ચૂંટણી આયોગ
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ પદ માટે ચૂંટણી - ભારતના ચૂંટણી પંચ દ્વારા શરૂ કરાયેલી પ્રક્રિયા
23 JUL 2025 1:08PM by PIB Ahmedabad
ગૃહ મંત્રાલયે 22 જુલાઈ, 2025ના રોજ જારી કરેલા ગેઝેટ નોટિફિકેશન S.O.3354(E) દ્વારા ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરના રાજીનામાની સૂચના જારી કરી છે.
ભારતના ચૂંટણી પંચને કલમ 324 હેઠળ ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ પદ માટે ચૂંટણી કરાવવા માટે અધિકૃત કરવામાં આવ્યા છે. ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ પદ માટે ચૂંટણી રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી અધિનિયમ, 1952 અને તેના હેઠળ બનાવેલા નિયમો એટલે કે રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી નિયમો, 1974 દ્વારા સંચાલિત થાય છે.
તે મુજબ, ભારતના ચૂંટણી પંચે ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી, 2025 સંબંધિત તૈયારીઓ શરૂ કરી દીધી છે. તૈયારી પ્રવૃત્તિઓ પૂર્ણ થયા પછી, ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ પદ માટે ચૂંટણીનું સમયપત્રક શક્ય તેટલી વહેલી તકે જાહેર કરવામાં આવશે.
મુખ્ય પૂર્વ-ઘોષણા પ્રવૃત્તિઓ જે પહેલાથી જ શરૂ થઈ ગઈ છે તેમાં સામેલ છે:
1. રાજ્યસભા અને લોકસભાના ચૂંટાયેલા અને નામાંકિત સભ્યોનો સમાવેશ કરતી ચૂંટણી મંડળની તૈયારી;
2. રિટર્નિંગ ઓફિસર/સહાયક રિટર્નિંગ ઓફિસર()નું અંતિમ સ્વરૂપ; અને
3. ભૂતકાળની બધી ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણીઓ પર પૃષ્ઠભૂમિ સામગ્રી તૈયાર કરવી અને પ્રસારિત કરવી.

Election Commission
Election to the Office of Vice President of India - Process started by ECI
23 JUL 2025 1:08PM by PIB Delhi
The MHA vide its Gazette Notification S.O.3354(E) dated July 22, 2025 has notified the resignation of Shri Jagdeep Dhankhar, Vice President of India.
The Election Commission of India, under Article 324, is mandated to conduct the election to the office of the Vice President of India. The election to the office of the Vice President of India is governed by The Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952 and the rules made thereunder, namely The Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974.
Accordingly, the Election Commission of India has already started the preparations relating to the Vice-Presidential Elections, 2025. On completion of the preparatory activities, the announcement of the Election Schedule to the office of the Vice-President of India will follow as soon as possible.
Major pre-announcement activities which have already been started include:
1. Preparation of Electoral College which consists of elected as well as nominated members of Rajya Sabha as well as Lok Sabha;
2. Finalisation of Returning Officer/ Assistant Returning Officer(s); and
3. Preparation and dissemination of Background Material on all the previous Vice-Presidential Elections.