ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಝರಿಯಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬೆಂಕಿ ಅವಘಡ, ಭೂಕುಸಿತ ಮತ್ತು ಬಾಧಿತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಝರಿಯಾ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
25 JUN 2025 3:14PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು, ಝರಿಯಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬೆಂಕಿ ಅವಘಡ, ಭೂ ಕುಸಿತ ಮತ್ತು ಬಾಧಿತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪುನರ್ವಸತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಝರಿಯಾ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ (ಜೆಎಂಪಿ) ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚ 5,940.47 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. ಹಂತವಾರು ವಿಧಾನವು ಬೆಂಕಿ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಬಾಧಿತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪುನರ್ವಸತಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಆದ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಜೆಎಂಪಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪುನರ್ವಸತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪುನರ್ವಸತಿ ಪಡೆದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಗಳಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಹೊಂದಿರುವ (ಎಲ್ ಟಿ ಎಚ್) ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಲ್ಲದ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಹೊಂದಿರುವ (ನಾನ್ ಎಲ್ ಟಿ ಎಚ್) ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ರೂ. ಜೀವನೋಪಾಯ ಅನುದಾನ ಮತ್ತು ಮೂರು ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ, ಶಾಲೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಭವನಗಳು ಮತ್ತಿತರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಂತಹ ಸಮಗ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಝರಿಯಾ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು, ಇದು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಪುನರ್ವಸತಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಜೀವನೋಪಾಯ ಬೆಂಬಲ ಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅದಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ ಝರಿಯಾ ಪರ್ಯಾಯ ಜೀವನೋಪಾಯ ಪುನರ್ವಸತಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಹು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves revised Jharia Master Plan for dealing with Fire, Subsidence and Rehabilitation of affected families in Jharia Coalfield
25 JUN 2025 3:14PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Revised Jharia Master Plan (JMP) for addressing issues related to fire, land subsidence, and the rehabilitation of affected families in the Jharia Coalfield. The total financial outlay for the implementation of the revised plan is Rs.5,940.47 crore. The phase wise approach shall ensure that handling of fire and subsidence and rehabilitation of the affected families will be done on priority basis from the most vulnerable sites.
The Revised JMP lays a much stronger emphasis on sustainable livelihood generation for families being resettled under the plan. Targeted skill development programmes are to be undertaken and income-generating opportunities will be created to ensure economic self-reliance of the rehabilitated families.
Furthermore, a Livelihood Grant of Rs. One Lakh and access to credit support of up to Rs. Three Lakh through an institutional credit pipeline will be extended to both Legal Title Holder (LTH) families and Non-Legal Title Holder (Non-LTH) families.
In addition, comprehensive infrastructure and essential amenities—such as roads, electricity, water supply, sewerage, schools, hospitals, skill development centres, community halls, and other common facilities—are to be developed at the resettlement sites. These provisions will be implemented as per the recommendations of the Committee for Implementation of the Revised Jharia Master Plan, ensuring a holistic and humane rehabilitation approach.
As part of the livelihood support measures, a dedicated Jharia Alternative Livelihoods Rehabilitation Fund is to be established to promote livelihood-related activities. Skill development initiatives will also be carried out in collaboration with Multi Skill Development Institutes operating in the region.