સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ 27 જૂન, 2025ના રોજ 'MSME દિવસ'ની અધ્યક્ષતા કરશે
માનનીય રાષ્ટ્રપતિ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે દેશના તમામ ભાગોમાંથી એકત્ર થયેલા MSMEને સંબોધિત કરશે
CGTMSE દ્વારા MSMEને 25 વર્ષ પૂર્ણ કરવા બદલ સ્મારક સ્ટેમ્પનું વિમોચન
વિલંબિત ચુકવણી સંબંધિત સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગોની ફરિયાદોના ઓનલાઈન નિરાકરણ માટે પોર્ટલનું લોન્ચિંગ
26 JUN 2025 2:50PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ 27 જૂન, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે 'MSME દિવસ 2025 - ઉદ્યામી ભારત કાર્યક્રમ'ની અધ્યક્ષતા કરશે. આ કાર્યક્રમમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી જીતન રામ માંઝી, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે અને ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમાર સહિત મંત્રાલય અને તેની સંસ્થાઓના અધિકારીઓ હાજરી આપશે.
MSME દિવસ 2025 દેશના આર્થિક વિકાસ અને વિકાસમાં MSME ક્ષેત્રના મહત્વપૂર્ણ યોગદાનને સ્વીકારવાની તક પૂરી પાડે છે અને તે વધુ સ્થિતિસ્થાપક, સ્પર્ધાત્મક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર MSME ક્ષેત્ર માટે વિવિધ પહેલ માટે લોન્ચ પેડ તરીકે પણ કામ કરે છે.
કાર્યક્રમની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
• ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ, સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો (MSEs) ને ક્રેડિટ સપોર્ટ પૂરો પાડવા માટે ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ ટ્રસ્ટ (CGTMSE)ના 25 વર્ષ પૂર્ણ થયાની ઉજવણી માટે એક ખાસ ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડશે. રૂ. 1.18 કરોડથી વધુની ક્રેડિટ ગેરંટી. CGTMSE દ્વારા શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ (CGS) હેઠળ 9.80 લાખ કરોડ રૂપિયા મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં છેલ્લા નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં જ રેકોર્ડ રૂ. 3 લાખ કરોડની ક્રેડિટ ગેરંટીનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે.
• માનનીય રાષ્ટ્રપતિ મંત્રાલયના નવા વિકસિત ઓનલાઈન વિવાદ નિવારણ (ODR) પોર્ટલનું અનાવરણ કરશે. સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો (MSE) વિક્રેતાઓના વિલંબિત ચુકવણી સંબંધિત વિવાદોને કારણે મોટી મૂડી તેમના વ્યવસાય વિકાસ અને સ્પર્ધાત્મકતાને અવરોધે છે. વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા તેમજ MSE માટે ન્યાયની પહોંચ વધારવા માટે, MSME મંત્રાલયે એક એન્ડ-ટુ-એન્ડ ODR પોર્ટલ વિકસાવ્યું છે, જે પક્ષકારોને તેમના સ્થાનની સુવિધાથી, ઝડપી અને ખર્ચ-અસરકારક રીતે કેસોનો ઉકેલ લાવવા માટે મદદ કરશે.
માનનીય રાષ્ટ્રપતિ MSME હેકાથોન 5.0 પણ શરૂ કરશે અને ત્યારબાદ હેકાથોન 4.0ના પરિણામની જાહેરાત કરશે. MSME ચેમ્પિયન્સ સ્કીમ હેઠળ MSME ઇનોવેટિવના ઇન્ક્યુબેશન ઘટકનો હેતુ MSMEs વચ્ચે નવીનતા અને અદ્યતન ટેકનોલોજી અપનાવવાનો છે. 15 લાખ રૂપિયા સુધીના નાણાકીય સહાયની જોગવાઈ સાથે, રજિસ્ટર્ડ હોસ્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (HIs) દ્વારા વિવિધ ક્ષેત્રો અને થીમ્સ પર તેમના વિચારો રજૂ કરવા માટે ઇનોવેટર્સને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. હેકાથોન આત્મનિર્ભર ભારત વિઝન સાથે સુસંગત નવા વિચારો, માર્ગદર્શન અને વૃદ્ધિ માટે સમર્થન આપે છે.
માનનીય રાષ્ટ્રપતિ 'MSME પત્રિકા' પ્રકાશિત કરશે, જે એક ઇન-હાઉસ જર્નલ છે જે MSME ક્ષેત્રને લગતી તકો પર ઉપયોગી માહિતી અને આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરશે અને MSME વચ્ચે અનુભવ શેર કરવા માટે એક મંચ તરીકે કાર્ય કરશે. આ સાથે, 'Know Your Lender' પુસ્તિકા પ્રકાશિત કરવામાં આવશે જે MSMEsને ક્રેડિટ પર માર્ગદર્શન પૂરું પાડશે અને MSMEs ને ક્રેડિટ મેળવવાના તેમના અધિકારોને વધુ સારી રીતે સમજવામાં સક્ષમ બનાવશે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
President of India Smt. Droupadi Murmu to preside over ‘MSME Day’’on 27th June, 2025
Hon’ble President to address MSME assembled from all parts of the country at Vigyan Bhawan, New Delhi
Release of Commemorative Stamp on completion of 25 years of service by CGTMSE to MSME
Launch of Portal for online resolution of grievances of Micro and Small Enterprises related to delayed payments
26 JUN 2025 2:50PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu will preside over the ‘MSME Day 2025 - Udyami Bharat event’ on 27th June, 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi. Shri Jitan Ram Manjhi, Minister for Micro, Small, and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje, Minister of State in the Ministry of Micro, Small, and Medium Enterprises and, Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission along with officials from the Ministry and its organizations will attend the event.
MSME Day 2025 provides an opportunity to acknowledge the vital contribution of MSME sector in the economic growth and development of the country and it also works as a launch pad for various initiatives for a more resilient, competitive, and future-ready MSME sector.
Highlights of the Event:
• Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, will release a special Postage Stamp, to commemorate completion of 25 years of Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) in providing credit support to Micro and Small Enterprises (MSEs). Over 1.18 crore credit guarantees worth Rs. 9.80 lakh crore were approved under Credit Guarantee Scheme (CGS) since inception by CGTMSE, with a record Rs 3 lakh crore worth of credit guarantees extended in the last financial year 2024-25 alone.
• Hon’ble President will unveil the Ministry’s newly developed Online Dispute Resolution (ODR) Portal. The sizable capital locked up on account of disputes related to delayed payments of Micro and Small Enterprise (MSE) sellers constraints their business growth and competitiveness. To enhance ease of doing business, as also access to justice for MSEs, Ministry of MSME has developed an end-to-end ODR Portal, Parties to get the cases resolved from the convenience of their location, in a speedy and cost-effective manner.
• Hon’ble President will also launch MSME Hackathon 5.0 followed by the declaration of result of Hackathon 4.0. The Incubation component of the MSME Innovative under MSME Champions Scheme aims to promote innovation and adoption of advanced technologies among MSMEs. Innovators were invited to submit their ideas across multiple sectors and themes through registered Host Institutes (HIs) with a provision of granting up to Rs. 15 lakh per idea as financial support. Hackathon facilitates incubating novel ideas, support for mentorship and growth aligned with the Atma Nirbhar Bharat vision.
• Hon’ble President will release ‘MSME Patrika’, an in-house journal which will provide useful information and insights on the issues opportunities related to the MSME sector and will act as a forum for experience sharing among MSME. Alongside, a booklet ‘Know Your Lender’ will be released which will provide guidance to MSMEs on credit and will enable MSMEs to better understand their rights for obtaining credit.