತ್ರಕರ್ತರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ, ಬುದ್ಧಿವಾದ ಅಥವಾ ಖಂಡನೆ ನೀಡಬಹುದು.
• ದೂರದರ್ಶನ ಮಾಧ್ಯಮ: ಕೇಬಲ್‌ ಟೆಲಿವಿಷನ್‌ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ (ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1995 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಟಿ.ವಿ. ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಹಿತೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕು, ಇದು ಅಶ್ಲೀಲ, ಮಾನಹಾನಿಕರ, ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ, ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ಸೂಚಕ ವ್ಯಂಗ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅರ್ಧ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವಂತಿಲ್ಲ. ಕೇಬಲ್‌ ಟೆಲಿವಿಷನ್‌ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2021, ಟಿ.ವಿ. ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದೂರುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮೂರು ಹಂತದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಹಿತೆಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಕಂಡುಬಂದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
• ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮಾಧ್ಯಮ: ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮಾಧ್ಯಮ ನೈತಿಕ ಸಂಹಿತೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2021 (ಐ.ಟಿ. ನಿಯಮಗಳು, 2021) ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು 2019 ರ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಾಹಿತಿ ಬ್ಯೂರೋ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್‌ ಯುನಿಟ್‌ (ಎಫ್‌.ಸಿ.ಯು) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಧಿಕೃತ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸುದ್ದಿಯ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ, ಎಫ್‌.ಸಿ.ಯು ತನ್ನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪೋಸ್ಟ್‌ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮಾಹಿತಿ ಕಾಯ್ದೆ 2000 ರ ಸೆಕ್ಷನ್‌ 69 ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆ, ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣೆ, ರಾಜ್ಯದ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಖಾತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಅಗತ್ಯ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಐ.ಟಿ. ಕಾಯ್ದೆ, 2000 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮಾಧ್ಯಮ, ನೈತಿಕ ಸಂಹಿತೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2021 ಅನ್ನು ಸರ್ಕಾರ 25.02.2021 ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
• ನಿಯಮಗಳ ಭಾಗ-3 ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್‌ ಕಂಟೆಂಟ್‌ (ಒ.ಟಿ.ಟಿ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು) ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾನೂನಿನಿಂದ ನಿಷೇಧಿಸಲಾದ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡದಂತೆ ಒ.ಟಿ.ಟಿ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಬಾಧ್ಯತೆ ಹೊಂದಿವೆ.
• ನಗ್ನತೆ ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಿತ್ರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ನಿಯಮಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಷಯದ ವಯಸ್ಸು ಆಧಾರಿತ ಸ್ವಯಂ ವರ್ಗೀಕರಣವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಒ.ಟಿ.ಟಿ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಬಾಧ್ಯತೆ ಹೊಂದಿವೆ.
• ಒ.ಟಿ.ಟಿ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲದ ವಿಷಯವನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಬಾಧ್ಯತೆ ಹೊಂದಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಐ.ಟಿ. ಕಾಯ್ದೆ, 2000ರ ಸೆಕ್ಷನ್‌ 79(3)(ಬಿ) ಅಂತಹ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು / ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಕೃತ್ಯ ಅಥವಾ ವಿಷಯದ ಸೂಕ್ತ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಒ.ಟಿ.ಟಿ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವಾಗ ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ಐ.ಟಿ. ನಿಯಮಗಳು, 2021ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಒ.ಟಿ.ಟಿ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಒ.ಟಿ.ಟಿ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಸ್ವಯಂ-ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ದಿನಾಂಕ 19.02.2025ರ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 43 ಒ.ಟಿ.ಟಿ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
Government enforces norms of journalistic conduct through PCI, programme code and IT rules to curb fake and defamatory content across print, tv & digital platforms
After due consultation with relevant Ministries, 43 OTT platforms have been blocked so far for spreading fake news, misinformation & hosting inappropriate content
30 JUL 2025 6:46PM by PIB Delhi
Government has a sovereign duty to tackle fake news and misinformation.
Legal Provisions to counter misinformation include
· Print Media: Newspapers have to adhere to “Norms of Journalistic Conduct” brought out by the Press Council of India (PCI). These norms inter-alia restrain publication of fake/ defamatory/ misleading news. The Council holds inquiry into alleged violations of the norms, as per section 14 of the Act, and may warn, admonish or censure the newspaper, editors, journalists, etc. as the case may be.
· Television media: TV channels are required to adhere to the Programme Code under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995, which, inter alia, provides that content which contains anything obscene, defamatory, deliberate, false and suggestive innuendos and half-truths is not broadcast. Cable Television Network (Amendment) Rules, 2021, provides for a three-tier grievance redressal mechanism to look into the complaints relating to the violation of the Code by the TV channels. Appropriate action is taken where violation of Programme Code is found.
· Digital media: For the publishers of news and current affairs on digital media, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provide for a Code of Ethics.
A Fact Check Unit (FCU) has been set up under Press Information Bureau, Ministry of Information and Broadcasting in November, 2019 to check fake news relating to the Central Government. After verifying the authenticity of news from authorized sources in Ministries/ Departments of Government of India, FCU posts correct information on its social media platforms.
Under the Section 69A of the Information Act 2000, Government issues necessary orders to block websites, social media handles and posts in the interest of sovereignty and integrity of India, defence of India, security of the State, and public order.
The Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media, Ethics Code) Rules, 2021 on 25.02.2021 under IT Act, 2000.
· Part-III of the rules provides for a Code of Ethics for digital news publishers and publishers of online curated content (OTT platforms).
· OTT platforms are under obligation to not transmit any content which is prohibited by law for the time being in force.
· OTT platforms are under obligation to undertake age-based self-classification of content, based on general guidelines provided in the Schedule to the Rules which contain the provisions related to depiction relating to nudity and sex.
· The OTT platforms are also under obligation to put in place adequate safeguards for restricting age-inappropriate content for children with adequate access control measures. Besides, Section 79(3)(b) of IT Act, 2000 provides for notification by appropriate Governments of unlawful act or content to the intermediaries for removing/disabling access to such content.
Government has issued advisory dated 19.02.2025 to OTT platforms and Self-regulatory Bodies of OTT platforms for ensuring adherence to Indian Laws and the Code of Ethics laid down under the IT Rules, 2021 while hosting of content on their platforms.
After due consultation with relevant Ministries, 43 OTT platforms have been blocked so far.
This information is submitted by Union Minister of State for Information & Broadcasting Dr. L Murgan in Lok Sabha today.