ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ್ ಹತ್ಯ ದಿವಸ್ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು
27 JUN 2025 3:19PM by PIB Bengaluru
2025ರ ಜೂನ್ 25ರಂದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಆಯಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ್ ಹತ್ಯಾ ದಿವಸ್ ಆಚರಿಸಿದವು. ಈ ಘಟನೆಗಳು ಬಹುಮುಖಿ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು:
• ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು.
• ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವುದು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು.
• ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ದುರ್ಬಲತೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಂತರ ತಲೆಮಾರಿನ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ; ಇದು ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ನಾಗರಿಕ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನ್ ಹತ್ಯ ದಿವಸ್ ಕೇವಲ ಹಿಂದಿನ ಅನ್ಯಾಯದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ತತ್ವಗಳು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು, ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಲು ನಾವು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡೋಣ.
ದೆಹಲಿ
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ 50 ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ "ಲಾಂಗ್ ಲಿವ್ ಡೆಮಾಕ್ರಸಿ" ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಮುಂಬರುವ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ದೆಹಲಿ- ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಪಾರ್ಕ್
ಕೊನಾಟ್ ಪ್ಲೇಸ್ ನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಪಾರ್ಕ್ ನ ನಡೆದ 'ಸಂವಿಧಾನ್ ಹತ್ಯಾ ದಿವಸ್' ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಖಟ್ಟರ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ:-
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc2025627577401.pdf

Ministry of Culture
Samvidhan Hatya Diwas observed in States and Union Territories across India
27 JUN 2025 3:19PM by PIB Delhi
On 25 June 2025, States and Union Territories across India observed Samvidhan Hatya Diwas led by respective Chief Ministers, Governors, and Lieutenant Governors. These events had a multi-pronged focus:
• To honour individuals who resisted the Emergency and defended democracy.
• To display exhibitions, engage in public discussions, and film screenings.
• To facilitate intergenerational dialogue on the fragility and strength of democratic institutions
Democracy in Bharat is more than a political system; it is a civilizational ethos deeply embedded in India’s historical and cultural fabric. Samvidhan Hatya Diwas is not just an observance of a past injustice, but a solemn reaffirmation of our commitment to democratic principles, institutional integrity, and constitutional values. Let us come together as a nation to reflect, remember, and renew our resolve to protect the foundations of our democracy.
Delhi
The Ministry of Culture is also coordinating the launch of the “Long Live Democracy” exhibition at 50 key locations in each State and UT, which will remain open to the public in the coming weeks.
Delhi- Central Park
Delhi CM Rekha Gupta along with Union Minister Manohar Lal Khattar during the inauguration of exhibition on 'Samvidhan Hatya Diwas' at Central Park, Connaught Place.
For details of events organised in the States and Union Territories please click on the link below: -
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc2025627577401.pdf