સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ નિમિત્તે અમદાવાદમાં ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ અને રાજસ્થાનની મહિલા સહકારી કાર્યકરો સાથે 'સહકાર સંવાદ' યોજ્યો
સહકારી ક્ષેત્રમાં યુવા વ્યાવસાયિકોને તૈયાર કરવાનો મૂળ વિચાર ત્રિભુવનદાસ પટેલજીનો હતો, આ હેતુ માટે "ત્રિભુવન" સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે
ત્રિભુવનદાસજીએ ખરા અર્થમાં સહકારીનો પાયો નાખ્યો, તેનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ 'અમૂલ' છે, જેની મદદથી 36 લાખથી વધુ માતાઓ અને બહેનો ₹ 80 હજાર કરોડથી વધુનો વ્યવસાય કરી રહી છે
સહકારી ડેરીઓમાં, છાણ વ્યવસ્થાપન, પશુ ખોરાક અને આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન અને છાણનો ઉપયોગ કરીને આવક વધારવાના પગલાં પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે
આગામી દિવસોમાં, એવી કોઈ વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે કે જેથી ગામમાં દૂધ ઉત્પાદનમાં રોકાયેલા મોટાભાગના પરિવારો સહકારી સંસ્થાઓ સાથે જોડાયેલા હોય
CSC, માઈક્રો ATM, હર ઘર નળ, બેંક મિત્ર અને લગભગ 25 સરખી પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાઈને તમામ PACS સમૃદ્ધ બની શકે
જન ઔષધિ કેન્દ્રની સેવાઓ પૂરી પાડતી PACS ગામમાં સસ્તા દરે દવાઓની ઉપલબ્ધતા વિશે લોકોને જાગૃત કરે
મકાઈ અને કઠોળના ખેડૂતોએ મોદી સરકારની યોજનાઓમાં જોડાવું જોઈએ જેથી તેમને મહત્તમ લાભ મળે
કુદરતી ખેતી ફક્ત આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે જ નહીં પરંતુ ધરતી માતાના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સાર
09 JUL 2025 5:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ અંતર્ગત આયોજિત કાર્યક્રમોના ભાગ રૂપે ગુજરાતના અમદાવાદમાં ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ અને રાજસ્થાનના સહકારી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓ અને અન્ય કાર્યકરો સાથે 'સહકાર સંવાદ'માં ભાગ લીધો હતો.
'સહકાર સંવાદ'ને સંબોધતા કેન્દ્રીય સહકારી મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આણંદ જિલ્લામાં ત્રિભુવનદાસ પટેલના નામે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સહકારી ક્ષેત્રમાં યુવા વ્યાવસાયિકો તૈયાર કરવાનો મૂળ વિચાર ત્રિભુવનદાસજીનો હતો અને આ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના આ હેતુ માટે થઈ રહી છે. ત્રિભુવનદાસજીએ ખરા અર્થમાં સહકારીનો પાયો નાખ્યો હતો, જેના કારણે આજે ગુજરાતની 36 લાખ મહિલાઓ 80 હજાર કરોડ રૂપિયાનો વ્યવસાય કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે સંસદમાં સહકારી યુનિવર્સિટીનું નામ ત્રિભુવનદાસજીના નામ પર રાખવાની જાહેરાત કરવામાં આવી ત્યારે પ્રશ્ન ઉભો થયો કે આ વ્યક્તિ કોણ છે. એક અર્થમાં, આ પ્રશ્ન યોગ્ય નહોતો. પરંતુ તે વ્યક્તિ માટે એ મોટી વાત છે કે તેણે મહાન કામ કર્યા પછી પણ પોતાનું પ્રમોશન ન કર્યું અને ફક્ત કામ કરતા રહ્યા. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિપક્ષના વિરોધ છતાં, અમે યુનિવર્સિટીનું નામ ત્રિભુવનદાસ પટેલના નામ પર રાખ્યું, કારણ કે હવે તેમને ખ્યાતિ મેળવવાનો અધિકાર છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર ડેરી ક્ષેત્રમાં ઘણા ફેરફારો લાવી રહી છે. આગામી સમયમાં, સહકારી ડેરીઓ ગાયના છાણના સંચાલન, પ્રાણીઓના ખોરાક અને આરોગ્યનું સંચાલન અને ગાયના છાણનો ઉપયોગ કરીને આવક વધારવાના પગલાં પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. દેશભરમાં આ દિશામાં ઘણા નાના પ્રયોગો કરવામાં આવ્યા છે. બધા પ્રયોગોનું સંકલન કરીને તેમના પરિણામો દરેક સહકારી સંસ્થાને મોકલવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે અને ભારત સરકાર આ માટે યોજનાઓ બનાવી રહી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આગામી થોડા વર્ષોમાં, સહકારી ડેરીઓમાં ગાયના છાણનો ઉપયોગ ઓર્ગેનિક ખાતર અને ગેસ બનાવવા માટે કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં, એવી કોઈ વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે કે જેથી ગામમાં દૂધ ઉત્પાદનમાં રોકાયેલા 500 પરિવારોમાંથી 400 પરિવારો સહકારીમાં હશે. તેમના પશુના છાણનું કામ પણ સહકારીને આપવામાં આવશે. પ્રાણીઓના રસીકરણનું કામ પણ કરવામાં આવશે. આગામી 6 મહિનામાં, આ બધી યોજનાઓ નક્કર આકાર લેશે અને સહકારી સંસ્થાઓ સુધી પહોંચશે. તેમણે દૂધ ઉત્પાદક મંડળીઓને વિનંતી કરી કે તેઓ તેમની સહકારી સંસ્થામાં ત્રિભુવનદાસનું ચિત્ર લગાવે જેથી લોકો ગુજરાતમાં સહકારી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓને સમૃદ્ધ બનાવનાર વ્યક્તિત્વથી પરિચિત થાય. તેમણે કહ્યું કે આણંદમાં રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડની સ્થાપના સાથે દૂધ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે શરૂ થયેલી સહકારી પ્રવૃત્તિ આજે 19 રાજ્યોમાં ફેલાઈ ગઈ છે.
કેન્દ્રીય સહકારી મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે PACS ને CSC, માઇક્રો ATM, હર ઘર નળ, બેંક મિત્ર અને લગભગ 25 અન્ય પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડીને સમૃદ્ધ બને. PACSના બાય-લોમાં સુધારા પછી, દેશભરની જિલ્લા સહકારી બેંકોના નિરીક્ષકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. PACS સાથે સંકળાયેલા લોકોએ નિરીક્ષકો સાથે વાત કરવી જોઈએ અને નવા ફેરફારો વિશે જાણવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે PACSમાંથી પણ આવક ઉભી થવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જન ઔષધિ કેન્દ્રની સેવાઓ પૂરી પાડતા PACS એ ગામના લોકોમાં પૂરતી જાગૃતિ ફેલાવવી જોઈએ કે તેમના કેન્દ્રો પર બજાર દર કરતા ઘણા સસ્તા દરે દવાઓ ઉપલબ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જો મકાઈ અને કઠોળની ખેતી કરતા ખેડૂતો NCCF એપ પર નોંધણી કરાવે છે, તો નાબાર્ડ અને NCCF ખેડૂતો પાસેથી લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે મકાઈ અને કઠોળ ખરીદી શકે છે અને જો ખેડૂતને બજારમાં વધુ ભાવ મળી રહ્યો હોય, તો તે પોતાનો પાક બજારમાં વેચી પણ શકે છે.
'સહકાર સંવાદ' માં શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે તેઓ નિવૃત્ત થશે ત્યારે તેઓ વેદ, ઉપનિષદ અને કુદરતી ખેતીમાં પોતાનો સમય વિતાવશે. તેમણે કહ્યું કે કુદરતી ખેતી એક વૈજ્ઞાનિક પ્રયોગ છે, જેનાથી ઘણા ફાયદા થાય છે. ખાતર અને રસાયણો વિના ખોરાક ખાવાથી દવાઓની જરૂર પડતી નથી. આ ઉપરાંત કુદરતી ખેતીથી ઉત્પાદન વધે છે. તેમણે કહ્યું કે તેમણે પોતાના ખેતરોમાં કુદરતી ખેતી અપનાવી છે અને ઉત્પાદનમાં લગભગ દોઢ ગણો વધારો જોવા મળ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે યુરિયા, ડીએપી અને એમપીકેના મોટા કારખાનાઓ છે. પરંતુ જો કુદરતી ખેતી કરવામાં આવે તો અળસિયું યુરિયા, ડીએપી અને એમપીકેનું કામ કરે છે. અળસિયા માટી ખાય છે અને ખાતર બનાવીને બહાર કાઢે છે. તેમણે કહ્યું કે કુદરતી ખેતી કરવાથી જમીનને નુકસાન થતું નથી, પાણી પણ બચે છે અને લોકોનું સ્વાસ્થ્ય પણ સારું રહે છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રાલયે કુદરતી ખેતી દ્વારા ઉત્પાદિત અનાજની ખરીદી માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાની રચના કરી છે. આ ઉપરાંત, ખેડૂતોના પાકની નિકાસ માટે એક સહકારી મંડળીની પણ રચના કરવામાં આવી છે અને નિકાસમાંથી થતો નફો સીધો ખેડૂતના બેંક ખાતામાં મોકલવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશના ગૃહમંત્રી બનવું એ મોટી વાત છે, કારણ કે સરદાર પટેલ સાહેબ પણ ગૃહમંત્રી હતા. પરંતુ જે દિવસે મને સહકારિતા મંત્રી બનાવવામાં આવ્યો, તે દિવસે મારું માનવું છે કે મને ગૃહ મંત્રાલય કરતાં પણ મોટો વિભાગ મળ્યો. આ એક એવું મંત્રાલય છે જે દેશના ગરીબો, ખેડૂતો, ગામડાઓ અને પ્રાણીઓ માટે કામ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં તેઓ ત્રણ રાજ્યોમાં આવા 10 ચોપાલનું આયોજન કરશે અને તેમના તરફથી મળેલા સૂચનોના આધારે સહકાર મંત્રાલયમાં કામ કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે 'સહકાર સંવાદ' દરમિયાન કહ્યું હતું કે ઊંટના દૂધના ઔષધીય ગુણધર્મો શોધવા માટે સંશોધન કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. રાજસ્થાન સરકાર અને ગુજરાત સરકાર ટૂંક સમયમાં ઊંટના દૂધના ઔષધીય ગુણધર્મોનો ઉપયોગ કરીને ઊંટ પાલકોને વધુ કિંમત મળે તે હેતુથી એક યોજના લાવવા જઈ રહી છે. જ્યારે ઊંટ ઉછેર અને ઊંટના દૂધનો દર વધશે, ત્યારે તે સ્વાભાવિક રીતે જ તેમની નસલના સંરક્ષણમાં ખૂબ ફાયદાકારક રહેશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah holds 'Sahkar Samvad' with women cooperative workers of Gujarat, Madhya Pradesh and Rajasthan in Ahmedabad on the occasion of International Cooperative Year
The original idea of ​​preparing young professionals in the cooperative sector was of Tribhuvandas Patel Ji, for this purpose “Tribhuvan” Sahkari University is being established
Tribhuvandas Ji laid the foundation of cooperative in true sense, the best example of this is 'Amul', with the help of which more than 36 lakh mothers and sisters are doing business of more than ₹ 80 thousand crores
In cooperative dairies, emphasis is being laid on dung management, animal food and health management and measures to increase income by using dung
In the coming days, some such arrangement will be made so that most of the families engaged in milk production in the village will be associated with cooperatives
All PACS can become prosperous by joining CSC, Micro ATM, Har Ghar Nal, Bank Mitra and about 25 similar activities
PACS providing services of Jan Aushadhi Kendra should make people aware about the availability of affordable medicines in the village
Maize and pulses farmers should join Modi government's schemes so that they get maximum benefits
Natural farming is not only good for our health but also for the health of Mother Earth, it will also increase production
The Ministry of Cooperation is bringing change in the lives of the poor, farmers and villagers of the country
Farmers can get many times higher price for organic wheat through NCEL
09 JUL 2025 5:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah held 'Sahkar Samvad' with women associated with the cooperative sectors of Gujarat, Madhya Pradesh and Rajasthan in Ahmedabad, Gujarat as part of the programs being organized under the International Year of Cooperatives 2025.
Addressing the 'Sahkar Samvad’ Union Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that the foundation stone of “Tribhuvan” Sahkari University has been laid in Anand district in the name of Tribhuvandas Patel. He said that the original idea of ​​preparing young professionals in the cooperative sector was of Tribhuvandas Ji and this university is being established for this purpose. Tribhuvandas Ji had laid the foundation of cooperative in the true sense, due to which today 36 lakh women of Gujarat are doing business worth Rs 80 thousand crores. He said that when the announcement of naming the cooperative university after Tribhuvandas Ji was made in the Parliament, the question arose as to who this person is. In a sense, that was not appropriate. But it is a big thing for that person that even after doing a big work, he did not promote himself and only kept working. Shri Shah said that despite the opposition from Opposition parties, we named the university after Tribhuvandas Patel, because it is rightful for him to get fame.
Union Minister of Cooperation said that the government is bringing a lot of changes in the dairy sector. In the coming time, cooperative dairies will focus on the management of cow dung, management of food and health of animals and measures to increase income by using cow dung. Many small experiments have been done in this direction across the country. Efforts are being made to compile all the experiments and send their results to every cooperative institution and the Government of India is making plans for this. Shri Shah said that in the coming few years, cow dung will be used in cooperative dairies to make organic manure and gas. He said that in the coming days, some such arrangement will be made so that out of 500 families engaged in milk production in the village, 400 families will be in the cooperative. The work of their animal dung will also be given to the cooperative. The work of vaccination of animals will also be done. In the next 6 months, all these schemes will take a concrete shape and reach the cooperative institutions. He urged the milk producing mandis to put Tribhuvandas' picture in their cooperative institution so that people get acquainted with the personality who made the women associated with the cooperative sector prosperous in Gujarat. He said that the cooperative activity which started in the field of milk production with the establishment of National Dairy Development Board in Anand has today spread to 19 states.
Union Minister of Cooperation said that PACS have been linked to CSC, Micro ATM, Har Ghar Nal, Bank Mitra and about 25 other activities. After the amendment in the bylaws of PACS, inspectors of District Cooperative Banks across the country have been trained. People associated with PACS should talk to the inspectors and know about the new changes. He said that revenue should also be generated from PACS. He said that PACS providing the services of Jan Aushadhi Kendra should create sufficient awareness among the people in the village that medicines are available at their centres at much cheaper rates than the market rate.
Shri Amit Shah said that if the farmers cultivating maize and pulses register on the NCCF app, then NABARD and NCCF can purchase maize and pulses from the farmers at the Minimum Support Price and if the farmer is getting a higher price in the market, then he can also sell his crop in the market.
In ‘Sahkar Samvad’, Shri Amit Shah said that natural farming is a scientific practice which gives many benefits. Eating food produced without use of fertilizers and chemicals will keep you away from doctors and medicines. Apart from this, production increases with natural farming. He said that he has adopted natural farming in his fields and has seen an increase of almost one and a half times in production. Shri Shah said that there are big factories of urea, DAP and MPK. But if natural farming is done, then earthworm does the same work as done by urea, DAP and MPK. Earthworm eats soil and makes manure in the process. He said that by doing natural farming, the land is not harmed, water is also saved and people also remain healthy. He said that the Cooperative Ministry has formed a national level cooperative institution for the purchase of grains produced through natural farming. Apart from this, a cooperative society has also been formed for the export of farmers' crops and arrangements have been made to send the profit from export directly to the farmer's bank account.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that being the Home Minister of the country is a big deal, because Sardar Patel Sahib was also the Home Minister. But the day I was made the Cooperation Minister, I believe that I got a bigger department than the Home Ministry. This is a ministry that works for the poor, farmers, villages and animals of the country. He said that in the coming days, he will organize 10 such Chaupals in three states each and work will be done in the Cooperation Ministry on the basis of the suggestions received from them.
During 'Sahkar Samvad', Shri Amit Shah said that research work is going on to find out the medicinal properties of camel milk. Rajasthan government and Gujarat government will soon jointly launch a scheme with the aim of getting higher prices for camel milk to camel rearers by using the medicinal properties of camel milk. When the rate of camel rearing and camel milk increases, it will naturally be very beneficial in the conservation of their breed.