માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
WAVES 2025 ભારતનું સર્જનાત્મક નેતૃત્વ દર્શાવે છે; 100થી વધુ દેશોના એક લાખથી વધુ સહભાગીઓ, 8,000 કરોડ રૂપિયાના MoU પર હસ્તાક્ષર
ભારત WAVES 2025માં વૈશ્વિક સર્જનાત્મક મેળાવડાની યજમાની કરે છે; ઉદ્યોગ અને ટેક દિગ્ગજો સાથે 140થી વધુ સત્રો યોજાયા
WAVES 2025 3,000થી વધુ B2B મીટિંગ્સનું આયોજન કરે છે; સ્ક્રીનપ્લે, સંગીત અને ઑડિઓ-વિઝ્યુઅલ રાઇટ્સ માર્કેટને વેગ આપે છે
25 JUL 2025 6:11PM by PIB Ahmedabad
વર્લ્ડ ઑડિઓવિઝ્યુઅલ અને મનોરંજન સમિટ (WAVES) 2025 નું આયોજન વડા પ્રધાનના ભારતને કન્ટેન્ટ ક્રિએશન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાના વિઝનને અનુરૂપ કરવામાં આવ્યું હતું. તેણે સર્જકો, નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ નેતાઓ, મીડિયા પ્લેટફોર્મ અને ટેકનોલોજી અગ્રણીઓને એક પ્લેટફોર્મ પર ભેગા કર્યા.
WAVES એ ભારતીય સર્જકોને નવી ટેકનોલોજી, રોકાણકારો, ઉત્પાદકો અને ખરીદદારો સાથે જોડાવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું. 100 થી વધુ દેશોમાંથી એક લાખથી વધુ સહભાગીઓએ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. આ કાર્યક્રમમાં 140 થી વધુ સત્રોનો સમાવેશ થતો હતો, જેમાં 50 પૂર્ણ સત્રો, 35 માસ્ટરક્લાસ અને 55 બ્રેકઆઉટ સત્રો સામેલ હતા, જેમાં વૈશ્વિક ઉદ્યોગના નેતાઓએ હાજરી આપી હતી.
વેવ્સ 2025ની ખાસ વિશેષતાઓ:
• ગ્લોબલ મીડિયા ડાયલોગ: સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રના મુખ્ય હિસ્સેદારોએ મીડિયા અને મનોરંજનની બદલાતી ભૂમિકા પર ચર્ચા કરી. વેવ્સ મેનિફેસ્ટો અપનાવવામાં આવ્યો હતો, જેમાં શાંતિ અને ડિજિટલ સમાવેશ માટે મીડિયાને પ્રોત્સાહન આપવાનું આહ્વાન કરવામાં આવ્યું હતું.
• વેવ્સ એક્સ: મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ-નેતૃત્વવાળી નવીનતા માટે પ્લેટફોર્મ. તેમાં બે દિવસીય લાઇવ પિચિંગ ઇવેન્ટનો સમાવેશ થતો હતો જ્યાં સ્ટાર્ટઅપ્સે રોકાણકારો સમક્ષ તેમના વિચારો રજૂ કર્યા હતા.
• વેવ્સ બજાર: સ્ક્રીનપ્લે, સંગીત, કોમિક્સ અને ઑડિઓ-વિઝ્યુઅલ અધિકારો માટે બજાર તરીકે કાર્ય કરીને, 3 હજારથી વધુ બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ મીટિંગ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી નવા આવક સ્ત્રોતો ઉત્પન્ન થયા હતા.
• આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક પરિણામો: ફિલ્મ સિટીઝ, સર્જનાત્મક ટેક શિક્ષણ અને લાઇવ મનોરંજન માળખામાં રોકાણ માટે રૂ. 8,000 કરોડના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
• ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ (CIC): એનિમેશન, ગેમિંગ, AR/VR અને સંગીત જેવી 34 સર્જનાત્મક શ્રેણીઓમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી આગામી પેઢીની સર્જનાત્મક પ્રતિભા શોધ. તેણે વિશ્વભરના સર્જકો પાસેથી એક લાખથી વધુ નોંધણીઓ મેળવી.
• ક્રિએટોસ્ફિયર: ભારતની સર્જનાત્મક પ્રતિભાની આગામી પેઢીને પ્રકાશિત કરવા માટે માસ્ટરક્લાસ, સ્પર્ધાઓ અને લાઇવ શોકેસનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• ભારત મંડપમ: તેણે ભારતના વાર્તા કહેવાના વારસામાં એક ઈમર્સિવ અનુભવ પ્રદાન કરીને વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની નરમ શક્તિ અને સાંસ્કૃતિક નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
• 8મી રાષ્ટ્રીય સમુદાય રેડિયો પરિષદ: સમુદાય પ્રસારણમાં નવીનતા અને સમાવેશ માટે 12 સ્ટેશનોને રાષ્ટ્રીય સમુદાય રેડિયો પુરસ્કારો પ્રાપ્ત થયા હતા.
માહિતી અને પ્રસારણ અને સંસદીય બાબતોના રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને આજે લોકસભામાં આ માહિતી શેર કરી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES 2025 Showcases India’s Creative Leadership; Over 1 Lakh Participants from 100+ Countries, Rs 8,000 Cr MoUs Signed
India Hosts Global Creative Gathering at WAVES 2025; 140+ Sessions Held with Industry and Tech Leaders
WAVES 2025 Facilitated 3,000+ B2B Meetings; Boosted Script, Music and AV Rights Market
25 JUL 2025 6:11PM by PIB Delhi
The World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES) 2025 was organized in line with the Prime Minister’s vision of making India a global hub of content creation. It brought together creators, policymakers, industry leaders, media platforms and technology pioneers on a single platform.
WAVES provided a platform for Indian creators to connect with new technologies, investors, producers and buyers. It saw participation of more than 1 Lakh people from over 100 countries. The event featured more than 140 sessions including 50 plenaries, 35 masterclasses and 55 breakout sessions with participation from global industry leaders.
Salient features of WAVES 2025:
Global Media Dialogue: Key stakeholders, including government and private sector representatives, discussed the evolving role of media & entertainment. WAVES Declaration was adopted to promote media for peace and digital inclusion.
● WaveX: Platform for startup-led innovation in the M&E sector. It included a two-day live pitching event where startups presented ideas to investors.
● WAVES Bazaar: Enabled over 3 thousand B2B meetings by functioning as a marketplace for scripts, music, comics and AV rights, creating new revenue streams.
● Economic and Strategic Outcomes: MoUs worth Rs 8 thousand Cr were signed for investments in film cities, creative tech education and live entertainment infrastructure.
● Create in India Challenge (CIC): A nationwide next-generation creative talent hunt across 34 creative categories like animation, gaming, AR/VR and music. It attracted over 1 lakh registrations from creators from around the world.
● Creatosphere: Masterclasses, competitions and live showcases were hosted to highlight India’s next-gen creative talent.
● Bharat Pavilion: It offered an immersive experience into India’s storytelling legacy by projecting India’s soft power and cultural leadership globally.
● 8th National Community Radio Conference: 12 stations received the National Community Radio Awards for innovation and inclusivity in community broadcasting.
This information was shared by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, in the Lok Sabha today.