തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ഉപരാഷ്ട്രപതി സ്ഥാനത്തേക്ക് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്താന്‍ നടപടിക്രമങ്ങള്‍ ആരംഭിച്ച് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
23 JUL 2025 1:08PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ ജഗ്ദീപ് ധൻഖറിന്റെ രാജിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം 2025 ജൂലൈ 22-ന് എസ്.ഒ .3354 (ഇ) ഗസറ്റ് വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു.
ഭരണഘടനയുടെ 324-ാം അനുച്ഛേദമനുസരിച്ച് ഉപരാഷ്ട്രപതി സ്ഥാനത്തേക്ക് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്താൻ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനെ അധികാരപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു. 1952-ലെ രാഷ്ട്രപതി - ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നിയമവും അതിന് കീഴില്‍ 1974-ലെ രാഷ്ട്രപതി - ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ചട്ടങ്ങളുമാണ് രാജ്യത്തെ ഉപരാഷ്ട്രപതി സ്ഥാനത്തേക്ക് നടത്തുന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നിയന്ത്രിക്കുന്നത്.
ഇതനുസരിച്ച് 2025-ലെ ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരുക്കങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. തയ്യാറെടുപ്പ് പൂർത്തിയായാലുടന്‍ ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ സമയക്രമം പ്രഖ്യാപിക്കും.
പ്രഖ്യാപനത്തിന് മുന്‍പ് ഇതിനകം ആരംഭിച്ച പ്രധാന പ്രവർത്തനങ്ങൾ:
രാജ്യസഭയിലെയും ലോക്സഭയിലെയും തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതും നാമനിർദേശം ചെയ്യപ്പെട്ടതുമായ അംഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്ന ഇലക്ടറൽ കോളജ് സജ്ജമാക്കൽ
റിട്ടേണിങ് ഓഫീസർ/ അസിസ്റ്റന്റ് റിട്ടേണിങ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ അന്തിമമായി തീരുമാനിക്കല്‍;
മുൻ ഉപരാഷ്ട്രപതി തിരഞ്ഞെടുപ്പുകള്‍ സംബന്ധിച്ച പശ്ചാത്തല വിവരങ്ങളുടെ ക്രോഡീകരണവും പ്രചാരണവും.

Election Commission
Election to the Office of Vice President of India - Process started by ECI
23 JUL 2025 1:08PM by PIB Delhi
The MHA vide its Gazette Notification S.O.3354(E) dated July 22, 2025 has notified the resignation of Shri Jagdeep Dhankhar, Vice President of India.
The Election Commission of India, under Article 324, is mandated to conduct the election to the office of the Vice President of India. The election to the office of the Vice President of India is governed by The Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952 and the rules made thereunder, namely The Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974.
Accordingly, the Election Commission of India has already started the preparations relating to the Vice-Presidential Elections, 2025. On completion of the preparatory activities, the announcement of the Election Schedule to the office of the Vice-President of India will follow as soon as possible.
Major pre-announcement activities which have already been started include:
1. Preparation of Electoral College which consists of elected as well as nominated members of Rajya Sabha as well as Lok Sabha;
2. Finalisation of Returning Officer/ Assistant Returning Officer(s); and
3. Preparation and dissemination of Background Material on all the previous Vice-Presidential Elections.