Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah holds 'Sahkar Samvad' with women cooperative workers of Gujarat, Madhya Pradesh and Rajasthan in Ahmedabad on the occasion of International Cooperative Year
The original idea of ​​preparing young professionals in the cooperative sector was of Tribhuvandas Patel Ji, for this purpose “Tribhuvan” Sahkari University is being established
Tribhuvandas Ji laid the foundation of cooperative in true sense, the best example of this is 'Amul', with the help of which more than 36 lakh mothers and sisters are doing business of more than ₹ 80 thousand crores
In cooperative dairies, emphasis is being laid on dung management, animal food and health management and measures to increase income by using dung
In the coming days, some such arrangement will be made so that most of the families engaged in milk production in the village will be associated with cooperatives
All PACS can become prosperous by joining CSC, Micro ATM, Har Ghar Nal, Bank Mitra and about 25 similar activities
PACS providing services of Jan Aushadhi Kendra should make people aware about the availability of affordable medicines in the village
Maize and pulses farmers should join Modi government's schemes so that they get maximum benefits
Natural farming is not only good for our health but also for the health of Mother Earth, it will also increase production
The Ministry of Cooperation is bringing change in the lives of the poor, farmers and villagers of the country
Farmers can get many times higher price for organic wheat through NCEL
09 JUL 2025 5:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah held 'Sahkar Samvad' with women associated with the cooperative sectors of Gujarat, Madhya Pradesh and Rajasthan in Ahmedabad, Gujarat as part of the programs being organized under the International Year of Cooperatives 2025.
Addressing the 'Sahkar Samvad’ Union Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that the foundation stone of “Tribhuvan” Sahkari University has been laid in Anand district in the name of Tribhuvandas Patel. He said that the original idea of ​​preparing young professionals in the cooperative sector was of Tribhuvandas Ji and this university is being established for this purpose. Tribhuvandas Ji had laid the foundation of cooperative in the true sense, due to which today 36 lakh women of Gujarat are doing business worth Rs 80 thousand crores. He said that when the announcement of naming the cooperative university after Tribhuvandas Ji was made in the Parliament, the question arose as to who this person is. In a sense, that was not appropriate. But it is a big thing for that person that even after doing a big work, he did not promote himself and only kept working. Shri Shah said that despite the opposition from Opposition parties, we named the university after Tribhuvandas Patel, because it is rightful for him to get fame.
Union Minister of Cooperation said that the government is bringing a lot of changes in the dairy sector. In the coming time, cooperative dairies will focus on the management of cow dung, management of food and health of animals and measures to increase income by using cow dung. Many small experiments have been done in this direction across the country. Efforts are being made to compile all the experiments and send their results to every cooperative institution and the Government of India is making plans for this. Shri Shah said that in the coming few years, cow dung will be used in cooperative dairies to make organic manure and gas. He said that in the coming days, some such arrangement will be made so that out of 500 families engaged in milk production in the village, 400 families will be in the cooperative. The work of their animal dung will also be given to the cooperative. The work of vaccination of animals will also be done. In the next 6 months, all these schemes will take a concrete shape and reach the cooperative institutions. He urged the milk producing mandis to put Tribhuvandas' picture in their cooperative institution so that people get acquainted with the personality who made the women associated with the cooperative sector prosperous in Gujarat. He said that the cooperative activity which started in the field of milk production with the establishment of National Dairy Development Board in Anand has today spread to 19 states.
Union Minister of Cooperation said that PACS have been linked to CSC, Micro ATM, Har Ghar Nal, Bank Mitra and about 25 other activities. After the amendment in the bylaws of PACS, inspectors of District Cooperative Banks across the country have been trained. People associated with PACS should talk to the inspectors and know about the new changes. He said that revenue should also be generated from PACS. He said that PACS providing the services of Jan Aushadhi Kendra should create sufficient awareness among the people in the village that medicines are available at their centres at much cheaper rates than the market rate.
Shri Amit Shah said that if the farmers cultivating maize and pulses register on the NCCF app, then NABARD and NCCF can purchase maize and pulses from the farmers at the Minimum Support Price and if the farmer is getting a higher price in the market, then he can also sell his crop in the market.
In ‘Sahkar Samvad’, Shri Amit Shah said that natural farming is a scientific practice which gives many benefits. Eating food produced without use of fertilizers and chemicals will keep you away from doctors and medicines. Apart from this, production increases with natural farming. He said that he has adopted natural farming in his fields and has seen an increase of almost one and a half times in production. Shri Shah said that there are big factories of urea, DAP and MPK. But if natural farming is done, then earthworm does the same work as done by urea, DAP and MPK. Earthworm eats soil and makes manure in the process. He said that by doing natural farming, the land is not harmed, water is also saved and people also remain healthy. He said that the Cooperative Ministry has formed a national level cooperative institution for the purchase of grains produced through natural farming. Apart from this, a cooperative society has also been formed for the export of farmers' crops and arrangements have been made to send the profit from export directly to the farmer's bank account.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that being the Home Minister of the country is a big deal, because Sardar Patel Sahib was also the Home Minister. But the day I was made the Cooperation Minister, I believe that I got a bigger department than the Home Ministry. This is a ministry that works for the poor, farmers, villages and animals of the country. He said that in the coming days, he will organize 10 such Chaupals in three states each and work will be done in the Cooperation Ministry on the basis of the suggestions received from them.
During 'Sahkar Samvad', Shri Amit Shah said that research work is going on to find out the medicinal properties of camel milk. Rajasthan government and Gujarat government will soon jointly launch a scheme with the aim of getting higher prices for camel milk to camel rearers by using the medicinal properties of camel milk. When the rate of camel rearing and camel milk increases, it will naturally be very beneficial in the conservation of their breed.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ವರ್ಷದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮಹಿಳಾ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಮಿಕರೊಂದಿಗೆ ‘ಸಹಕಾರ್‌ ಸಂವಾದ್‌’ ನಡೆಸಿದರು
ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಮೂಲ ಕಲ್ಪನೆ ತ್ರಿಭುವನ್‌ ದಾಸ್‌ ಪಟೇಲ್‌ ಜೀ ಅವರದ್ದಾಗಿತ್ತು, ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತ್ರಿಭುವನ್‌ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ತ್ರಿಭುವನ್‌ ದಾಸ್‌ ಅವರು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು, ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ‘ಅಮುಲ್‌’, ಇದರ ಸಹಾಯದಿಂದ 36 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು 80 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯವಹಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳಲ್ಲಿ, ಸಗಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಗಣಿ ಬಳಸಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದುವಂತೆ ಅಂತಹ ಕೆಲವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು
ಸಿಎಸ್‌ಸಿ , ಮೈಕ್ರೋ ಎಟಿಎಂ, ಹರ್‌ ಘರ್‌ ನಲ್‌, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 25 ಇದೇ ರೀತಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸೇರುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಬಹುದು
ಜನೌಷಧ ಕೇಂದ್ರದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಬೇಕು
ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಬೇಕು ಇದರಿಂದ ಅವರು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭೂಮಾತೆಯ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಒಳ್ಳೆಯದು, ಇದು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದ ಬಡವರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರುತ್ತಿದೆ
ರೈತರು ಎನ್‌ ಸಿಇಎಲ್‌ ಮೂಲಕ ಸಾವಯವ ಗೋಧಿಗೆ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು
09 JUL 2025 5:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ 2025ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್‌, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಹಿಳೆಯರೊಂದಿಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ‘ಸಹಕಾರ್‌ ಸಂವಾದ್‌’ ನಡೆಸಿದರು.
‘ಸಹಕಾರ್‌ ಸಂವಾದ್‌’ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ, ಆನಂದ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ತ್ರಿಭುವನ್‌ ದಾಸ್‌ ಪಟೇಲ್‌ ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ತ್ರಿಭುವನ್‌ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿರುವ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಮೂಲ ಕಲ್ಪನೆ ತ್ರಿಭುವನ್‌ ದಾಸ್‌ ಜೀ ಅವರದ್ದು ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತ್ರಿಭುವನ್‌ ದಾಸ್‌ ಜೀ ಅವರು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದರು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ 36 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳೆಯರು 80 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವ್ಯವಹಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ತ್ರಿಭುವನ್‌ ದಾಸ್‌ ಜೀ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡುವ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದಾಗ, ಈ ವ್ಯಕ್ತಿ ಯಾರು ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆ ಉದ್ಭವಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದರ್ಥದಲ್ಲಿ, ಅದು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ. ಆದರೆ ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಅವರು ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ನಂತರವೂ, ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ವಿರೋಧದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಾವು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ತ್ರಿಭುವನ್‌ ದಾಸ್‌ ಪಟೇಲ್‌ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಸಾಕಷ್ಟು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳು ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಅನೇಕ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಯವಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಅನಿಲವನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿತೊಡಗಿರುವ 500 ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ400 ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘದಲ್ಲಿಇರುವಂತೆ ಇಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಸಗಣಿಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಮುಂದಿನ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ದೃಢವಾದ ರೂಪವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕ ಮಂಡಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತ್ರಿಭುವನದಾಸರ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಹಾಕುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಜನರು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆನಂದ್‌ನಲ್ಲಿರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸಹಕಾರಿ ಚಟುವಟಿಕೆ ಇಂದು 19 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹರಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಅನ್ನು ಸಿಎಸ್‌ಸಿ, ಮೈಕ್ರೋ ಎಟಿಎಂ, ಹರ್‌ ಘರ್‌ ನಲ್‌, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 25 ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ನ ಬೈಲಾಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ನಂತರ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸಲಹೆಗಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರು ಸಲಹೆಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ನಿಂದ ಆದಾಯವನ್ನು ಸಹ ಗಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನೌಷಧ ಕೇಂದ್ರದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ತಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿಮಾರುಕಟ್ಟೆ ದರಕ್ಕಿಂತ ಅಗ್ಗದ ದರದಲ್ಲಿ ಔಷಧಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಗ್ರಾಮದ ಜನರಲ್ಲಿಸಾಕಷ್ಟು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರು ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ನಬಾರ್ಡ್‌ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್‌ ರೈತರಿಂದ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ರೈತರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
‘ಸಹಕಾರ್‌ ಸಂವಾದ್‌’ನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪದ್ಧತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅನೇಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ಬಳಸದೆ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯೂರಿಯಾ, ಡಿಎಪಿ ಮತ್ತು ಎಂಪಿಕೆಯ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾಡಿದರೆ, ಯೂರಿಯಾ, ಡಿಎಪಿ ಮತ್ತು ಎಂಪಿಕೆ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಎರೆಹುಳು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಎರೆಹುಳು ಮಣ್ಣನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ಭೂಮಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ನೀರನ್ನು ಸಹ ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಸಹ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ರೈತರ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘವನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿನಿಂದ ಬರುವ ಲಾಭವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಸರ್ದಾರ್‌ ಪಟೇಲ್‌ ಸಾಹೇಬ್‌ ಅವರು ಗೃಹ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದ ಕಾರಣ ದೇಶದ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾಗಿರುವುದು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ನನ್ನನ್ನು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ ದಿನ, ನನಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಇಲಾಖೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇದು ದೇಶದ ಬಡವರು, ರೈತರು, ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ತಲಾ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಇಂತಹ 10 ಚೌಪಾಲ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರಿಂದ ಪಡೆದ ಸಲಹೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂಟೆ ಹಾಲಿನ ಔಷಧೀಯ ಗುಣಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ‘ಸಹಕಾರ್‌ ಸಂವಾದ್‌’ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಒಂಟೆ ಹಾಲಿನ ಔಷಧೀಯ ಗುಣಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಒಂಟೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಒಂಟೆ ಹಾಲಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆ ಪಡೆಯುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ ಸರ್ಕಾರ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿವೆ. ಒಂಟೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಒಂಟೆ ಹಾಲಿನ ಪ್ರಮಾಣವು ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ಅದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಅವರ ತಳಿಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.