પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમિલનાડુના ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિર ખાતે આદિ તિરુવાથીરાઈ ફેસ્ટિવલ દરમિયાન પીએમ મોદીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 JUL 2025 5:15PM by PIB Ahmedabad
વણક્કમ ચોલા મંડલમ!
આદરણીય અધીનમ મથાધિઓ, ચિન્મય મિશનના સ્વામીઓ, તમિલનાડુના રાજ્યપાલ આરએન રવિજી, મારા કેબિનેટ સાથીદાર ડૉ. એલ. મુરુગનજી, સ્થાનિક સાંસદ થિરુમા-વલવાનજી, મંચ પર ઉપસ્થિત તમિલનાડુના મંત્રીઓ, સંસદમાં મારા સાથી, આદરણીય શ્રી ઇલૈયારાજાજી, મારા તમામ ઓદુવાર, ભક્તો અને વિદ્યાર્થીઓ, કલ્ચરલ હિસ્ટોરિયન્સ અને મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો! નમઃ શિવાય
નમઃ શિવાય વાલઘા, નાદન તાલ વાલઘા, ઈમૈઈ, પોલુદુમ, યેન નેન્જિલ નીંગાદાન તાલલ વાલઘા!!
હું જોઈ રહ્યો હતો કે જ્યારે પણ નયનર નાગેન્દ્રનનું નામ લેવાય છે ત્યારે વાતાવરણ ઉત્સાહથી ઉત્સાહમાં બદલાઈ જતું હતું.
મિત્રો,
એક રીતે, આ રાજરાજાની શ્રદ્ધાની ભૂમિ છે. અને જે રીતે ઇલૈયારાજાએ આસ્થાની ભૂમિમાં આપણને બધાને શિવ ભક્તિમાં ડૂબાડી દીધા, પછી ભલે તે શ્રાવણ મહિનો હોય, રાજ રાજાની શ્રદ્ધાની ભૂમિ હોય અને ઇલૈયારાજની તપસ્યા હોય, કેવું અદ્ભુત વાતાવરણ હતું, ખૂબ જ અદ્ભુત વાતાવરણ હતું, અને હું કાશીનો સાંસદ છું અને જ્યારે હું ઓમ નમઃ શિવાય સાંભળું છું, ત્યારે મારો રોમાંચ વધી જાય છે.
મિત્રો,
શિવ દર્શનની અદ્ભુત ઉર્જા, શ્રી ઇલૈયારાજનું સંગીત, ઓડુવરનો જાપ, આ આધ્યાત્મિક અનુભવ ખરેખર આત્માને ભાવનાથી ભરી દે છે.
મિત્રો,
પવિત્ર શ્રાવણ મહિનો અને બૃહદેશ્વર શિવ મંદિરના નિર્માણની શરૂઆતના એક હજાર વર્ષના ઐતિહાસિક પ્રસંગ, આવા અદ્ભુત સમયમાં, મને ભગવાન બૃહદેશ્વર શિવના ચરણોમાં હાજર રહેવાનું અને તેમની પૂજા કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. મેં આ ઐતિહાસિક મંદિરમાં 140 કરોડ ભારતીયોના કલ્યાણ અને ભારતની સતત પ્રગતિ માટે પ્રાર્થના કરી છે. મારી ઈચ્છા છે કે - દરેકને ભગવાન શિવના આશીર્વાદ મળે, નમઃ પાર્વતી પતયે હર હર મહાદેવ!
મિત્રો,
હું અહીં આવવામાં મોડો થયો હતો, હું અહીં વહેલો પહોંચી ગયો હતો, પરંતુ ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત અદ્ભુત પ્રદર્શન માહિતીપ્રદ, પ્રેરણાદાયક છે અને આપણે બધા ગર્વથી ભરાઈ ગયા છીએ કે આપણા પૂર્વજોએ હજાર વર્ષ સુધી માનવ કલ્યાણ માટે કેવી રીતે દિશા આપી. તે કેટલું વિશાળ હતું, કેટલું પહોળું હતું, કેટલું ભવ્ય હતું, અને મને કહેવામાં આવ્યું છે કે છેલ્લા એક અઠવાડિયાથી હજારો લોકો આ પ્રદર્શન જોવા માટે આવી રહ્યા છે. તે જોવા યોગ્ય છે અને હું દરેકને કહીશ કે તે ચોક્કસ જુઓ.
મિત્રો,
આજે મને ચિન્મય મિશનના પ્રયાસોથી અહીં તમિલ ગીતાના આલ્બમનું લોન્ચિંગ કરવાની તક પણ મળી છે. આ પ્રયાસ વારસાને જાળવવાના આપણા સંકલ્પને પણ ઊર્જા આપે છે. હું આ પ્રયાસ સાથે જોડાયેલા તમામ લોકોને પણ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ચોલ રાજાઓએ શ્રીલંકા, માલદીવ અને દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયામાં તેમના રાજદ્વારી અને વેપાર સંબંધોનો વિસ્તાર કર્યો હતો. એ પણ એક સંયોગ છે કે હું ગઈકાલે જ માલદીવથી પાછો ફર્યો છું, અને આજે હું તમિલનાડુમાં આ કાર્યક્રમનો ભાગ છું.
આપણા શાસ્ત્રો કહે છે - શિવના ભક્તો પણ શિવમાં ભળીને શિવની જેમ અમર બની જાય છે. એટલા માટે જ, શિવ પ્રત્યેની વિશિષ્ટ ભક્તિ સાથે સંકળાયેલ ભારતનો ચોલ વારસો પણ આજે અમર બની ગયો છે. રાજરાજ ચોલ, રાજેન્દ્ર ચોલ, આ નામો ભારતની ઓળખ અને ગૌરવના પર્યાય છે. ચોલ સામ્રાજ્યનો ઇતિહાસ અને વારસો ભારતની સાચી સંભાવનાની ઘોષણા છે. આ ભારતના સ્વપ્નની પ્રેરણા છે, જેની સાથે આજે આપણે વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ પ્રેરણા સાથે, હું મહાન રાજેન્દ્ર ચોલને સલામ કરું છું. છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં, તમે બધાએ આદી તિરુવાદિરાય ઉત્સવ ઉજવ્યો છે. આજે તે આ ભવ્ય કાર્યક્રમના રૂપમાં પૂર્ણ થઈ રહ્યો છે. હું આમાં ફાળો આપનારા બધાને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ઇતિહાસકારો માને છે કે ચોલ સામ્રાજ્ય ભારતના સુવર્ણ યુગમાંનું એક હતું. આ યુગ તેની વ્યૂહાત્મક શક્તિ દ્વારા ઓળખાય છે. ચોલ સામ્રાજ્યએ લોકશાહીની માતા તરીકે ભારતની પરંપરાને પણ આગળ ધપાવી હતી. ઇતિહાસકારો લોકશાહીના નામે બ્રિટનના મેગ્ના કાર્ટા વિશે વાત કરે છે, પરંતુ ઘણી સદીઓ પહેલા, ચોલ સામ્રાજ્યમાં, કુદાવોલાઈ અમીપથી લોકશાહી પ્રણાલી દ્વારા ચૂંટણીઓ યોજાતી હતી. આજે, સમગ્ર વિશ્વમાં પાણી વ્યવસ્થાપન અને પર્યાવરણ સંરક્ષણ વિશે ખૂબ ચર્ચા થાય છે. આપણા પૂર્વજો ઘણા સમય પહેલા તેનું મહત્વ સમજી ગયા હતા. આપણે ઘણા રાજાઓ વિશે સાંભળીએ છીએ જેઓ અન્ય સ્થળો પર વિજય મેળવ્યા પછી સોનું, ચાંદી અથવા પશુધન લાવતા હતા. પરંતુ જુઓ, રાજેન્દ્ર ચોલ ગંગાજળ લાવવા માટે જાણીતા છે, તેઓ ગંગાજળ લાવ્યા. રાજેન્દ્ર ચોલ ઉત્તર ભારતમાંથી ગંગાનું પાણી લાવ્યા અને દક્ષિણમાં તેની સ્થાપના કરી. "ગંગા જલામયમ જયસ્થંભમ" તે પાણી ચોલ ગંગા યેરી, ચોલ ગંગા તળાવમાં છોડવામાં આવ્યું, જે આજે પોનેરી તળાવ તરીકે ઓળખાય છે.
મિત્રો,
રાજેન્દ્ર ચોલે ગંગાઈ-કોંડાચોલાપુરમ કોવિલની પણ સ્થાપના કરી હતી. આ મંદિર હજુ પણ વિશ્વનું સ્થાપત્ય અજાયબી છે. તે ચોલ સામ્રાજ્યની ભેટ પણ છે કે મા કાવેરીની આ ભૂમિ પર મા ગંગાનો ઉત્સવ ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે. મને ખૂબ આનંદ છે કે આજે, તે ઐતિહાસિક ઘટનાની યાદમાં, કાશીથી ફરી એકવાર ગંગાજળ અહીં લાવવામાં આવ્યું છે. જ્યારે હું અહીં પૂજા કરવા ગયો હતો, ત્યારે નિયમો અનુસાર વિધિઓ કરવામાં આવી હતી, ગંગાજળથી અભિષેક કરવામાં આવ્યો હતો અને હું કાશીનો જનપ્રતિનિધિ છું, અને મારો મા ગંગા સાથે ગાઢ સંબંધ છે. ચોલ રાજાઓના આ કાર્યો, તેમની સાથે સંકળાયેલી આ ઘટનાઓ, 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત' ના મહાયજ્ઞને નવી ઉર્જા, નવી શક્તિ અને નવી ગતિ આપે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ચોલ રાજાઓએ ભારતને સાંસ્કૃતિક એકતાના દોરમાં બાંધ્યું હતું. આજે આપણી સરકાર ચોલ યુગના એ જ વિચારોને આગળ ધપાવી રહી છે. આપણે કાશી તમિલ સંગમ અને સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમ જેવા કાર્યક્રમો દ્વારા સદીઓ જૂના એકતાના દોરાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ. ગંગાઈ-કોંડાચોલાપુરમ જેવા તમિલનાડુના પ્રાચીન મંદિરોને પણ ASI દ્વારા સાચવવામાં આવી રહ્યા છે. જ્યારે દેશની નવી સંસદનું ઉદ્ઘાટન થયું ત્યારે આપણા શિવ આધિનમના સંતોએ તે કાર્યક્રમને આધ્યાત્મિક નેતૃત્વ આપ્યું હતું, તે બધા અહીં હાજર છે. તમિલ સંસ્કૃતિ સાથે સંકળાયેલ પવિત્ર સેંગોલ સંસદમાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. આજે પણ, જ્યારે હું તે ક્ષણને યાદ કરું છું, ત્યારે હું ગર્વથી ભરાઈ જાઉં છું.
મિત્રો,
હું હમણાં જ ચિદમ્બરમના નટરાજ મંદિરના કેટલાક દીક્ષિતોને મળ્યો છું. તેમણે મને આ દિવ્ય મંદિરનો પવિત્ર પ્રસાદ અર્પણ કર્યો, જ્યાં ભગવાન શિવની નટરાજના રૂપમાં પૂજા કરવામાં આવે છે. નટરાજનું આ સ્વરૂપ આપણા દર્શન અને વૈજ્ઞાનિક મૂળનું પ્રતીક છે. ભગવાન નટરાજની આવી જ આનંદ તાંડવ મૂર્તિ પણ દિલ્હીના ભારત મંડપની સુંદરતામાં વધારો કરી રહી છે. G-20 દરમિયાન, વિશ્વભરના પ્રખ્યાત નેતાઓ આ ભારત મંડપમમાં જોડાયા હતા.
મિત્રો,
ભારતના સાંસ્કૃતિક નિર્માણમાં આપણી શૈવ પરંપરાએ ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. ચોલ સમ્રાટો આ બાંધકામના મહત્વપૂર્ણ શિલ્પી હતા. એટલા માટે જ તમિલનાડુ આજે પણ શૈવ પરંપરાના સૌથી મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રોમાંનું એક છે. મહાન નયનમાર સંતોનો વારસો, તેમનું ભક્તિ સાહિત્ય, તમિલ સાહિત્ય, આપણા પૂજ્ય આધીનમોની ભૂમિકાએ સામાજિક અને આધ્યાત્મિક ક્ષેત્રમાં એક નવા યુગને જન્મ આપ્યો છે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે વિશ્વ અસ્થિરતા, હિંસા અને પર્યાવરણ જેવી સમસ્યાઓથી ઝઝૂમી રહ્યું છે, ત્યારે શૈવ સિદ્ધાંતો આપણને ઉકેલનો માર્ગ બતાવે છે. તમે જુઓ, તિરુમુલારે લખ્યું હતું - "અંબે શિવમ", એટલે કે પ્રેમ એ શિવ છે. પ્રેમ એ શિવ છે! જો વિશ્વ આજે આ વિચાર અપનાવે, તો મોટાભાગની કટોકટીઓ આપમેળે ઉકેલાઈ શકે છે. ભારત આ વિચારને એક વિશ્વ, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યના રૂપમાં આગળ લઈ જઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વિકાસના મંત્ર તેમજ વારસા પર ચાલી રહ્યું છે. આજના ભારતને તેના ઇતિહાસ પર ગર્વ છે. છેલ્લા દાયકામાં, અમે દેશના વારસાના સંરક્ષણ પર મિશન મોડમાં કામ કર્યું છે. દેશની પ્રાચીન પ્રતિમાઓ અને કલાકૃતિઓ, જે ચોરાઈને વિદેશમાં વેચાઈ ગઈ હતી, તે પાછી લાવવામાં આવી છે. 2014 થી, વિશ્વના વિવિધ દેશોમાંથી 600 થી વધુ પ્રાચીન કલાકૃતિઓ અને મૂર્તિઓ ભારત પરત ફર્યા છે. આમાંથી 36 ખાસ કરીને આપણા તમિલનાડુમાંથી છે. આજે, નટરાજ, લિંગોદ્ભવ, દક્ષિણામૂર્તિ, અર્ધનારીશ્વર, નંદિકેશ્વર, ઉમા પરમેશ્વરી, પાર્વતી, સંબંદર, આવા ઘણા મહત્વપૂર્ણ વારસા હવે ફરી એકવાર આ ભૂમિની સુંદરતામાં વધારો કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આપણા વારસા અને શૈવ દર્શનનો પ્રભાવ હવે ભારત કે આ પૃથ્વી પૂરતો મર્યાદિત નથી. જ્યારે ભારત ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર ઉતરનાર પ્રથમ દેશ બન્યો, ત્યારે આપણે ચંદ્રના તે બિંદુનું નામ શિવ શક્તિ રાખ્યું. ચંદ્રનો તે મહત્વપૂર્ણ ભાગ હવે શિવ-શક્તિના નામથી ઓળખાય છે.
મિત્રો,
ચોલ યુગ દરમિયાન ભારતે જે આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક પ્રગતિ કરી છે તે હજુ પણ આપણી પ્રેરણા છે. રાજરાજ ચોલે એક શક્તિશાળી નૌકાદળ બનાવ્યું. રાજેન્દ્ર ચોલે તેને વધુ મજબૂત બનાવ્યું. તેમના સમયગાળા દરમિયાન ઘણા વહીવટી સુધારા પણ કરવામાં આવ્યા. તેમણે સ્થાનિક વહીવટી વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવી. મજબૂત મહેસૂલ વ્યવસ્થા લાગુ કરવામાં આવી. વેપાર વૃદ્ધિ, દરિયાઈ માર્ગોનો ઉપયોગ, કલા અને સંસ્કૃતિનો પ્રચાર અને પ્રસાર, ભારત દરેક દિશામાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું હતું.
મિત્રો,
ચોલ સામ્રાજ્ય એક નવા ભારતના નિર્માણ માટે એક પ્રાચીન રોડમેપ જેવું છે. તે આપણને કહે છે કે જો આપણે એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા માંગીએ છીએ, તો આપણે એકતા પર ભાર મૂકવો પડશે. આપણે આપણી નૌકાદળ, આપણી સંરક્ષણ દળોને મજબૂત બનાવવી પડશે. આપણે નવી તકો શોધવી પડશે. અને આ બધાની સાથે, આપણે આપણા મૂલ્યોનું જતન કરવું પડશે. અને મને સંતોષ છે કે દેશ આજે આ પ્રેરણા સાથે આગળ વધી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજનું ભારત તેની સુરક્ષાને ખૂબ મહત્વ આપે છે. તાજેતરમાં, ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, દુનિયાએ જોયું છે કે જો કોઈ ભારતની સુરક્ષા અને સાર્વભૌમત્વ પર હુમલો કરે છે તો ભારત કેવી રીતે પ્રતિક્રિયા આપે છે. ઓપરેશન સિંદૂરએ બતાવ્યું છે કે ભારતના દુશ્મનો માટે, આતંકવાદીઓ માટે કોઈ જગ્યા સુરક્ષિત નથી. અને આજે જ્યારે હું હેલિપેડથી 3-4 કિમીનું અંતર કાપીને અહીં આવી રહ્યો હતો, ત્યારે અચાનક મેં એક મોટો રોડ શો જોયો અને દરેક વ્યક્તિ ઓપરેશન સિંદૂરને વધાવી રહી હતી. ઓપરેશન સિંદૂરથી સમગ્ર દેશમાં એક નવી ચેતના જાગૃત થઈ છે, નવો આત્મવિશ્વાસ ઉત્પન્ન થયો છે અને વિશ્વ પણ ભારતની શક્તિને સ્વીકારવા મજબૂર થયું છે.
મિત્રો,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જ્યારે રાજેન્દ્ર ચોલાએ ગંગાઈ-કોંડાચોલાપુરમ બનાવ્યું હતું, ત્યારે તેમણે તેનું શિખર તંજાવુરના બૃહદેશ્વર મંદિર કરતાં નાનું રાખ્યું હતું. તેઓ તેમના પિતા દ્વારા બનાવેલા મંદિરને સૌથી ઊંચું રાખવા માંગતા હતા. તેમની મહાનતા વચ્ચે પણ, રાજેન્દ્ર ચોલાએ નમ્રતા દર્શાવી હતી. આજનું નવું ભારત આ ભાવના પર આગળ વધી રહ્યું છે. આપણે સતત મજબૂત બની રહ્યા છીએ, પરંતુ આપણી ભાવના વિશ્વભદુની છે, વિશ્વ કલ્યાણની છે.
મિત્રો,
આપણા વારસામાં ગૌરવની ભાવનાને આગળ ધપાવતા, આજે હું અહીં બીજો સંકલ્પ લઈ રહ્યો છું. આવનારા સમયમાં, આપણે તમિલનાડુમાં રાજરાજા ચોલ અને તેમના પુત્ર અને મહાન શાસક રાજેન્દ્ર ચોલ પ્રથમની ભવ્ય પ્રતિમાઓ સ્થાપિત કરીશું. આ પ્રતિમાઓ આપણી ઐતિહાસિક ચેતનાના આધુનિક સ્તંભ બનશે.
મિત્રો,
આજે ડૉ. એ. પી. જે. અબ્દુલ કલામજીની પુણ્યતિથિ પણ છે. વિકસિત ભારતનું નેતૃત્વ કરવા માટે, આપણને ડૉ. કલામ, ચોલ રાજાઓ જેવા લાખો યુવાનોની જરૂર છે. શક્તિ અને ભક્તિથી ભરેલા આવા યુવાનો 140 કરોડ દેશવાસીઓના સપનાઓને પૂર્ણ કરશે. સાથે મળીને, આપણે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના સંકલ્પને આગળ ધપાવીશું. આ ભાવના સાથે, હું ફરી એકવાર આ પ્રસંગે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.
મારી સાથે બોલો,
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
વણક્કમ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the Aadi Thiruvathirai Festival at Gangaikonda Cholapuram Temple in Tamil Nadu
27 JUL 2025 5:15PM by PIB Delhi
Vanakkam Chola Mandalam,
The most respected Aadheenam Mathadhishgan (heads), the Chinmaya Mission Swamis, Tamil Nadu Governor R N Ravi Ji, my cabinet colleague Dr. L Murugan Ji, local MP Thiruma-Valavan Ji, Tamil Nadu ministers present on the dais, my colleague in Parliament respected Sri Ilaiyaraaja Ji, all Oduvars, devotees, students, cultural historians, and my dear brothers and sisters! Namah Shivaya
नम: शिवाय वाळघा, नादन ताळ वाळघा, इमैइ पोळुदुम्, येन नेन्जिल् नींगादान ताळ वाळघा!!
I observed that whenever the name of Nayanar Nagendran was mentioned, the atmosphere of excitement all around suddenly changed.
Friends,
In a way, this is the place of reverence of the Raj Raja. And the way Ilaiyaraaja immersed us all in the devotion of Shiva in that land of faith, be it the month of Saavan, be it the land of faith of Raj Raja and be it the penance of Ilaiyaraaja, what a wonderful atmosphere, a very wonderful atmosphere, and I am the MP of Kashi and when I hear Om Namah Shivay, I get goosebumps.
Friends,
The amazing energy of Shiva Darshan, the music of Sri Ilaiyaraaja, the chanting of Oduvar, this spiritual experience truly overwhelms the soul.
Friends,
The holy month of Saavan and the historic occasion of one thousand years of the start of the construction of the Brihadeshwar Shiva temple, in such a wonderful time I have had the good fortune of being present at the feet of Lord Brihadeshwar Shiva and worshipping him. I have prayed for the welfare of 140 crore Indians and the continued progress of India in this historic temple. I wish that everyone gets the blessings of Lord Shiva, नम: पार्वती पतये हर हर महादेव!
Friends,
I was late in coming here, I had reached here early, but the wonderful exhibition that the cultural ministry of the Government of India has put up is informative, inspiring and we all are filled with pride that how our ancestors gave direction for human welfare a thousand years ago. It was so vast, so extensive, so grand, and I was told that thousands of people have been coming to see this exhibition since the last one week. It is worth seeing and I would tell everyone to definitely see it.
Friends,
Today I have also got the opportunity to launch the album of Tamil Geeta here through the efforts of Chinmaya Mission. This effort also energizes our resolve to preserve the heritage. I also congratulate all the people associated with this effort.
Friends,
The Chola kings expanded their diplomatic and trade relations to Sri Lanka, Maldives and Southeast Asia. It is also a coincidence that I have returned from Maldives only yesterday, and today I am a part of this program in Tamil Nadu.
Our scriptures say that devotees of Shiva become immortal like Shiva by merging into Shiva. That is why India's Chola heritage, associated with the exclusive devotion to Shiva, has become immortal today. Raj Raja Chola, Rajendra Chola, these names are synonymous with the identity and pride of India. The history and heritage of the Chola Empire is a proclamation of India's true potential. This is the inspiration of that dream of India, with which we are moving ahead towards the goal of developed India. With this inspiration, I pay my tribute to Rajendra Chola the Great. In the last few days, all of you have celebrated the Aadi Thiruvathirai festival. Today it is culminating in this grand event. I congratulate all those who contributed to this.
Friends,
Historians believe that the Chola Empire was one of the golden eras of India. This era is identified by its strategic power. India's tradition as the mother of Democracy was also carried forward by the Chola Empire. Historians talk about Britain's Magna Carta in the name of democracy, but many centuries ago, elections were held in the Chola Empire through the democratic system from Kudavolai Amai. Today there is so much discussion about water management and ecology preservation all over the world. Our ancestors understood their importance long ago. We hear about many kings who used to bring back gold, silver or livestock after conquering other places. But see, Rajendra Chola is known for bringing Ganga water, he brought Ganga water. Rajendra Chola brought Ganga water from North India and established it in the South. “गङ्गा जलमयम् जयस्तम्बम्” that water was released here in Chola Ganga Yeri, Chola Ganga Lake, which is today known as Ponneri Lake.
Friends,
Rajendra Chola also established Gangai-Kondacholapuram Kovil. This temple still remains an architectural wonder of the world. It is also the gift of the Chola Empire that the festival of Maa Ganga is being celebrated on this land of Maa Kaveri. I am very happy that today, in memory of that historical event, once again Ganga water has been brought here from Kashi. Just now when I went here to perform puja, the rituals were completed as per the tradition, the abhishek was done with Ganga water and I am a people's representative of Kashi, and I have an intimate bond with Mother Ganga. These works of the Chola kings, these events associated with them, give new energy, new power and new momentum to the Mahayagya of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'.
Brothers and sisters,
The Chola kings had bound India in the thread of cultural unity. Today our government is carrying forward the same ideas of the Chola era. We are strengthening the centuries-old threads of unity through events like Kashi Tamil Sangamam and Saurashtra Tamil Sangamam. Ancient temples of Tamil Nadu like Gangai-Kondacholapuram are also being preserved through ASI. When the new Parliament of the country was inaugurated, the saints of our Shiva Aadheenam had given spiritual leadership to that event, all of them are present here. The sacred Sengol associated with Tamil culture has been installed in the Parliament. Even today when I remember that moment, I feel filled with pride.
Friends,
I have just met some Dikshitars of the Nataraja Temple in Chidambaram. They presented me with the holy prasad of this divine temple, where Lord Shiva is worshipped in the form of Nataraja. This form of Nataraja is a symbol of our philosophy and scientific roots. A similar Anand Tandava idol of Lord Nataraja is also adding to the beauty of Bharat Mandapam in Delhi. In this Bharat Mandapam, eminent leaders from all over the world had joined during the G-20.
Friends,
Our Shaiva tradition has played a huge role in the cultural formation of India. The Chola emperors were important architects of this construction. That is why even today Tamil Nadu is very important among the living centers of the Shaiva tradition. The legacy of the great Nayanmar saints, their devotional literature, Tamil literature, the role of our revered Aadheenams, have given birth to a new era in the social and spiritual field.
Friends,
Today, when the world is grappling with problems like instability, violence and environment, Shaiva principles show us the way to solutions. You see, Tirumular had written - “अन्बे शिवम्”, that is, love is Shiva. Love is Shiva! If the world adopts this idea today, then most of the crises can be solved automatically. Today India is taking this idea forward in the form of One World, One Family, One Future.
Friends,
Today India is moving ahead on the mantra of development as well as heritage. Today's India is proud of its history. In the last decade, we have worked in mission mode on the conservation of the country's heritage. The country's ancient statues and artifacts, which were stolen and sold abroad, have been brought back. Since 2014, more than 600 ancient artefacts and sculptures have returned to India from different countries of the world. Out of these, 36 are especially from our Tamil Nadu. Today, many important heritages like Nataraja, Lingodbhav, Dakshinamoorthy, Ardhanarishwar, Nandikeshwar, Uma Parameshwari, Parvati, Sambandar are once again adding to the beauty of this land.
Friends,
Our heritage and the influence of Shaiva philosophy are no longer limited to India or this earth. When India became the first country to land on the South Pole of the Moon, we named that point of the Moon as Shiva Shakti. That important part of the moon is now identified by the name of Shiva-Shakti.
Friends,
The heights of economic and strategic progress which India reached during the Chola period are our inspiration even today. Raj Raja Chola created a powerful navy. Rajendra Chola strengthened it further. Many administrative reforms were also carried out during his reign. He strengthened the local administrative system. A strong revenue system was implemented. Trade development, use of sea routes, promotion and dissemination of art and culture, India was progressing rapidly in every direction.
Friends,
The Chola Empire is like an ancient roadmap for the creation of a new India. It tells us that if we want to become a developed nation, we have to emphasize on unity. We have to strengthen our Navy, our defense forces. We have to explore new opportunities. And along with all this, we will have to preserve our values as well. And I am satisfied that the country is moving ahead with this inspiration today.
Friends,
Today's India gives utmost importance to its security. Recently, during Operation Sindoor, the world has seen how India responds if someone attacks India's security and sovereignty. Operation Sindoor has shown that no place is safe for India's enemies, for terrorists. And today when I was coming here from the helipad, covering a distance of 3-4 kilometres, suddenly I saw that a big road show was formed and everyone was hailing Operation Sindoor. Operation Sindoor has awakened a new consciousness in the entire country, has generated new self-confidence and the world is also having to accept India's power.
Friends,
We all know that when Rajendra Chola built Gangai-Kondacholapuram, he kept its shikhara smaller than the Brihadeshwara Temple in Thanjavur. He wanted to keep the temple built by his father the highest. Even amidst his greatness, Rajendra Chola showed humility. Today's new India is moving forward on this spirit. We are continuously becoming stronger, but our spirit is of world brotherhood, of world welfare.
Friends,
Carrying forward the feeling of pride in my heritage, today I am taking another pledge here. In the coming times, we will install grand statues of Rajraja Chola and his son and great ruler Rajendra Chola I in Tamil Nadu. These statues will become modern pillars of our historical consciousness.
Friends,
Today is also the death anniversary (Punyatithi) of Dr. A. P. J. Abdul Kalam ji. To lead a developed India, we need lakhs of youth like Dr. Kalam, Chola Rajas. Such youth full of strength and devotion will fulfill the dreams of 140 crore countrymen. Together, we will take forward the resolve of Ek Bharat Shreshtha Bharat. With this feeling, I once again congratulate all of you on this occasion. Thank you very much.
Say with me,
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Vanakkam
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.