ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਘਨਸੋਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਫਾਟਾ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਹੇਠਾਂ 21 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਟਨਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਖੁੱਲਿਆ
ਭਾਰਤ –ਜਾਪਾਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ E10 ਸ਼ਿੰਕਾਨਸੇਨ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ E10 ਸ਼ਿੰਕਾਨਸੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ 508 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿੰਕਾਨਸੇਨ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਰਫਤਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰੇਗੀ
14 JUL 2025 4:02PM by PIB Chandigarh
ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬਾਂਦਰਾ-ਕੁਰਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਬੀਕੇਸੀ) ਅਤੇ ਠਾਣੇ ਵਿਚਕਾਰ 21 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸਮੁੰਦਰ ਹੇਠਲੀ ਟਨਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, 310 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਲ ਵਾਇਡਕਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਛਾਉਣ, ਓਵਰਹੈੱਡ ਪਾਵਰ ਕੇਬਲਜ਼, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਵਧੀਆ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ: ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ਿੰਕਾਨਸੇਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ E5 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਉੱਨਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ E10 ਹਨ। ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਾਪਾਨੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ E10 ਸ਼ਿੰਕਾਨਸੇਨ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ E10 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਜਾਪਾਨੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ: ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੂਰੇ 508 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਜਾਪਾਨੀ ਸ਼ਿੰਕਾਨਸੇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ: ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਪੂਰੇ ਰੂਟ 'ਤੇ ਸਿਵਿਲ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 310 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਲ ਵਾਇਡਕਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। 15 ਨਦੀ ਪੁਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 4 ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸਦੇ 12 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 5 ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 3 'ਤੇ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਬਾਂਦਰਾ-ਕੁਰਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ 32.5 ਮੀਟਰ ਹੇਠਾਂ ਸਥਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸਦੀ ਨੀਂਹ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਸ 'ਤੇ 95 ਮੀਟਰ ਉੱਚੀ ਇਮਾਰਤ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ (MAHSR) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੌਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵਜੋਂ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
First section of 21 km undersea tunnel of the Bullet train project opens between Ghansoli and Shilphata in Maharashtra
Next-Gen E10 Shinkansen Trains to Power Mumbai–Ahmedabad Bullet Train under India-Japan Partnership
E10 Shinkansen to Debut Simultaneously in India and Japan
Shinkansen Technology to Power Entire 508 km Bullet Train Corridor, Redefining Speed, Safety & Reliability
14 JUL 2025 4:02PM by PIB Delhi
The bullet train project has achieved a major milestone of opening the first section of the 21 km undersea tunnel between BKC and Thane. The bullet train project recently achieved a major milestone by completing 310 km of viaduct construction. Track laying, construction of overhead electrical wires, stations, and bridges is going on at a rapid pace. The construction work in Maharashtra has also picked up pace. In parallel, the progress on procurement of systems for operations and control is also going on well.
Rolling Stock: Japanese Shinkansen is currently running E5 trains. Next generation trains are E10. In the spirit of strategic partnership between Japan and India, the Japanese government has agreed to introduce E10 Shinkansen trains in the Mumbai-Ahmedabad Bullet train project. It is noteworthy that E10 will be introduced simultaneously in India and Japan.
Japanese Technology: The entire 508 km corridor is being developed with Japanese Shinkansen technology. It will set new benchmarks for speed, safety, and reliability. This reflects the deep strategic and technological cooperation between India and Japan.
Construction at Rapid Pace: Civil works are progressing at a rapid pace across the alignment. 310 km viaduct is constructed. 15 river bridges are completed and 4 are in the advanced stages of construction. Out of 12 stations, 5 are completed and 3 more are now reaching completion stage. The station at BKC is an engineering marvel. The station will be located 32.5 m below ground and the foundation is designed to support the construction of a 95 m high building above ground.
Future Corridors in Pipeline: The success of the Mumbai-Ahmedabad High-Speed Rail (MAHSR) project is laying the foundation for future bullet train corridors in India. Future corridors are also under active consideration.
This remarkable pace of development showcases India’s capability to execute world-class infrastructure using cutting-edge global technology, with Japan playing a pivotal role as a trusted partner in this transformative journey.