ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್ ಫಾರ್ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್’ ಸಂಕಲ್ಪದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಬೋಗಿಗಳು, ಕೋಚ್‌ ಗಳು, ಲೊಕೊಮೊಟಿವ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ಗಳ ಜಾಗತಿಕ ರಫ್ತುದಾರರಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ವಡೋದರಾದ ಅಲ್‌ ಸ್ಟೋಮ್‌ ನ ಸಾವ್ಲಿ ಫೆಸಿಲಿಟಿ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಲ್ಸ್ಟೋಮ್, ಭಾರತದಿಂದ 3,800+ ಬೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು 4,000+ ಫ್ಲಾಟ್‌ ಪ್ಯಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು (ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ಗಳು) ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತದೆ, ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ವಿನ್ಯಾಸ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತಲುಪಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವರು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಸ್, ಅಲ್ಸ್ಟೋಮ್ ಮತ್ತು ಸಾವ್ಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ನಡುವಿನ ತರಬೇತಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿದರು
27 JUL 2025 7:30PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ವಡೋದರದಲ್ಲಿರುವ ಅಲ್‌ ಸ್ಟೋಮ್‌ ನ ಸಾವ್ಲಿ ಘಟಕದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್‌ ನ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಸಾವ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಲ್‌ ಸ್ಟೋಮ್‌ ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಅವರು ಪ್ರತಿ ಆರ್ಡರ್‌ ಗೆ ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಿದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ ಅಲ್‌ ಸ್ಟೋಮ್‌ ನ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು - ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಗಳು ಅನುಕರಿಸುವ ನಾವೀನ್ಯತೆ - ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮೂಲಕ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಪಿಯುಗಳ ಜನರಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್‌ಗಳು ಅಲ್‌ ಸ್ಟಾಮ್‌ ನ ಸಾವ್ಲಿ ಘಟಕಕ್ಕೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿನ ವಿಶೇಷ ಎಂದರೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸಂವೇದಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಚರ್ಚೆಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾವ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕಮ್ಯೂಟರ್ ಮತ್ತು ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ರೈಲು ಕಾರುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಗಮನಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ 3,400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಇಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ 21 ಅಲ್‌ ಸ್ಟಾಮ್ ಸೈಟ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 2016 ರಿಂದ, ಭಾರತವು ವಿವಿಧ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ 1,002 ರೈಲು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ, ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪೂರೈಕೆದಾರರಾಗಿ ದೇಶದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 450 ರೈಲು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಸಾವ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕ್ವೀನ್ಸ್‌ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ರೈಲು ಘಟಕಗಳ ರಫ್ತು
ಸಾವ್ಲಿ ಘಟಕವು ಜರ್ಮನಿ, ಈಜಿಪ್ಟ್, ಸ್ವೀಡನ್, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಗೆ 3,800 ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ 4,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫ್ಲಾಟ್‌ ಪ್ಯಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು (ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳು) ವಿಯೆನ್ನಾ, ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದೆ. ವಿವಿಧ ಜಾಗತಿಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 5,000 ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮನೆಜಾ ಘಟಕವು ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತುತ 27 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 40 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೀರಿಯೆನ್ಸ್ ಸೆಂಟರ್ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ 120+ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆವಿಷ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ಐಒಟಿ, ಎಐ, ಬ್ಲಾಕ್‌ ಚೈನ್ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮುಂದಿನ-ಜನ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ನ ಮೇಲೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
“ವಿನ್ಯಾಸ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಲುಪಿಸಿ” ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಭಾರತದ ರೈಲು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ
• ಮೆಟ್ರೋ ಕೋಚ್‌ಗಳು: ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಕೆನಡಾಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
• ಬೋಗಿಗಳು: ಯುಕೆ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾಕ್ಕೆ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್: ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಮೆಕ್ಸಿಕೋ, ರೊಮೇನಿಯಾ, ಸ್ಪೇನ್, ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಇಟಲಿಗೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
• ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಕೋಚ್‌ ಗಳು: ಮೊಜಾಂಬಿಕ್, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ಗಳು: ಮೊಜಾಂಬಿಕ್, ಸೆನೆಗಲ್, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ಗಿನಿಯಾ ಗಣರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಪ್ರಮುಖ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಪ್ರಬಲ ಜಾಲವು ಸಾವ್ಲಿ ಬಳಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರಾದ ಇಂಟೆಗ್ರಾ, ಅನೋವಿ, ಹಿಂದ್ ರೆಕ್ಟಿಫೈಯರ್, ಹಿಟಾಚಿ ಎನರ್ಜಿ, ಮತ್ತು ಎಬಿಬಿ, ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್, ಇಂಟೀರಿಯರ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು, “ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಫಾರ್ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್” ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಘಟಕಗಳ ರಫ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾಡಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಇಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಈಗ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್‌ ನ ಪ್ರಮುಖ ಯಶಸ್ಸಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಷಯವನ್ನು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.

Ministry of Railways
Indian Railways Rapidly Emerging as a Global Exporter of Bogies, Coaches, Locomotives & Propulsion Systems under ‘Make in India, Make for the World’ Vision: Ashwini Vaishnaw
Union Minister for Railways Reviews Operations at Savli Facility of Alstom in Vadodara with a Focused Assessment of Its Maintenance Practices
Alstom, with a Strong Commitment to the Government of India’s ‘Make in India’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’ Initiatives, Exports 3,800+ Bogies and 4,000+ Flatpacks (Modules) from India, Driving the Vision to Design, Develop, and Deliver for the World
Shri Ashwini Vaishnaw Advocates Training Collaboration between Indian Railways, Alstom, and Gati Shakti Vishwavidyalaya in Savli
27 JUL 2025 7:30PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw visited Alstom's Savli facility in Vadodara, Gujarat, a key manufacturing hub for railway rolling stock in India. He reviewed Alstom’s operations at Savli facility, with a focused assessment of maintenance practices. He appreciated Alstom’s practice of designing customised solutions for each order - an innovation Indian Railways could emulate - and proposed developing a joint training programme with Gati Shakti Vishwavidyalaya through a creative and collaborative framework. He also suggested that General Managers of all PUs undertake training and exposure visits to Alstom’s Savli unit. Discussions also included the use of sensors and artificial intelligence for preventive maintenance.
Savli facility is producing state-of-the-art commuter and transit train cars, with a strong commitment to the Government of India’s Make in India and Aatmanirbhar Bharat initiatives. With a strong focus on innovation and manufacturing excellence, over 3,400 engineers from India are actively collaborating with 21 Alstom sites worldwide. Since 2016, India has successfully exported 1,002 rail cars for various international projects, reinforcing the country’s position as a trusted supplier of modern rail systems. 450 rail cars were manufactured at Savli and exported to Australia for the Queensland Metro project.
Export Of Critical Rail Components
Savli Unit has successfully exported over 3,800 bogies to countries including Germany, Egypt, Sweden, Australia, and Brazil, along with more than 4,000 flatpacks (modules) supplied to Vienna, Austria. Maneja Unit has made a significant contribution by exporting over 5,000 propulsion systems to various global projects.
Designed in India, Installed in Many Countries
India is currently leading 27 international signalling projects and providing support for an additional 40 projects worldwide. Bangalore’s Digital Experience Centre driving innovation through supporting 120+ projects worldwide, focusing on next-gen signalling using IoT, AI, blockchain, and cybersecurity.
Rising export of India’s Rail Products as part of the vision “Design, Develop, and Deliver from India to the world”
• Metro Coaches: Exported to Australia, Canada
• Bogies: Shipped to UK, Saudi Arabia, France, and Australia
• Propulsion Systems: Supplied to France, Mexico, Romania, Spain, Germany, and Italy
• Passenger Coaches: Delivered to Mozambique, Bangladesh, and Sri Lanka
• Locomotives: Exported to Mozambique, Senegal, Sri Lanka, Myanmar, Bangladesh, and the Republic of Guinea
Boost to Local Economy
A strong network of leading suppliers supports the manufacturing ecosystem near Savli. Prominent players include Integra, Anovi, Hind Rectifier, Hitachi Energy, and ABB, specializing in fabrication, interiors, and electrical systems.
Speaking to the media, the Union Minister of Railways stated that the impact of the Make in India and Make for the World initiatives is clearly visible in the Indian Railways manufacturing sector. He highlighted that the export of railway components to multiple countries is creating significant employment opportunities in India. The Minister further added that Indian engineers and workers are now gaining expertise in international standards, which he described as a major success of the Make in India mission.