રેલવે મંત્રાલય
‘મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ’ વિઝન હેઠળ ભારતીય રેલવે ઝડપથી બોગી, કોચ, લોકોમોટિવ્સ અને પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સના વૈશ્વિક નિકાસકાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રીએ વડોદરામાં સાવલી ખાતે અલ્સ્ટોમના પ્લાન્ટ કામગીરીની સમીક્ષા કરી અને તેની જાળવણી પ્રથાઓનું કેન્દ્રિત મૂલ્યાંકન કર્યું
ભારત સરકારની ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા’ અને ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ પહેલ પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા સાથે, અલ્સ્ટોમ ભારતમાંથી 3,800+ બોગી અને 4,000+ ફ્લેટપેક (મોડ્યુલ્સ) નિકાસ કરે છે, જે વિશ્વ માટે ડિઝાઇન, વિકાસ અને ડિલિવર કરવાના વિઝનને આગળ ધપાવે છે
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે સાવલીમાં ભારતીય રેલવે, અલ્સ્ટોમ અને ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય વચ્ચે તાલીમ સહયોગની હિમાયત કરી
27 JUL 2025 7:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે વડોદરામાં સાવલી ખાતે અલ્સ્ટોમના પ્લાન્ટની મુલાકાત લીધી, ગુજરાત, ભારતમાં રેલવે રોલિંગ સ્ટોક માટે મુખ્ય ઉત્પાદન કેન્દ્ર છે. તેમણે સાવલી સુવિધા ખાતે અલ્સ્ટોમના સંચાલનની સમીક્ષા કરી, જેમાં જાળવણી પ્રથાઓનું કેન્દ્રિત મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે દરેક ઓર્ડર માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ સોલ્યુશન્સ ડિઝાઇન કરવાની અલ્સ્ટોમની પ્રથાની પ્રશંસા કરી - એક નવીનતા જે ભારતીય રેલવે અનુકરણ કરી શકે છે - અને રચનાત્મક અને સહયોગી માળખા દ્વારા ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય સાથે સંયુક્ત તાલીમ કાર્યક્રમ વિકસાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. તેમણે એવું પણ સૂચન કર્યું કે તમામ પીયુના જનરલ મેનેજરો અલ્સ્ટોમના સાવલી યુનિટની તાલીમ અને એક્સપોઝર મુલાકાતો લે. ચર્ચાઓમાં નિવારક જાળવણી માટે સેન્સર અને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો ઉપયોગ કરવા બાબત પણ સામેલ હતી.
સાવલી સુવિધા ભારત સરકારના મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા સાથે, અત્યાધુનિક કોમ્યુટર અને ટ્રાન્ઝિટ ટ્રેન કારનું ઉત્પાદન કરી રહી છે. નવીનતા અને ઉત્પાદન શ્રેષ્ઠતા પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ભારતના 3,400થી વધુ ઇજનેરો વિશ્વભરમાં 21 અલ્સ્ટોમ સાઇટ્સ સાથે સક્રિયપણે સહયોગ કરી રહ્યા છે. 2016થી, ભારતે વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ્સ માટે 1,002 રેલ કારની સફળતાપૂર્વક નિકાસ કરી છે, જે આધુનિક રેલ સિસ્ટમ્સના વિશ્વસનીય સપ્લાયર તરીકે દેશની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે. સાવલી ખાતે 450 રેલ કારનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું હતું અને ક્વીન્સલેન્ડ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ માટે ઓસ્ટ્રેલિયામાં નિકાસ કરવામાં આવી હતી.
મહત્વપૂર્ણ રેલ ઘટકોની નિકાસ
સાવલી યુનિટે જર્મની, ઇજિપ્ત, સ્વીડન, ઓસ્ટ્રેલિયા અને બ્રાઝિલ સહિતના દેશોમાં 3,800થી વધુ બોગી સફળતાપૂર્વક નિકાસ કરી છે, સાથે વિયેના, ઑસ્ટ્રિયામાં પૂરા પાડવામાં આવેલા 4,000થી વધુ ફ્લેટપેક (મોડ્યુલ્સ) પણ છે. માનેજા યુનિટે વિવિધ વૈશ્વિક પ્રોજેક્ટ્સમાં 5,000થી વધુ પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ નિકાસ કરીને નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
ભારતમાં ડિઝાઇન, ઘણા દેશોમાં ઇન્સ્ટોલ
ભારત હાલમાં 27 આંતરરાષ્ટ્રીય સિગ્નલિંગ પ્રોજેક્ટ્સનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે અને વિશ્વભરમાં વધારાના 40 પ્રોજેક્ટ્સ માટે સપોર્ટ પૂરો પાડી રહ્યું છે. બેંગ્લોરનું ડિજિટલ એક્સપિરિયન્સ સેન્ટર IoT, AI, બ્લોકચેન અને સાયબર સુરક્ષાનો ઉપયોગ કરીને આગામી પેઢીના સિગ્નલિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વિશ્વભરમાં 120+ પ્રોજેક્ટ્સને સપોર્ટ કરીને નવીનતા ચલાવી રહ્યું છે.
"ડિઝાઇન, વિકાસ અને ભારતથી દુનિયા સુધી પહોંચાડવા"ના વિઝનના ભાગ રૂપે ભારતના રેલ ઉત્પાદનોની નિકાસમાં વધારો
• મેટ્રો કોચ: ઓસ્ટ્રેલિયા, કેનેડામાં નિકાસ
• બોગી: યુકે, સાઉદી અરેબિયા, ફ્રાન્સ અને ઓસ્ટ્રેલિયામાં મોકલવામાં આવે છે
• પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ: ફ્રાન્સ, મેક્સિકો, રોમાનિયા, સ્પેન, જર્મની અને ઇટાલીમાં પૂરા પાડવામાં આવે છે
• પેસેન્જર કોચ: મોઝામ્બિક, બાંગ્લાદેશ અને શ્રીલંકામાં પહોંચાડવામાં આવે છે
• લોકોમોટિવ્સ: મોઝામ્બિક, સેનેગલ, શ્રીલંકા, મ્યાનમાર, બાંગ્લાદેશ અને ગિની રિપબ્લિકમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે
સ્થાનિક અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપોઅગ્રણી સપ્લાયર્સનું મજબૂત નેટવર્ક સાવલી નજીક ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપે છે. અગ્રણી ખેલાડીઓમાં ઇન્ટિગ્રા, એનોવી, હિંદ રેક્ટિફાયર, હિટાચી એનર્જી અને એબીબીનો સમાવેશ થાય છે, જે ફેબ્રિકેશન, ઇન્ટિરિયર્સ અને ઇલેક્ટ્રિકલ સિસ્ટમ્સમાં નિષ્ણાત છે.
મીડિયા સાથે વાત કરતા, કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "મેક ઇન ઇન્ડિયા અને મેક ફોર ધ વર્લ્ડ" પહેલની અસર ભારતીય રેલવે ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે અનેક દેશોમાં રેલવે ઘટકોની નિકાસ ભારતમાં નોંધપાત્ર રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહી છે. મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું કે ભારતીય ઇજનેરો અને કામદારો હવે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોમાં કુશળતા મેળવી રહ્યા છે, જેને તેમણે મેક ઇન ઇન્ડિયા મિશનની મોટી સફળતા ગણાવી હતી.

Ministry of Railways
Indian Railways Rapidly Emerging as a Global Exporter of Bogies, Coaches, Locomotives & Propulsion Systems under ‘Make in India, Make for the World’ Vision: Ashwini Vaishnaw
Union Minister for Railways Reviews Operations at Savli Facility of Alstom in Vadodara with a Focused Assessment of Its Maintenance Practices
Alstom, with a Strong Commitment to the Government of India’s ‘Make in India’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’ Initiatives, Exports 3,800+ Bogies and 4,000+ Flatpacks (Modules) from India, Driving the Vision to Design, Develop, and Deliver for the World
Shri Ashwini Vaishnaw Advocates Training Collaboration between Indian Railways, Alstom, and Gati Shakti Vishwavidyalaya in Savli
27 JUL 2025 7:30PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw visited Alstom's Savli facility in Vadodara, Gujarat, a key manufacturing hub for railway rolling stock in India. He reviewed Alstom’s operations at Savli facility, with a focused assessment of maintenance practices. He appreciated Alstom’s practice of designing customised solutions for each order - an innovation Indian Railways could emulate - and proposed developing a joint training programme with Gati Shakti Vishwavidyalaya through a creative and collaborative framework. He also suggested that General Managers of all PUs undertake training and exposure visits to Alstom’s Savli unit. Discussions also included the use of sensors and artificial intelligence for preventive maintenance.
Savli facility is producing state-of-the-art commuter and transit train cars, with a strong commitment to the Government of India’s Make in India and Aatmanirbhar Bharat initiatives. With a strong focus on innovation and manufacturing excellence, over 3,400 engineers from India are actively collaborating with 21 Alstom sites worldwide. Since 2016, India has successfully exported 1,002 rail cars for various international projects, reinforcing the country’s position as a trusted supplier of modern rail systems. 450 rail cars were manufactured at Savli and exported to Australia for the Queensland Metro project.
Export Of Critical Rail Components
Savli Unit has successfully exported over 3,800 bogies to countries including Germany, Egypt, Sweden, Australia, and Brazil, along with more than 4,000 flatpacks (modules) supplied to Vienna, Austria. Maneja Unit has made a significant contribution by exporting over 5,000 propulsion systems to various global projects.
Designed in India, Installed in Many Countries
India is currently leading 27 international signalling projects and providing support for an additional 40 projects worldwide. Bangalore’s Digital Experience Centre driving innovation through supporting 120+ projects worldwide, focusing on next-gen signalling using IoT, AI, blockchain, and cybersecurity.
Rising export of India’s Rail Products as part of the vision “Design, Develop, and Deliver from India to the world”
• Metro Coaches: Exported to Australia, Canada
• Bogies: Shipped to UK, Saudi Arabia, France, and Australia
• Propulsion Systems: Supplied to France, Mexico, Romania, Spain, Germany, and Italy
• Passenger Coaches: Delivered to Mozambique, Bangladesh, and Sri Lanka
• Locomotives: Exported to Mozambique, Senegal, Sri Lanka, Myanmar, Bangladesh, and the Republic of Guinea
Boost to Local Economy
A strong network of leading suppliers supports the manufacturing ecosystem near Savli. Prominent players include Integra, Anovi, Hind Rectifier, Hitachi Energy, and ABB, specializing in fabrication, interiors, and electrical systems.
Speaking to the media, the Union Minister of Railways stated that the impact of the Make in India and Make for the World initiatives is clearly visible in the Indian Railways manufacturing sector. He highlighted that the export of railway components to multiple countries is creating significant employment opportunities in India. The Minister further added that Indian engineers and workers are now gaining expertise in international standards, which he described as a major success of the Make in India mission.