ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੇਵਸ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ; 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ, 8,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੇਵਸ 2025 ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਭਾ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ; ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਟੈੱਕ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 140 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਵੇਵਸ 2025 ਨੇ 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੀ2ਬੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ; ਸਕ੍ਰਿਪਟ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ
25 JUL 2025 6:11PM by PIB Chandigarh
ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸਮਿਟ (ਵੇਵਸ) 2025 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਗ੍ਰਦੂਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਇਆ।
ਵੇਵਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 140 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ, 35 ਮਾਸਟਰਕਲਾਸ ਅਤੇ 55 ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵੇਵਸ 2025 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਆਲਮੀ ਮੀਡੀਆ ਸੰਵਾਦ: ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਵੇਵਸ ਐਲਾਨ-ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਵੇਵਸ X: ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮੰਚ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਲਾਈਵ ਪਿਚਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
• ਵੇਵਸ ਬਜ਼ਾਰ: ਸਕ੍ਰਿਪਟ, ਸੰਗੀਤ, ਕੌਮਿਕਸ ਅਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਜ਼ਨਸ ਟੂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਰੇਵੈਨਿਊ ਸਰੋਤ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਹੋਇਆ।
• ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪਰਿਣਾਮ: ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਟੈੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਮਨੋਰੰਜਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ (ਸੀਆਈਸੀ): ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਗੇਮਿੰਗ, ਏਆਰ/ਵੀਆਰ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਜਿਹੀਆਂ 34 ਰਚਨਾਤਮਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ। ਇਸ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ।
• ਕ੍ਰਿਏਟੋਸਫੀਅਰ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਸਟਰਕਲਾਸ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਸ਼ੋਕੇਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
● ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ : ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੂੰਘਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
• 8ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸੰਮੇਲਨ: ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਬ੍ਰਾਡਕਾਸਟ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਲਈ 12 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES 2025 Showcases India’s Creative Leadership; Over 1 Lakh Participants from 100+ Countries, Rs 8,000 Cr MoUs Signed
India Hosts Global Creative Gathering at WAVES 2025; 140+ Sessions Held with Industry and Tech Leaders
WAVES 2025 Facilitated 3,000+ B2B Meetings; Boosted Script, Music and AV Rights Market
25 JUL 2025 6:11PM by PIB Delhi
The World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES) 2025 was organized in line with the Prime Minister’s vision of making India a global hub of content creation. It brought together creators, policymakers, industry leaders, media platforms and technology pioneers on a single platform.
WAVES provided a platform for Indian creators to connect with new technologies, investors, producers and buyers. It saw participation of more than 1 Lakh people from over 100 countries. The event featured more than 140 sessions including 50 plenaries, 35 masterclasses and 55 breakout sessions with participation from global industry leaders.
Salient features of WAVES 2025:
Global Media Dialogue: Key stakeholders, including government and private sector representatives, discussed the evolving role of media & entertainment. WAVES Declaration was adopted to promote media for peace and digital inclusion.
● WaveX: Platform for startup-led innovation in the M&E sector. It included a two-day live pitching event where startups presented ideas to investors.
● WAVES Bazaar: Enabled over 3 thousand B2B meetings by functioning as a marketplace for scripts, music, comics and AV rights, creating new revenue streams.
● Economic and Strategic Outcomes: MoUs worth Rs 8 thousand Cr were signed for investments in film cities, creative tech education and live entertainment infrastructure.
● Create in India Challenge (CIC): A nationwide next-generation creative talent hunt across 34 creative categories like animation, gaming, AR/VR and music. It attracted over 1 lakh registrations from creators from around the world.
● Creatosphere: Masterclasses, competitions and live showcases were hosted to highlight India’s next-gen creative talent.
● Bharat Pavilion: It offered an immersive experience into India’s storytelling legacy by projecting India’s soft power and cultural leadership globally.
● 8th National Community Radio Conference: 12 stations received the National Community Radio Awards for innovation and inclusivity in community broadcasting.
This information was shared by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, in the Lok Sabha today.