రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
మహారాష్ట్రలోని ఘన్సోలీ- షిల్ఫాటా బుల్లెట్ రైలు ప్రాజెక్టు.. 21 కి.మీ సముద్రగర్భ సొరంగం మొదటి భాగం ప్రారంభం
భారత్ - జపాన్ భాగస్వామ్యంతో ముంబయి- అహ్మదాబాద్ బుల్లెట్ రైలు కోసం తదుపరి తరం ఈ10 షింకన్‌సెన్ రైళ్లు
భారత్, జపాన్‌లలో ఏకకాలంలో షింకన్‌సెన్
షింకన్‌సెన్ సాంకేతికతతో 508 కిలోమీటర్ల బుల్లెట్ రైలు కారిడార్.. వేగం, భద్రత, విశ్వసనీయతకు ఇది మార్గదర్శకం
14 JUL 2025 4:02PM by PIB Hyderabad
బీకేసీ - థానే మధ్య 21 కి.మీ.ల సముద్రగర్భ సొరంగం మొదటి విభాగం ప్రారంభించడం ద్వారా, బుల్లెట్ రైలు ప్రాజెక్టు కీలక మైలురాయిని సాధించింది. ఇటీవల 310 కిలోమీటర్ల వంతెన నిర్మాణాన్ని పూర్తి చేయడం ద్వారా బుల్లెట్ రైలు ప్రాజెక్టు కీలక దశకు చేరింది. రైల్వే ట్రాకులు వేయడం, ఓవర్ హెడ్ విద్యుత్ తీగలు, స్టేషన్లు, వంతెనల నిర్మాణం శరవేగంగా సాగుతోంది. మహారాష్ట్రలో కూడా నిర్మాణ పనులు వేగం పుంజుకున్నాయి. మరోవైపు నిర్మాణ కార్యకలాపాలు, నియంత్రణ కోసం అవసరమైన సామగ్రి సేకరణ కూడా సజావుగా సాగుతోంది.
గూడ్సు బళ్ళు: జపాన్ షింకన్‌సెన్ ప్రస్తుతం ఈ5 రైళ్లను నడుపుతోంది. తదుపరి తరం రైళ్లు ఈ10. జపాన్, భారత్ మధ్య వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య స్ఫూర్తితో.. ముంబయి-అహ్మదాబాద్ బుల్లెట్ రైలు ప్రాజెక్టులో ఈ10 షింకన్‌సెన్ రైళ్లను ప్రవేశపెట్టడానికి జపాన్ ప్రభుత్వం అంగీకరించింది. భారత్, జపాన్‌లలో ఈ10ను ఒకేసారి ప్రవేశపెట్టడం గమనార్హం.
జపాన్ సాంకేతికత: మొత్తం 508 కిలోమీటర్ల కారిడార్‌ను జపాన్ షింకన్‌సెన్ సాంకేతికతతో నిర్మిస్తున్నారు. ఇది వేగం, భద్రత, విశ్వసనీయతల్లో సరికొత్త ప్రమాణాలను నెలకొల్పబోతోంది. భారత్ - జపాన్ మధ్య విస్తృతమైన వ్యూహాత్మక, సాంకేతిక సహకారాన్ని ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది.
శరవేగంగా నిర్మాణం: సివిల్ పనులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయి. 310 కిలోమీటర్ల వంతెనను నిర్మించారు. 15 నదీ వంతెనలు పూర్తవగా, మరో నాలుగు నిర్మాణాలు చివరి దశలో ఉన్నాయి. 12 స్టేషన్లలో 5 పూర్తవగా, మరో 3 స్టేషన్లు తుది దశకు చేరుకున్నాయి. బీకేసీలోని స్టేషన్ ఓ ఇంజినీరింగ్ అద్భుతం. ఈ స్టేషను భూమికి 32.5 మీటర్ల లోతులో ఉంటుంది. భూమికి ఎగువన 95 మీటర్ల ఎత్తైన భవన నిర్మాణానికి తోడ్పడేలా పునాదిని ఏర్పాటు చేశారు.
భవిష్యత్తులో మరిన్ని కారిడార్లకు పునాది: ముంబయి - అహ్మదాబాద్ హైస్పీడ్ రైల్ ప్రాజెక్టు విజయం దేశంలో భవిష్యత్తులో మరిన్ని బుల్లెట్ రైలు కారిడార్లకు పునాదిగా నిలుస్తోంది. భవిష్యత్తులో నిర్మించతలపెట్టిన కారిడార్లనూ పరిశీలిస్తున్నారు.
అభివృద్ధిలో ఈ అద్భుత వేగం.. అత్యాధునిక అంతర్జాతీయ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణంలో భారత్ సమర్థతను చాటుతుంది. ఈ పయనంలో విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా జపాన్ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది.

Ministry of Railways
First section of 21 km undersea tunnel of the Bullet train project opens between Ghansoli and Shilphata in Maharashtra
Next-Gen E10 Shinkansen Trains to Power Mumbai–Ahmedabad Bullet Train under India-Japan Partnership
E10 Shinkansen to Debut Simultaneously in India and Japan
Shinkansen Technology to Power Entire 508 km Bullet Train Corridor, Redefining Speed, Safety & Reliability
14 JUL 2025 4:02PM by PIB Delhi
The bullet train project has achieved a major milestone of opening the first section of the 21 km undersea tunnel between BKC and Thane. The bullet train project recently achieved a major milestone by completing 310 km of viaduct construction. Track laying, construction of overhead electrical wires, stations, and bridges is going on at a rapid pace. The construction work in Maharashtra has also picked up pace. In parallel, the progress on procurement of systems for operations and control is also going on well.
Rolling Stock: Japanese Shinkansen is currently running E5 trains. Next generation trains are E10. In the spirit of strategic partnership between Japan and India, the Japanese government has agreed to introduce E10 Shinkansen trains in the Mumbai-Ahmedabad Bullet train project. It is noteworthy that E10 will be introduced simultaneously in India and Japan.
Japanese Technology: The entire 508 km corridor is being developed with Japanese Shinkansen technology. It will set new benchmarks for speed, safety, and reliability. This reflects the deep strategic and technological cooperation between India and Japan.
Construction at Rapid Pace: Civil works are progressing at a rapid pace across the alignment. 310 km viaduct is constructed. 15 river bridges are completed and 4 are in the advanced stages of construction. Out of 12 stations, 5 are completed and 3 more are now reaching completion stage. The station at BKC is an engineering marvel. The station will be located 32.5 m below ground and the foundation is designed to support the construction of a 95 m high building above ground.
Future Corridors in Pipeline: The success of the Mumbai-Ahmedabad High-Speed Rail (MAHSR) project is laying the foundation for future bullet train corridors in India. Future corridors are also under active consideration.
This remarkable pace of development showcases India’s capability to execute world-class infrastructure using cutting-edge global technology, with Japan playing a pivotal role as a trusted partner in this transformative journey.