ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 MAY 2025 7:41PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!
ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ’ (Viksit Krishi Sankalp Abhiyan) ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਮੌਨਸੂਨ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖਰੀਫ਼ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 12 ਤੋਂ 15 ਦਿਨ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀਆਂ, ਐਕਸਪਰਟਸ ਦੀਆਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੋਲੀਆਂ, 2 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਮਾਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਟੀਮਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ, ਬੜੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਟੇਟ ਸਬਜੈਕਟ ਹੈ। ਹਰ ਹਾਜ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਕੇ ਅੰਨ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਭਰੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਮਾਰਕਿਟ ਭੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਭੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਇਹ ਨਿਮਾਣਾ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਈਏ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ? ਇਸ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਲੈਬ ਤੋਂ ਲੈਂਡ, ਇਸ ਇੱਕ ਬੜੇ ਮਹਾਨ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਡੇਟਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੀਜ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀ ਰਿਸਰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬਿਹਤਰ ਰਿਜ਼ਲਟ ਲਿਆ ਕੇ ਦਿਖਾਏ ਹਨ। ਦੂਸਰੇ ਤਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਭੀ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬਦਲਾਅ ਭੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ, ਪੈਦਾਵਾਰ ਭੀ ਵਧਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬੜੇ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਯੋਗ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹੋ,ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਭੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਦਾ ਸਹੀ ਦਾਮ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ? ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਕੌਮਨੀ ਕਿਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ? ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕਿਵੇਂ ਫਸਲਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ? ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਭੀ ਪੂਰੀ ਕਰੇ? ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਫੂਡ ਬਾਸਕੇਟ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ? ਕਿਵੇਂ ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟੀਏ? ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੀਏ? ਕਿਵੇਂ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਕੈਮੀਕਲਸ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਵੇ? ਕਿਵੇਂ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ? ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚੇ?ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ 10-11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਹ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਾਧਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਭੀ ਹੈ। ਖੇਤਾਂ ਦੀ ਜੋ ਡੌਲ਼ (ਵੱਟ) ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਵੀਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਕਿਵੇਂ ਜੁੜਨ? ਖੇਤ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਚਰਾ ਕਹਿ ਕੇ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਐਨਰਜੀ ਬਣਾਈਏ? ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ? ਕਿੱਥੇ ਕਿਹੜਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਕਿਸ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਕਿਸੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ? ਵੈਸੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਜੋ ਪਸ਼ੂ ਦੁੱਧ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ, ਉਹ ਭੀ ਗੋਬਰ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੈਸੇ ਕਮਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਕੇ, ਸੰਵਾਦ ਕਰਕੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ- ਜੋ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੂਬ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲ ਕਰਿਓ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ।ਜੋ ਬੀੜਾ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਠਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮ ਸਮਝ ਕੇ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦੇ ਜਜ਼ਬੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹਰ ਜਗਿਆਸਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਦਰਜ ਕਰਨਾ ਹੈ। ‘ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ’ (Viksit Krishi Sankalp Abhiyan) ਸਾਡੇ ਅੰਨਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during the launch of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan via video conferencing
29 MAY 2025 7:41PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Today, with the blessings of Lord Jagannath, a major campaign is being launched for the farmers of the country. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ (Developed Agriculture Resolution Campaign) is a unique initiative in itself. The monsoon is approaching, preparations for the Kharif season are underway, and during the next 12 to 15 days, over 2,000 teams comprising scientists, experts, officials, and progressive farmers will be visiting villages across the country. These teams will reach out to millions of farmers in more than 700 districts. I extend my best wishes to all the farmers of the country and to all the members of these teams for this grand campaign, this ambitious program, and for the bright future of Indian agriculture.
Friends,
Agriculture has traditionally been a state subject in our country. Each state formulates its own agricultural policies and takes steps in the interest of its farmers. But in today’s rapidly changing times, there is a need to bring comprehensive reforms to Indian agriculture. Our farmers have filled food reserves by producing record yields. However, markets are evolving, and consumer preferences are changing. Therefore, this is a humble effort to bring about changes in the agricultural system by working together with farmers and state governments. The goal is to modernize Indian agriculture, and for that, this campaign aims to initiate direct discussions with farmers. Under this campaign, our teams of scientists are taking the concept of “lab to land” forward in a major way. They will provide farmers with modern agricultural knowledge backed by data and will support them before the season begins.
Friends,
Over the past decades, our agricultural scientists have conducted valuable research and produced excellent results. On the other hand, our progressive farmers have introduced significant changes in agriculture through their own experiments — increasing yields and achieving great success. It is essential that the successful research of scientists and the successful practices of progressive farmers reach more and more of our farming community. You all have been working in this direction, but now there is a need to take this work forward with renewed energy. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ provides a great opportunity to do so.
Friends,
For a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), Indian agriculture must also be developed. The central government is focusing on many key areas such as: How can farmers get fair prices for their produce? How can the agricultural economy be strengthened? How can we produce crops in line with national needs? How can Bharat not only meet its own food requirements but also become a global food supplier? How can Bharat become a food basket? How can we tackle the challenges of climate change? How can we produce more grains with less water? How can we protect Mother Earth from harmful chemicals? How can we modernize agriculture? How can science and technology reach the fields? Our government has worked extensively on these issues over the past 10–11 years. Now, your task is to raise as much awareness among farmers as possible through this campaign.
Friends,
One important topic is providing farmers with additional sources of income like setting up solar panels on farm boundaries; linking more farmers with the Sweet Revolution (beekeeping) which is happening in the country; using crop residues, which are often discarded as waste, to generate energy — creating wealth from waste; identifying which millet (Shree Anna) is best suited to which land; exploring value addition for various agricultural products etc. Today, even non-milking cattle are becoming income sources through the GOBARdhan Yojana. We must discuss all these matters with our farmer brothers and sisters, sit with them, and provide them with detailed information.
Friends,
This is a major resolution to make Indian agriculture a foundation of ‘Viksit Bharat’. I urge all our farmers to ask as many questions as possible to the scientists visiting your villages. And I also urge the scientists and officials: this is not just a government task — it's a national mission. Approach this with a spirit of service to the nation. Address every query of the farmers and document their valuable suggestions as well. The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ will open new doors of progress for our ‘annadatas’ (food providers). With this hope, I extend my heartfelt best wishes to the entire team and all the farmers.
Thank you!