સ્ટીલ મંત્રાલય
SAIL 31,000 ટનથી વધુ સ્ટીલ સાથે ઝોજિલા ટનલને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે, જે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવે છે
21 JUL 2025 12:54PM by PIB Ahmedabad
ભારતનું સૌથી મોટું સ્ટીલ ઉત્પાદક મહારત્ન જાહેર ક્ષેત્રનું ઉપક્રમ, સ્ટીલ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (SAIL), પ્રતિષ્ઠિત ઝોજિલા ટનલ પ્રોજેક્ટ માટે સૌથી મોટા સ્ટીલ સપ્લાયર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આ મહત્વાકાંક્ષી, નિર્માણાધીન પ્રોજેક્ટ ભારતનો સૌથી લાંબો રોડ ટનલ અને એશિયાનો સૌથી લાંબો દ્વિ-દિશાત્મક ટનલ બનવા માટે તૈયાર છે.
આ વ્યૂહાત્મક માળખાગત પહેલમાં SAIL એક મુખ્ય ભાગીદાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જેણે TMT રી-બાર્સ, સ્ટ્રક્ચરલ અને પ્લેટ્સ સહિત 31,000 ટનથી વધુ સ્ટીલનો પુરવઠો પૂરો પાડ્યો છે. 2027 સુધીમાં પૂર્ણ થવાના માર્ગ પર રહેલા આ પ્રોજેક્ટમાં કંપનીનો સ્ટીલનો સતત પુરવઠો તેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઝોજિલા ટનલ માટે આ યોગદાન SAILના રાષ્ટ્ર નિર્માણના લાંબા સમયથી ચાલતા વારસાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. ઝોજિલા ટનલ જેવા મેગા પ્રોજેક્ટ્સ SAILના સ્ટીલની વિશ્વસનીયતા અને મજબૂતાઈ પર આધાર રાખે છે, જે ગુણવત્તા પ્રત્યે કંપનીની પ્રતિબદ્ધતા અને ભારતના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો પુરાવો છે.
11,578 ફૂટની ઊંચાઈ પર વ્યૂહાત્મક રીતે સ્થિત, આ ટનલ પડકારજનક હિમાલયી ભૂપ્રદેશમાં બનાવવામાં આવી રહી છે. 30 કિલોમીટરથી વધુ લાંબી ટનલ શ્રીનગર અને લેહ વચ્ચે દ્રાસ અને કારગિલ થઈને મહત્વપૂર્ણ ઓલ-વેધર કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. આ ટનલ ભારતના રાષ્ટ્રીય માળખાગત વિકાસનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે, ખાસ કરીને શ્રીનગર-કારગિલ-લેહ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ અને આ ક્ષેત્રમાં નાગરિક અને લશ્કરી ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
SAIL powers Zojila tunnel with over 31,000 Tonnes of steel 2 .jpg
આ પ્રોજેક્ટ માત્ર એક વ્યૂહાત્મક માળખાગત સંપત્તિ જ નથી પરંતુ આ પ્રદેશ માટે એક મહત્વપૂર્ણ આર્થિક તક પણ રજૂ કરે છે. ઝોજીલા ટનલ માટે SAILનું યોગદાન ભારતના સૌથી પ્રતિષ્ઠિત માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપવાના તેના વ્યાપક વારસામાં વધારો કરે છે, જેમાં ચેનાબ રેલવે બ્રિજ, અટલ ટનલ, બાંદ્રા-વરલી સી લિંક અને ધોલા સદિયા અને બોગીબીલ બ્રિજનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Steel
SAIL powers Zojila tunnel with over 31,000 Tonnes of steel, Reinforcing its role in nation building
21 JUL 2025 12:54PM by PIB Delhi
Steel Authority of India Limited (SAIL), India's largest steelmaking Maharatna Public Sector Undertaking, has emerged as the single largest steel supplier to the prestigious Zojila Tunnel project. This ambitious, under-construction project is set to become India's longest road tunnel and Asia's longest bi-directional tunnel.
SAIL has been positioned as a crucial partner to this strategic infrastructure initiative, having supplied over 31,000 tonnes of steel, including TMT Re-bars, Structurals, and Plates. The company's continuous supply of steel to this project, as it progresses towards its 2027 completion, underscores its unwavering commitment. This contribution to the Zojila Tunnel further solidifies SAIL's long-standing legacy of nation-building. Mega-projects like the Zojila Tunnel consistently trust the reliability and strength of SAIL's steel, a testament to the company's dedication to quality and its pivotal role in shaping India's future.
Strategically located at an altitude of 11,578 feet, it is being constructed in the challenging Himalayan terrain. Over 30 kilometers of tunnel will provide vital all-weather connectivity between Srinagar and Leh, via Dras and Kargil. The tunnel is a crucial part of India's national infrastructure development, specifically the Srinagar-Kargil-Leh National Highway, and will significantly enhance civilian and military mobility in the region.
SAIL powers Zojila tunnel with over 31,000 Tonnes of steel 2 .jpg
This project is not only a strategic infrastructure asset but also represents a significant economic opportunity for the region. SAIL's contribution to the Zojila Tunnel adds to its broader legacy of supporting India's most iconic infrastructure projects, including the Chenab Railway Bridge, Atal Tunnel, Bandra-Worli Sea Link, and the Dhola Sadiya and Bogibeel bridges.