Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth over ₹5,400 crore in Durgapur, West Bengal
Today the entire world is discussing our resolve for Viksit Bharat reflecting the changes, especially in infrastructure, on which the edifice of a developed India is being built: PM
We have worked on the vision of One Nation, One Gas Grid, created Pradhan Mantri Urja Ganga Pariyojana: PM
We have to make India developed by 2047, Our path is - Empowerment through development, Self-reliance through employment and good governance through responsiveness: PM
18 JUL 2025 5:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation development projects worth over Rs 5,400 crore in Durgapur, West Bengal today. Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that Durgapur, known as a Steel City, is also a major hub of India’s labour force. He acknowledged the significant contribution to India’s development and stated that today presents an opportunity to further strengthen that role. Shri Modi emphasized that the projects launched today will enhance connectivity in the region and boost gas-based transport and the gas-based economy and reinforce Durgapur’s identity as a Steel City. The Prime Minister added that these projects align with the vision of “Make in India, Make for the World,” and will help propel West Bengal forward. He affirmed that numerous new employment opportunities will be created for the youth of the region. He extended heartfelt congratulations to all for these development projects.
The Prime Minister stated that the global discourse today revolves around India’s resolve to become a developed nation. He attributed this to the transformative changes underway in India, which are laying the foundation for a developed Bharat. Emphasising that a major aspect of these changes is infrastructure including social, physical, and digital, Shri Modi highlighted key achievements: over 4 crore pucca houses for the poor, crores of toilets, more than 12 crore tap water connections, thousands of kilometers of new roads and highways, new railway lines, airports in small towns, and widespread internet access reaching every village and household. He affirmed that this modern infrastructure is benefiting every state, including West Bengal. The Prime Minister also noted unprecedented progress in train connectivity in West Bengal, stating that Bengal is among the leading states operating a large number of Vande Bharat trains. He highlighted the rapid expansion of the Kolkata Metro and ongoing work on new rail lines, track doubling, and electrification. Shri Modi further mentioned that numerous railway stations are being modernized and a large number of rail overbridges are being constructed. He announced that two more railway overbridges have been inaugurated in West Bengal today, adding that all these efforts will significantly ease the lives of the people of Bengal.
Highlighting that the region’s airport has been integrated with the UDAN scheme, Shri Modi pointed out that over 5 lakh passengers have traveled through this facility in the past year alone. He emphasized that such infrastructure not only enhances convenience but also generates employment for thousands of youth. He noted that even the production of raw materials used in these projects is creating substantial job opportunities.
Underlining that in the past 10–11 years, India has made unprecedented progress in gas connectivity, the Prime Minister stated that LPG has reached households across the country during this decade, earning global recognition. He emphasized the government’s work on the “One Nation, One Gas Grid” vision and the launch of the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana. Under this initiative, gas pipelines are being laid across six eastern states, including West Bengal. Noting that the goal is to deliver affordable piped gas to industries and kitchens in these states, the Prime Minister remarked that gas availability will enable vehicles to run on CNG and industries to adopt gas-based technologies. He expressed satisfaction that Durgapur’s industrial region has now become part of the National Gas Grid. Shri Modi stated that this project will benefit industries in the area and deliver affordable piped gas to nearly 30 lakh households in West Bengal. He affirmed that this will ease the lives of millions of families, especially mothers and sisters, and generate employment for thousands.
The Prime Minister announced that major steel and power plants in Durgapur and Raghunathpur have been upgraded with new technology, stating that an investment of approximately ₹1,500 crore has been made in these facilities. He emphasized that these plants are now more efficient and capable of competing globally. He extended special congratulations to the people of Bengal on the successful completion of these projects.
The Prime Minister stated that whether in India’s factories or its fields, every effort is being driven by a single resolve—to make India a developed nation by 2047. He outlined the government’s path forward: empowerment through development, self-reliance through employment, and good governance through responsiveness. Shri Modi concluded by affirming that by upholding these values, West Bengal will be made a strong engine of India’s development journey.
The Governor of West Bengal, Dr. C.V. Ananda Bose, Union Ministers Shri Hardip Singh Puri, Shri Shantanu Thakur, Dr. Sukanta Majumdar were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation multiple development projects catering to Oil and Gas, Power, Road and Rail sectors.
In a major boost to Oil and Gas infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone for Bharat Petroleum Corp. Ltd (BPCL) City Gas Distribution (CGD) project in Bankura and Purulia district of West Bengal worth around Rs 1,950 crore. It will provide PNG connections to households, commercial establishments and industrial customers, and provide CNG at the retail outlets and also create employment opportunities in the region.
Prime Minister also dedicated to the nation Durgapur to Kolkata section (132 Km) of Durgapur-Haldia Natural Gas Pipeline, which has been laid as a part of ambitious Jagdishpur-Haldia and Bokaro-Dhamra Pipeline also known as Pradhan Mantri Urja Ganga (PMUG) Project. The Durgapur to Kolkata section worth over Rs 1,190 crore is passing through the districts of Purba Bardhman, Hooghly and Nadia in West Bengal. The pipeline provided direct and indirect employment during its implementation phase and will now facilitate supply of natural gas to lakhs of households in the region.
In line with his commitment to clean air and health security for all, Prime Minister also dedicated to the nation Retrofitting Pollution Control System-Flue Gas Desulphurization (FGD) of Durgapur Steel Thermal Power Station and Raghunathpur Thermal Power Station of Damodar Valley Corporation, worth over Rs 1,457 crore. It will benefit the region by supporting cleaner energy production and creating employment opportunities in the region.
Boosting rail infrastructure in the region, Prime Minister also dedicated to the nation the doubling of Purulia – Kotshila Rail Line (36 KM) in Purulia worth over Rs 390 crore. It will improve rail connectivity between industries from Jamshedpur, Bokaro and Dhanbad with Ranchi and Kolkata and efficient movement of goods trains, reducing travel time and improving logistics for industries and businesses.
Prime Minister inaugurated two road over bridges (ROBs) constructed under Setu Bharatam Programme, worth over Rs 380 crore, at Topsi and Pandabeshwar in Paschim Bardhaman. It will improve connectivity and also help in preventing accidents on Railway level crossing.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પશ્ચિમ બંગાળના દુર્ગાપુરમાં ₹5,400 કરોડથી વધુના વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું
આજે સમગ્ર વિશ્વ વિકસિત ભારત માટેના અમારા સંકલ્પની ચર્ચા કરી રહ્યું છે, જે પરિવર્તનોને પ્રતિબિંબિત કરે છે, ખાસ કરીને માળખાગત સુવિધાઓમાં, જેના પર વિકસિત ભારતની ઇમારતનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે એક રાષ્ટ્ર, એક ગેસ ગ્રીડના વિઝન પર કામ કર્યું છે, પ્રધાનમંત્રી ઉર્જા ગંગા પરિયોજના બનાવી છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત બનાવવાનું છે, અમારો માર્ગ છે - વિકાસ દ્વારા સશક્તિકરણ, રોજગાર દ્વારા આત્મનિર્ભરતા અને પ્રતિભાવ દ્વારા સુશાસન: પ્રધાનમંત્રી
18 JUL 2025 5:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પશ્ચિમ બંગાળના દુર્ગાપુરમાં ₹5,400 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા. સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે સ્ટીલ સિટી તરીકે ઓળખાતું દુર્ગાપુર ભારતના શ્રમબળનું એક મુખ્ય કેન્દ્ર પણ છે. તેમણે ભારતના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો અને કહ્યું કે આજનો દિવસ તે ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવવાની તક રજૂ કરે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે શરૂ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટી વધારશે અને ગેસ આધારિત પરિવહન અને ગેસ આધારિત અર્થતંત્રને વેગ આપશે અને સ્ટીલ સિટી તરીકે દુર્ગાપુરની ઓળખને મજબૂત બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું કે આ પ્રોજેક્ટ્સ "મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ" ના વિઝન સાથે સુસંગત છે અને પશ્ચિમ બંગાળને આગળ વધારવામાં મદદ કરશે. તેમણે ખાતરી આપી કે પ્રદેશના યુવાનો માટે અસંખ્ય નવી રોજગારીની તકો ઊભી થશે. તેમણે આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે બધાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે વૈશ્વિક ચર્ચા ભારતના વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના સંકલ્પની આસપાસ ફરે છે. તેમણે આ માટે ભારતમાં થઈ રહેલા પરિવર્તનશીલ ફેરફારોને શ્રેય આપ્યો છે, જે વિકસિત ભારતનો પાયો નાખી રહ્યા છે. આ ફેરફારોનું મુખ્ય પાસું સામાજિક, ભૌતિક અને ડિજિટલ સહિત માળખાગત સુવિધાઓ છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ મુખ્ય સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જેમાં ગરીબો માટે 4 કરોડથી વધુ પાકા ઘરો, કરોડો શૌચાલયો, 12 કરોડથી વધુ નળના પાણીના જોડાણો, હજારો કિલોમીટરના નવા રસ્તાઓ અને ધોરીમાર્ગો, નવી રેલ્વે લાઇનો, નાના શહેરોમાં એરપોર્ટ અને દરેક ગામ અને ઘર સુધી વ્યાપક ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ખાતરી આપી કે આ આધુનિક માળખાગત સુવિધા પશ્ચિમ બંગાળ સહિત દરેક રાજ્યને લાભ આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ બંગાળમાં ટ્રેન કનેક્ટિવિટીમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, એમ કહીને કે બંગાળ મોટી સંખ્યામાં વંદે ભારત ટ્રેનો ચલાવતા અગ્રણી રાજ્યોમાંનું એક છે. તેમણે કોલકાતા મેટ્રોના ઝડપી વિસ્તરણ અને નવી રેલ્વે લાઇનો, ટ્રેક ડબલિંગ અને વીજળીકરણ પર ચાલી રહેલા કાર્ય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ વધુમાં ઉલ્લેખ કર્યો કે અસંખ્ય રેલ્વે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ થઈ રહ્યું છે અને મોટી સંખ્યામાં રેલ્વે ઓવરબ્રિજ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે આજે પશ્ચિમ બંગાળમાં વધુ બે રેલ્વે ઓવરબ્રિજનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, ઉમેર્યું કે આ બધા પ્રયાસો બંગાળના લોકોના જીવનને નોંધપાત્ર રીતે સરળ બનાવશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રદેશના એરપોર્ટને ઉડાન યોજના સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે, જે છેલ્લા એક વર્ષમાં 5 લાખથી વધુ મુસાફરો દ્વારા આ સુવિધા દ્વારા મુસાફરી કરવામાં આવી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આવી માળખાગત સુવિધા માત્ર સુવિધામાં વધારો કરતી નથી પરંતુ હજારો યુવાનો માટે રોજગાર પણ ઉત્પન્ન કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટ્સમાં વપરાતા કાચા માલનું ઉત્પાદન પણ નોંધપાત્ર રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહ્યું છે.
છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં, ભારતે ગેસ કનેક્ટિવિટીમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે તે રેખાંકિત કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ દાયકા દરમિયાન દેશભરના ઘરોમાં LPG પહોંચી ગયું છે, જેનાથી વૈશ્વિક સ્તરે ઓળખ મળી છે. તેમણે "એક રાષ્ટ્ર, એક ગેસ ગ્રીડ" વિઝન અને પ્રધાનમંત્રી ઉર્જા ગંગા યોજનાના લોન્ચ પર સરકારના કાર્ય પર ભાર મૂક્યો હતો. આ પહેલ હેઠળ, પશ્ચિમ બંગાળ સહિત છ પૂર્વી રાજ્યોમાં ગેસ પાઇપલાઇન નાખવામાં આવી રહી છે. આ રાજ્યોમાં ઉદ્યોગો અને રસોડામાં સસ્તું પાઇપ ગેસ પહોંચાડવાનો ધ્યેય છે તે નોંધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ગેસની ઉપલબ્ધતા વાહનોને CNG પર ચલાવવા અને ઉદ્યોગોને ગેસ આધારિત ટેકનોલોજી અપનાવવા સક્ષમ બનાવશે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે દુર્ગાપુરનો ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર હવે રાષ્ટ્રીય ગેસ ગ્રીડનો ભાગ બની ગયો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટથી આ વિસ્તારના ઉદ્યોગોને ફાયદો થશે અને પશ્ચિમ બંગાળના લગભગ 30 લાખ ઘરોને સસ્તો પાઇપ ગેસ મળશે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે આનાથી લાખો પરિવારો, ખાસ કરીને માતાઓ અને બહેનોનું જીવન સરળ બનશે અને હજારો લોકો માટે રોજગારીનું સર્જન થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે દુર્ગાપુર અને રઘુનાથપુરમાં મુખ્ય સ્ટીલ અને પાવર પ્લાન્ટ્સને નવી ટેકનોલોજી સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે, એમ કહીને કે આ સુવિધાઓમાં આશરે ₹1,500 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ પ્લાન્ટ હવે વધુ કાર્યક્ષમ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરવા સક્ષમ છે. તેમણે આ પ્રોજેક્ટ્સના સફળ સમાપન બદલ બંગાળના લોકોને ખાસ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતના કારખાનાઓમાં હોય કે તેના ક્ષેત્રોમાં, દરેક પ્રયાસ એક જ સંકલ્પ દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહ્યો છે - 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો. તેમણે સરકારના આગળના માર્ગની રૂપરેખા આપી: વિકાસ દ્વારા સશક્તિકરણ, રોજગાર દ્વારા આત્મનિર્ભરતા અને પ્રતિભાવ દ્વારા સુશાસન. શ્રી મોદીએ સમાપન કરતા ખાતરી આપી કે આ મૂલ્યોને જાળવી રાખીને, પશ્ચિમ બંગાળને ભારતની વિકાસ યાત્રાનું મજબૂત એન્જિન બનાવવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમમાં પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ, ડૉ. સી.વી. આનંદ બોઝ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી, શ્રી શાંતનુ ઠાકુર, ડૉ. સુકાંત મજુમદાર સહિતના મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ તેલ અને ગેસ, વીજળી, માર્ગ અને રેલ ક્ષેત્રોને લગતા અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો, ઉદ્ઘાટન કર્યું અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું.
પ્રદેશમાં તેલ અને ગેસ માળખાગત સુવિધાને મોટા પ્રોત્સાહનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ બંગાળના બાંકુરા અને પુરુલિયા જિલ્લામાં લગભગ રૂ. 1,950 કરોડના ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પ. લિમિટેડ (BPCL) સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તે ઘરો, વાણિજ્યિક સંસ્થાઓ અને ઔદ્યોગિક ગ્રાહકોને PNG કનેક્શન પૂરા પાડશે, અને રિટેલ આઉટલેટ્સ પર CNG પૂરું પાડશે અને પ્રદેશમાં રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દુર્ગાપુર-હલ્દિયા નેચરલ ગેસ પાઇપલાઇનનો દુર્ગાપુરથી કોલકાતા ભાગ (132 કિમી) પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો, જે મહત્વાકાંક્ષી જગદીશપુર-હલ્દિયા અને બોકારો-ધામરા પાઇપલાઇનના ભાગ રૂપે નાખવામાં આવ્યો છે. જેને પ્રધાનમંત્રી ઉર્જા ગંગા (PMUG) પ્રોજેક્ટ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. 1190 કરોડ રૂપિયાથી વધુનો દુર્ગાપુરથી કોલકાતા વિભાગ પશ્ચિમ બંગાળના પૂર્વ બર્ધમાન, હુગલી અને નાદિયા જિલ્લાઓમાંથી પસાર થાય છે. આ પાઇપલાઇન તેના અમલીકરણ તબક્કા દરમિયાન પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગાર પ્રદાન કરશે અને હવે પ્રદેશના લાખો ઘરોને કુદરતી ગેસ પુરવઠો પૂરો પાડશે.
સ્વચ્છ હવા અને સૌ માટે આરોગ્ય સુરક્ષા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ 1,457 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે દુર્ગાપુર સ્ટીલ થર્મલ પાવર સ્ટેશન અને દામોદર વેલી કોર્પોરેશનના રઘુનાથપુર થર્મલ પાવર સ્ટેશનના પ્રદૂષણ નિયંત્રણ પ્રણાલી-ફ્લુ ગેસ ડિસલ્ફ્યુરાઇઝેશન (FGD) ને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું. આનાથી પ્રદેશમાં સ્વચ્છ ઉર્જા ઉત્પાદનને ટેકો આપીને અને રોજગારીની તકો ઉભી કરીને પ્રદેશને ફાયદો થશે.
પ્રદેશમાં રેલ માળખાગત સુવિધાને વેગ આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ પુરુલિયામાં 390 કરોડ રૂપિયાથી વધુની કિંમતની પુરુલિયા-કોટશિલા રેલ લાઇન (36 કિમી)ના ડબલિંગનું કાર્ય પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું. તે જમશેદપુર, બોકારો અને ધનબાદથી રાંચી અને કોલકાતા સુધીના ઉદ્યોગો વચ્ચે રેલ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને માલગાડીઓની કાર્યક્ષમ અવરજવર કરશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને ઉદ્યોગો અને વ્યવસાયો માટે લોજિસ્ટિક્સમાં સુધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ વર્ધમાનમાં ટોપસી અને પાંડભેશ્વર ખાતે સેતુ ભારતમ કાર્યક્રમ હેઠળ 380 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે બનેલા બે રોડ ઓવર બ્રિજ (ROB)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને રેલ્વે લેવલ ક્રોસિંગ પર અકસ્માતો અટકાવવામાં પણ મદદ કરશે.