सांस्कृतिक मंत्रालय
भारतातील संपूर्ण राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये संविधान हत्या दिवस पाळण्यात आला
27 JUN 2025 7:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जून 2025
भारतातील संपूर्ण राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी 25 जून 2025 रोजी, संबंधित मुख्यमंत्री, राज्यपाल आणि उपराज्यपालांच्या नेतृत्वाखाली संविधान हत्या दिवस पाळला. या कार्यक्रमाचा उद्देश्य बहुआयामी होता:
• आणीबाणीचा प्रतिकार करणाऱ्या आणि लोकशाहीचे रक्षण करणाऱ्या व्यक्तींचा सन्मान करणे.
• प्रदर्शने आयोजित करणे, सार्वजनिक चर्चासत्रे आणि चित्रफिती दाखवणे.
• लोकशाही संस्थांची संवेदनशीलता आणि ताकदीवर पिढ्यांमध्ये संवाद साधणे
भारतातील लोकशाही ही केवळ राजकीय व्यवस्था नाही तर ती भारताच्या ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक रचनेत खोलवर रुजलेली एक नागरी संस्कृती आहे. संविधान हत्या दिवस हा केवळ भूतकाळातील अन्यायाची आठवण नाही तर लोकशाही तत्त्वे, संस्थात्मक पारदर्शकता आणि संवैधानिक मूल्यांप्रति असलेल्या आपल्या वचनबद्धतेची गहन पुष्टी आहे. चला आपण एक राष्ट्र म्हणून एकत्र येऊन आपली लोकशाही भक्कम करण्याचा आपला संकल्प प्रतिबिंबित करू, हा संकल्प कायम लक्षात ठेवू आणि या संकल्पाचे नूतनीकरण करूया.
दिल्ली
संस्कृती मंत्रालय प्रत्येक राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 50 प्रमुख ठिकाणी "लोकशाही चिरायू होवो " प्रदर्शनाचे आयोजन करत आहे. हे प्रदर्शन पुढील काही आठवडे जनतेसाठी खुले राहणार आहे.
दिल्ली- सेंट्रल पार्क
कनॉट प्लेस येथील सेंट्रल पार्क येथे 'संविधान हत्या दिन' या प्रदर्शनाच्या उद्घाटन कार्यक्रमात दिल्लीच्या मुख्यमंत्री रेखा गुप्ता आणि केंद्रीय मंत्री मनोहर लाल खट्टर उपस्थित होते.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये आयोजित कार्यक्रमांच्या तपशीलांसाठी कृपया खालील लिंकवर क्लिक करा:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc2025627577401.pdf

Ministry of Culture
Samvidhan Hatya Diwas observed in States and Union Territories across India
27 JUN 2025 3:19PM by PIB Delhi
On 25 June 2025, States and Union Territories across India observed Samvidhan Hatya Diwas led by respective Chief Ministers, Governors, and Lieutenant Governors. These events had a multi-pronged focus:
• To honour individuals who resisted the Emergency and defended democracy.
• To display exhibitions, engage in public discussions, and film screenings.
• To facilitate intergenerational dialogue on the fragility and strength of democratic institutions
Democracy in Bharat is more than a political system; it is a civilizational ethos deeply embedded in India’s historical and cultural fabric. Samvidhan Hatya Diwas is not just an observance of a past injustice, but a solemn reaffirmation of our commitment to democratic principles, institutional integrity, and constitutional values. Let us come together as a nation to reflect, remember, and renew our resolve to protect the foundations of our democracy.
Delhi
The Ministry of Culture is also coordinating the launch of the “Long Live Democracy” exhibition at 50 key locations in each State and UT, which will remain open to the public in the coming weeks.
Delhi- Central Park
Delhi CM Rekha Gupta along with Union Minister Manohar Lal Khattar during the inauguration of exhibition on 'Samvidhan Hatya Diwas' at Central Park, Connaught Place.
For details of events organised in the States and Union Territories please click on the link below: -
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc2025627577401.pdf