ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
28 JUL 2025 2:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸੰਚਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਐਸਐਨਐਲ) ਦੇ ਚੀਫ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ (ਸੀਜੀਐਮ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਖੇਤਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
R0SZ.jpeg)
ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ BSNL ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰ, ਗ੍ਰਾਹਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਨੇ ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦੀ ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ –ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਵਜੋਂ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਟੀਚਾ ਸਾਰੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ "ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਲੀਆ" ਹੈ। ਇਸ ਫੋਰਮ ਨੇ ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਹਨਾਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਗ੍ਰਾਹਕ-ਪ੍ਰਥਮ ਪਰਿਵਰਤਨ
ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਲਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ "ਗ੍ਰਾਹਕ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ" ਫਲਸਫੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ
ਸੀਜੀਐਮ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦੇ ਸਰਕਲ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਖਾਸ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
-
ਪੇਂਡੂ, ਸ਼ਹਿਰੀ, ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਮੁੜ ਤੋਂ ਜੁੜਨਾ
-
ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ-ਟੂ-ਦ-ਹੋਮ (FTTH) ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ (QoS) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
-
ਬਿਲਿੰਗ, ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਪਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨਾ
-
ਹਰ ਸੰਚਾਲਨ ਪੱਧਰ 'ਤੇ "ਮਾਲੀਆ-ਪਹਿਲਾਂ" ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
-
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਵੀਪੀਐਨ ਹੱਲ, ਲੀਜ਼ਡ ਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
-
ਕਈ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਕਲਾਂ ਵਿੱਚ 4G ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਰੋਲਆਊਟ
-
ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਇਨਫੋਟੇਨਮੈਂਟ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ FTTH ਅਤੇ BITV ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਈ IFTV ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
-
ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਰੋਮਿੰਗ (ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਰੋਮਿੰਗ ਸੇਵਾ)
-
ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਵੀਪੀਐਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੰਡਲ ਪੈਕੇਜ
-
ਮਿਸ਼ਨ-ਨਾਜ਼ੁਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਸੀਐਨਪੀਐਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ)
-
ਸਪੈਮ-ਮੁਕਤ ਨੈੱਟਵਰਕ - ਘੋਟਾਲੇ ਅਤੇ ਸਪੈਮ ਸੰਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹੱਲ
-
ਬੀਬੀਏ (BSNL ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਐਸੋਸੀਏਟ) ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਵਿਕਰੀ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਨਗੇ।
ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ
ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਹੁਣ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ, ਸੇਵਾ-ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੈਲੀਕੌਮ ਆਪਰੇਟਰ ਬਣਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ "ਭਾਰਤ" ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
VAPC.jpeg)

Ministry of Communications
Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia Reviews BSNL’s Performance, Emphasizes Customer Experience and Revenue Generation
28 JUL 2025 2:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Communications, Shri Jyotiraditya M. Scindia, chaired a review meeting with Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL)’s Chief General Managers (CGMs) in New Delhi. This high-level meeting, convened, reviewed BSNL’s operational progress, addressed regional challenges, and outlined the strategy ahead for the company’s network and service delivery. Also in attendance were Minister of State for Communications Shri Pemmasani Chandra Sekhar, and other senior DoT officials. In a media briefing between the sessions, Shri Scindia noted that the discussions focused on strengthening BSNL’s role in the telecom sector, accelerating infrastructure rollout, and enhancing citizen-centric service delivery.
R0SZ.jpeg)
Focus on Growth and Modernization
Wide-ranging discussions during the review focused on BSNL’s growth strategy, improving network performance, customer service delivery, and organizational modernization. This comprehensive dialogue reinforced BSNL’s positioning as a consumer-centric telecom service provider with a clear mandate of “Revenue First” targets across all business units. The forum helped align BSNL’s top management in driving these priorities at every level, emphasizing accountability for outcomes.
Customer-First Transformation
BSNL is undergoing a major service transformation across all its circles, business areas, and units. To underscore its “Customer First” ethos , BSNL is taking initiative emphasizes proactive customer engagement, improved service responsiveness, and prompt grievance redressal.
Key Focus Areas & Outcomes
During the CGM meeting, BSNL’s Circle Heads were briefed and aligned on several priority areas for customer outreach and service quality improvement.. The special focus areas identified included:
- Reconnecting with customers across rural, urban, enterprise, and retail segments
- Enhancing Quality of Service (QoS) in mobile networks and fiber-to-the-home (FTTH)
- Addressing customer grievances in billing, provisioning, and network uptime
- Driving accountability with “revenue-first” targets at every operational level
- Expanding enterprise services such as connectivity, VPN solutions, leased line services, and other new business opportunities.
Shri Scindia appreciated BSNL’s efforts and stressed the importance of achieving measurable improvements in customer experience and revenue generation.
New Service Initiatives
As part of the review, several new initiatives recently launched by BSNL were highlighted, aimed at enhancing service offerings and customer value. The initiatives include:
- 4G expansion and rollout in multiple telecom circles
- Introduction of IFTV for FTTH and BiTV for mobile customers platforms for next-generation infotainment
- BSNL National Wi-Fi Roaming (nationwide Wi-Fi roaming service for customers)
- Tailored BSNL VPN services and bundled packages for enterprise and government clients
- CNPN projects (private network initiatives) for high-reliability connectivity in mission-critical infrastructure
- A Spam-Free Network — a first-of-its-kind solution to eliminate scam and spam communications in real time
- Online portal for BBA ( BSNL Business associate) have been launched , enabling the educated youth to engage with the BSNL sales channel strengthening and earn on sales commissions .
Towards a Digitally Empowered Bharat
With a strong focus on execution, BSNL is now driving a renewed push to become a digitally empowered, service-oriented, and financially sustainable telecom operator. The company remains committed to connecting and empowering “Bharat” by extending modern telecommunication services and infrastructure across the nation
VAPC.jpeg)