Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performs the Bhoomi Poojan of the country’s first cooperative university, “Tribhuvan” Sahkari University, in Anand, Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi has today paid sincere tribute to Tribhuvan Das Patel Ji
This university will end nepotism in co-operatives, bring transparency and those who get training from the co-operative university will get employment
In this university, the youth will get to learn technical expertise, accounting, scientific approach and marketing as well as the values of co-operation
This university will fill the mega vacuum of education, training and innovation in the co-operative movement; due to it India will become a stronghold of co-operation in the whole world
Tribhuvan Das Ji is an ideal example of how much one can contribute towards nation building while working as a co-operative leader for the welfare of its every member
‘Tribhuvan Das’ is the most appropriate name of a cooperative university that is going to be established for the development of transparency, accountability, research and the spirit of co-operative federalism
Due to the vision of Tribhuvan Das Ji, today the co-operative dairy of our country is standing tall in front of private dairies of the world
Union Home Minister and Minister of Cooperation appeals cooperative training experts from across the country to join this university and contribute
05 JUL 2025 6:48PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today performed the Bhoomi Poojan of the country’s first cooperative university, ‘Tribhuvan” Sahkari University, in Anand, Gujarat. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Muralidhar Mohol and Secretary, Ministry of Cooperation, Dr Ashish Kumar Bhutani were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day for the cooperative sector when Prime Minister Shri Narendra Modi has paid tribute to Tribhuvan Das Patel Ji in a true sense. He said four years ago, Prime Minister Modi established the Ministry of Cooperation to instill hope in the lives of crores of poor and villagers of the country and to make them economically prosperous. Since the establishment of the Ministry of Cooperation, in the last four years, the Ministry of Cooperation has taken 60 new initiatives for the development, promotion and equitable growth of the cooperative sector in India. Shri Shah said that all these initiatives were taken to make the cooperative movement immortal, transparent, democratic, to develop it, to increase the income of farmers through cooperation and to increase the participation of women power and youth in the cooperative movement.
Shri Amit Shah said that today the foundation stone of the India's first cooperative university, “Tribhuvan” Sahkari University, has been laid in Anand. The university campus with span over 125 acres and will be built at a cost of Rs 500 crore. He said that laying of the foundation stone of “Tribhuvan” Sahkari University is an important initiative to fill all the gaps in strengthening the cooperative sector. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, the cooperative movement is progressing very fast across the country. He said that the foundation stone of this university is a revolutionary step under the leadership of Prime Minister Modi. Today, 40 lakh workers are associated with the cooperative movement across the country, 80 lakh are members of boards and 30 crore people, that is, every fourth person in the country, is associated with the cooperative movement.
Union Minister of Cooperation said that earlier there was no proper system to train employees and members of cooperative societies for the development of cooperative sector. He said that earlier the employees were given training after recruitment in cooperative, but after the formation of this university, only those who have undergone training will get jobs. Shri Shah said that due to this, nepotism in cooperatives will end, transparency will come and those who study from the “Tribhuvan” Sahkari University will get jobs. He said that in this university, the youth will not only learn technical expertise, accounting, scientific approach and all the qualities of marketing, but they will also learn the values ​​of cooperation that the cooperative movement is for the Dalits, tribals and women of the country. Shri Shah said that many problems of the cooperative sector will be solved by this university.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has decided to form 2 lakh new Primary Agricultural Credit Societies (PACS) in the country, out of which 60 thousand new PACS will be formed by the end of this year. He said that 2 lakh PACS alone will have 17 lakh employees. Similarly, many district dairies are being established and the need for trained manpower for all these will also be fulfilled by “Tribhuvan” Sahkari University. Shah said that this university will work on policy making in cooperatives, data analysis and devising 5 years, 10 years and 25 years strategies for the development of cooperatives in the country.
He said that research has also been linked with this university. This university will not only prepare cooperative employees but will also produce dedicated cooperative leaders, like Tribhuvan Das Ji, who will lead the cooperative sector in future. Shri Shah said that CBSE has added cooperative as subject in the curriculum of classes 9 to 12. Gujarat government should also add cooperative subject in its curriculum so that common people can know about cooperatives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the “Tribhuvan” Sahkari University has been named after Tribhuvan Das Kishi Das Patel. He stated that the foundation of this cooperative university has been laid to promote transparency, accountability, research, and the spirit of cooperative federalism. There could be no more fitting name for the university than that of Tribhuvan Das Patel.He said that Tribhuvan Das Ji had sown the seed of a new idea on this land under the guidance of Sardar Patel. Tribhuvan Das Ji formed a small group of milk collectors and through it, he ran a huge campaign to empower the farmers. Shri Shah said that in 1946, Kheda District Cooperative Milk Producers Union was established and today the seed sown by Tribhuvan Das has become a huge banyan tree in which 36 lakh sisters do a business of Rs 80 thousand crores and none of them has invested more than Rs 100. Shri Shah said that it was Tribhuvan Das Ji who had done the work of standing up the power of the cooperative organization in front of the exploitative policy of Polson Dairy. He said that today Amul has emerged as the most valuable brand of food items in the world. Due to the vision of Tribhuvan Das Ji, today the cooperative dairy of our country stands tall in front of the private dairies of the world. He stated that when a cooperative leader works with the welfare of every member in mind, their contribution to nation-building and national prosperity can be immense. Tribhuvan Das Ji set an exemplary model of this through his dedicated efforts.
Shri Amit Shah said that Vasudhaiva Kutumbakam and Sarve Bhavantu Sukhinah form the foundation of our nation's core values and culture, and it is from these ideals that the spirit of cooperation has emerged.He said that this culture not only promotes economic welfare but also contributes to human welfare, animal welfare, and environmental conservation, and is now extending its impact to the upliftment of the poor as well. He said that this university will work to fill the vacuum of education, training and innovation in the cooperative movement which has 30 crore members. Shri Shah said that this university will work to take cooperatives forward across the country by preparing a uniform course for the training of cooperative institutions across the country along with the formulation of policies, innovation, research and training. He said that the university will also provide a platform to talents and from here the policy of cooperation will be made which will guide everyone. Union Minister Cooperation said that this university will also work to implement all the schemes on the ground through 2 lakh new and 85 thousand old PACS.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this university will fill the mega vacuum that was responsible to shrink our cooperative movement. With the University coming into existence the cooperative movement will flourish, grow and India will become a stronghold of cooperatives in the whole world. The policies and courses made in “Tribhuvan” Sahkari University will work to transform the economic model of cooperatives into a mass movement. He said that this university will provide qualified employees for all the big cooperative institutions. Shri Shah said that we want to bring cooperative taxis, we also want to create a cooperative insurance company, so we also need officers, employees and cooperative leaders with special knowledge of every field. He appealed to the cooperative sector of the entire country and said that cooperative training experts from all over the country should join this university and contribute.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના આણંદમાં દેશની પ્રથમ સહકારી યુનિવર્સિટી 'ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી'નું ભૂમિપૂજન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આજે ત્રિભુવન દાસ પટેલજીને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ આપી છે
આ યુનિવર્સિટીથી ભાઈ-ભત્રીજાવાદ દૂર થશે, પારદર્શિતા લાવશે અને સહકારી યુનિવર્સિટીમાંથી તાલીમ મેળવનારાઓને રોજગાર મળશે
આ યુનિવર્સિટીમાં યુવાનોને ટેકનિકલ કુશળતા, એકાઉન્ટિંગ, વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અને માર્કેટિંગ તેમજ સહકારના મૂલ્યો શીખવા મળશે
આ યુનિવર્સિટી સહકારી ચળવળમાં શિક્ષણ, તાલીમ અને નવીનતાના મહા શૂન્યાવકાશને ભરવાનું કામ કરશે, જેના કારણે ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં સહકારનો ગઢ બનશે
જ્યારે એક સહકારી નેતા દરેક સભ્યના કલ્યાણ માટે કામ કરે છે, ત્યારે તે રાષ્ટ્રનિર્માણની પ્રક્રિયામાં કેટલું યોગદાન આપે છે, ત્રિભુવનદાસજી તેનું આદર્શ ઉદાહરણ હતા
પારદર્શિતા, જવાબદારી, સંશોધન અને સહકારી સંઘવાદની ભાવનાના વિકાસ માટે સ્થાપિત થનારી યુનિવર્સિટી માટે સૌથી યોગ્ય નામ 'ત્રિભુવનદાસ' છે
ત્રિભુવનદાસજીના આ વિઝનને કારણે, આજે આપણા દેશની સહકારી ડેરી વિશ્વની ખાનગી ડેરીઓ સામે ટકી રહી છે
ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ દેશભરના સહકારી તાલીમ નિષ્ણાતોને આ યુનિવર્સિટીમાં જોડાવા અને યોગદાન આપવા માટે આહ્વાન કર્યું
05 JUL 2025 6:48PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના આણંદમાં દેશની પ્રથમ સહકારી યુનિવર્સિટી 'ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી'નું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુટાણી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજનો દિવસ સહકારી ક્ષેત્ર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ત્રિભુવનદાસ પટેલજીને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ આપી છે. તેમણે કહ્યું કે ચાર વર્ષ પહેલાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ દેશના કરોડો ગરીબો અને ગ્રામજનોના જીવનમાં આશા જગાવવા અને તેમને આર્થિક રીતે સમૃદ્ધ બનાવવા માટે સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના થયાના છેલ્લા 4 વર્ષમાં, સહકાર મંત્રાલયે ભારતમાં સહકારી ક્ષેત્રના વિકાસ, પ્રોત્સાહન અને સમાન વિકાસ માટે 60 નવી પહેલો કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ બધી પહેલો સહકારી ચળવળને લાંબા ગાળાની, પારદર્શક, લોકશાહી બનાવવા, તેનો વિકાસ કરવા, સહકાર દ્વારા ખેડૂતોની આવક વધારવા અને સહકારી ચળવળમાં મહિલા શક્તિ અને યુવાનોની ભાગીદારી વધારવા માટે લેવામાં આવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે અહીં 125 એકરમાં 500 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે દેશની પ્રથમ ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીનો શિલાન્યાસ સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવામાં રહેલી તમામ ખામીઓને પૂર્ણ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, દેશભરમાં સહકારી ચળવળ ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ યુનિવર્સિટીનો શિલાન્યાસ એ પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં એક ક્રાંતિકારી પગલું છે. આજે દેશભરમાં 40 લાખ કામદારો સહકારી ચળવળ સાથે જોડાયેલા છે, 80 લાખ બોર્ડના સભ્યો છે અને 30 કરોડ લોકો, એટલે કે દેશનો દરેક ચોથો વ્યક્તિ, સહકારી ચળવળ સાથે જોડાયેલો છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અગાઉ સહકારી ક્ષેત્રના વિકાસ માટે સહકારી કર્મચારીઓ અને સહકારી મંડળીઓના સભ્યોને તાલીમ આપવા માટે કોઈ સરળ વ્યવસ્થા નહોતી. તેમણે કહ્યું કે પહેલા સહકારીમાં ભરતી પછી કર્મચારીને તાલીમ આપવામાં આવતી હતી, પરંતુ હવે યુનિવર્સિટીની રચના પછી, તાલીમ લીધેલા લોકોને જ નોકરી મળશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આના કારણે સહકારી સંસ્થાઓમાં ભાઈ-ભત્રીજાવાદનો અંત આવશે, પારદર્શિતા આવશે અને સહકારી યુનિવર્સિટીમાંથી તાલીમ લઈને બહાર આવનારાઓને જ સહકારી ક્ષેત્રમાં નોકરી મળશે. તેમણે કહ્યું કે આ યુનિવર્સિટીમાં યુવાનો માત્ર ટેકનિકલ કુશળતા, એકાઉન્ટિંગ, વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અને માર્કેટિંગના તમામ ગુણો જ શીખશે નહીં, પરંતુ તેઓ સહકારના મૂલ્યો પણ શીખશે કે સહકારી ચળવળ દેશના દલિતો, મહિલાઓ અને આદિવાસીઓ માટે છે. તેમણે કહ્યું કે આ સહકારી યુનિવર્સિટી દ્વારા સહકારી ક્ષેત્રની ઘણી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ દેશમાં 2 લાખ નવી પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) બનાવવાનું નક્કી કર્યું છે, જેમાંથી આ વર્ષના અંત સુધીમાં 60 હજાર નવી PACS બનાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે 2 લાખ PACS માં 17 લાખ કર્મચારીઓ હશે. તેવી જ રીતે, ઘણી જિલ્લા ડેરીઓનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે અને ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી પણ આ બધા માટે પ્રશિક્ષિત માનવશક્તિની જરૂરિયાત પૂરી કરશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ યુનિવર્સિટી સહકારમાં નીતિ નિર્માણ, ડેટા વિશ્લેષણ અને દેશમાં સહકારી વિકાસ માટે 5 વર્ષ, 10 વર્ષ અને 25 વર્ષની વ્યૂહરચના બનાવવા પર કામ કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ યુનિવર્સિટી સાથે સંશોધનને પણ જોડવામાં આવ્યું છે. આ યુનિવર્સિટી માત્ર સહકારી કર્મચારીઓ તૈયાર કરશે નહીં પરંતુ ભવિષ્યમાં સહકારી ક્ષેત્રનું નેતૃત્વ કરશે તેવા ત્રિભુવનદાસજી જેવા સમર્પિત સહકારી નેતાઓ પણ ઉત્પન્ન કરશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે CBSE એ ધોરણ 9 થી 12ના અભ્યાસક્રમમાં સહકારી વિષય ઉમેર્યો છે. ગુજરાત સરકારે તેના અભ્યાસક્રમમાં સહકારી વિષય પણ ઉમેરવો જોઈએ જેથી સામાન્ય લોકો સહકારી વિશે જાણી શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીનું નામ ત્રિભુવનદાસ કિશીભાઈ પટેલના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે. આ સહકારી યુનિવર્સિટીનો પાયો પારદર્શિતા, જવાબદારી, સંશોધન અને સહકારી સંઘવાદની ભાવનાના વિકાસ માટે નાખવામાં આવ્યો છે, તેના નામ માટે ત્રિભુવનદાસ પટેલજી કરતાં શ્રેષ્ઠ કોઈ વ્યક્તિ નથી. તેમણે કહ્યું કે ત્રિભુવનદાસજીએ સરદાર પટેલના માર્ગદર્શન હેઠળ આ ભૂમિ પર એક નવા વિચારનું બીજ વાવ્યું હતું. ત્રિભુવનદાસજીએ દૂધ એકત્રિત કરવા માટે એક નાનું જૂથ બનાવ્યું અને તેના દ્વારા તેમણે ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટે એક વિશાળ અભિયાન ચલાવ્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે ખેડા જિલ્લા સહકારી દૂધ ઉત્પાદક સંઘની સ્થાપના 1946માં થઈ હતી અને આજે ત્રિભુવનદાસ દ્વારા વાવેલું બીજ એક વિશાળ વવૃક્ષ બની ગયું છે, જેમાં 36 લાખ બહેનો 80 હજાર કરોડ રૂપિયાનો વ્યવસાય કરે છે અને કોઈએ 100 રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ કર્યું નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે તે ત્રિભુવનદાસજી હતા જેમણે પોલ્સનની શોષણકારી નીતિ સામે સહકારી સંસ્થાની શક્તિ ઉભી કરવાનું કામ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આજે અમૂલ વિશ્વની સૌથી મૂલ્યવાન ખાદ્ય ચીજોના બ્રાન્ડ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ત્રિભુવનદાસજીના વિઝનને કારણે, આજે આપણા દેશની સહકારી ડેરી વિશ્વની ખાનગી ડેરીઓ સામે ટકી રહી છે. ત્રિભુવનદાસજીએ એક આદર્શ ઉદાહરણ રજૂ કર્યું હતું કે સહકારી નેતા રાષ્ટ્ર નિર્માણ અને રાષ્ટ્રને સમૃદ્ધ બનાવવાની પ્રક્રિયામાં કેટલું યોગદાન આપી શકે છે. જ્યારે તે સહકારીના દરેક સભ્યના કલ્યાણ માટે કાર્ય કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' અને 'સર્વે ભવન્તુ સુખિનઃ' આપણા દેશના મૂળભૂત વિચાર અને સંસ્કૃતિનો પાયો છે અને તેમાંથી સહકારની ભાવના ઉદ્ભવી છે. આ સંસ્કૃતિ હવે આર્થિક કલ્યાણ, માનવ કલ્યાણ, પ્રાણી કલ્યાણ અને પર્યાવરણને સમૃદ્ધ બનાવવાની સાથે ગરીબ કલ્યાણના ક્ષેત્રમાં પણ યોગદાન આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સહકારી યુનિવર્સિટી 30 કરોડ સભ્યો ધરાવતી સહકારી ચળવળમાં શિક્ષણ, તાલીમ અને નવીનતાના શૂન્યાવકાશને ભરશે. આ યુનિવર્સિટી નીતિઓ ઘડશે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે, સંશોધનનો પાયો નાખશે, તાલીમ આપશે અને દેશભરની સહકારી સંસ્થાઓને એકસાથે પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સમાન અભ્યાસક્રમ તૈયાર કરશે. આ યુનિવર્સિટી પ્રતિભાઓને એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે અને અહીંથી સહકારી નીતિ બનાવવામાં આવશે, જે દરેકને માર્ગદર્શન આપશે. તેમણે કહ્યું કે આ યુનિવર્સિટી 2 લાખ નવા અને 85 હજાર જૂના PACS દ્વારા જમીન પર બધી યોજનાઓને અમલમાં મૂકવાનું પણ કામ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ યુનિવર્સિટી આપણા સહકારી ચળવળને સંકોચાવનાર મેગા શૂન્યાવકાશને ભરશે, જેના કારણે સહકારી ચળવળ હવે ખીલશે, વિકાસ કરશે અને ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં સહકારીનો ગઢ બનશે. ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી, અહીં બનાવેલી નીતિઓ અને અભ્યાસક્રમો, સહકારીના આર્થિક મોડેલને જન આંદોલનમાં રૂપાંતરિત કરવાનું કામ કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ યુનિવર્સિટી બધી મોટી સહકારી સંસ્થાઓ માટે લાયક કર્મચારીઓ પૂરા પાડશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે સહકારી ટેક્સીઓ રજૂ કરવા માંગીએ છીએ, અમે એક સહકારી વીમા કંપની પણ બનાવવા માંગીએ છીએ, તેથી અમને દરેક ક્ષેત્રના વિશેષ જ્ઞાન ધરાવતા અધિકારીઓ, કર્મચારીઓ અને સહકારી નેતાઓની જરૂર છે. તેમણે સમગ્ર દેશના સહકારી ક્ષેત્રને અપીલ કરી અને કહ્યું કે દેશભરના સહકારી તાલીમ નિષ્ણાતો આ યુનિવર્સિટીમાં જોડાય અને યોગદાન આપે.