આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
ઝારિયા કોલફિલ્ડમાં આગ, ભૂસ્ખલન અને અસરગ્રસ્ત પરિવારોના પુનર્વસન માટે સુધારેલા ઝારિયા માસ્ટર પ્લાનને કેન્દ્રીય કેબિનેટે મંજૂરી આપી
25 JUN 2025 3:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ ઝારિયા કોલફિલ્ડમાં આગ, જમીન ભૂસ્ખલન અને અસરગ્રસ્ત પરિવારોના પુનર્વસન સંબંધિત મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે સુધારેલા ઝારિયા માસ્ટર પ્લાન (JMP)ને મંજૂરી આપી છે. સુધારેલી યોજનાના અમલીકરણ માટે કુલ નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 5,940.47 કરોડ છે. તબક્કાવાર અભિગમ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે આગ અને ભૂસ્ખલનનું સંચાલન અને અસરગ્રસ્ત પરિવારોનું પુનર્વસન સૌથી સંવેદનશીલ સ્થળોએ પ્રાથમિકતાના ધોરણે કરવામાં આવશે.
સુધારેલી JMP યોજના હેઠળ પુનર્વસન કરાયેલા પરિવારો માટે ટકાઉ આજીવિકા નિર્માણ પર વધુ ભાર મૂકે છે. પુનર્વસન કરાયેલા પરિવારોની આર્થિક સ્વ-નિર્ભરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લક્ષિત કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવશે અને આવક ઉત્પન્ન કરવાની તકો ઉભી કરવામાં આવશે.
વધુમાં, કાનૂની ટાઇટલ ધારક (LTH) પરિવારો અને બિન-કાનૂની ટાઇટલ ધારક (નોન-LTH) પરિવારો બંનેને સંસ્થાકીય ક્રેડિટ પાઇપલાઇન દ્વારા રૂ. એક લાખની આજીવિકા ગ્રાન્ટ અને રૂ. ત્રણ લાખ સુધીની ક્રેડિટ સપોર્ટની સુવિધા આપવામાં આવશે.
આ ઉપરાંત, પુનર્વસન સ્થળોએ વ્યાપક માળખાગત સુવિધાઓ અને આવશ્યક સુવિધાઓ - જેમ કે રસ્તાઓ, વીજળી, પાણી પુરવઠો, ગટર વ્યવસ્થા, શાળાઓ, હોસ્પિટલો, કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો, સમુદાય હોલ અને અન્ય સામાન્ય સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવશે. આ જોગવાઈઓ સુધારેલા ઝરિયા માસ્ટર પ્લાનના અમલીકરણ માટેની સમિતિની ભલામણો અનુસાર લાગુ કરવામાં આવશે, જે એક સર્વાંગી અને માનવીય પુનર્વસન અભિગમ સુનિશ્ચિત કરશે.
આજીવિકા સહાય પગલાંના ભાગ રૂપે, આજીવિકા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સમર્પિત ઝરિયા વૈકલ્પિક આજીવિકા પુનર્વસન ભંડોળની સ્થાપના કરવામાં આવશે. પ્રદેશમાં કાર્યરત બહુવિધ કૌશલ્ય વિકાસ સંસ્થાઓ સાથે સહયોગમાં કૌશલ્ય વિકાસ પહેલ પણ હાથ ધરવામાં આવશે.