ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਿਆ
ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 22 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ
25 JUL 2025 3:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (25 ਜੁਲਾਈ, 2025) ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ।
ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟਸ ਅਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ। ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੀਰਕ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ 50 ਸੂਤਰੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪਰਿਸਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
• 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੀਆਂ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ - https://www.rashtrapatibhavan.gov.in/ ਅਤੇ https://www.presidentofindia.gov.in/- ਹੁਣ 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
• ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਅਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਜਿਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਿਲਯਮ ਨਿਕੁੰਜ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ, ਮਸ਼ੋਬਰਾ ਵਿੱਚ ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ, ਸੋਵੀਨੀਅਰ ਸ਼ੌਪ ਅਤੇ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਟਸ ਅਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਨਰਨਿਰਮਿਤ ਜਿਮ।
• ਵੇਰਵਾ- https://upahaar.rashtrapatibhavan.gov.in/
• 250 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਈਟਮਾਂ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਲਈ ਈ-ਉਪਹਾਰ ਸੀਜਨ 2 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ। ਨੀਲਾਮੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੀ ਆਮਦਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵੇਰਵਾ https://upahaar.rashtrapatibhavan.gov.in/
• ਈ - ਬੁੱਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ - ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ( ਲਿੰਕ https://rb.nic.in/ebook25.htm) ।
• ਮਾਰਚ 2027 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਨੂੰ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੰਖੇਪ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਜੁੜਾਅ ਵਧਿਆ। ਸਾਡੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਜਿਆਦਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।

President's Secretariat
PRESIDENT DROUPADI MURMU COMPLETES THREE YEARS IN OFFICE LAUNCHES VARIOUS INITIATIVES AT RASHTRAPATI BHAVAN
PRESIDENT’S ESTATE BECOMES DIVYANGJAN FRIENDLY ESTATE
NOW RASHTRAPATI BHAVAN WEBSITE AVAILABLE IN 22 LANGUAGES
25 JUL 2025 3:33PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, completed three years in the office today (July 25, 2025).
As she completes the third year of her term, President Droupadi Murmu participated in various important initiatives undertaken in Rashtrapati Bhavan and the President’s Estates, which include:
• Declaration of Divyangjan-friendly President’s Estate. Rashtrapati Bhavan, Amrit Udyan and Rashtrapati Bhavan Museum became divyangjan-friendly premises after implementing the 50-point recommendation by the Pt. Deendayal Upadhyay National Institute for Persons with Physical Disabilities.
• Launch of Rashtrapati Bhavan websites in 22 Indian languages. Official websites of Rashtrapati Bhavan - https://www.rashtrapatibhavan.gov.in/ and https://www.presidentofindia.gov.in/ – now available in 22 Indian languages.
• Inauguration of various facilities for visitors and residents of the President’s Estates, such as the Visitor Facilitation Centre at Rashtrapati Bhavan, Nilayam Nikunj at Rashtrapati Nilayam, Hyderabad, Cafeteria, Souvenir Shop and Reception at Rashtrapati Niwas, Mashobra and a renovated Gym at the President’s Estate.
• Launch of E-Upahaar season 2 to auction over 250 items. All proceeds from the auction will be donated to initiatives supporting the welfare of children. Details - https://upahaar.rashtrapatibhavan.gov.in/
• Launch of e-book – compilation of glimpses of the past one year of the Presidency (link https://rb.nic.in/ebook25.htm).
• Commencement of initiatives to make Rashtrapati Bhavan Net Zero by March 2027.
In her short remarks on the occasion of the launch of various initiatives, the President said that it is a matter of satisfaction that in the past three years, many decisions were taken and works were done which increased the engagement of citizens with Rashtrapati Bhavan. It is always our endeavour to effectively connect all sections of society, especially the underprivileged and backward classes, with the country's development journey. She expressed happiness over the fact that Rashtrapati Bhavan became more accessible for divyangjan. She expressed confidence that various new initiatives will take place in the coming days.