Ministry of Steel
SAIL powers Zojila tunnel with over 31,000 Tonnes of steel, Reinforcing its role in nation building
21 JUL 2025 12:54PM by PIB Delhi
Steel Authority of India Limited (SAIL), India's largest steelmaking Maharatna Public Sector Undertaking, has emerged as the single largest steel supplier to the prestigious Zojila Tunnel project. This ambitious, under-construction project is set to become India's longest road tunnel and Asia's longest bi-directional tunnel.
SAIL has been positioned as a crucial partner to this strategic infrastructure initiative, having supplied over 31,000 tonnes of steel, including TMT Re-bars, Structurals, and Plates. The company's continuous supply of steel to this project, as it progresses towards its 2027 completion, underscores its unwavering commitment. This contribution to the Zojila Tunnel further solidifies SAIL's long-standing legacy of nation-building. Mega-projects like the Zojila Tunnel consistently trust the reliability and strength of SAIL's steel, a testament to the company's dedication to quality and its pivotal role in shaping India's future.
Strategically located at an altitude of 11,578 feet, it is being constructed in the challenging Himalayan terrain. Over 30 kilometers of tunnel will provide vital all-weather connectivity between Srinagar and Leh, via Dras and Kargil. The tunnel is a crucial part of India's national infrastructure development, specifically the Srinagar-Kargil-Leh National Highway, and will significantly enhance civilian and military mobility in the region.
SAIL powers Zojila tunnel with over 31,000 Tonnes of steel 2 .jpg
This project is not only a strategic infrastructure asset but also represents a significant economic opportunity for the region. SAIL's contribution to the Zojila Tunnel adds to its broader legacy of supporting India's most iconic infrastructure projects, including the Chenab Railway Bridge, Atal Tunnel, Bandra-Worli Sea Link, and the Dhola Sadiya and Bogibeel bridges.

ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಝೋಜಿಲಾ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಎಸ್ ಎ ಐ ಎಲ್ ನಿಂದ (SAIL) 31,000 ಟನ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಕ್ಕು ಪೂರೈಕೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ
21 JUL 2025 12:54PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉಕ್ಕು ತಯಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಮಹಾರತ್ನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿರುವ ಸ್ಟೀಲ್ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (SAIL), ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಝೋಜಿಲಾ ಸುರಂಗ ಯೋಜನೆಗೆ ಏಕೈಕ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉಕ್ಕಿನ ಪೂರೈಕೆದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ, ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ರಸ್ತೆ ಸುರಂಗ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ದ್ವಿಮುಖ ಸುರಂಗ ಮಾರ್ಗವಾಗಲಿದೆ.
ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ SAIL ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ, TMT ರೀ-ಬಾರ್‌ಗಳು, ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಲೇಟ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 31,000 ಟನ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಕ್ಕನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 2027 ರ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಕಂಪನಿಯ ನಿರಂತರ ಉಕ್ಕಿನ ಪೂರೈಕೆಯು ಅದರ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಝೋಜಿಲಾ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಈ ಕೊಡುಗೆಯು SAIL ನ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಝೋಜಿಲಾ ಸುರಂಗದಂತಹ ಮೆಗಾ-ಯೋಜನೆಗಳು SAIL ನ ಉಕ್ಕಿನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಂಪನಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
11,578 ಅಡಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆ ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿದೆ. ಹಿಮಾಲಯನ್ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 30 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದದ ಸುರಂಗ ಮಾರ್ಗವು ಶ್ರೀನಗರ ಮತ್ತು ಲೇಹ್ ನಡುವೆ ಡ್ರಾಸ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸುರಂಗವು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಶ್ರೀನಗರ-ಕಾರ್ಗಿಲ್-ಲೇಹ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ, ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
SAIL powers Zojila tunnel with over 31,000 Tonnes of steel 2 .jpg
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಆಸ್ತಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಚೆನಾಬ್ ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆ, ಅಟಲ್ ಸುರಂಗ, ಬಾಂದ್ರಾ-ವರ್ಲಿ ಸಮುದ್ರ ಸಂಪರ್ಕ, ಮತ್ತು ಧೋಲಾ ಸದಿಯಾ ಮತ್ತು ಬೋಗಿಬೀಲ್ ಸೇತುವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ, ಪೂರೈಕೆದಾರನಾಗಿರುವ ಸೇಲ್‌ ಈಗ ಝೋಜಿಲಾ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ತನ್ನ ವಿಶಾಲ ಪರಂಪರೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.