પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુનાઇટેડ કિંગડમના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પ્રેસ સ્ટેટમેન્ટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ નિવેદન
24 JUL 2025 5:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મર
મિત્રો,
નમસ્કાર!
સૌ પ્રથમ, હું પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મરનો તેમના ઉષ્માભર્યા સ્વાગત બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. આજે આપણા સંબંધોમાં એક ઐતિહાસિક દિવસ છે. મને ખુશી છે કે ઘણા વર્ષોની મહેનત પછી, આજે બંને દેશો વચ્ચે એક વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર થયો છે.
આ કરાર ફક્ત આર્થિક ભાગીદારી નથી, પરંતુ સહિયારી સમૃદ્ધિ માટેની યોજના છે. એક તરફ, ભારતીય કાપડ, ફૂટવેર, રત્નો અને ઝવેરાત, સીફૂડ અને એન્જિનિયરિંગ માલને યુકેમાં વધુ સારી બજાર પહોંચ મળશે. ભારતના કૃષિ પેદાશો અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉદ્યોગ માટે યુકે બજારમાં નવી તકો ઊભી થશે. આ કરાર ભારતના યુવાનો, ખેડૂતો, માછીમારો અને MSME ક્ષેત્ર માટે ખાસ કરીને ફાયદાકારક સાબિત થશે.
બીજી તરફ, યુકેમાં બનેલા ઉત્પાદનો જેમ કે તબીબી ઉપકરણો અને એરોસ્પેસ ભાગો ભારતના લોકો અને ઉદ્યોગોને સસ્તા અને સસ્તા દરે ઉપલબ્ધ થશે.
આ કરાર સાથે, ડબલ કોન્ટ્રીબ્યુશન કન્વેન્શન પર પણ એક કરાર થયો છે. આનાથી બંને દેશોના સેવા ક્ષેત્ર, ખાસ કરીને ટેકનોલોજી અને નાણાકીય ક્ષેત્રને નવી ઉર્જા મળશે. ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને વેગ મળશે. બિઝનેસ કરવાનો ખર્ચ ઘટશે અને બિઝનેસ કરવાનો વિશ્વાસ વધશે. આ સાથે, યુકેના અર્થતંત્રને ભારતીય કુશળ પ્રતિભા મળશે.
આ કરારો બંને દેશોમાં રોકાણ વધારશે અને રોજગારની નવી તકો ઉભી કરશે. એટલું જ નહીં, બે લોકશાહી દેશો અને વિશ્વની બે મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચેના આ કરારો વૈશ્વિક સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિને પણ મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
આગામી દાયકામાં આપણી વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને નવી ગતિ અને ઉર્જા આપવા માટે વિઝન 2035 રજૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ ટેકનોલોજી, સંરક્ષણ, આબોહવા, શિક્ષણ અને લોકો-થી-લોકોના જોડાણના ક્ષેત્રોમાં મજબૂત, વિશ્વસનીય અને મહત્વાકાંક્ષી ભાગીદારી માટેનો રોડમેપ બનશે.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં ભાગીદારી માટે સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. અમારી ટેકનોલોજી સુરક્ષા પહેલને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે કાર્ય કરવામાં આવશે.
અમારી પ્રતિબદ્ધતા છે કે, AI થી લઈને ક્રિટિકલ મિનરલ્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સથી લઈને સાયબર સુરક્ષા સુધી, આપણે સાથે મળીને ભવિષ્યનું નિર્માણ કરીશું.
મિત્રો,
શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં પણ, બંને દેશો સાથે મળીને એક નવો અધ્યાય લખી રહ્યા છે. UK ની 6 યુનિવર્સિટીઓ ભારતમાં કેમ્પસ ખોલી રહી છે. ગયા અઠવાડિયે જ, ભારતના ગુરુગ્રામ શહેરમાં સાઉથ-હેમ્પટન યુનિવર્સિટી કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
મિત્રો,
પહલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાની કડક નિંદા કરવા બદલ અમે પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મર અને તેમની સરકારનો આભાર વ્યક્ત કરીએ છીએ. અમે એકમત છીએ કે આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં બેવડા ધોરણો માટે કોઈ સ્થાન નથી. અમે એ પણ સંમત છીએ કે ઉગ્રવાદી વિચારધારા ધરાવતી શક્તિઓને લોકશાહી સ્વતંત્રતાનો દુરુપયોગ કરવાની મંજૂરી આપી શકાતી નથી.
જે લોકો લોકશાહી સ્વતંત્રતાઓનો દુરુપયોગ કરીને લોકશાહીને જ નુકસાન પહોંચાડે છે, તેમને જવાબદાર ઠેરવવા જોઈએ.
આર્થિક અપરાધીઓના પ્રત્યાર્પણના મુદ્દા પર અમારી એજન્સીઓ સહયોગ અને સંકલનમાં કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
મિત્રો,
અમે ઈન્ડો-પેસિફિકમાં શાંતિ અને સ્થિરતા, યુક્રેનમાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ અને પશ્ચિમ એશિયાની પરિસ્થિતિ પર મંતવ્યો શેર કરતા આવ્યા છીએ. અમે શક્ય તેટલી વહેલી તકે શાંતિ અને સ્થિરતાની પુનઃસ્થાપનાને સમર્થન આપીએ છીએ. બધા દેશોની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનો આદર કરવો ખૂબ જ જરૂરી છે. આજના યુગની માંગ વિકાસવાદ છે, વિસ્તારવાદ નહીં.
મિત્રો,
ગયા મહિને, અમદાવાદમાં થયેલા અકસ્માતમાં માર્યા ગયેલા લોકોમાં ઘણા યુકે નાગરિક ભાઈઓ અને બહેનો પણ હતા. અમે તેમના પરિવારો પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરીએ છીએ.
યુકેમાં રહેતા ભારતીય મૂળના લોકો અમારા સંબંધોમાં જીવંત સેતુ તરીકે સેવા આપે છે. તેઓ ફક્ત ભારતમાંથી Curry લાવ્યા નહીં, પણ સર્જનાત્મકતા, પ્રતિબદ્ધતા અને ચારિત્ર્ય પણ લાવ્યા. તેમનું યોગદાન યુકેની સમૃદ્ધ અર્થવ્યવસ્થા સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ યુકેની સંસ્કૃતિ, રમતગમત અને જાહેર સેવામાં પણ દેખાય છે.
મિત્રો,
જ્યારે ભારત અને યુકે મળે છે, અને તે પણ ટેસ્ટ શ્રેણી દરમિયાન, ક્રિકેટનો ઉલ્લેખ કરવો જ જોઇએ!
અમારા બંને માટે, ક્રિકેટ માત્ર એક રમત નથી, પરંતુ એક જુસ્સો છે. અને અમારી ભાગીદારી માટે એક મહાન રૂપક પણ છે. ક્યારેક સ્વિંગ અને મિસ થઈ શકે છે, પરંતુ અમે હંમેશા સીધા બેટથી રમીએ છીએ! અમે ઉચ્ચ સ્કોરિંગ મજબૂત ભાગીદારી બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ.
આજે થયેલા કરારો અને વિઝન 2035, આ ભાવનાને આગળ ધપાવતા સીમાચિહ્નો છે.
પ્રધાનમંત્રીશ્રી,
હું ફરી એકવાર તમારા આતિથ્ય બદલ આભાર માનું છું.
હું તમને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપું છું અને આશા રાખું છું કે અમને ટૂંક સમયમાં ભારતમાં તમારું સ્વાગત કરવાની તક મળશે.
બ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with Prime Minister of the United Kingdom
24 JUL 2025 5:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Starmer,
Friends,
Namaskar!
First of all, I extend my heartfelt gratitude to Prime Minister Starmer for his warm welcome and gracious hospitality. Today marks a historic milestone in our bilateral relations. I am pleased that, after years of dedicated efforts, the Comprehensive Economic and Trade Agreement between our two countries has been concluded today.
This agreement is more than just an economic partnership; it is also a blueprint for shared prosperity. On the one hand, it paves the way for enhanced market access in the UK for Indian textiles, footwear, gems and jewellery, seafood, and engineering goods. It will also unlock new opportunities for India’s agricultural produce and processed food industry. Above all, this agreement will be especially beneficial for India’s youth, farmers, fishermen, and the MSME sector.
On the other hand, UK-made products such as medical devices and aerospace components will become more accessible and affordable for Indian consumers and industries.
Alongside the trade agreement, a consensus has also been reached on the Double Contribution Convention. This will inject new momentum into the service sectors of both countries, particularly in technology and finance. It will enhance the ease of doing business, reduce operational costs, and boost confidence of doing business. Additionally, the UK economy will benefit from access to skilled Indian talent.
These agreements will boost bilateral investment and generate new employment opportunities in both countries. Moreover, these agreements between two vibrant democracies and major global economies, will also contribute to strengthening global stability and shared prosperity.
Friends,
To infuse new momentum and energy into our Comprehensive Strategic Partnership over the next decade, Vision 2035 is being launched. This will serve as a roadmap for a strong, trusted, and ambitious partnership in the areas of technology, defence, climate, education, and people-to-people connectivity.
A Defence Industrial Roadmap has been developed to deepen our collaboration in defence and security. We will also work to further strengthen our Technology Security Initiative.
It is our commitment that, from AI to Critical Minerals, Semiconductors to Cyber Security, we shall create the future together.
Friends,
In the field of education as well, both our countries are writing a new chapter together. Six universities from the UK are opening campuses in India. Just last week, the University of Southampton inaugurated its campus in Gurugram, India.
Friends,
We thank Prime Minister Starmer and his government for their strong condemnation of the terrorist attack in Pahalgam. We are united in our view that there can be no place for double standards in the fight against terrorism. We also agree that forces with extremist ideologies must not be allowed to misuse democratic freedoms.
Those who misuse democratic freedoms to undermine democracy itself must be held to account.
On the matter of extradition of economic offenders as well, our agencies will continue to work together in close coordination and cooperation.
Friends,
We have continued to share our perspectives on peace and stability in the Indo-Pacific, the ongoing conflict in Ukraine, and the situation in West Asia. We support early restoration of peace and stability. Respect for sovereignty and territorial integrity of all countries is essential. Today’s era demands development, not expansionism.
Friends,
Last month, in the tragic accident that took place in Ahmedabad, several of those who lost their lives were our brothers and sisters from the UK. We extend our heartfelt condolences to their families.
The people of Indian origin living in the UK serve as a living bridge in our relationship. They did not just bring curry from India, but also creativity, commitment, and character. Their contribution is not limited to the UK’s thriving economy — it is equally visible in the country's culture, sports, and public service.
Friends,
I would be remiss not to mention cricket when India and the UK are coming together, especially during a Test series. For both of us cricket is not just a game but a passion. And also, a great metaphor for our partnership. There may be a swing and a miss at times. But we always play with a straight bat. We are committed to building a high scoring solid partnership.
The agreements concluded today, along with our Vision 2035, are milestones that carry forward this very spirit.
Prime Minister,
I thank you once again for your warm hospitality. I would also like to take this opportunity to extend an invitation to you to visit India. I am eagerly looking forward to hosting you in India soon.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.