ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ 'ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ' ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਪਟੇਲ ਜੀ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੇਗੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ
ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ, ਲੇਖਾਕਾਰੀ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੀਆਂ
ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਮੈਗਾ ਵੈਕਿਊਮ ਨੂੰ ਭਰ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ
ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲੀਡਰ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਜੀ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਸਨ
ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਢੁਕਵਾਂ ਨਾਮ 'ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ' ਹੈ
ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਜੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਕਾਰਨ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਨਿਜੀ ਡੇਅਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਕਰਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ
ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ
05 JUL 2025 6:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ 'ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ' ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਪਟੇਲ ਜੀ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਜਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 60 ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਅਮਰ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 125 ਏਕੜ ਵਿੱਚ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 40 ਲੱਖ ਵਰਕਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, 80 ਲੱਖ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਅਤੇ 30 ਕਰੋੜ ਲੋਕ, ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਚੌਥਾ ਵਿਅਕਤੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਕੋਈ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਿਰਫ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਰਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗੁਣ ਸਿੱਖਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਵੀ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਲਿਤਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ (PACS) ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ PACS ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2 ਲੱਖ PACS ਵਿੱਚ 17 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੋਣਗੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡੇਅਰੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੈਨ ਪਾਵਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 5 ਸਾਲ, 10 ਸਾਲ ਅਤੇ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ ਸਗੋਂ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਜੀ ਵਰਗੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੇਤਾ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਉੱਭਰਨਗੇ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ CBSE ਨੇ 9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਕਾਲਸ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਮ ਲੋਕ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨਾਮ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਕਿਸ਼ੀਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਮ ਲਈ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਪਟੇਲ ਜੀ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1946 ਵਿੱਚ ਖੇੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਦੁਆਰਾ ਬੀਜਿਆ ਗਿਆ ਬੀਜ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੋਹੜ ਦਾ ਰੁੱਖ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 36 ਲੱਖ ਭੈਣਾਂ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੇ 100 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਜੀ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ Polson ਦੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਮੂਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਕੀਮਤੀ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਦਾਸ ਜੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਕਾਰਨ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਨਿਜੀ ਡੇਅਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਕਰਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੇਤਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਜਦੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕੀਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਤ੍ਰਿਭੂਵਨ ਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' ਅਤੇ 'ਸਰਵੇ ਭਵਨਤੁ ਸੁਖਿਨਹ' ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਇਸੇ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਹੁਣ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ, ਪਸ਼ੂ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਰੀਬ ਭਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ 30 ਕਰੋੜ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵੈਕਿਊਮ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਖੋਜ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗੀ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਣੇਗੀ, ਜੋ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ 2 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਅਤੇ 85 ਹਜ਼ਾਰ ਪੁਰਾਣੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਮੈਗਾ ਵੈਕਿਊਮ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਤੋੜ-ਮਰੋੜ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਫਲੇਗਾ-ਫੁੱਲੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇੱਥੇ ਬਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਰਸ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਰੇਗੀ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਟੈਕਸੀਆਂ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਵੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਿਆਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਹਿਰ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performs the Bhoomi Poojan of the country’s first cooperative university, “Tribhuvan” Sahkari University, in Anand, Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi has today paid sincere tribute to Tribhuvan Das Patel Ji
This university will end nepotism in co-operatives, bring transparency and those who get training from the co-operative university will get employment
In this university, the youth will get to learn technical expertise, accounting, scientific approach and marketing as well as the values of co-operation
This university will fill the mega vacuum of education, training and innovation in the co-operative movement; due to it India will become a stronghold of co-operation in the whole world
Tribhuvan Das Ji is an ideal example of how much one can contribute towards nation building while working as a co-operative leader for the welfare of its every member
‘Tribhuvan Das’ is the most appropriate name of a cooperative university that is going to be established for the development of transparency, accountability, research and the spirit of co-operative federalism
Due to the vision of Tribhuvan Das Ji, today the co-operative dairy of our country is standing tall in front of private dairies of the world
Union Home Minister and Minister of Cooperation appeals cooperative training experts from across the country to join this university and contribute
05 JUL 2025 6:48PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today performed the Bhoomi Poojan of the country’s first cooperative university, ‘Tribhuvan” Sahkari University, in Anand, Gujarat. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Muralidhar Mohol and Secretary, Ministry of Cooperation, Dr Ashish Kumar Bhutani were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day for the cooperative sector when Prime Minister Shri Narendra Modi has paid tribute to Tribhuvan Das Patel Ji in a true sense. He said four years ago, Prime Minister Modi established the Ministry of Cooperation to instill hope in the lives of crores of poor and villagers of the country and to make them economically prosperous. Since the establishment of the Ministry of Cooperation, in the last four years, the Ministry of Cooperation has taken 60 new initiatives for the development, promotion and equitable growth of the cooperative sector in India. Shri Shah said that all these initiatives were taken to make the cooperative movement immortal, transparent, democratic, to develop it, to increase the income of farmers through cooperation and to increase the participation of women power and youth in the cooperative movement.
Shri Amit Shah said that today the foundation stone of the India's first cooperative university, “Tribhuvan” Sahkari University, has been laid in Anand. The university campus with span over 125 acres and will be built at a cost of Rs 500 crore. He said that laying of the foundation stone of “Tribhuvan” Sahkari University is an important initiative to fill all the gaps in strengthening the cooperative sector. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, the cooperative movement is progressing very fast across the country. He said that the foundation stone of this university is a revolutionary step under the leadership of Prime Minister Modi. Today, 40 lakh workers are associated with the cooperative movement across the country, 80 lakh are members of boards and 30 crore people, that is, every fourth person in the country, is associated with the cooperative movement.
Union Minister of Cooperation said that earlier there was no proper system to train employees and members of cooperative societies for the development of cooperative sector. He said that earlier the employees were given training after recruitment in cooperative, but after the formation of this university, only those who have undergone training will get jobs. Shri Shah said that due to this, nepotism in cooperatives will end, transparency will come and those who study from the “Tribhuvan” Sahkari University will get jobs. He said that in this university, the youth will not only learn technical expertise, accounting, scientific approach and all the qualities of marketing, but they will also learn the values ​​of cooperation that the cooperative movement is for the Dalits, tribals and women of the country. Shri Shah said that many problems of the cooperative sector will be solved by this university.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has decided to form 2 lakh new Primary Agricultural Credit Societies (PACS) in the country, out of which 60 thousand new PACS will be formed by the end of this year. He said that 2 lakh PACS alone will have 17 lakh employees. Similarly, many district dairies are being established and the need for trained manpower for all these will also be fulfilled by “Tribhuvan” Sahkari University. Shah said that this university will work on policy making in cooperatives, data analysis and devising 5 years, 10 years and 25 years strategies for the development of cooperatives in the country.
He said that research has also been linked with this university. This university will not only prepare cooperative employees but will also produce dedicated cooperative leaders, like Tribhuvan Das Ji, who will lead the cooperative sector in future. Shri Shah said that CBSE has added cooperative as subject in the curriculum of classes 9 to 12. Gujarat government should also add cooperative subject in its curriculum so that common people can know about cooperatives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the “Tribhuvan” Sahkari University has been named after Tribhuvan Das Kishi Das Patel. He stated that the foundation of this cooperative university has been laid to promote transparency, accountability, research, and the spirit of cooperative federalism. There could be no more fitting name for the university than that of Tribhuvan Das Patel.He said that Tribhuvan Das Ji had sown the seed of a new idea on this land under the guidance of Sardar Patel. Tribhuvan Das Ji formed a small group of milk collectors and through it, he ran a huge campaign to empower the farmers. Shri Shah said that in 1946, Kheda District Cooperative Milk Producers Union was established and today the seed sown by Tribhuvan Das has become a huge banyan tree in which 36 lakh sisters do a business of Rs 80 thousand crores and none of them has invested more than Rs 100. Shri Shah said that it was Tribhuvan Das Ji who had done the work of standing up the power of the cooperative organization in front of the exploitative policy of Polson Dairy. He said that today Amul has emerged as the most valuable brand of food items in the world. Due to the vision of Tribhuvan Das Ji, today the cooperative dairy of our country stands tall in front of the private dairies of the world. He stated that when a cooperative leader works with the welfare of every member in mind, their contribution to nation-building and national prosperity can be immense. Tribhuvan Das Ji set an exemplary model of this through his dedicated efforts.
Shri Amit Shah said that Vasudhaiva Kutumbakam and Sarve Bhavantu Sukhinah form the foundation of our nation's core values and culture, and it is from these ideals that the spirit of cooperation has emerged.He said that this culture not only promotes economic welfare but also contributes to human welfare, animal welfare, and environmental conservation, and is now extending its impact to the upliftment of the poor as well. He said that this university will work to fill the vacuum of education, training and innovation in the cooperative movement which has 30 crore members. Shri Shah said that this university will work to take cooperatives forward across the country by preparing a uniform course for the training of cooperative institutions across the country along with the formulation of policies, innovation, research and training. He said that the university will also provide a platform to talents and from here the policy of cooperation will be made which will guide everyone. Union Minister Cooperation said that this university will also work to implement all the schemes on the ground through 2 lakh new and 85 thousand old PACS.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this university will fill the mega vacuum that was responsible to shrink our cooperative movement. With the University coming into existence the cooperative movement will flourish, grow and India will become a stronghold of cooperatives in the whole world. The policies and courses made in “Tribhuvan” Sahkari University will work to transform the economic model of cooperatives into a mass movement. He said that this university will provide qualified employees for all the big cooperative institutions. Shri Shah said that we want to bring cooperative taxis, we also want to create a cooperative insurance company, so we also need officers, employees and cooperative leaders with special knowledge of every field. He appealed to the cooperative sector of the entire country and said that cooperative training experts from all over the country should join this university and contribute.