Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah holds 'Sahkar Samvad' with women cooperative workers of Gujarat, Madhya Pradesh and Rajasthan in Ahmedabad on the occasion of International Cooperative Year
The original idea of ​​preparing young professionals in the cooperative sector was of Tribhuvandas Patel Ji, for this purpose “Tribhuvan” Sahkari University is being established
Tribhuvandas Ji laid the foundation of cooperative in true sense, the best example of this is 'Amul', with the help of which more than 36 lakh mothers and sisters are doing business of more than ₹ 80 thousand crores
In cooperative dairies, emphasis is being laid on dung management, animal food and health management and measures to increase income by using dung
In the coming days, some such arrangement will be made so that most of the families engaged in milk production in the village will be associated with cooperatives
All PACS can become prosperous by joining CSC, Micro ATM, Har Ghar Nal, Bank Mitra and about 25 similar activities
PACS providing services of Jan Aushadhi Kendra should make people aware about the availability of affordable medicines in the village
Maize and pulses farmers should join Modi government's schemes so that they get maximum benefits
Natural farming is not only good for our health but also for the health of Mother Earth, it will also increase production
The Ministry of Cooperation is bringing change in the lives of the poor, farmers and villagers of the country
Farmers can get many times higher price for organic wheat through NCEL
09 JUL 2025 5:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah held 'Sahkar Samvad' with women associated with the cooperative sectors of Gujarat, Madhya Pradesh and Rajasthan in Ahmedabad, Gujarat as part of the programs being organized under the International Year of Cooperatives 2025.
Addressing the 'Sahkar Samvad’ Union Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that the foundation stone of “Tribhuvan” Sahkari University has been laid in Anand district in the name of Tribhuvandas Patel. He said that the original idea of ​​preparing young professionals in the cooperative sector was of Tribhuvandas Ji and this university is being established for this purpose. Tribhuvandas Ji had laid the foundation of cooperative in the true sense, due to which today 36 lakh women of Gujarat are doing business worth Rs 80 thousand crores. He said that when the announcement of naming the cooperative university after Tribhuvandas Ji was made in the Parliament, the question arose as to who this person is. In a sense, that was not appropriate. But it is a big thing for that person that even after doing a big work, he did not promote himself and only kept working. Shri Shah said that despite the opposition from Opposition parties, we named the university after Tribhuvandas Patel, because it is rightful for him to get fame.
Union Minister of Cooperation said that the government is bringing a lot of changes in the dairy sector. In the coming time, cooperative dairies will focus on the management of cow dung, management of food and health of animals and measures to increase income by using cow dung. Many small experiments have been done in this direction across the country. Efforts are being made to compile all the experiments and send their results to every cooperative institution and the Government of India is making plans for this. Shri Shah said that in the coming few years, cow dung will be used in cooperative dairies to make organic manure and gas. He said that in the coming days, some such arrangement will be made so that out of 500 families engaged in milk production in the village, 400 families will be in the cooperative. The work of their animal dung will also be given to the cooperative. The work of vaccination of animals will also be done. In the next 6 months, all these schemes will take a concrete shape and reach the cooperative institutions. He urged the milk producing mandis to put Tribhuvandas' picture in their cooperative institution so that people get acquainted with the personality who made the women associated with the cooperative sector prosperous in Gujarat. He said that the cooperative activity which started in the field of milk production with the establishment of National Dairy Development Board in Anand has today spread to 19 states.
Union Minister of Cooperation said that PACS have been linked to CSC, Micro ATM, Har Ghar Nal, Bank Mitra and about 25 other activities. After the amendment in the bylaws of PACS, inspectors of District Cooperative Banks across the country have been trained. People associated with PACS should talk to the inspectors and know about the new changes. He said that revenue should also be generated from PACS. He said that PACS providing the services of Jan Aushadhi Kendra should create sufficient awareness among the people in the village that medicines are available at their centres at much cheaper rates than the market rate.
Shri Amit Shah said that if the farmers cultivating maize and pulses register on the NCCF app, then NABARD and NCCF can purchase maize and pulses from the farmers at the Minimum Support Price and if the farmer is getting a higher price in the market, then he can also sell his crop in the market.
In ‘Sahkar Samvad’, Shri Amit Shah said that natural farming is a scientific practice which gives many benefits. Eating food produced without use of fertilizers and chemicals will keep you away from doctors and medicines. Apart from this, production increases with natural farming. He said that he has adopted natural farming in his fields and has seen an increase of almost one and a half times in production. Shri Shah said that there are big factories of urea, DAP and MPK. But if natural farming is done, then earthworm does the same work as done by urea, DAP and MPK. Earthworm eats soil and makes manure in the process. He said that by doing natural farming, the land is not harmed, water is also saved and people also remain healthy. He said that the Cooperative Ministry has formed a national level cooperative institution for the purchase of grains produced through natural farming. Apart from this, a cooperative society has also been formed for the export of farmers' crops and arrangements have been made to send the profit from export directly to the farmer's bank account.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that being the Home Minister of the country is a big deal, because Sardar Patel Sahib was also the Home Minister. But the day I was made the Cooperation Minister, I believe that I got a bigger department than the Home Ministry. This is a ministry that works for the poor, farmers, villages and animals of the country. He said that in the coming days, he will organize 10 such Chaupals in three states each and work will be done in the Cooperation Ministry on the basis of the suggestions received from them.
During 'Sahkar Samvad', Shri Amit Shah said that research work is going on to find out the medicinal properties of camel milk. Rajasthan government and Gujarat government will soon jointly launch a scheme with the aim of getting higher prices for camel milk to camel rearers by using the medicinal properties of camel milk. When the rate of camel rearing and camel milk increases, it will naturally be very beneficial in the conservation of their breed.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਰਕਰਾਂ ਨਾਲ ‘ਸਹਿਕਾਰ ਸੰਵਾਦ’ ਕੀਤਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਯੁਵਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਪਟੇਲ ਜੀ ਦਾ ਸੀ, ਇਸੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ
ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਹੀ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ, ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਉਦਾਹਰਣ ‘ਅਮੁਲ’ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 36 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਜੁੜ ਕੇ ₹80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਖਾਨ-ਪਾਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਗੋਬਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਰਿਵਾਰ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ
ਸਾਰੇ ਪੈਕਸ CSC, ਮਾਈਕ੍ਰੋ ATM, ਹਰ ਘਰ ਨਲ, ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰ ਸਹਿਤ ਲਗਭਗ 25 ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਨ
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਪੈਕਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ
ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ
09 JUL 2025 5:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਸਹਿਕਾਰ ਸੰਵਾਦ’ ਕੀਤਾ।
‘ਸਹਿਕਾਰ ਸੰਵਾਦ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਪਟੇਲ ਦੇ ਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਨੰਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਜੀ ਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਹੀ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ 36 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨਾਂ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਜੀ ਦੇ ਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਸਵਾਲ ਉੱਠਿਆ ਕਿ ਇਹ ਵਿਅਕਤੀ ਕੌਣ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਵਾਲ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪਰ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਸੀਂ ਯੂਨੀਵਰਿਸਟੀ ਦਾ ਨਾਂ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਪਟੇਲ ਦੇ ਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਖਾਨ-ਪਾਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਗੋਬਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਹਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਗਾਮੀ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਡੇਅਰੀ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖਾਦ ਅਤੇ ਗੈਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 500 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 400 ਪਰਿਵਾਰ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਦੇ ਗੋਬਰ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਗਾਮੀ 6 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਠੋਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਲਗਾਓ ਤਾਕਿ ਲੋਕ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇਅਰੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅੱਜ 19 ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਸੀ, ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਏਟੀਐੱਮ, ਹਰ ਘਰ ਨਲ, ਬੈਂਕ ਮਿਤ੍ਰ ਲਗਭਗ 25 ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੈਕਸ ਦੇ ਬਾਯਲੌਜ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਇੰਸਪੈਕਟਰਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪੈਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਸਪੈਕਟਰਸ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਬਦਲਾਅ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਕਸ ਨਾਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਦਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਦੇ ਐਪ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਨਾਬਾਰਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁੱਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਵੇਚ ਸਕਦਾ ਹੈ।
‘ਸਹਿਕਾਰ ਸੰਵਾਦ’ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹੁਣ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਵੇਦ, ਉਪਨਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਬਤੀਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ ਜੋ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਵਾਲੀ ਕਣਕ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬੀਪੀ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਥਾਇਰਾਇਡ ਦੀ ਪ੍ਰੌਬਲਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਰਹਿਤ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਰੀਆ, ਡੀਏਪੀ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀਕੇ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਗੰਡੋਏ (earthworms) ਹੀ ਯੂਰੀਆ, ਡੀਏਪੀ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀਕੇ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਗੰਡੋਏ ਮਿੱਟੀ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖਾਦ ਬਣਾ ਕੇ ਬਾਹਰ ਕੱਢਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਧਰਤੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਵੀ ਬਚਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵੀ ਚੰਗੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਪਜ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁਨਾਫੇ ਦੀ ਰਕਮ ਸਿੱਧਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਸਾਹੇਬ ਵੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਦਿਨ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡਾ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ‘ਸਹਿਕਾਰ ਸੰਵਾਦ’ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਂਠਨੀ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਊਂਠਨੀ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਊਂਠ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਜਲਦ ਹੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਊਂਠ ਪਾਲਨ ਅਤੇ ਊਂਠ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦਾ ਰੇਟ ਵਧੇਗਾ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਸਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।