Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will unveil the ‘National Cooperative Policy 2025’ on 24th July in New Delhi
The new Cooperative Policy will prove to be a milestone in the cooperative movement of India for the next two decades from 2025-45
The New Cooperative Policy 2025 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi aims to revive and modernize the cooperative sector as well as realize the vision of ‘Sahkar se Samriddhi’ by creating a roadmap at the grassroots level
The new policy will make cooperatives vibrant in the current economic scenario and contribute to the vision of Viksit Bharat 2047
The National Cooperative Policy 2025 will create employment and livelihood opportunities on a large scale
The 48-member National Level Committee headed by former Union Minister Shri Suresh Prabhakar Prabhu has prepared the new National Cooperative Policy
22 JUL 2025 3:41PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperative Shri Amit Shah will announce the National Cooperative Policy 2025 at an event organized at Atal Akshay Urja Bhawan, New Delhi on 24th July 2025. Members of the drafting committee of the National Cooperative Policy, Chairmen and Managing Directors of all National Cooperative Unions, senior officials of the Ministry, senior officials of National Cooperative Development Corporation (NCDC), National Council of Cooperative Training (NCCT) and Vaikunth Mehta National Institute of Cooperative Management (VAMNICOM) will be present on the occasion.
The new cooperative policy will prove to be a milestone in the cooperative movement of India for the next two decades from 2025-45. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the able guidance of Union Home Minister and Cooperative Minister Shri Amit Shah, the new cooperative policy 2025 aims to revive and modernize the cooperative sector as well as realize the vision of prosperity through cooperation by creating a roadmap at the grassroots level. Earlier in the year 2002, the country's first National Cooperative Policy was issued, which gave a basic framework for better management of the economic activities of cooperative institutions. In the last 20 years, many major changes have taken place in the society, country and the world due to globalization and technological advancement. Keeping these changes in mind, it became necessary to formulate a new policy, so that cooperative institutions can be made more active and useful in the current economic scenario and the role of the cooperative sector can be strengthened in achieving the goal of "Viksit Bharat 2047".
The objective of the National Cooperative Policy is to make cooperative institutions inclusive, manage them professionally, prepare them for the future and be able to create large scale employment and livelihood opportunities especially in rural India.
A 48-member national level committee headed by former Union Minister Shri Suresh Prabhakar Prabhu has prepared the new National Cooperative Policy. This committee included members from national/state cooperative federations, cooperative societies of all levels and sectors, representatives of the concerned Central and State Government Ministry/Department and academicians. To ensure a participatory and inclusive approach, the Committee held 17 meetings and 4 regional workshops in Ahmedabad, Bengaluru, Gurugram and Patna. 648 valuable suggestions received from stakeholders were carefully evaluated and incorporated in the new cooperative policy.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಜುಲೈ 24 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ 2025' ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯು 2025-45 ರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ 2025 ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ 'ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ಹೊಸ ನೀತಿಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಆರ್ಥಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿ 2025 ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ
ಮಾಜಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಪ್ರಭಾಕರ್ ಪ್ರಭು ನೇತೃತ್ವದ 48 ಸದಸ್ಯರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ
22 JUL 2025 3:41PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2025ರ ಜುಲೈ 24ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಅಟಲ್ ಅಕ್ಷಯ್ ಉರ್ಜಾ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ 2025 ಅನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯ ಕರಡು ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್ ಸಿಡಿಸಿ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್ ಸಿಸಿಟಿ) ಮತ್ತು ವೈಕುಂಠ ಮೆಹ್ತಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ವಾಮ್ನಿಕಾಮ್) ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯು 2025-45 ರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿ 2025 ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು 2002 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನೀಡಿತು. ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಾಗತೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದಾಗಿ ಸಮಾಜ, ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಆರ್ಥಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047" ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹೊಸ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಯಿತು.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಂತರ್ಗತಗೊಳಿಸುವುದು, ಅವುಗಳನ್ನು ವೃತ್ತಿಪರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಮಾಜಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಪ್ರಭಾಕರ್ ಪ್ರಭು ನೇತೃತ್ವದ 48 ಸದಸ್ಯರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ/ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸದಸ್ಯರು, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯ / ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಇದ್ದರು. ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಮಿತಿಯು ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಬೆಂಗಳೂರು, ಗುರುಗ್ರಾಮ್ ಮತ್ತು ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ 17 ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು 4 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 648 ಅಮೂಲ್ಯ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.