ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹਾ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 JUN 2025 7:48PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!
ਜੈ ਬਾਬਾ ਲਿੰਗਰਾਜ!
ਮੋਰ ਪ੍ਰਿਯ ਓਡੀਸ਼ਾ ਬਾਸੀਂਕੁ ਨਮਸਕਾਰ, ਜੋਹਾਰ!
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਹਰੀ ਬਾਬੂ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਣ ਮਾਝੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਜੁਏਲ ਓਰਾਂਵ ਜੀ, ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਉਪ-ਮੁਖ ਮੰਤਰੀ ਕਨਕ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਦੇਵ ਜੀ, ਪ੍ਰਵਾਤੀ ਪਰੀਦਾ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ 20 ਜੂਨ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹਾ ਜਨਸੇਵਾ ਅਤੇ ਜਨਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ, ਦਿਲ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੋਹਨ ਮਾਝੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਦਿਵਯ ਸਿਤਾਰਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਸੈਕੜਿਆਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਮੰਤਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਤਦ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਭੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਦ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਰੱਥ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋ। ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਆਰਧਯ ਵੀ ਹਨ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮੰਦਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੋਹਨ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਦਨ ਦਾ ਮਾਨ ਰੱਖਿਆ। ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹੀ ਸ਼੍ਰੀਮੰਦਿਰ ਦੇ ਚਾਰੋਂ ਦਵਾਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਸ਼੍ਰੀਮੰਦਿਰ ਦਾ ਰਤਨ ਭੰਡਾਰ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੈ-ਵਿਜਯ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਕਰੋੜਾਂ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜੇ 2 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਕੈਨੇਡਾ ਵਿੱਚ G7 ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਉੱਥੇ ਸੀ, ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਟਰੰਪ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਫੋਨ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੈਨੇਡਾ ਤਾਂ ਆਏ ਹੀ ਹੋ, ਤਾਂ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਹੋ ਕੇ ਜਾਓ, ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਖਾਵਾਂਗੇ, ਗੱਲਾਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਮੈਂ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਸੱਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ, ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਨਮਰਤਾ ਪੂਰਵਕ ਮਨਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ, ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਦੀ ਭਗਤੀ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਖਿੱਚ ਕੇ ਲੈ ਆਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਦੇਖਿਆ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਸੀ। ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅਟਕਾਨਾ-ਲਟਕਾਨਾ-ਭਟਕਾਨਾ, ਘਣਘੋਰ ਕਰਪਸ਼ਨ, ਇਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸੀ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ֲ‘ਤੇ ਭਾਜਪਾ ਦਾ, ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਜਪਾ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਬਦਲੀ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਵੀ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਕੇ ਸਮਝਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਸਾਮ ਦਾ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਹੁਤ ਖਰਾਬ ਸਨ। ਅਸਥਿਰਤਾ, ਅਲਗਾਵ, ਹਿੰਸਾ, ਇਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਦੌੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ-ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਉਗਰਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਬੰਦ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਕਈ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੂਸਰੇ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਮੈਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਾਂਗਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵਾਮਪੰਥੀ ਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬੇਹਾਲ ਸੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਹਰ ਕੋਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਦ ਤੋਂ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ, ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਲਾਲਫੀਤਾ-ਸ਼ਾਹੀ ਹਾਵੀ ਸੀ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬੇਹਾਲ ਸੀ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪਿੱਛੇ ਛੂਟਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਬਣ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਇੱਥੇ ਚਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਵੀ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਛਾਪ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਡਬਲ ਬੈਨੀਫਿਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਨ। ਅੱਜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗੋਪਬੰਧੂ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ, ਦੋਵੇਂ ਇੰਜਣ ਇੱਥੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਰੀਬ 3 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਕੋਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ, ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੋ ਕਦਮ ਚਲੋ ਅਤੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਓਡੀਆ ਆਦਮੀ ਮਿਲੇਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਇੰਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲੋਕ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 2 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੋਨੇ ‘ਤੇ ਸੁਹਾਗਾ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ 23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਯ ਵੰਦਨ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਣਾ ਪੱਕਾ ਹੋਇਆ। ਯਾਨੀ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ, ਦੋਵਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਡਬਲ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਝੋਨੇ ਦੀ ਅਧਿਕ ਕੀਮਤ ਦੇਣ ਦੀ ਜੋ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਲੱਖਾਂ ਝੋਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਪਹਿਲਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ, ਦੋਵਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਬੈਨੀਫਿਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਵੀ ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪੇਖਿਆ ਮਿਲੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜਾਪਨ ਰਿਹਾ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਰਹੀ, ਅਭਾਵ ਰਿਹਾ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਿਸ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਿੱਤਾ, ਨਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ, ਹਿੰਸਾ, ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦੀ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਲਾਤ ਇਹ ਸਨ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਸੌ ਅਧਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਾਹੁਲਿਯ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰੈੱਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਬਦਨਾਮੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛੜਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ, ਪੱਲਾ ਝਾੜ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲ ਕੇ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਹਿੰਸਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਐਕਸ਼ਨ ਲਿਆ, ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗੰਗਾ ਬਹਾਈ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 20 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿਮਟ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ-ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ, ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਕਿਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਰੋਡ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਿਜਲੀ-ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ 11 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 40 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਦੂਸਰੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ-ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਆਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਬੇਟੀ, ਸੱਤਿਕਾਰਯੋਗ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤਿ ਪਿਛੜੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਛੋਟੀ-ਛੋਟੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮਛੇਰੇ ਸਾਥੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੀਐੱਮ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੰਡ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਤੱਟ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹੀ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਪੂਰਵਉਦੈ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਤੀ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪਾਰਾਦੀਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਝਾਰਸੁਗੁੜਾ ਤੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਨਰਲਸ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਲੇਡ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰੋਡ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਾਰਾਦੀਪ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਡੂਏਲ ਫੀਡ ਕ੍ਰੈਕਰ ਅਤੇ ਡਾਊਨ-ਸਟ੍ਰੀਮ ਯੂਨਿਟ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਵੇ, ਚੰਡੀਖੋਲ ਵਿੱਚ Crude Oil Storage Facility ਹੋਵੇ, ਗੋਪਾਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲ.ਐੱਨ.ਜੀ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਕਦਮ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸਟੇਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਥੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਪੈਟ੍ਰੋ-ਕੈਮੀਕਲਸ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇੱਥੇ ਬਣੇਗਾ, ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਗੇ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋ-ਕੈਮੀਕਲਸ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੈਟ੍ਰੋ-ਕੈਮੀਕਲਸ ਹੱਬ ਬਨਣ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਤੱਕ ਦੇਖਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਰੱਖਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਸਾਡੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆੰ ਅਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੰਨੇ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਲਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2036 ਲਈ, ਜਦੋਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਲਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ 2047 ਲਈ ਵੀ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿਜ਼ਨ-2036 ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਸੰਕਲਪ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਹਰ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋਗੇ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਵਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਵਾਅਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਸਮਸਤਕੂੰ ਪੁਣੀ ਥਰੇ ਮੋਰ ਨਮਸਕਾਰ, ਜੋਹਾਰ!
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the programme marking completion of one year of state government of Odisha
20 JUN 2025 7:48PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Baba Lingaraj!
Greetings and Johar to my beloved people of Odisha!
Governor of Odisha Shri Hari Babu ji, our popular Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Jual Oram ji, Shri Dharmendra Pradhan ji and Shri Ashwini Vaishnaw ji, Deputy Chief Ministers of Odisha Shri Kanak Vardhan Singh Deo ji and Smt. Pravati Parida ji, other ministers of the state government, Members of Parliament and Members of the Legislative Assembly, and all my brothers and sisters of Odisha!
Today, i.e., 20th June, is a very special day. Today, the first BJP government in Odisha has successfully completed one year. This anniversary is not just of a government — it is the anniversary of establishing good governance. This one year has been dedicated to public service and public trust. It has been a remarkable year of sincere efforts to live up to the trust of crores of voters in Odisha. I extend heartfelt congratulations to the people of Odisha and to all of you. I also convey my best wishes to Chief Minister Shri Mohan Majhi ji and his entire team. All of you have done commendable work and given new momentum to Odisha’s development.
Friends,
Odisha is not just a state — Odisha is a divine star in the heritage of Bharat. For hundreds of years, Odisha has enriched Indian civilization and our culture. That’s why today, when the mantra of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage) has become the foundation of Bharat’s progress, Odisha’s role has become even greater. In the past year, Odisha has truly embraced this mantra of ‘Vikas bhi, Virasat bhi’ — both development and heritage — and has moved forward swiftly on this mantra.
Friends,
It is a pleasant coincidence that as the BJP government in Odisha completes one year, all of you are immersed in preparations for the Rath Yatra of Lord Jagannath. Mahaprabhu (the great Lord) is not only a deity for us, He is our source of inspiration as well. And with His blessings, matters related to the Shri Mandir have also been resolved. I congratulate Mohan ji and his government for honouring the wishes of millions and millions of devotees. As soon as the government was formed, all four gates of the Shri Mandir were opened, and even the Shri Mandir’s Ratna Bhandar (treasure vault) has been opened. And let me clarify — this is not a matter of political gain or victory. This is an act of honouring the deep faith of crores of devotees.
Friends,
Just two days ago, I was in Canada for the G7 Summit, and President Trump of the United States called me. He said, "Since you're already in Canada, why not stop by Washington? We’ll have dinner and talk." He extended a warm invitation. I thanked the President of the USA and said: “Thank you for the invitation, but it is essential for me to go to the land of Mahaprabhu.” So, I respectfully declined his invitation, and your love, along with the devotion to Mahaprabhu, has drawn me to this sacred land.
Brothers and sisters,
For decades after independence, the country witnessed the Congress model. The Congress model neither delivered good governance nor made people’s lives easier. Delaying, stalling, and derailing development projects — combined with rampant corruption — became the hallmark of the Congress development model. Now, for the past few years, the country has widely experienced the BJP’s development model. In the past decade, there have been several states where the BJP formed the government for the first time. And in these states, it wasn’t just a change in government — it marked the beginning of a new era of social and economic transformation. Let me explain this with examples from eastern Bharat. Take the case of Assam. Just a decade ago, the situation in Assam was dire — instability, separatism, and violence were rampant. But today, Assam is racing ahead on a new path of development. Decades-long insurgent activities have come to an end. On many fronts, Assam is now outperforming other states in the country. Similarly, I would like to talk about another state i.e., Tripura. After decades of Left rule, the people gave the BJP a chance for the first time. Tripura was also far behind in terms of development. The infrastructure was in a terrible state, people’s voices weren’t heard by the government machinery, and everyone was troubled by violence and corruption. But ever since the BJP got the opportunity to serve, Tripura is now becoming a symbol of peace and progress.
Friends,
Our Odisha too had been struggling with many problems for decades. The poor, the farmers — they couldn’t get their rightful share. Corruption and red tape were dominant. Odisha’s infrastructure was in bad shape. Several regions of Odisha were continuously being left behind in the race for development. These challenges had become a part of Odisha’s unfortunate reality. The BJP government has worked with full strength and commitment in the past one year to overcome these challenges.
Friends,
The double-engine model of development that is working here is clearly showing its benefits. Even today, the inauguration and foundation laying of projects worth thousands of crores of rupees bears the mark of this double engine. The double engine has delivered double benefits to the people in Odisha. Let me give you an example. As you know, millions of poor families in Odisha were left out of the Ayushman Bharat scheme for a long time. Today, both the Ayushman Bharat Jan Arogya Yojana and the Gopabandhu Jan Arogya Yojana are running together. As a result, around 3 crore people in Odisha are now assured of free medical treatment. And not just in hospitals within Odisha — even if someone from Odisha goes to work in another state, they are now getting free medical treatment there too, when needed. Let me share something I’ve noticed — I was born in Gujarat, and in Surat, you walk just a few steps and you’ll meet someone from Odisha — so many Odia people live there. Now, Odia brothers and sisters living in Surat will also benefit from this scheme. So far, 2 lakh people from Odisha have received treatment under this scheme, and many of them have availed free medical care in more than a dozen states across the country. A year ago, such a facility was unimaginable for so many people. Thanks to this double-engine model, we’ve achieved something even greater than expected — a golden opportunity, made even more special.
Here in Odisha, there are more than 23 lakh senior citizens above the age of 70. Through the PM Vaya Vandana Yojana, they are now eligible for free treatment up to 5 lakh rupees. That means our government has addressed one of the biggest worries of ordinary families. Similarly, earlier, farmers in Odisha were not receiving the full benefits of the PM-Kisan Samman Nidhi. Now, farmers in Odisha are getting dual benefits — from both central and state schemes. The guarantee we gave to increase the minimum support price for paddy has also benefited lakhs of paddy farmers.
Friends,
There were many central government schemes whose full benefits never reached Odisha earlier. But now, people are receiving the benefits of both central and state government schemes. And not just that — the guarantees we gave during the elections to mothers and sisters, farmers, and youth — those guarantees are being swiftly implemented on the ground.
Friends,
One of the biggest achievements of our government has been the empowerment of the underprivileged. In Odisha, a large section of the population belongs to our tribal communities. Unfortunately, these communities have been consistently neglected in the past. They have suffered from backwardness, poverty, and deprivation. The party that ruled the country for decades used the tribal population merely as a tool for political gains. These people neither gave the tribal communities development nor participation. Instead, they pushed vast regions of the country into the fire of Naxalism, violence, and oppression.
Friends,
The situation before 2014 was such that more than 125 tribal-dominated districts in the country were under the grip of Naxal violence. Tribal regions were stigmatized under the label of the “Red Corridor.” Most of these districts were simply declared “backward,” and the governments washed their hands of them.
Brothers and sisters,
In recent years, we have worked to bring the tribal communities out of the atmosphere of violence and place them on a new path of development. The BJP government, on one hand, took strict action against those spreading violence, and on the other hand, brought a wave of development to tribal areas. As a result, the spread of Naxal violence has shrunk to fewer than 20 districts in the entire country today. And with the speed at which action is being taken, very soon, our tribal brothers and sisters will be completely free from violence. Naxalism will be eliminated from the country — and this is Modi’s guarantee.
Friends,
Fulfilling the dreams of our tribal brothers and sisters, providing them with new opportunities, and reducing the hardships in their lives are top priorities of our government. That’s why, two major national schemes have been launched specifically for tribal development for the first time. More than 1 lakh crore rupees is being spent on these two schemes. The first scheme is the ‘Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan’, named after Birsa Munda ji. Under this initiative, development work is being carried out in more than 60,000 tribal villages across the country. Here in Odisha too, houses are being built for tribal families, roads are being constructed, and access to electricity and clean water is being provided. In 11 districts of Odisha, 40 residential schools are also being built. The central government is investing hundreds of crores of rupees in this effort.
Friends,
The second scheme is the PM-JANMAN Yojana. The inspiration for this scheme came from the land of Odisha. The first tribal woman President of the country, Odisha’s very own daughter, Respected Droupadi Murmu ji, has guided us in the creation of this initiative. Under this scheme, efforts are being made to uplift the most marginalized tribal communities. In many of their small tribal hamlets, development works worth hundreds of crores are underway.
Friends,
A large number of fisherfolk live in Odisha. For them too, for the first time, a major nationwide scheme — the PM Matsya Sampada Yojana — has been launched. For the first time ever, fishermen are also being given access to Kisan Credit Cards. The central government is preparing to create a special fund of 25,000 crore rupees. This will greatly benefit our coastal communities in Odisha and our youth.
Friends,
The development of 21st-century Bharat will gain momentum from Eastern Bharat. This is the era of “Purvodaya” — the rise of the East. With this spirit, we are dedicated to the development of Odisha and the entire eastern region of the country. The formation of the BJP government in Odisha one year ago has further accelerated this mission. From Paradeep to Jharsuguda, industrial zones are expanding. This is strengthening Odisha’s mineral and port-led economy. The central government is investing thousands of crores of rupees in road, rail, and air connectivity in the state. Whether it’s the establishment of the Mega Dual-Feed Cracker and Downstream Units in Paradeep, the Crude Oil Storage Facility in Chandikhol, or the construction of an LNG Terminal in Gopalpur — all these steps are working to establish Odisha as a major industrial state. Industries related to petroleum, petrochemicals, textiles, and plastics will get a major boost here. This will create a vast network of small and medium enterprises (SMEs) and bring lakhs of new employment opportunities for the youth. In recent years, the petroleum and petrochemical sector in Odisha alone has seen an investment of around 1.5 lakh crore rupees. Odisha is rapidly advancing toward becoming Bharat’s petrochemical hub.
Friends,
To achieve big goals, we must look far ahead — we need vision. Our BJP government here is not limited to just celebrating one year of achievements or thinking only five years ahead. It is working on the long-term roadmap for the development of Odisha for the coming decades. The Odisha government has prepared a special plan for the year 2036, when the state will celebrate 100 years of its formation. The BJP government in Odisha also has a vision for 2047, when Bharat will celebrate 100 years of independence. I was reviewing the Odisha Vision 2036, and it includes some very ambitious goals. I am fully confident that with the talent and hard work of Odisha’s youth, you will achieve every single target. Together, we will take Odisha to new heights of development. With this promise, I once again extend my heartfelt best wishes to all of you.
Warm greetings once again to everyone! Johar!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.