Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
President of India Smt. Droupadi Murmu to preside over ‘MSME Day’’on 27th June, 2025
Hon’ble President to address MSME assembled from all parts of the country at Vigyan Bhawan, New Delhi
Release of Commemorative Stamp on completion of 25 years of service by CGTMSE to MSME
Launch of Portal for online resolution of grievances of Micro and Small Enterprises related to delayed payments
26 JUN 2025 2:50PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu will preside over the ‘MSME Day 2025 - Udyami Bharat event’ on 27th June, 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi. Shri Jitan Ram Manjhi, Minister for Micro, Small, and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje, Minister of State in the Ministry of Micro, Small, and Medium Enterprises and, Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission along with officials from the Ministry and its organizations will attend the event.
MSME Day 2025 provides an opportunity to acknowledge the vital contribution of MSME sector in the economic growth and development of the country and it also works as a launch pad for various initiatives for a more resilient, competitive, and future-ready MSME sector.
Highlights of the Event:
• Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, will release a special Postage Stamp, to commemorate completion of 25 years of Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) in providing credit support to Micro and Small Enterprises (MSEs). Over 1.18 crore credit guarantees worth Rs. 9.80 lakh crore were approved under Credit Guarantee Scheme (CGS) since inception by CGTMSE, with a record Rs 3 lakh crore worth of credit guarantees extended in the last financial year 2024-25 alone.
• Hon’ble President will unveil the Ministry’s newly developed Online Dispute Resolution (ODR) Portal. The sizable capital locked up on account of disputes related to delayed payments of Micro and Small Enterprise (MSE) sellers constraints their business growth and competitiveness. To enhance ease of doing business, as also access to justice for MSEs, Ministry of MSME has developed an end-to-end ODR Portal, Parties to get the cases resolved from the convenience of their location, in a speedy and cost-effective manner.
• Hon’ble President will also launch MSME Hackathon 5.0 followed by the declaration of result of Hackathon 4.0. The Incubation component of the MSME Innovative under MSME Champions Scheme aims to promote innovation and adoption of advanced technologies among MSMEs. Innovators were invited to submit their ideas across multiple sectors and themes through registered Host Institutes (HIs) with a provision of granting up to Rs. 15 lakh per idea as financial support. Hackathon facilitates incubating novel ideas, support for mentorship and growth aligned with the Atma Nirbhar Bharat vision.
• Hon’ble President will release ‘MSME Patrika’, an in-house journal which will provide useful information and insights on the issues opportunities related to the MSME sector and will act as a forum for experience sharing among MSME. Alongside, a booklet ‘Know Your Lender’ will be released which will provide guidance to MSMEs on credit and will enable MSMEs to better understand their rights for obtaining credit.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 27 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ‘ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਡੇਅ’ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਦੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਵੇਗਾ
ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
26 JUN 2025 2:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 27 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਡੇਅ 2025’ –ਉੱਦਮੀ ਭਾਰਤ ਈਵੈਂਟ’ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
‘ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਡੇਅ 2025’ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲੇ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਲਾਂਚ ਪੈਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ :
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਈ) ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟਰੱਸਟ (ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ) ਦੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਨੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ 9.80 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਰਿਕਾਰਡ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
•
• ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ (ਓਡੀਆਰ) ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਈ) ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਝਗੜਿਆਂ ਕਾਰਨ ਬੰਦ ਹੋਈ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ end-to-end ODR ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਧਿਰਾਂ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਤਾਬਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਣ।
• ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਹੈਕਾਥੌਨ 5.0 ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੈਕਾਥੌਨ 4.0 ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਦੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਸਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਐੱਚਆਈ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਚਾਰ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਹੈਕਾਥੌਨ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ‘ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ’ (MSME Patrika’) ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਇੱਕ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ ਹੈ ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ‘ਆਪਣੇ ਕਰਜ਼ਦਾਤਾ ਨੂੰ ਜਾਣੋ’ (Know Your Lender) ਬੁੱਕਲੇਟ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ‘ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।