கூட்டுறவு அமைச்சகம்
குஜராத்தின் ஆனந்தில் உள்ள நாட்டின் முதல் கூட்டுறவு பல்கலைக்கழகமான "திரிபுவன்" சஹ்காரி பல்கலைக்கழகத்தின் பூமி பூஜையை மத்திய உள்துறை அமைச்சர் திரு. அமித் ஷா நிகழ்த்தினார்
05 JUL 2025 6:48PM by PIB Chennai
மத்திய உள்துறை அமைச்சரும் கூட்டுறவு அமைச்சருமான திரு. அமித் ஷா இன்று குஜராத்தின் ஆனந்தில் உள்ள நாட்டின் முதல் கூட்டுறவு பல்கலைக்கழகமான 'திரிபுவன்' சஹ்காரி பல்கலைக்கழகத்தின் பூமி பூஜையை நிகழ்த்தினார். குஜராத் முதலமைச்சர் திரு. பூபேந்திரபாய் படேல்கூட்டுறவு அமைச்சகத்தின் செயலாளர் டாக்டர் ஆஷிஷ் குமார் பூதானி உள்ளிட்ட பல பிரமுகர்கள் இந்நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.
இந்நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றிய மத்திய உள்துறை அமைச்சர் திரு. அமித் ஷா, பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி, திரிபுவன் தாஸ் படேல் ஜிக்கு உண்மையான அர்த்தத்தில் அஞ்சலி செலுத்திய இன்றைய நாள் கூட்டுறவுத் துறைக்கு மிக முக்கியமான நாள் என்று கூறினார். நான்கு ஆண்டுகளுக்கு முன்பு, நாட்டின் கோடிக்கணக்கான ஏழைகள் மற்றும் கிராம மக்களின் வாழ்க்கையில் நம்பிக்கையை ஏற்படுத்தவும், அவர்களை பொருளாதார ரீதியாக வளப்படுத்தவும் பிரதமர் மோடி கூட்டுறவு அமைச்சகத்தை நிறுவினார் என்று அவர் கூறினார். கூட்டுறவு அமைச்சகம் நிறுவப்பட்டதிலிருந்து, கடந்த நான்கு ஆண்டுகளில், இந்தியாவில் கூட்டுறவுத் துறையின் வளர்ச்சி, மேம்பாடு மற்றும் சமமான வளர்ச்சிக்காக கூட்டுறவு அமைச்சகம் 60 புதிய முயற்சிகளை எடுத்துள்ளது. கூட்டுறவு இயக்கத்தை அழியாத, வெளிப்படையான, ஜனநாயக அமைப்பாக ஆக்குவதற்கும் அதை மேம்படுத்தவும் ஒத்துழைப்பு மூலம் விவசாயிகளின் வருமானத்தை அதிகரிக்கவும் மற்றும் கூட்டுறவு இயக்கத்தில் பெண்கள் சக்தி மற்றும் இளைஞர்களின் பங்களிப்பை அதிகரிக்கவும் இந்த முயற்சிகள் அனைத்தும் எடுக்கப்பட்டதாக திரு ஷா கூறினார்.
இந்தியாவின் முதல் கூட்டுறவு பல்கலைக்கழகமான "திரிபுவன்" சஹ்காரி பல்கலைக்கழகத்தின் அடிக்கல் இன்று ஆனந்தில் நாட்டப்பட்டுள்ளது என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். 125 ஏக்கர் பரப்பளவில் அமைந்துள்ள பல்கலைக்கழக வளாகம் ரூ.500 கோடி செலவில் கட்டப்படும். கூட்டுறவுத் துறையை வலுப்படுத்துவதில் உள்ள அனைத்து இடைவெளிகளையும் நிரப்ப "திரிபுவன்" சஹ்காரி பல்கலைக்கழகத்தின் அடிக்கல் நாட்டுவது ஒரு முக்கியமான முயற்சியாகும் என்று அவர் கூறினார். பிரதமர் மோடியின் தலைமையில், கூட்டுறவு இயக்கம் நாடு முழுவதும் மிக வேகமாக முன்னேறி வருவதாக அவர் கூறினார். இந்தப் பல்கலைக்கழகத்தின் அடிக்கல் பிரதமர் மோடியின் தலைமையில் ஒரு புரட்சிகரமான நடவடிக்கை என்று அவர் கூறினார். இன்று, நாடு முழுவதும் 40 லட்சம் தொழிலாளர்கள் கூட்டுறவு இயக்கத்துடன் தொடர்புடையவர்கள், 80 லட்சம் பேர் வாரிய உறுப்பினர்களாக உள்ளனர். 30 கோடி மக்கள் இதில் இணைந்துள்ளனர். அதாவது, நாட்டில் உள்ள ஒவ்வொரு நான்காவது நபரும் கூட்டுறவு இயக்கத்துடன் தொடர்புடையவர்கள் என்று அவர் தெரிவித்தார்.
கூட்டுறவுத் துறையின் வளர்ச்சிக்காக கூட்டுறவு சங்கங்களின் ஊழியர்கள் மற்றும் உறுப்பினர்களுக்கு பயிற்சி அளிக்க முன்னர் முறையான அமைப்பு இல்லை என்று மத்திய கூட்டுறவு அமைச்சர் கூறினார். முன்னதாக, கூட்டுறவு நிறுவனங்களில் ஆட்சேர்ப்புக்குப் பிறகு ஊழியர்களுக்கு பயிற்சி அளிக்கப்பட்டது, ஆனால் இந்தப் பல்கலைக்கழகம் உருவாக்கப்பட்ட பிறகு, பயிற்சி பெற்றவர்களுக்கு மட்டுமே வேலை கிடைக்கும் என்று அவர் கூறினார். இதன் காரணமாக, கூட்டுறவு நிறுவனங்களில் உறவினர்களுக்கு சலுகைகள் அளிப்பது என்பது முடிவுக்கு வரும். வெளிப்படைத்தன்மை வரும், மேலும் "திரிபுவன்" சஹ்காரி பல்கலைக்கழகத்தில் படிப்பவர்களுக்கு வேலை கிடைக்கும் என்று திரு ஷா கூறினார். இந்தப் பல்கலைக்கழகத்தில், இளைஞர்கள் தொழில்நுட்ப நிபுணத்துவம், கணக்கியல், அறிவியல் அணுகுமுறை மற்றும் சந்தைப்படுத்தலின் அனைத்து குணங்களையும் கற்றுக்கொள்வது மட்டுமல்லாமல், கூட்டுறவு இயக்கம் நாட்டின் தலித்துகள், பழங்குடியினர் மற்றும் பெண்களுக்கானது என்ற ஒத்துழைப்பின் மதிப்புகளையும் கற்றுக்கொள்வார்கள் என்று அவர் கூறினார். கூட்டுறவுத் துறையின் பல பிரச்சினைகள் இந்தப் பல்கலைக்கழகத்தால் தீர்க்கப்படும் என்று திரு ஷா கூறினார்.
நாட்டில் 2 லட்சம் புதிய தொடக்க வேளாண் கடன் சங்கங்களை உருவாக்க பிரதமர் மோடி முடிவு செய்துள்ளதாகவும், அவற்றில் 60 ஆயிரம் புதிய சங்கங்கள் இந்த ஆண்டு இறுதிக்குள் உருவாக்கப்படும் என்றும் திரு அமித் ஷா கூறினார். 2 லட்சம் சங்கங்களில் மட்டும் 17 லட்சம் ஊழியர்கள் இருப்பார்கள். இதேபோல், பல மாவட்ட பால் பண்ணைகள் நிறுவப்பட்டு வருகின்றன, மேலும் இவை அனைத்திற்கும் பயிற்சி பெற்ற மனிதவளத்தின் தேவையும் "திரிபுவன்" சஹ்காரி பல்கலைக்கழகத்தால் பூர்த்தி செய்யப்படும். கூட்டுறவுகளில் கொள்கை வகுத்தல், தரவு பகுப்பாய்வு மற்றும் நாட்டில் கூட்டுறவுகளின் வளர்ச்சிக்காக 5 ஆண்டுகள், 10 ஆண்டுகள் மற்றும் 25 ஆண்டுகள் உத்திகளை வகுத்தல் ஆகியவற்றில் இந்தப் பல்கலைக்கழகம் செயல்படும் என்று திரு ஷா கூறினார்.
இந்தப் பல்கலைக்கழகத்துடன் ஆராய்ச்சியும் இணைக்கப்பட்டுள்ளது என்று அவர் கூறினார். இந்தப் பல்கலைக்கழகம் கூட்டுறவு ஊழியர்களை தயார்படுத்துவது மட்டுமல்லாமல், எதிர்காலத்தில் கூட்டுறவுத் துறையை வழிநடத்தும் திரிபுவன் தாஸ் போன்ற அர்ப்பணிப்புள்ள கூட்டுறவுத் தலைவர்களையும் உருவாக்கும். சிபிஎஸ்இ 9 முதல் 12 ஆம் வகுப்பு வரையிலான பாடத்திட்டத்தில் கூட்டுறவை ஒரு பாடமாகச் சேர்த்துள்ளதாக திரு ஷா கூறினார். கூட்டுறவுகளைப் பற்றி பொதுமக்கள் அறிந்து கொள்ளும் வகையில் குஜராத் அரசு அதன் பாடத்திட்டத்தில் கூட்டுறவு பாடத்தையும் சேர்க்க வேண்டும் என்று அவர் கேட்டுக்கொண்டார்.
வெளிப்படைத்தன்மை, பொறுப்புக்கூறல், ஆராய்ச்சி மற்றும் கூட்டுறவு கூட்டாட்சி உணர்வை ஊக்குவிப்பதற்காக இந்தக் கூட்டுறவு பல்கலைக்கழகத்தின் அடித்தளம் அமைக்கப்பட்டிருப்பதாக அவர் கூறினார். திரிபுவன் தாஸ் படேல் என்ற பெயரை விட பல்கலைக்கழகத்திற்கு பொருத்தமான பெயர் வேறு எதுவும் இருக்க முடியாது. சர்தார் படேலின் வழிகாட்டுதலின் கீழ் திரிபுவன் தாஸ் இந்த மண்ணில் ஒரு புதிய யோசனையின் விதையை விதைத்ததாக அவர் கூறினார். திரிபுவன் தாஸ் ஒரு சிறிய பால் குழுவை உருவாக்கினார். சேகரிப்பாளர்களும் அதன் மூலம் விவசாயிகளுக்கு அதிகாரம் அளிக்க ஒரு பெரிய பிரச்சாரத்தை அவர் நடத்தினார். 1946 ஆம் ஆண்டு, கேடா மாவட்ட கூட்டுறவு பால் உற்பத்தியாளர்கள் சங்கம் நிறுவப்பட்டது என்றும், இன்று திரிபுவன் தாஸ் விதைத்த விதை ஒரு பெரிய ஆலமரமாக மாறியுள்ளது என்றும், அதில் 36 லட்சம் சகோதரிகள் ரூ.80 ஆயிரம் கோடி வணிகம் செய்கிறார்கள் என்றும், அவர்களில் யாரும் ரூ.100க்கு மேல் முதலீடு செய்திருக்கவில்லை என்றும் திரு ஷா கூறினார்.
நமது கூட்டுறவு இயக்கத்தை சுருக்கக் காரணமாக இருந்த மெகா வெற்றிடத்தை இந்தப் பல்கலைக்கழகம் நிரப்பும் என்று அவர் கூறினார். இந்தப் பல்கலைக்கழகம் உருவாகும்போது கூட்டுறவு இயக்கம் செழித்து வளரும், இந்தியா உலகம் முழுவதும் கூட்டுறவுகளின் கோட்டையாக மாறும். "திரிபுவன்" சஹ்காரி பல்கலைக்கழகத்தில் உருவாக்கப்பட்ட கொள்கைகள் மற்றும் படிப்புகள் கூட்டுறவுகளின் பொருளாதார மாதிரியை ஒரு வெகுஜன இயக்கமாக மாற்றும். இந்தப் பல்கலைக்கழகம் அனைத்து பெரிய கூட்டுறவு நிறுவனங்களுக்கும் தகுதியான ஊழியர்களை வழங்கும் என்று அவர் கூறினார். கூட்டுறவு டாக்சிகளை நாங்கள் கொண்டு வர விரும்புகிறோம், கூட்டுறவு காப்பீட்டு நிறுவனத்தையும் உருவாக்க விரும்புகிறோம், எனவே ஒவ்வொரு துறையிலும் சிறப்பு அறிவு கொண்ட அதிகாரிகள், ஊழியர்கள் மற்றும் கூட்டுறவுத் தலைவர்களும் எங்களுக்குத் தேவை என்று திரு ஷா கூறினார். மேலும் நாடு முழுவதிலுமிருந்து கூட்டுறவு பயிற்சி நிபுணர்கள் இந்தப் பல்கலைக்கழகத்தில் சேர்ந்து பங்களிக்க வேண்டும் என்று அவர் வேண்டுகோள் விடுத்தார்.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performs the Bhoomi Poojan of the country’s first cooperative university, “Tribhuvan” Sahkari University, in Anand, Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi has today paid sincere tribute to Tribhuvan Das Patel Ji
This university will end nepotism in co-operatives, bring transparency and those who get training from the co-operative university will get employment
In this university, the youth will get to learn technical expertise, accounting, scientific approach and marketing as well as the values of co-operation
This university will fill the mega vacuum of education, training and innovation in the co-operative movement; due to it India will become a stronghold of co-operation in the whole world
Tribhuvan Das Ji is an ideal example of how much one can contribute towards nation building while working as a co-operative leader for the welfare of its every member
‘Tribhuvan Das’ is the most appropriate name of a cooperative university that is going to be established for the development of transparency, accountability, research and the spirit of co-operative federalism
Due to the vision of Tribhuvan Das Ji, today the co-operative dairy of our country is standing tall in front of private dairies of the world
Union Home Minister and Minister of Cooperation appeals cooperative training experts from across the country to join this university and contribute
05 JUL 2025 6:48PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today performed the Bhoomi Poojan of the country’s first cooperative university, ‘Tribhuvan” Sahkari University, in Anand, Gujarat. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Muralidhar Mohol and Secretary, Ministry of Cooperation, Dr Ashish Kumar Bhutani were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day for the cooperative sector when Prime Minister Shri Narendra Modi has paid tribute to Tribhuvan Das Patel Ji in a true sense. He said four years ago, Prime Minister Modi established the Ministry of Cooperation to instill hope in the lives of crores of poor and villagers of the country and to make them economically prosperous. Since the establishment of the Ministry of Cooperation, in the last four years, the Ministry of Cooperation has taken 60 new initiatives for the development, promotion and equitable growth of the cooperative sector in India. Shri Shah said that all these initiatives were taken to make the cooperative movement immortal, transparent, democratic, to develop it, to increase the income of farmers through cooperation and to increase the participation of women power and youth in the cooperative movement.
Shri Amit Shah said that today the foundation stone of the India's first cooperative university, “Tribhuvan” Sahkari University, has been laid in Anand. The university campus with span over 125 acres and will be built at a cost of Rs 500 crore. He said that laying of the foundation stone of “Tribhuvan” Sahkari University is an important initiative to fill all the gaps in strengthening the cooperative sector. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, the cooperative movement is progressing very fast across the country. He said that the foundation stone of this university is a revolutionary step under the leadership of Prime Minister Modi. Today, 40 lakh workers are associated with the cooperative movement across the country, 80 lakh are members of boards and 30 crore people, that is, every fourth person in the country, is associated with the cooperative movement.
Union Minister of Cooperation said that earlier there was no proper system to train employees and members of cooperative societies for the development of cooperative sector. He said that earlier the employees were given training after recruitment in cooperative, but after the formation of this university, only those who have undergone training will get jobs. Shri Shah said that due to this, nepotism in cooperatives will end, transparency will come and those who study from the “Tribhuvan” Sahkari University will get jobs. He said that in this university, the youth will not only learn technical expertise, accounting, scientific approach and all the qualities of marketing, but they will also learn the values ​​of cooperation that the cooperative movement is for the Dalits, tribals and women of the country. Shri Shah said that many problems of the cooperative sector will be solved by this university.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has decided to form 2 lakh new Primary Agricultural Credit Societies (PACS) in the country, out of which 60 thousand new PACS will be formed by the end of this year. He said that 2 lakh PACS alone will have 17 lakh employees. Similarly, many district dairies are being established and the need for trained manpower for all these will also be fulfilled by “Tribhuvan” Sahkari University. Shah said that this university will work on policy making in cooperatives, data analysis and devising 5 years, 10 years and 25 years strategies for the development of cooperatives in the country.
He said that research has also been linked with this university. This university will not only prepare cooperative employees but will also produce dedicated cooperative leaders, like Tribhuvan Das Ji, who will lead the cooperative sector in future. Shri Shah said that CBSE has added cooperative as subject in the curriculum of classes 9 to 12. Gujarat government should also add cooperative subject in its curriculum so that common people can know about cooperatives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the “Tribhuvan” Sahkari University has been named after Tribhuvan Das Kishi Das Patel. He stated that the foundation of this cooperative university has been laid to promote transparency, accountability, research, and the spirit of cooperative federalism. There could be no more fitting name for the university than that of Tribhuvan Das Patel.He said that Tribhuvan Das Ji had sown the seed of a new idea on this land under the guidance of Sardar Patel. Tribhuvan Das Ji formed a small group of milk collectors and through it, he ran a huge campaign to empower the farmers. Shri Shah said that in 1946, Kheda District Cooperative Milk Producers Union was established and today the seed sown by Tribhuvan Das has become a huge banyan tree in which 36 lakh sisters do a business of Rs 80 thousand crores and none of them has invested more than Rs 100. Shri Shah said that it was Tribhuvan Das Ji who had done the work of standing up the power of the cooperative organization in front of the exploitative policy of Polson Dairy. He said that today Amul has emerged as the most valuable brand of food items in the world. Due to the vision of Tribhuvan Das Ji, today the cooperative dairy of our country stands tall in front of the private dairies of the world. He stated that when a cooperative leader works with the welfare of every member in mind, their contribution to nation-building and national prosperity can be immense. Tribhuvan Das Ji set an exemplary model of this through his dedicated efforts.
Shri Amit Shah said that Vasudhaiva Kutumbakam and Sarve Bhavantu Sukhinah form the foundation of our nation's core values and culture, and it is from these ideals that the spirit of cooperation has emerged.He said that this culture not only promotes economic welfare but also contributes to human welfare, animal welfare, and environmental conservation, and is now extending its impact to the upliftment of the poor as well. He said that this university will work to fill the vacuum of education, training and innovation in the cooperative movement which has 30 crore members. Shri Shah said that this university will work to take cooperatives forward across the country by preparing a uniform course for the training of cooperative institutions across the country along with the formulation of policies, innovation, research and training. He said that the university will also provide a platform to talents and from here the policy of cooperation will be made which will guide everyone. Union Minister Cooperation said that this university will also work to implement all the schemes on the ground through 2 lakh new and 85 thousand old PACS.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this university will fill the mega vacuum that was responsible to shrink our cooperative movement. With the University coming into existence the cooperative movement will flourish, grow and India will become a stronghold of cooperatives in the whole world. The policies and courses made in “Tribhuvan” Sahkari University will work to transform the economic model of cooperatives into a mass movement. He said that this university will provide qualified employees for all the big cooperative institutions. Shri Shah said that we want to bring cooperative taxis, we also want to create a cooperative insurance company, so we also need officers, employees and cooperative leaders with special knowledge of every field. He appealed to the cooperative sector of the entire country and said that cooperative training experts from all over the country should join this university and contribute.