പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ വികസിത് കൃഷി സങ്കൽപ്പ് അഭിയാൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
29 MAY 2025 7:41PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ഇന്ന്, ഭഗവാൻ ജഗന്നാഥന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ, രാജ്യത്തെ കർഷകർക്കായി ഒരു പ്രധാന കാമ്പയിൻ ആരംഭിക്കുകയാണ്. 'വികസിത് കൃഷി സങ്കൽപ്പ് അഭിയാൻ' (വികസിത കാർഷിക പരിഹാര കാമ്പയിൻ) ഒരു സവിശേഷ സംരംഭമാണ്. മൺസൂൺ അടുക്കുന്നു, ഖാരിഫ് സീസണിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകൾ പുരോഗമിക്കുന്നു, അടുത്ത 12 മുതൽ 15 ദിവസങ്ങളിൽ, ശാസ്ത്രജ്ഞർ, വിദഗ്ധർ, ഉദ്യോഗസ്ഥർ, പുരോഗമന കർഷകർ എന്നിവരടങ്ങുന്ന 2,000-ത്തിലധികം സംഘങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഗ്രാമങ്ങൾ സന്ദർശിക്കും. ഈ സംഘങ്ങൾ 700-ലധികം ജില്ലകളിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകരിലേക്ക് എത്തിച്ചേരും. ഈ മഹത്തായ കാമ്പയിൻ, ഈ അഭിലാഷ പരിപാടി, ഇന്ത്യൻ കൃഷിയുടെ ശോഭനമായ ഭാവി എന്നിവയ്ക്കായി രാജ്യത്തെ എല്ലാ കർഷകർക്കും ഈ ടീമുകളിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരമ്പരാഗതമായി കൃഷി നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഒരു സംസ്ഥാന വിഷയമാണ്. ഓരോ സംസ്ഥാനവും സ്വന്തം കാർഷിക നയങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തുകയും കർഷകരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന കാലത്ത്, ഇന്ത്യൻ കാർഷിക മേഖലയിൽ സമഗ്രമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരേണ്ടതുണ്ട്. റെക്കോർഡ് വിളവ് ഉൽപ്പാദിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് നമ്മുടെ കർഷകർ ഭക്ഷ്യശേഖരം നിറച്ചിരിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, വിപണികൾ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, ഉപഭോക്തൃ മുൻഗണനകൾ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ, കർഷകരുമായും സംസ്ഥാന​ ​ഗവൺമെന്റുകളുമായും സഹകരിച്ച് കാർഷിക വ്യവസ്ഥയിൽ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്താനുള്ള ഒരു എളിയ ശ്രമമാണിത്. ഇന്ത്യൻ കൃഷിയെ ആധുനികവൽക്കരിക്കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം, അതിനായി കർഷകരുമായി നേരിട്ടുള്ള ചർച്ചകൾ ആരംഭിക്കുക എന്നതാണ് ഈ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ ലക്ഷ്യം. ഈ കാമ്പെയ്‌നിന് കീഴിൽ, ഞങ്ങളുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ സംഘങ്ങൾ "ലാബ് ടു ലാൻഡ്" എന്ന ആശയം ഒരു പ്രധാന രീതിയിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ഡാറ്റയുടെ പിന്തുണയോടെ ആധുനിക കാർഷിക അറിവ് അവർ കർഷകർക്ക് നൽകുകയും സീസൺ ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് അവരെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകങ്ങളിൽ, ഞങ്ങളുടെ കാർഷിക ശാസ്ത്രജ്ഞർ വിലപ്പെട്ട ഗവേഷണം നടത്തുകയും മികച്ച ഫലങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. മറുവശത്ത്, ഞങ്ങളുടെ പുരോഗമന കർഷകർ സ്വന്തം പരീക്ഷണങ്ങളിലൂടെ കൃഷിയിൽ കാര്യമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട് - വിളവ് വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും മികച്ച വിജയം നേടുകയും ചെയ്യുന്നു. ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ വിജയകരമായ ഗവേഷണവും പുരോഗമന കർഷകരുടെ വിജയകരമായ രീതികളും നമ്മുടെ കർഷക സമൂഹത്തിലേക്ക് കൂടുതൽ കൂടുതൽ എത്തിച്ചേരേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. നിങ്ങളെല്ലാം ഈ ദിശയിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഈ പ്രവർത്തനം പുതുക്കിയ ഊർജ്ജത്തോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. 'വികസിത് കൃഷി സങ്കൽപ്പ് അഭിയാൻ' അതിനുള്ള മികച്ച അവസരം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) യ്ക്കായി, ഇന്ത്യൻ കൃഷിയും വികസിപ്പിക്കണം. കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് നിരവധി പ്രധാന മേഖലകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, ഉദാഹരണത്തിന്: കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ന്യായമായ വില എങ്ങനെ ലഭിക്കും? കാർഷിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ എങ്ങനെ ശക്തിപ്പെടുത്താം? ദേശീയ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി നമുക്ക് എങ്ങനെ വിളകൾ ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ കഴിയും? സ്വന്തം ഭക്ഷ്യ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, ആഗോള ഭക്ഷ്യ വിതരണക്കാരനാകാനും ഭാരതത്തിന് എങ്ങനെ കഴിയും? ഭാരതത്തിന് എങ്ങനെ ഒരു ഭക്ഷ്യ കൂടയാകാൻ കഴിയും? കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ വെല്ലുവിളികളെ നമുക്ക് എങ്ങനെ നേരിടാം? കുറച്ച് വെള്ളം ഉപയോഗിച്ച് നമുക്ക് എങ്ങനെ കൂടുതൽ ധാന്യങ്ങൾ ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ കഴിയും? ദോഷകരമായ രാസവസ്തുക്കളിൽ നിന്ന് നമുക്ക് എങ്ങനെ ഭൂമി മാതാവിനെ സംരക്ഷിക്കാം? കൃഷിയെ എങ്ങനെ നവീകരിക്കാം? ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യ എങ്ങനെ വയലുകളിൽ എത്താൻ കഴിയും? കഴിഞ്ഞ 10–11 വർഷമായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഈ വിഷയങ്ങളിൽ വിപുലമായി പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, ഈ കാമ്പെയ്‌നിലൂടെ കർഷകർക്കിടയിൽ കഴിയുന്നത്ര അവബോധം വളർത്തുക എന്നതാണ് നിങ്ങളുടെ ചുമതല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു പ്രധാന വിഷയം കർഷകർക്ക് കൃഷിയിട അതിർത്തികളിൽ സോളാർ പാനലുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നത് പോലുള്ള അധിക വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ നൽകുക എന്നതാണ്; രാജ്യത്ത് നടന്നുവരുന്ന മധുര വിപ്ലവവുമായി (തേനീച്ച വളർത്തൽ) കൂടുതൽ കർഷകരെ ബന്ധിപ്പിക്കുക; മാലിന്യമായി ഉപേക്ഷിക്കപ്പെടുന്ന വിള അവശിഷ്ടങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് ഊർജ്ജം ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുക - മാലിന്യത്തിൽ നിന്ന് സമ്പത്ത് സൃഷ്ടിക്കുക; ഏത് ചെറുധാന്യമാണ് (ശ്രീ അന്ന) ഏത് തരം ഭൂമിക്ക് ഏറ്റവും അനുയോജ്യമെന്ന് തിരിച്ചറിയുക; വിവിധ കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് മൂല്യവർദ്ധനവ് സൃഷ്ടിക്കുക തുടങ്ങിയവയാണിത്. ഇന്ന്, ഗോബർധൻ യോജനയിലൂടെ പാൽ കറക്കാത്ത കന്നുകാലികൾ പോലും വരുമാന സ്രോതസ്സുകളായി മാറുകയാണ്. ഈ കാര്യങ്ങളെല്ലാം നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരുമായി ചർച്ച ചെയ്യുകയും അവരോടൊപ്പം ഇരിക്കുകയും വിശദമായ വിവരങ്ങൾ അവർക്ക് നൽകുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യൻ കൃഷിയെ 'വികകസിത ഭാരത'ത്തിന്റെ അടിത്തറയാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന പ്രമേയമാണിത്. നിങ്ങളുടെ ഗ്രാമങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുന്ന ശാസ്ത്രജ്ഞരോട് കഴിയുന്നത്ര ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിക്കാൻ ഞാൻ നമ്മുടെ എല്ലാ കർഷകരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ശാസ്ത്രജ്ഞരോടും ഉദ്യോഗസ്ഥരോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു: ഇത് ഒരു ​ഗവൺമെന്റ കടമ മാത്രമല്ല - ഇത് ഒരു ദേശീയ ദൗത്യമാണ്. രാഷ്ട്രത്തോടുള്ള സേവന മനോഭാവത്തോടെ ഇതിനെ സമീപിക്കുക. കർഷകരുടെ ഓരോ ചോദ്യത്തെയും അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും അവരുടെ വിലപ്പെട്ട നിർദ്ദേശങ്ങളും രേഖപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുക. 'വികസിത് കൃഷി സങ്കൽപ് അഭിയാൻ' നമ്മുടെ 'അന്നദാതാക്കൾ' (ഭക്ഷ്യ ദാതാക്കൾ)ക്ക് പുരോഗതിയുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കും. ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ, മുഴുവൻ ടീമിനും എല്ലാ കർഷകർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during the launch of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan via video conferencing
29 MAY 2025 7:41PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Today, with the blessings of Lord Jagannath, a major campaign is being launched for the farmers of the country. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ (Developed Agriculture Resolution Campaign) is a unique initiative in itself. The monsoon is approaching, preparations for the Kharif season are underway, and during the next 12 to 15 days, over 2,000 teams comprising scientists, experts, officials, and progressive farmers will be visiting villages across the country. These teams will reach out to millions of farmers in more than 700 districts. I extend my best wishes to all the farmers of the country and to all the members of these teams for this grand campaign, this ambitious program, and for the bright future of Indian agriculture.
Friends,
Agriculture has traditionally been a state subject in our country. Each state formulates its own agricultural policies and takes steps in the interest of its farmers. But in today’s rapidly changing times, there is a need to bring comprehensive reforms to Indian agriculture. Our farmers have filled food reserves by producing record yields. However, markets are evolving, and consumer preferences are changing. Therefore, this is a humble effort to bring about changes in the agricultural system by working together with farmers and state governments. The goal is to modernize Indian agriculture, and for that, this campaign aims to initiate direct discussions with farmers. Under this campaign, our teams of scientists are taking the concept of “lab to land” forward in a major way. They will provide farmers with modern agricultural knowledge backed by data and will support them before the season begins.
Friends,
Over the past decades, our agricultural scientists have conducted valuable research and produced excellent results. On the other hand, our progressive farmers have introduced significant changes in agriculture through their own experiments — increasing yields and achieving great success. It is essential that the successful research of scientists and the successful practices of progressive farmers reach more and more of our farming community. You all have been working in this direction, but now there is a need to take this work forward with renewed energy. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ provides a great opportunity to do so.
Friends,
For a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), Indian agriculture must also be developed. The central government is focusing on many key areas such as: How can farmers get fair prices for their produce? How can the agricultural economy be strengthened? How can we produce crops in line with national needs? How can Bharat not only meet its own food requirements but also become a global food supplier? How can Bharat become a food basket? How can we tackle the challenges of climate change? How can we produce more grains with less water? How can we protect Mother Earth from harmful chemicals? How can we modernize agriculture? How can science and technology reach the fields? Our government has worked extensively on these issues over the past 10–11 years. Now, your task is to raise as much awareness among farmers as possible through this campaign.
Friends,
One important topic is providing farmers with additional sources of income like setting up solar panels on farm boundaries; linking more farmers with the Sweet Revolution (beekeeping) which is happening in the country; using crop residues, which are often discarded as waste, to generate energy — creating wealth from waste; identifying which millet (Shree Anna) is best suited to which land; exploring value addition for various agricultural products etc. Today, even non-milking cattle are becoming income sources through the GOBARdhan Yojana. We must discuss all these matters with our farmer brothers and sisters, sit with them, and provide them with detailed information.
Friends,
This is a major resolution to make Indian agriculture a foundation of ‘Viksit Bharat’. I urge all our farmers to ask as many questions as possible to the scientists visiting your villages. And I also urge the scientists and officials: this is not just a government task — it's a national mission. Approach this with a spirit of service to the nation. Address every query of the farmers and document their valuable suggestions as well. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ will open new doors of progress for our ‘annadatas’ (food providers). With this hope, I extend my heartfelt best wishes to the entire team and all the farmers.
Thank you!