રેલવે મંત્રાલય
બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટમાં, મહારાષ્ટ્રમાં ઘંસોલી અને શિલ્ફાટા વચ્ચે 21 કિલોમીટર લાંબી સમુદ્ર નીચે ટનલનો પ્રથમ ભાગ ખૂલ્યો
ભારત-જાપાન ભાગીદારી હેઠળ, મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેનમાં આગામી પેઢીની E10 શિંકનસેન ટ્રેનનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે
ભારત અને જાપાનમાં E10 શિંકનસેન એકસાથે શરૂ કરવામાં આવશે
બુલેટ ટ્રેનના સમગ્ર 508 કિલોમીટર લાંબા કોરિડોરમાં શિંકનસેન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે, જે ગતિ, સલામતી અને વિશ્વસનીયતાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરશે
14 JUL 2025 4:02PM by PIB Ahmedabad
બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ હેઠળ, બાંદ્રા-કુર્લા કોમ્પ્લેક્સ (BKC) અને થાણે વચ્ચે 21 કિલોમીટર લાંબી અંડરસી ટનલના પ્રથમ ભાગને ખોલવાનું મહત્વપૂર્ણ કાર્ય પૂર્ણ થયું છે. આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ, 310 કિલોમીટર લાંબા ખાસ બ્રિજ વાયડક્ટનું બાંધકામ પણ તાજેતરમાં પૂર્ણ થયું છે. ટ્રેક, ઓવરહેડ પાવર કેબલ, સ્ટેશન અને પુલ નાખવાનું કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. મહારાષ્ટ્રમાં સંબંધિત બાંધકામ કાર્યને વેગ મળ્યો છે. ઉપરાંત, સંચાલન અને નિયંત્રણ પ્રણાલીઓની ખરીદી પણ સારી રીતે ચાલી રહી છે.
રોલિંગ સ્ટોક: જાપાનમાં હાઇ-સ્પીડ રેલ્વે લાઇનના નેટવર્ક, શિંકનસેનમાં હાલમાં E5 ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી રહી છે. તેની આગામી પેઢીની અદ્યતન ટ્રેન E10 છે. જાપાન અને ભારત વચ્ચેની મહત્વપૂર્ણ ભાગીદારી હેઠળ, જાપાન સરકારે મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટમાં E10 શિંકનસેન ટ્રેનો ચલાવવા માટે સંમતિ આપી છે. નોંધનીય છે કે E10 ટ્રેનો ભારત અને જાપાનમાં એક સાથે શરૂ કરવામાં આવશે.
જાપાની ટેકનોલોજી: બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ હેઠળ, સમગ્ર 508 કિમી લાંબા કોરિડોરને જાપાની શિંકનસેન ટેકનોલોજીથી વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. તે ગતિ, સલામતી અને વિશ્વસનીયતાના નવા ધોરણો સ્થાપિત કરશે. તે ભારત અને જાપાન વચ્ચેના મજબૂત વ્યૂહાત્મક અને તકનીકી સહયોગને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઝડપી નિર્માણ કાર્ય: બુલેટ ટ્રેનના સમગ્ર રૂટ પર સિવિલ કાર્ય ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આમાં, 310 કિમી લાંબા ખાસ પુલ વાયડક્ટનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. 15 નદી પુલ પૂર્ણ થયા છે અને 4 નું બાંધકામ અંતિમ તબક્કામાં છે. તેના 12 સ્ટેશનોમાંથી, 5 બનાવવામાં આવ્યા છે અને 3 પર કામ પૂર્ણ થવાનું છે. બાંદ્રા-કુર્લા કોમ્પ્લેક્સમાં સ્થિત સ્ટેશન એન્જિનિયરિંગનું એક અનોખું ઉદાહરણ છે. આ સ્ટેશન જમીનથી 32.5 મીટર નીચે સ્થિત હશે. તેનો પાયો એવી રીતે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે કે તેના પર 95 મીટર ઊંચી ઇમારત બનાવી શકાય.
ભવિષ્યની હાઇ-સ્પીડ ટ્રેન યોજનાઓ પર સક્રિયપણે વિચારણા: મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ-સ્પીડ રેલ (MAHSR) પ્રોજેક્ટની સફળતા ભારતમાં ભવિષ્યના બુલેટ ટ્રેન કોરિડોર માટે પાયો નાખે છે. આવા ભવિષ્યના હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર પર સક્રિયપણે વિચારણા કરવામાં આવી રહી છે.
આ યોજનાના વિકાસની નોંધપાત્ર ગતિ અત્યાધુનિક વૈશ્વિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને વિશ્વ-સ્તરીય માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવાની ભારતની ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં જાપાન આ પરિવર્તનશીલ યાત્રામાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.

Ministry of Railways
First section of 21 km undersea tunnel of the Bullet train project opens between Ghansoli and Shilphata in Maharashtra
Next-Gen E10 Shinkansen Trains to Power Mumbai–Ahmedabad Bullet Train under India-Japan Partnership
E10 Shinkansen to Debut Simultaneously in India and Japan
Shinkansen Technology to Power Entire 508 km Bullet Train Corridor, Redefining Speed, Safety & Reliability
14 JUL 2025 4:02PM by PIB Delhi
The bullet train project has achieved a major milestone of opening the first section of the 21 km undersea tunnel between BKC and Thane. The bullet train project recently achieved a major milestone by completing 310 km of viaduct construction. Track laying, construction of overhead electrical wires, stations, and bridges is going on at a rapid pace. The construction work in Maharashtra has also picked up pace. In parallel, the progress on procurement of systems for operations and control is also going on well.
Rolling Stock: Japanese Shinkansen is currently running E5 trains. Next generation trains are E10. In the spirit of strategic partnership between Japan and India, the Japanese government has agreed to introduce E10 Shinkansen trains in the Mumbai-Ahmedabad Bullet train project. It is noteworthy that E10 will be introduced simultaneously in India and Japan.
Japanese Technology: The entire 508 km corridor is being developed with Japanese Shinkansen technology. It will set new benchmarks for speed, safety, and reliability. This reflects the deep strategic and technological cooperation between India and Japan.
Construction at Rapid Pace: Civil works are progressing at a rapid pace across the alignment. 310 km viaduct is constructed. 15 river bridges are completed and 4 are in the advanced stages of construction. Out of 12 stations, 5 are completed and 3 more are now reaching completion stage. The station at BKC is an engineering marvel. The station will be located 32.5 m below ground and the foundation is designed to support the construction of a 95 m high building above ground.
Future Corridors in Pipeline: The success of the Mumbai-Ahmedabad High-Speed Rail (MAHSR) project is laying the foundation for future bullet train corridors in India. Future corridors are also under active consideration.
This remarkable pace of development showcases India’s capability to execute world-class infrastructure using cutting-edge global technology, with Japan playing a pivotal role as a trusted partner in this transformative journey.