આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિએ સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2024-25 પુરસ્કારો એનાયત કર્યા
ઇન્દોર, સુરત, નવી મુંબઈ પ્રીમિયર સુપર સ્વચ્છ લીગમાં પ્રવેશ્યા
અમદાવાદ, ભોપાલ અને લખનૌ ભારતના નવા સ્વચ્છ શહેરો તરીકે ઉભરી આવ્યા
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 34 શહેરોને સ્વચ્છ શહેરોના પુરસ્કારોનું વચન
સરકારે સ્વચ્છ શહેર ભાગીદારી શરૂ કરી: નબળા પ્રદર્શન કરનારાઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે ટોચના શહેરો
શહેરી કચરા વ્યવસ્થાપનને વેગ આપવા માટે ઝડપી ડમ્પસાઇટ રિમેડિયેશન કાર્યક્રમ: કેન્દ્રીય મંત્રી
17 JUL 2025 2:18PM by PIB Ahmedabad
પરિણામો બહાર આવી ગયા છે! ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભન ખાતે ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) દ્વારા આયોજિત સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2024-25 પુરસ્કારો એનાયત કર્યા. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ અને MoHUA રાજ્યમંત્રી શ્રી તોખન સાહુની હાજરીમાં 23 સુપર સ્વચ્છ લીગ શહેરોને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા. અમદાવાદ, ભોપાલ અને લખનૌ ટોચના સ્વચ્છ શહેર તરીકે ઉભરી આવતા ભારતના સ્વચ્છ શહેરોની નવી પેઢીનું આગમન થયું છે. મહાકુંભ માટે ખાસ માન્યતા સાથે 43 રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારોની જાહેરાત કરવામાં આવી છે.
પ્રતિષ્ઠિત સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2024-25 પુરસ્કાર સમારોહમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે પ્રયાગરાજને શ્રેષ્ઠ ગંગા ટાઉનનો એવોર્ડ અર્પણ કર્યો હતો, જ્યારે સિકંદરાબાદ કેન્ટોનમેન્ટને તેના અનુકરણીય સ્વચ્છતા પ્રયાસો માટે શ્રેષ્ઠ કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવ્યું છે. GVMC વિશાખાપટ્ટનમ, જબલપુર અને ગોરખપુરને સ્વચ્છતા કર્મચારીઓની સલામતી અને ગૌરવ પ્રત્યેની ઉત્કૃષ્ટ પ્રતિબદ્ધતા માટે શ્રેષ્ઠ સફાઈમિત્ર સુરક્ષિત શહેર જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. વિશ્વના સૌથી મોટા મંડળ મહાકુંભ દરમિયાન અસાધારણ શહેરી કચરા વ્યવસ્થાપન માટે યુપી રાજ્ય સરકાર, પ્રયાગરાજ મેળા અધિકારી અને પ્રયાગરાજ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનને વિશેષ માન્યતા આપવામાં આવી હતી, જેમાં અંદાજિત 66 કરોડ લોકો હાજર રહ્યા હતા.
આ વર્ષના સ્વચ્છ સર્વેક્ષણે મોટા શહેરો માટે માળખાને માત્ર સુધારેલું અને સુવ્યવસ્થિત જ નથી કર્યું, પરંતુ નાના શહેરો માટે તેને સરળ પણ બનાવ્યું છે. તેમને સ્પર્ધા કરવા અને સ્વચ્છતાની સીડી ચઢવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે. સર્વેક્ષણમાં નાના શહેરોને મોટા શહેરો સાથે સમાન રમતનું મેદાન મળ્યું હતું. 'એક શહેર, એક એવોર્ડ' સિદ્ધાંતને અનુસરીને, દરેક રાજ્યના શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા શહેરોને આશાસ્પદ સ્વચ્છ શહેર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કુલ 34 શહેરોએ આ વિશિષ્ટતા પ્રાપ્ત કરી છે. શહેરી સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતા શ્રેષ્ઠતામાં તેમની નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવી છે.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા, ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ મંત્રાલયને રિડ્યુસ, રિયુઝ, રિસાયકલ (3R) અભિગમને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી અને તેમને અર્પણ કરાયેલ કચરાથી સંપત્તિ મેળવવા માટે સ્મૃતિચિહ્નની પ્રશંસા કરી હતી. "કચરો શ્રેષ્ઠ છે" એ મંત્ર છે અને તે અર્થતંત્રમાં ગોળાઈને મજબૂતી આપે છે", તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે યુવાનોને સશક્ત બનાવવા, ગ્રીન રોજગારી ઉત્પન્ન કરવા અને ઉદ્યોગસાહસિક તકો બનાવવા, SHGને જોડવામાં તેની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "મને એ જોઈને આનંદ થયો કે શહેરોએ આપણા સ્વાભાવ અને સંસ્કારના ભાગરૂપે સર્ક્યુલર ઈકોનોમી અને સ્વચ્છતાના સિદ્ધાંતોને અપનાવ્યા છે. માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ 1 લાખથી ઓછી વસ્તીવાળા શહેરોની પ્રશંસા કરી હતી જેમણે સ્વચ્છતાના ઉત્તમ ધોરણોને સ્થાપિત કર્યા છે. તેમણે શાળા હસ્તક્ષેપો, સોર્સ સેગ્રિગેશન સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે પહેલ, શૂન્ય કચરો વસાહતો સ્વચ્છ ભારત માટેના સંકલ્પને કેવી રીતે મજબૂત બનાવી રહી છે તેની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નિષ્કર્ષ કાઢ્યો હતો કે, "2047 નું વિકસિત ભારત વિશ્વ માટે અનુકરણીય રહેશે".
સ્વચ્છ શહેર ભાગીદારી પહેલનો પ્રારંભ કરાવતા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે પીઅર લર્નિંગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તમામ 78 શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા શહેરો તમામ વસ્તી શ્રેણીઓમાં સંબંધિત રાજ્યોમાંથી એક ખરાબ પ્રદર્શન કરનારા શહેરને અપનાવશે અને માર્ગદર્શન આપશે. "જરૂરત હૈ સબ કો સાથ લેકર ચલને કી", તેમણે ઉમેર્યું. "દરેક સ્વચ્છ શહેર"ના મંત્રને અનુસરીને, તેમણે કહ્યું હતું કે, "વિજેતા શહેરો અન્ય લોકો માટે માર્ગદર્શન, હાથ પકડ અને માર્ગદર્શક બનશે. હવે ઓછો પ્રદર્શન કરનારા શહેરોને ટોચ પર લાવવાનો સમય છે." એક્સલરેટેડ ડમ્પસાઇટ રેમેડિએશન પ્રોગ્રામની જાહેરાત કરતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "15 ઓગસ્ટ, 2025 થી શરૂ થતો આ 1 વર્ષનો ખાસ કાર્યક્રમ ફક્ત વારસાગત કચરાના નિકાલને ઝડપી બનાવવામાં અને વિશાળ શહેરી જગ્યાને અનલૉક કરવામાં મદદ નહીં કરે, પરંતુ વૈજ્ઞાનિક કચરા પ્રક્રિયા ક્ષમતાને પણ વેગ આપશે."
પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કરતા, ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) ના સચિવ શ્રી શ્રીનિવાસ કાટિકીથલા, છેલ્લા દાયકામાં સ્વચ્છ ભારત મિશનની પરિવર્તનશીલ યાત્રા પર પ્રતિબિંબિત થયા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સ્વચ્છતા કેવી રીતે કેન્દ્ર સ્થાને આવી છે, નાગરિકોના મૂલ્યો અને રોજિંદા જીવનનો એક આંતરિક ભાગ બની ગઈ છે - જે તેમના સ્વાભાવ અને સંસ્કારમાં ઊંડે સુધી જડાયેલી છે. શ્રી કાટિકીથલાએ સ્વચ્છ સર્વેક્ષણની ભૂમિકાને એક શક્તિશાળી સ્પર્ધાત્મક સાધન તરીકે પણ પ્રકાશિત કરી હતી જેણે શહેરોને વધુ સારું પ્રદર્શન કરવા માટે પ્રેરિત કર્યા છે. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે સુધારેલ માળખા - જેમાં 10 નવા પરિમાણો અને પાંચ અલગ વસ્તી શ્રેણીઓ સામેલ છે - નાના શહેરોને મોટા શહેરો સાથે સમાન સ્તરે સ્પર્ધા કરવા સક્ષમ બનાવ્યા છે, જેમાં સમાવેશી અને વ્યાપક પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. "સ્વચ્છ ભારત મિશનના 10 વર્ષ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા પછી, આ સમય છે, જ્યાં આપણે ફક્ત આગામી દાયકા માટે જ નહીં, પરંતુ 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારત માટે રોડમેપ નક્કી કરવાની પણ જરૂર છે", તેમણે સમાપન કર્યું હતું.
માનનીય રાષ્ટ્રપતિને આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી દ્વારા પ્રશંસાના પ્રતીક તરીકે એક ભવ્ય સારંગી ભેટ આપવામાં આવી. આ સ્મૃતિચિહ્ન 'કચરાથી સંપત્તિ' ના સિદ્ધાંતનું ઉદાહરણ આપે છે જે કાઢી નાખવામાં આવેલી સામગ્રીને અર્થપૂર્ણ, કલાત્મક રચનાઓમાં રૂપાંતરિત કરે છે - કારીગરી સાથે ટકાઉપણાનું મિશ્રણ કરે છે.
આ પ્રસંગે સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2024-25 પરિણામોનું ડેશબોર્ડ ડિજિટલી લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું, જે રેન્કિંગ અને સિદ્ધિઓની ઇન્ટરેક્ટિવ ઝાંખી આપે છે. સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2024-25 ની મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ અને સુપર સ્વચ્છ લીગ શહેરોની સિદ્ધિઓને આકર્ષક ઑડિઓ-વિઝ્યુઅલ પ્રસ્તુતિઓ દ્વારા પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી, જે રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્વચ્છતા ચળવળની ભાવના અને સ્કેલને કેદ કરે છે.
વિજેતાઓની યાદી, GFC અને ODF પરિણામોનું ડેશબોર્ડ અહીં તપાસો.
માનનીય રાષ્ટ્રપતિના સંપૂર્ણ ભાષણ માટે અહીં ક્લિક કરો શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ
પુરસ્કાર વિજેતાઓની સંપૂર્ણ યાદી માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Housing & Urban Affairs
President Confers Swachh Survekshan 2024-25 Awards
Indore, Surat, Navi Mumbai enter the premier Super Swachh League
Ahmedabad, Bhopal, and Lucknow emerge as India’s New Clean Cities
Promising Clean Cities Awards to 34 cities of States/UTs
Government Launches Swachh City Partnership: Top Cities to Mentor Underperforming Ones
Accelerated Dumpsite Remediation Program to Boost Urban Waste Management: Union Minister
17 JUL 2025 2:18PM by PIB Delhi
The results are out! Hon'ble President of India, Smt. Droupadi Murmu conferred Swachh Survekshan 2024-25 Awards at Vigyan Bhagwan, New Delhi hosted by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA). 23 Super Swachh League Cities received felicitations in the presence of Union Minister, Shri Manohar Lal and MoS, MoHUA, Shri Tokhan Sahu. The new generation of clean cities of India have arrived with Ahmedabad, Bhopal and Lucknow emerging as top Swachh Shehar. 43 National awards have been announced, with a special recognition for Mahakumbh.
At the prestigious Swachh Survekshan 2024-25 Awards Ceremony, Union Minister Shri Manohar Lal presented the award for Best Ganga Town to Prayagraj, while Secunderabad Cantonment was honoured as the Best Cantonment Board for its exemplary sanitation efforts. GVMC Visakhapatnam, Jabalpur, and Gorakhpur were declared Best SaifaiMitra Surakshit Shehar for their outstanding commitment to the safety and dignity of sanitation workers. A special recognition was accorded to State Govt. of UP, Prayagraj Mela Adhikari and Prayagraj Municipal Corporation, for its exceptional urban waste management during the Mahakumbh, the world’s largest congregation, which witnessed an estimated footfall of 66 crore people.
This year’s Swachh Survekshan not only refined and streamlined the framework for big cities, but also simplified it for small cities, encouraging them to compete and climb the ladder of swachhata. The smaller cities found a level playing ground with big cities in the survey. Following the ‘One City, One Award’ principle, the top-performing cities from each State were recognized as Promising Swachh Shehars. A total of 34 cities across various States and Union Territories earned this distinction, showcasing their notable progress in urban cleanliness and sanitation excellence.
Speaking at the event, the Hon’ble President of India complimented the Ministry for promoting the Reduce, Reuse, Recycle (3R) approach and commended the waste to wealth memento presented to her. “Waste is best” is the mantra and it gives strength to circularity in economy”, she added. She highlighted its role in empowering youth, generating green jobs, and creating entrepreneurial opportunities, engaging SHGs. “I am heartened to see that cities have embraced the principles of a circular economy and swachhata as part of our swabhav and sanskaar. Hon’ble President commended the cities below 1 lakh population who have established excellent standards of swachhata. She praised how the school interventions, initiatives for source segregation startups, zero waste colonies are making the resolve for Swachh Bharat stronger. She concluded,” the Viksit Bharat of 2047 will be exemplary for the world”.
Launching the Swachh City Partnership initiative, Union Minister Shri Manohar Lal emphasized the significance of peer learning. He stated that all 78 top performing cities will across all population categories will adopt & mentor 1 poor performing city each from the respective States. “Zaroorat hai Sub ko saath lekar chalne ki”, he added. Following the mantra of Each one clean one, he said, “the winning cities will guide, handhold and lead the way for the others. It is time to bring the low-performing cities on top.” Announcing the Accelerated Dumpsite Remediation program, Union Minister said, “this 1-year special program starting from Aug 15, 2025, will not only help fast-track legacy waste remediation and unlock massive urban space, but will also push the scientific waste processing capacity.”
Welcoming the delegates, Shri Srinivas Katikithala, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), reflected on the transformative journey of the Swachh Bharat Mission over the past decade. He noted how sanitation and hygiene have taken centre stage, becoming an intrinsic part of citizens' values and daily lives - deeply embedded in their swabhav and sanskaar. Shri Katikithala also highlighted the role of Swachh Survekshan as a powerful competitive tool that has driven cities to perform better. He further emphasized that the revamped framework - featuring 10 new parameters and five distinct population categories - has enabled smaller cities to compete on an equal footing with larger ones, fostering inclusive and widespread progress. “Having successfully completed 10 years of Swachh Bharat Mission, it is the time, where we need to plan, not just for the next decade, but also need to set the roadmap for Viksit Bharat by 2047”, he concluded.
As the Hon’ble President graced the occasion, she was presented with an elegant sarangi by the Union Minister as a token of appreciation. The memento exemplifies the ‘waste to wealth’ ethos by transforming discarded materials into meaningful, artistic creations - blending sustainability with craftsmanship.
The Swachh Survekshan 2024-25 Results Dashboard was digitally launched on the occasion, offering an interactive overview of the rankings and achievements. The key highlights of Swachh Survekshan 2024-25 and the accomplishments of the Super Swachh League Cities were showcased through engaging audio-visual presentations, capturing the spirit and scale of the nationwide cleanliness movement.
Check out the winners list, GFC & ODF results dashboard here.
Click here for complete speech of Hon’ble President Smt Droupadi Murmu
Click here for complete list of Awardees