પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 46,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને સમર્પિત કર્યા
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વના સૌથી ઊંચા રેલ્વે કમાન પુલ - ચિનાબ પુલ અને ભારતનો પ્રથમ કેબલ-સ્ટેડ રેલ પુલ - અંજી પુલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આજે મેગા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન જમ્મુ અને કાશ્મીરની વિકાસ યાત્રામાં એક વળાંક દર્શાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે હંમેશા મા ભારતીને ઊંડા આદર સાથે બોલાવીએ છીએ, 'કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી સુધી' કહીને, આજે, આપણા રેલ્વે નેટવર્કમાં પણ આ વાસ્તવિકતા બની ગઈ છે: પ્રધાનમંત્રી
ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લાઇન પ્રોજેક્ટ એક નવા, સશક્ત જમ્મુ અને કાશ્મીરનું પ્રતીક છે અને ભારતની વધતી જતી શક્તિની જોરદાર ઘોષણા છે: પ્રધાનમંત્રી
ચિનાબ અને અંજી પુલ જમ્મુ અને કાશ્મીર માટે સમૃદ્ધિના પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપશે: પ્રધાનમંત્રી
જમ્મુ અને કાશ્મીર ભારતનું મુગટ રત્ન છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત આતંકવાદ સામે ઝૂકશે નહીં, જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનોએ હવે આતંકવાદને યોગ્ય જવાબ આપવાનું મન બનાવી લીધું છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે પણ પાકિસ્તાન ઓપરેશન સિંદૂરનું નામ સાંભળશે, ત્યારે તેને તેની શરમજનક હાર યાદ આવશે: પ્રધાનમંત્રી
06 JUN 2025 3:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​જમ્મુ અને કાશ્મીરના કટરા ખાતે 46,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા. બહાદુર વીર જોરાવર સિંહની ભૂમિને વંદન કરતા, તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આજનો કાર્યક્રમ ભારતની એકતા અને દૃઢ નિશ્ચયની ભવ્ય ઉજવણી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે માતા વૈષ્ણો દેવીના આશીર્વાદથી, કાશ્મીર ખીણ હવે ભારતના વિશાળ રેલ્વે નેટવર્ક સાથે જોડાયેલ છે. "આપણે હંમેશા મા ભારતીને 'કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી સુધી' કહીને ઊંડા આદર સાથે બોલાવ્યા છે. આજે, આ આપણા રેલ્વે નેટવર્કમાં પણ વાસ્તવિકતા બની ગઈ છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લાઇન પ્રોજેક્ટ ફક્ત એક નામ નથી પરંતુ જમ્મુ અને કાશ્મીરની નવી શક્તિનું પ્રતીક છે અને ભારતની વધતી જતી ક્ષમતાઓનો પુરાવો છે. પ્રદેશમાં રેલ માળખાગત સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટીને વેગ આપવાની પ્રતિબદ્ધતા અનુસાર, તેમણે ચિનાબ અને અંજી રેલ પુલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી, જે જમ્મુ અને કાશ્મીરની અંદર કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કરે છે. આ ઉપરાંત, શ્રી મોદીએ જમ્મુમાં એક નવી મેડિકલ કોલેજનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો, જે પ્રદેશમાં આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે અને કહ્યું કે 46,000 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વિકાસને વેગ આપશે, જેનાથી પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસ અને પરિવર્તનના આ નવા યુગ માટે શુભેચ્છા પાઠવી.
જમ્મુ અને કાશ્મીરની પેઢીઓએ લાંબા સમયથી રેલ્વે કનેક્ટિવિટીનું સ્વપ્ન જોયું હતું તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ આજે ​​કહ્યું કે, તે સ્વપ્ન વાસ્તવિકતામાં પરિણમ્યું છે. ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રી ઓમર અબ્દુલ્લાના તાજેતરના નિવેદનનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે સાતમા કે આઠમા ધોરણમાં વિદ્યાર્થી તરીકે પણ, શ્રી અબ્દુલ્લા આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાની રાહ જોઈ રહ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ લાંબા સમયથી રાહ જોવાતી આકાંક્ષાની પરિપૂર્ણતા જમ્મુ અને કાશ્મીરના લાખો લોકો માટે એક ઐતિહાસિક ક્ષણ છે, જે કનેક્ટિવિટી અને પ્રગતિમાં વધારો કરવાનો માર્ગ મોકળો કરશે.
આ મહત્વાકાંક્ષી રેલ્વે પ્રોજેક્ટ તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન ગતિ પકડી અને હવે સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયો છે તે તેમની સરકાર માટે એક સૌભાગ્યની વાત છે એમ જણાવતા શ્રી મોદીએ મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ, આત્યંતિક હવામાન પરિસ્થિતિઓ અને પર્વતોમાંથી ખડકો પડતા પડકારો પર લક્ષ આપ્યું, જેના કારણે આ પ્રોજેક્ટ ખૂબ જ મુશ્કેલ અને પડકારરૂપ બન્યો હતો. જોકે, તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તેમની સરકારે સતત પડકારોનો સામનો કરવાનું અને દૃઢ નિશ્ચયથી તેનો સામનો કરવાનું પસંદ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ચાલી રહેલા અસંખ્ય ઓલ-વેધર માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ આ પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ છે. તેમણે તાજેતરમાં ખુલેલી સોનમાર્ગ ટનલ અને ચિનાબ બ્રિજ અને અંજી બ્રિજ પર મુસાફરી કરવાનો તેમનો અનુભવ નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો તરીકે ટાંક્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભારતના ઇજનેરો અને કામદારોની એન્જિનિયરિંગ પ્રતિભા અને અતૂટ સમર્પણની પ્રશંસા કરતા કહ્યું કે વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલ્વે કમાન પુલ, ભારતની મહત્વાકાંક્ષાનો પુરાવો છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે જ્યારે લોકો એફિલ ટાવર જોવા માટે પેરિસ જાય છે, ત્યારે ચિનાબ બ્રિજ ઊંચાઈમાં તેને વટાવી જાય છે, જે તેને માત્ર એક મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સિદ્ધિ જ નહીં પરંતુ એક ઉભરતું પ્રવાસન આકર્ષણ પણ બનાવે છે. તેવી જ રીતે, પ્રધાનમંત્રીએ અંજી બ્રિજને એન્જિનિયરિંગનો અજાયબી ગણાવ્યો, જે ભારતનો પહેલો કેબલ-સપોર્ટેડ રેલ્વે બ્રિજ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ માળખાં ફક્ત સ્ટીલ અને કોંક્રિટ નથી, પરંતુ ભારતની શક્તિના જીવંત પ્રતીકો છે, જે ખડકાળ પીર પંજાલ પર્વતોમાં ઉંચા છે. શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું કે આ સિદ્ધિઓ વિકસિત રાષ્ટ્ર માટે ભારતના વિઝનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે સાબિત કરે છે કે ભારતનું પ્રગતિનું સ્વપ્ન જેટલું ભવ્ય છે, તેટલું જ તેની સ્થિતિસ્થાપકતા, ક્ષમતા અને નિશ્ચય પણ છે. સૌથી ઉપર, તેમણે ભાર મૂક્યો કે શુદ્ધ ઇરાદા અને અવિરત સમર્પણ ભારતના પરિવર્તન પાછળની પ્રેરક શક્તિઓ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ચિનાબ પુલ અને અંજી પુલ બંને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સમૃદ્ધિ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સેવા આપશે, તેમણે કહ્યું કે, "આ સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ્સ માત્ર પ્રવાસનને વેગ આપશે નહીં પરંતુ અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોને પણ લાભ આપશે, જેનાથી વ્યવસાયો અને ઉદ્યોગો માટે નવી તકો ઊભી થશે. તેમણે જણાવ્યું કે જમ્મુ અને કાશ્મીર વચ્ચે રેલ જોડાણમાં વધારો સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકો માટે નવા દરવાજા ખોલશે, જેનાથી આર્થિક વિકાસ થશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે કાશ્મીરના સફરજન હવે ઓછા ખર્ચે સમગ્ર ભારતના મુખ્ય બજારો સુધી પહોંચશે, જેનાથી વેપાર વધુ કાર્યક્ષમ બનશે. વધુમાં, સૂકા ફળો અને કાશ્મીરના પ્રખ્યાત પશ્મીના શાલ, અન્ય પરંપરાગત હસ્તકલા સાથે, હવે દેશના દરેક ખૂણામાં સરળતાથી પરિવહન કરવામાં આવશે, જેનાથી પ્રદેશના કારીગરી ઉદ્યોગને મજબૂતી મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સુધારેલ જોડાણ જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકો માટે મુસાફરીને વધુ અનુકૂળ બનાવશે, જેનાથી ભારતના વિવિધ ભાગોમાં સરળતાથી અવરજવર થશે.
શ્રી મોદીએ સાંગલદાનના એક વિદ્યાર્થીની હૃદયસ્પર્શી ટિપ્પણી શેર કરી, જેમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે અત્યાર સુધી, ફક્ત તેમના ગામની બહાર મુસાફરી કરનારાઓએ જ વાસ્તવિક જીવનમાં ટ્રેન જોઈ હતી. મોટાભાગના ગ્રામજનોએ ફક્ત વીડિયોમાં ટ્રેનો જોઈ હતી, તેઓ માનતા ન હતા કે ટૂંક સમયમાં, એક વાસ્તવિક ટ્રેન તેમની આંખો સામેથી પસાર થશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે ઘણા રહેવાસીઓ પહેલેથી જ ટ્રેનના સમયપત્રકને યાદ કરી રહ્યા છે, નવી કનેક્ટિવિટી વિશે ઉત્સાહિત છે. તેમણે એક યુવાન છોકરીની વિચારશીલ ટિપ્પણી પર પ્રકાશ પાડ્યો જેણે કહ્યું હતું કે, હવે, હવામાન નક્કી કરશે નહીં કે રસ્તા ખુલ્લા રહેશે કે બંધ. આ નવી ટ્રેન સેવા તમામ ઋતુઓમાં લોકોને મદદ કરશે. "જમ્મુ અને કાશ્મીર ભારત માતાના મુગટ તરીકે, ચમકતા રત્નોથી શણગારેલું છે - દરેક પ્રદેશની અપાર શક્તિ અને સુંદરતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે", પ્રધાનમંત્રીએ તેની પ્રાચીન સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ, આધ્યાત્મિક ચેતના, આકર્ષક દૃશ્યો, ઔષધીય વનસ્પતિઓ, ખીલતા બગીચાઓ અને જીવંત યુવા પ્રતિભાની પ્રશંસા કરતા કહ્યું કે આ ગુણો ભારતના મુગટમાં કિંમતી રત્નોની જેમ ચમકે છે. દાયકાઓ સુધી જમ્મુ અને કાશ્મીરની મુલાકાત લીધા પછી, પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રદેશની સંભાવનાઓ પ્રત્યેની તેમની ઊંડી સમજણની પુષ્ટિ કરી અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના સતત વિકાસ અને ઉત્થાન માટે તેમના સમર્પણનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જેનાથી તેના લોકોની સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત થાય.
"જમ્મુ અને કાશ્મીર લાંબા સમયથી ભારતના શિક્ષણ અને સાંસ્કૃતિક વારસાનો આધારસ્તંભ રહ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી. તેમણે ઉમેર્યું કે જેમ જેમ ભારત પોતાને વૈશ્વિક જ્ઞાન કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરી રહ્યું છે, તેમ તેમ આ પરિવર્તનમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરની ભાગીદારી વધી રહી છે. શ્રી મોદીએ જમ્મુ અને શ્રીનગરમાં કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ સાથે IIT, IIM, AIIMS અને NIT જેવી અગ્રણી સંસ્થાઓની હાજરી તરફ ધ્યાન દોર્યું, જે આ ક્ષેત્રમાં શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે સંશોધન ઇકોસિસ્ટમના વિસ્તરણ, નવીનતા અને શીખવાની તકોને વધુ વધારવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં બે રાજ્ય-સ્તરીય કેન્સર સંસ્થાઓની સ્થાપના સાથે આરોગ્ય સંભાળમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં, સાત નવી મેડિકલ કોલેજો ખોલવામાં આવી છે, જેનાથી દર્દીઓ અને મેડિકલ વિદ્યાર્થીઓ બંનેને નોંધપાત્ર ફાયદો થયો છે. શ્રી મોદીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં MBBS બેઠકો 500થી વધીને 1,300 થઈ ગઈ છે, જેનાથી તબીબી શિક્ષણની વધુ સુલભતા સુનિશ્ચિત થાય છે. વધુમાં, રિયાસી જિલ્લામાં એક નવી મેડિકલ કોલેજ મળવાની તૈયારી છે, જે આ પ્રદેશ માટે આરોગ્ય સુવિધાઓમાં વધારો કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી માતા વૈષ્ણોદેવી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ એક્સેલન્સની પ્રશંસા કરી, તેને માત્ર એક આધુનિક હોસ્પિટલ જ નહીં પરંતુ ભારતની સમૃદ્ધ પરોપકાર પરંપરાનું મૂર્ત સ્વરૂપ પણ ગણાવ્યું હતું. તેમણે ભારતભરના ભક્તોના યોગદાનની પણ પ્રશંસા કરી, જેમના દાને સંસ્થાની સ્થાપના કરવામાં મદદ કરી હતી. શુભેચ્છાઓ પાઠવતા, શ્રી મોદીએ શ્રી માતા વૈષ્ણોદેવી શ્રાઇન બોર્ડને આ ઉમદા પ્રયાસમાં સમર્પિત પ્રયાસો બદલ અભિનંદન આપ્યા. તેમણે એવી પણ જાહેરાત કરી કે હોસ્પિટલની ક્ષમતા 300થી વધારીને 500 પથારી કરવામાં આવશે, જેનાથી તબીબી સેવાઓમાં વધુ સુધારો થશે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ વિકાસ કટરા ખાતે માતા વૈષ્ણો દેવીના દર્શનાર્થે આવતા ભક્તોને વધુ સુવિધા આપશે.
તેમની સરકારે હવે 11 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે અને આ સમયગાળો ગરીબોના ઉત્થાન અને નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા માટે સમર્પિત કર્યો છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવનારી અનેક મુખ્ય કલ્યાણકારી પહેલોની રૂપરેખા આપી. તેમણે પ્રધાનમંત્રીનો ઉલ્લેખ કર્યો આવાસ યોજના, જેણે પાકા ઘરો આપીને 4 કરોડ ગરીબ પરિવારોનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કર્યું છે. ઉજ્જવલા યોજના, જેણે 10 કરોડ ઘરોમાંથી ધુમાડો દૂર કરવામાં મદદ કરી છે, મહિલાઓ અને બાળકોના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કર્યું છે. આયુષ્માન ભારત, જેના કારણે 50 કરોડ વંચિત નાગરિકોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત આરોગ્યસંભાળ મળી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રધાનમંત્રી ગરીબો કલ્યાણ અન્ન યોજના, ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે, દરેક થાળીને પૂરતા પોષણથી ભરી દે છે જ્યારે જન ધન યોજનાએ 50 કરોડથી વધુ ગરીબ વ્યક્તિઓ માટે બેંકિંગ સુવિધા ખોલવામાં મદદ કરી , તેમને નાણાકીય વ્યવસ્થામાં લાવ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં સૌભાગ્યનો ઉલ્લેખ કર્યો અંધારામાં રહેતા 2.5 કરોડ પરિવારોને વીજળી પહોંચાડનારી યોજના અને સ્વચ્છ ભારત મિશન, જેના હેઠળ 12 કરોડ શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા, જેનાથી ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાના પડકારને દૂર કરવામાં આવ્યો. તેમણે ઉમેર્યું કે જલ જીવન મિશને 12 કરોડ ઘરોમાં નળનું પાણી પૂરું પાડ્યું, જેનાથી મહિલાઓ પરનો બોજ ઓછો થયો, જ્યારે પીએમ કિસાન સન્માન નિધિએ ગ્રામીણ ભારતને મજબૂત બનાવતા 10 કરોડ નાના ખેડૂતોને સીધી નાણાકીય સહાયની ઓફર કરી છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં 25 કરોડથી વધુ લોકોએ ગરીબીમાંથી સફળતાપૂર્વક બહાર નીકળીને નવ-મધ્યમ વર્ગમાં રૂપાંતર કર્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સરકાર ગરીબો અને ઉભરતા મધ્યમ વર્ગ બંનેને મજબૂત બનાવવા, મુખ્ય સુધારાઓ દ્વારા આર્થિક અને સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વન રેન્ક, વન પેન્શન, ₹12 લાખ સુધીના પગાર પર કર મુક્તિ, ઘર ખરીદનારાઓ માટે નાણાકીય સહાય અને સસ્તી હવાઈ મુસાફરી માટે સહાય જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, અને ખાતરી આપી હતી કે સરકાર લોકો સાથે ખભા મિલાવીને ઉભી છે, બધા માટે પ્રગતિને આગળ ધપાવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સ્વતંત્રતા પછી પહેલી વાર તેમની સરકારે પ્રામાણિક, કર ચૂકવનારા મધ્યમ વર્ગ માટે કામ કર્યું છે.
તેમની સરકાર યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો સતત ઉભી કરી રહી છે, જેમાં પર્યટન આર્થિક વિકાસ અને જોડાણના મહત્વપૂર્ણ પ્રેરક તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પર્યટન માત્ર નોકરીઓનું સર્જન જ નથી કરતું પરંતુ લોકોમાં એકતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પ્રગતિમાં વિક્ષેપ પાડવાના પાકિસ્તાનના વારંવારના પ્રયાસોની નિંદા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તે માનવતા, સામાજિક સંવાદિતા અને આર્થિક સમૃદ્ધિની વિરુદ્ધ છે. પહેલગામમાં 22 એપ્રિલના રોજ બનેલી ઘટનાનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે પાકિસ્તાને કાશ્મીરીયત અને માનવતા બંને પર હુમલો કર્યો છે, જેનો હેતુ ભારતમાં હિંસા ભડકાવવાનો અને મહેનતુ કાશ્મીરીઓની કમાણીને અપંગ બનાવવાનો છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે પ્રવાસીઓ પર આ ઇરાદાપૂર્વકનો હુમલો જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વિકસતા પ્રવાસન ઉદ્યોગને તોડફોડ કરવાનો હતો, જેમાં છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં રેકોર્ડ ઉચ્ચ મુલાકાતીઓની સંખ્યા જોવા મળી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે પાકિસ્તાનના દુષ્ટ ઇરાદાથી સ્થાનિક કામદારો પર સીધી અસર પડી હતી, જેમાં ઘોડેસવારો, કુલી, માર્ગદર્શકો, ગેસ્ટ હાઉસ માલિકો અને દુકાનદારોનો સમાવેશ થાય છે, જેનો હેતુ તેમની આજીવિકાનો નાશ કરવાનો હતો. તેમણે યુવાન આદિલની હિંમતની પ્રશંસા કરી, જે આતંકવાદીઓ સામે ઊભો રહ્યો, પરંતુ પ્રામાણિક શ્રમ દ્વારા પોતાના પરિવારનું ભરણપોષણ કરવાનો પ્રયાસ કરતી વખતે દુ:ખદ રીતે પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો. શ્રી મોદીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોની સુરક્ષા માટે તેમની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી, ખાતરી કરી કે આતંકવાદ ક્યારેય પ્રદેશની પ્રગતિને રોકવામાં સફળ થશે નહીં.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોની સ્થિતિસ્થાપકતાની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પાકિસ્તાનના ષડયંત્ર સામે તેમનું મક્કમ વલણ એક શક્તિશાળી સંદેશ આપે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનો હવે આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. શ્રી મોદીએ આતંકવાદના વિનાશક પ્રભાવની નિંદા કરી હતી, તેમણે યાદ કર્યું હતું કે તેણે શાળાઓને બાળી નાખી હતી, હોસ્પિટલોનો નાશ કર્યો હતો અને ખીણમાં પેઢીઓને બરબાદ કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આતંકવાદે મુક્ત અને ન્યાયી ચૂંટણીઓને પણ એક મોટો પડકાર બનાવી દીધી હતી, જેના કારણે લોકોને તેમના પ્રતિનિધિઓ પસંદ કરવાના અધિકારથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી શક્તિ અને નિશ્ચય એક વળાંક દર્શાવે છે, જે શાંતિ, પ્રગતિ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો સંકેત આપે છે .
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે વર્ષોથી જમ્મુ અને કાશ્મીરે આતંકવાદ સહન કર્યો છે, જેના કારણે ઘણા લોકો પોતાના સપના છોડીને હિંસાને પોતાનું ભાગ્ય માનવા લાગ્યા છે. જોકે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે આ વાસ્તવિકતા બદલી નાખી છે, જેનાથી જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનો ફરીથી સપના જોઈ શકે છે - અને તે સપનાઓને પૂરા કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વ્યક્ત કર્યું કે કાશ્મીરના યુવાનો હવે ધમધમતા બજારો, ગતિશીલ શોપિંગ મોલ્સ અને સમૃદ્ધ સિનેમા હોલ જોઈને આનંદ અનુભવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સ્થાનિક લોકો જમ્મુ અને કાશ્મીરને ફિલ્મ શૂટિંગ માટે એક મુખ્ય સ્થળ તરીકે પુનર્જીવિત કરવા અને તેને રમતગમતના કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવાની ઇચ્છા રાખે છે. શ્રી મોદીએ માતા ખીર ભવાની મેળાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જ્યાં હજારો શ્રદ્ધાળુઓ એકઠા થયા હતા, જે જમ્મુ અને કાશ્મીરના નવા, આશાવાદી ચહેરાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે આગામી અમરનાથ યાત્રા અને ઈદની ઉત્સવની ભાવનાને પણ પ્રકાશિત કરી, જે પ્રદેશની સ્થિતિસ્થાપકતા અને પ્રગતિ દર્શાવે છે. પહેલગામ હુમલાથી જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વિકાસની ગતિ ડગમગશે નહીં તે નિશ્ચિતપણે ભારપૂર્વક જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને ખાતરી આપી કે કોઈ પણ વસ્તુ પ્રદેશના વિકાસને અવરોધશે નહીં, જાહેર કર્યું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનોના સપનાઓને ધમકી આપતી કોઈપણ અવરોધનો સામનો પોતે જ કરવો પડશે.
બરાબર એક મહિના પહેલા, આજની રાત્રે ભારતે ઓપરેશન સિંદૂર ચલાવીને પાકિસ્તાન સ્થિત આતંકવાદીઓને નિર્ણાયક ફટકો આપ્યો હતો તે યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું,"જ્યારે પણ પાકિસ્તાન ઓપરેશન સિંદૂરનું નામ સાંભળશે, ત્યારે તેને તેની શરમજનક હાર યાદ આવશે". તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પાકિસ્તાનના લશ્કર અને આતંકવાદી નેટવર્ક્સે ક્યારેય ભારતના આ સાહસિક પગલાની અપેક્ષા રાખી ન હતી, અને થોડીવારમાં જ, તેમણે દાયકાઓથી બનાવેલા આતંકવાદી માળખાને ખંડેર બનાવી દેવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે પાકિસ્તાન આઘાત અને હતાશામાં ડૂબી ગયું હતું, જમ્મુ, પૂંચ અને અન્ય જિલ્લાઓમાં નિર્દોષ નાગરિકોને નિશાન બનાવીને પ્રતિક્રિયા આપી હતી. તેમણે પાકિસ્તાનના ક્રૂર હુમલાઓની નિંદા કરી હતી, નિર્દેશ કર્યો હતો કે વિશ્વએ જોયું છે કે તેણે ઘરોનો નાશ કેવી રીતે કર્યો, શાળાઓ અને હોસ્પિટલો પર બોમ્બમારો કર્યો, અને મંદિરો, મસ્જિદો અને ગુરુદ્વારાઓ પર તોપમારો કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોની સ્થિતિસ્થાપકતાની પ્રશંસા કરતા કહ્યું કે પાકિસ્તાનના આક્રમણનો સામનો કરવામાં તેમની હિંમત દરેક ભારતીય દ્વારા જોવા મળી છે. તેમણે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી કે દરેક નાગરિક અસરગ્રસ્ત પરિવારોની સાથે સંપૂર્ણ તાકાત સાથે ઉભો છે, અટલ સમર્થન અને એકતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે સરહદ પારથી થયેલા ગોળીબારમાં પ્રિયજનો ગુમાવનારા પરિવારોને સરકારી સહાય માટે નિમણૂક પત્રો મળી ચૂક્યા છે. ગોળીબારથી પ્રભાવિત 2,000થી વધુ પરિવારોએ ભોગવેલી મુશ્કેલીઓને ધ્યાને લેતા, શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે તેમનું દુઃખ રાષ્ટ્રનું દુઃખ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અગાઉ ઘરના સમારકામ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવતી હતી, જેનાથી અસરગ્રસ્તોને રાહત મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જાહેરાત કરી હતી કે કેન્દ્ર સરકારે હવે આ સહાય વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે, જે અસરગ્રસ્ત પરિવારોને વધુ સહાય પૂરી પાડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સરહદ પારથી થયેલા ગોળીબારને કારણે જે પરિવારોના ઘરોને નુકસાન થયું હતું તેમના માટે વધારાની નાણાકીય સહાયની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગંભીર નુકસાન સહન કરનારા પરિવારોને હવે ₹2 લાખ મળશે, જ્યારે આંશિક રીતે નુકસાન પામેલા ઘરોને ₹1 લાખ વધારાની સહાય આપવામાં આવશે, જે અગાઉ આપવામાં આવેલી સહાય ઉપરાંત છે. શ્રી મોદીએ અસરગ્રસ્ત પરિવારોની પડખે ઊભા રહેવા, સતત રાહત સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમના ઘરો અને જીવનના પુનઃનિર્માણમાં મદદ કરવા માટે તેમની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
"સરકાર સરહદી રહેવાસીઓને રાષ્ટ્રના ફ્રન્ટલાઈન રક્ષકો તરીકે ઓળખે છે", પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં, સરહદી જિલ્લાઓમાં વિકાસ અને સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે અભૂતપૂર્વ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. મુખ્ય પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આશરે 10,000 નવા બંકરો બનાવવામાં આવ્યા છે, જેણે ઓપરેશન સિંદૂર પછીના સમયમાં જીવનની સુરક્ષામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીર વિભાગ માટે બે નવી બોર્ડર બટાલિયનની રચનાની જાહેરાત કરી, જેનાથી પ્રદેશમાં સુરક્ષા કામગીરીમાં વધુ વધારો થયો. વધુમાં, તેમણે શેર કર્યું કે બે સમર્પિત મહિલા બટાલિયન પણ સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, જે સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે અને સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓને સશક્ત બનાવે છે.
ભારતના આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદી વિસ્તારોમાં, ખાસ કરીને પડકારજનક ભૂપ્રદેશોમાં થઈ રહેલા નોંધપાત્ર માળખાકીય વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે કનેક્ટિવિટી અને સુરક્ષા સુધારવા માટે સેંકડો કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કઠુઆ -જમ્મુ હાઇવેને છ-લેન એક્સપ્રેસવેમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જ્યારે અખનૂર-પૂંચ હાઇવેને સરળ મુસાફરીની સુવિધા માટે પહોળો કરવામાં આવી રહ્યો છે. વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ હેઠળ, સરહદી ગામડાઓમાં વિકાસ પહેલને વેગ આપવામાં આવ્યો છે, જેનાથી રહેવાસીઓ માટે સારી રહેવાની સ્થિતિ અને તકો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના 400 ગામડાઓ, જે અગાઉ ઓલ-હવામાન કનેક્ટિવિટીનો અભાવ ધરાવતા હતા, હવે 1,800 કિલોમીટરના નવા બનેલા રસ્તાઓ સાથે જોડાયેલા છે . તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે સરકાર આ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ માટે 4,200 કરોડથી વધુની ફાળવણી કરી રહી છે, જે સરહદી વિસ્તારોમાં આર્થિક વિકાસ અને પ્રાદેશિક વિકાસને મજબૂત બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનોને ખાસ અપીલ કરી, તેમને ભારતની ઉત્પાદન ક્રાંતિમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા વિનંતી કરી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂર આત્મનિર્ભર ભારતની શક્તિ દર્શાવે છે , અને આજે, વિશ્વ ભારતની સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમને ઓળખી રહ્યું છે. આ સફળતાનો શ્રેય સશસ્ત્ર દળોના 'મેક ઇન ઇન્ડિયા'માં વિશ્વાસને આપતાં, દરેક ભારતીયે હવે તેમની પ્રતિબદ્ધતાનું અનુકરણ કરવું જોઈએ તેમ કહીને, પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષના બજેટમાં જાહેર કરાયેલ મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ પહેલ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેનો હેતુ ભારતના ઉત્પાદન ક્ષેત્રને વેગ આપવાનો છે. તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવા સંશોધકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને આ મિશનમાં જોડાવા હાકલ કરી, એમ કહીને કે ભારતને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને આર્થિક વિકાસને વધારવા માટે તેમના આધુનિક વિચાર, નવીનતા, વિચારો અને કૌશલ્યની જરૂર છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ભારત છેલ્લા દાયકામાં એક અગ્રણી સંરક્ષણ નિકાસકાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, અને આગામી ધ્યેય ભારતને વિશ્વના ટોચના સંરક્ષણ નિકાસકારોમાં સ્થાન આપવાનું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારત આ ઉદ્દેશ્ય તરફ જેટલી ઝડપથી આગળ વધશે, તેટલી વધુ રોજગારીની તકો દેશભરમાં ઉભી થશે, જેનાથી લાખો લોકોને ફાયદો થશે.
દરેક ભારતીયને ભારતમાં બનેલા ઉત્પાદનોને પ્રાથમિકતા આપવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવાનું આહ્વાન કરતા, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વસ્તુઓ સાથી નાગરિકોની મહેનત અને સમર્પણનું સાચું પ્રતિબિંબ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતીય બનાવટના ઉત્પાદનો પસંદ કરવા એ રાષ્ટ્રની વાસ્તવિક સેવા છે, અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવે છે અને કામદારોને સશક્ત બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિનંતી કરી હતી કે જેમ રાષ્ટ્ર સરહદો પર તેના સશસ્ત્ર દળોનું સન્માન કરે છે, તેમ તેણે બજારમાં 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા'નું ગૌરવ પણ જાળવી રાખવું જોઈએ, ખાતરી કરવી જોઈએ કે ભારતની શક્તિ સંરક્ષણ અને વાણિજ્ય બંનેમાં પ્રતિબિંબિત થાય.
પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકાર બંને વિકાસ માટે સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે, તેથી જમ્મુ અને કાશ્મીરનું ઉજ્જવળ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય રાહ જોઈ રહ્યું છે. તેમણે સહયોગ અને પ્રગતિની ભાવના પર ભાર મૂક્યો, ખાતરી કરી કે શાંતિ અને સમૃદ્ધિ આ યાત્રાનો પાયો રહેશે. પ્રધાનમંત્રીએ માતા વૈષ્ણો દેવીના આશીર્વાદથી ચાલતા વિકાસના માર્ગને મજબૂત બનાવવાનો પોતાનો અટલ સંકલ્પ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે વિકસિત ભારત અને વિકસિત જમ્મુ અને કાશ્મીર પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે આ દ્રષ્ટિકોણને નિશ્ચય અને એકતા સાથે પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. શ્રી મોદીએ આ નોંધપાત્ર પ્રોજેક્ટ્સ માટે લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપીને, પ્રગતિની ભાવનાની ઉજવણી કરીને કાર્ય સમાપ્ત કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા, જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્યમંત્રી શ્રી ઓમર અબ્દુલ્લા, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, શ્રી વી. સોમન્ના અને ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ચિનાબ અને અંજી રેલ પુલ
નદીથી 359 મીટરની ઊંચાઈ પર સ્થિત સ્થાપત્ય અજાયબી ચિનાબ રેલ પુલ, વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલ્વે કમાન પુલ છે. તે 1315 મીટર લાંબો સ્ટીલ કમાન પુલ છે જે ભૂકંપ અને પવનની પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવા માટે રચાયેલ છે. આ પુલનો મુખ્ય પ્રભાવ જમ્મુ અને શ્રીનગર વચ્ચે જોડાણ વધારવામાં થશે. પુલ પર ચાલતી વંદે ભારત ટ્રેન દ્વારા, કટરા અને શ્રીનગર વચ્ચે મુસાફરી કરવામાં ફક્ત ૩ કલાકનો સમય લાગશે, જેનાથી હાલનો મુસાફરીના સમયમાં 2-3 કલાકનો ઘટાડો થશે.
અંજી પુલ ભારતનો પ્રથમ કેબલ-સ્ટેડ રેલ પુલ છે જે પડકારજનક ભૂપ્રદેશમાં રાષ્ટ્રની સેવા કરશે.
કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ અને અન્ય વિકાસ પહેલ
પ્રધાનમંત્રીએ ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લિંક (USBRL) પ્રોજેક્ટ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો. 272 કિમી લાંબા USBRL પ્રોજેક્ટ, જે લગભગ રૂ. 43780 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યો છે, તેમાં 36 ટનલ (119 કિમી સુધી ફેલાયેલી) અને 943 પુલનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ કાશ્મીર ખીણ અને દેશના બાકીના ભાગો વચ્ચે સર્વાંગી, સીમલેસ રેલ કનેક્ટિવિટી સ્થાપિત કરે છે. જેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રાદેશિક ગતિશીલતામાં પરિવર્તન લાવવા અને સામાજિક-આર્થિક એકીકરણને આગળ ધપાવવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરાથી શ્રીનગર અને પાછળ બે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોને લીલી ઝંડી પણ આપી. તેઓ રહેવાસીઓ, પ્રવાસીઓ, યાત્રાળુઓ સહિત અન્ય લોકો માટે ઝડપી, આરામદાયક અને વિશ્વસનીય મુસાફરી વિકલ્પ પ્રદાન કરશે.
ખાસ કરીને સરહદી વિસ્તારોમાં છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટીને મોટા પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ શિલાન્યાસ કર્યો અને વિવિધ રોડ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-701 પર રફિયાબાદથી કુપવાડા સુધીના રોડ પહોળા કરવાના પ્રોજેક્ટ અને NH-444 પર શોપિયન બાયપાસ રોડના નિર્માણનો શિલાન્યાસ કર્યો, જેની કિંમત 1,952 કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે. તેમણે શ્રીનગરમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-1 પર સંગ્રામા જંકશન અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-44 પર બેમિના જંકશન પર બે ફ્લાયઓવર પ્રોજેક્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રોજેક્ટ્સ ટ્રાફિક ભીડને હળવી કરશે અને મુસાફરો માટે ટ્રાફિક પ્રવાહ વધારશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કટરામાં 350 કરોડ રૂપિયાથી વધુની કિંમતના શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ એક્સેલન્સનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. આ રિયાસી જિલ્લામાં પ્રથમ મેડિકલ કોલેજ હશે જે આ પ્રદેશમાં આરોગ્યસંભાળ માળખામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates and dedicates multiple development projects worth over Rs 46,000 crore in Jammu & Kashmir
PM inaugurates Chenab bridge - world’s highest railway arch bridge and Anji bridge - India’s first cable-stayed rail bridge
The inauguration of mega infrastructure projects today marks a turning point in Jammu and Kashmir's development journey: PM
We have always invoked Maa Bharati with deep reverence, saying 'from Kashmir to Kanyakumari,’ Today, this has become a reality even in our railway network: PM
The Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Line Project is a symbol of a new, empowered Jammu & Kashmir and a resounding proclamation of India's growing strength: PM
The Chenab and Anji Bridges will serve as gateways to prosperity for Jammu and Kashmir: PM
Jammu and Kashmir is the crown jewel of India: PM
India won't bow to terrorism,the youth of Jammu and Kashmir have now made up their mind to give a befitting reply to terrorism: PM
Whenever Pakistan hears the name Operation Sindoor, it will be reminded of its shameful defeat: PM
06 JUN 2025 3:34PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 46,000 crore at Katra, Jammu & Kashmir today. Saluting the land of the brave Veer Zorawar Singh, he remarked that today’s event is a grand celebration of India’s unity and determination. Shri Modi said that with the blessings of Mata Vaishno Devi, the Valley of Kashmir is now connected to India’s vast railway network. “We have always invoked Maa Bharati with deep reverence, saying 'from Kashmir to Kanyakumari,’ today, this has become a reality even in our railway network”, exclaimed the Prime Minister, emphasising that the Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Line Project is not just a name but a symbol of Jammu and Kashmir’s new strength and a testament to India’s growing capabilities. In line with the commitment to boost rail infrastructure and connectivity in the region, he inaugurated the Chenab and Anji rail bridges and flagged off Vande Bharat Trains, enhancing connectivity within Jammu and Kashmir. Additionally, Shri Modi also laid the foundation stone for a new medical college in Jammu, reinforcing the government’s commitment to strengthening healthcare facilities in the region, stating that ₹46,000 crore worth of projects will accelerate development in Jammu and Kashmir, driving progress and prosperity. The Prime Minister extended his best wishes and congratulated the people on this new era of growth and transformation.
Underlining that generations in Jammu and Kashmir had long dreamt of railway connectivity, Shri Modi said today, that dream has become a reality. Referring to a recent statement by Chief Minister Omar Abdullah, the Prime Minister noted that even as a student in seventh or eighth grade, Shri Abdullah had been anticipating the completion of this project. Shri Modi emphasized that the fulfillment of this long-awaited aspiration marks a historic moment for millions of people in Jammu and Kashmir, paving the way for enhanced connectivity and progress.
Stating that it is a privilege for their government that this ambitious railway project gained momentum during their tenure and has now been successfully completed, Shri Modi emphasized the challenges encountered, like the difficult terrain, extreme weather conditions, and falling rocks in the mountains, making the project immensely tough and demanding. However, he remarked that their government has consistently chosen to face challenges head-on and overcome them with determination. The Prime Minister noted that numerous all-weather infrastructure projects underway in Jammu and Kashmir exemplify this commitment. He cited the recently opened Sonmarg Tunnel and his experience traveling over the Chenab Bridge and Anji Bridge as remarkable milestones. Shri Modi lauded the engineering brilliance and unwavering dedication of India’s engineers and workers, stating that the Chenab Bridge, the world's tallest railway arch bridge, stands as a testament to India’s ambition. He observed that while people travel to Paris to see the Eiffel Tower, the Chenab Bridge surpasses it in height, making it not only a crucial infrastructure achievement but also an emerging tourist attraction. Similarly, the Prime Minister described the Anji Bridge as an engineering marvel, being India's first cable-supported railway bridge. He asserted that these structures are not just steel and concrete, but living symbols of India’s strength, standing tall in the rugged Pir Panjal mountains. Shri Modi declared that these achievements represent India’s vision for a developed nation, proving that as grand as India's dream of progress is, so too is its resilience, capability, and determination. Above all, he emphasized that pure intentions and relentless dedication are the driving forces behind India's transformation.
Emphasizing that both Chenab Bridge and Anji Bridge will serve as catalysts for prosperity in Jammu and Kashmir, the Prime Minister said, “these landmark projects will not only boost tourism but also benefit various sectors of the economy, creating new opportunities for businesses and industries”. He highlighted that enhanced rail connectivity between Jammu and Kashmir will open new doors for local entrepreneurs, driving economic growth. Shri Modi noted that Kashmir’s apples will now reach major markets across India at lower costs, making trade more efficient. Furthermore, dry fruits and Kashmir’s renowned Pashmina shawls, along with other traditional handicrafts, will now be easily transported to every corner of the country, strengthening the region’s artisanal industry. The Prime Minister stated that this improved connectivity will also make travel more convenient for the people of Jammu and Kashmir, allowing smoother movement across different parts of India.
Shri Modi shared a touching comment from a student in Sangaldan, who stated that until now, only those who had traveled outside their village had seen a train in real life. Most villagers had only watched trains in videos, unable to believe that soon, a real train would pass right before their eyes. The Prime Minister also mentioned that many residents are already memorizing train schedules, excited about the new connectivity. He highlighted a thoughtful remark from a young girl who stated, now, the weather will no longer decide whether the roads remain open or closed. This new train service will help people in all seasons. “Jammu and Kashmir as the crown of Mother India, adorned with dazzling jewels—each representing the region’s immense strength and beauty”, described the Prime Minister, praising its ancient culture, traditions, spiritual consciousness, breathtaking landscapes, medicinal herbs, flourishing orchards, and vibrant youth talent, stating that these qualities shine like precious gemstones in India’s crown. Having visited Jammu and Kashmir for decades, the Prime Minister affirmed his deep understanding of the region’s potential and reiterated his dedication to the continuous development and upliftment of Jammu and Kashmir, ensuring prosperity for its people.
“Jammu and Kashmir has long been a pillar of India’s education and cultural heritage”, affirmed the Prime Minister. He added that as India establishes itself as a global knowledge hub, the growing participation of Jammu and Kashmir in this transformation. Shri Modi pointed out the presence of premier institutions such as IIT, IIM, AIIMS, and NIT, alongside Central Universities in Jammu and Srinagar, strengthening academic excellence in the region. He also noted the expansion of the research ecosystem, further enhancing innovation and learning opportunities.
The Prime Minister emphasized that remarkable advancements have been made in healthcare, with two state-level cancer institutes established in recent years. Over the last five years, seven new medical colleges have been opened, significantly benefiting both patients and aspiring medical students. Shri Modi highlighted that MBBS seats in Jammu and Kashmir have risen from 500 to 1,300, ensuring greater access to medical education. Additionally, the Reasi district is set to receive a new medical college, enhancing healthcare facilities for the region. The Prime Minister praised the Shri Mata Vaishno Devi Institute of Medical Excellence, describing it as not only a modern hospital but also an embodiment of India’s rich tradition of philanthropy. He also lauded the contributions of devotees from across India, whose donations helped establish the institution. Extending his best wishes, Shri Modi congratulated the Shri Mata Vaishno Devi Shrine Board for its dedicated efforts in this noble endeavor. He also announced that the hospital’s capacity would be expanded from 300 to 500 beds, further improving medical services. The Prime Minister noted that this development would provide greater convenience to devotees visiting Mata Vaishno Devi in Katra.
Highlighting that their government has now completed 11 years in office, dedicating this period to uplifting the poor and empowering citizens, the Prime Minister outlined several key welfare initiatives that have transformed millions of lives. He listed out the Pradhan Mantri Awas Yojana, which has fulfilled the dream of 4 crore poor families by providing pucca houses. Ujjwala Yojana, which has helped eliminate smoke from 10 crore households, protecting the health of women and children. Ayushman Bharat, which enabled 50 crore underprivileged citizens to receive free healthcare up to ₹5 lakh. He added that Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, ensured food security, filling every plate with adequate nutrition while the Jan Dhan Yojana, helped open banking access for over 50 crore poor individuals, bringing them into the financial system. The Prime Minister further mentioned Saubhagya Yojana, which delivered electricity to 2.5 crore families living in darkness and Swachh Bharat Mission, under which 12 crore toilets were built, eliminating the challenge of open defecation. He added that the Jal Jeevan Mission provided tap water to 12 crore households, easing the burden on women, while the PM Kisan Samman Nidhi offered direct financial support to 10 crore small farmers, strengthening rural India.
Shri Modi stated that over 25 crore people have successfully overcome poverty in the last 11 years, transitioning into the neo-middle class. He emphasized that the government remains committed to strengthening both the poor and the emerging middle class, ensuring economic and social security through key reforms. The Prime Minister cited initiatives such as One Rank, One Pension, tax exemption on salaries up to ₹12 lakh, financial support for home buyers, and assistance for affordable air travel, affirming that the government stands shoulder to shoulder with the people, driving progress for all. He added that it was for the first time since independence that their government had worked for the honest, tax-paying middle class.
Underlining that their government is consistently creating new employment opportunities for the youth, with tourism emerging as a significant driver of economic growth and connectivity, Shri Modi highlighted that tourism not only generates jobs but also fosters unity among people. Condemning Pakistan’s repeated attempts to disrupt this progress, the Prime Minister stated that it stands against humanity, social harmony, and economic prosperity. Referring to the April 22 incident in Pahalgam, Shri Modi asserted that Pakistan attacked both Kashmiriyat and humanity, intending to incite violence in India and cripple the earnings of hardworking Kashmiris. He pointed out that this deliberate attack on tourists was meant to sabotage the flourishing tourism industry in Jammu and Kashmir, which had witnessed record-high visitor numbers over the past few years. The Prime Minister remarked that Pakistan’s malicious intent directly impacted local workers, including horse riders, porters, guides, guest house owners, and shopkeepers, aiming to destroy their livelihoods. He praised the courage of young Adil, who stood against terrorists, but tragically lost his life while striving to support his family through honest labor. Shri Modi reaffirmed his government’s commitment to protecting the people of Jammu and Kashmir, ensuring that terrorism will never succeed in halting the region’s progress.
Lauding the resilience of the people of Jammu and Kashmir, the Prime Minister stated that their firm stand against Pakistan’s conspiracy sends a powerful message. He remarked that the youth of Jammu and Kashmir are now determined to confront terrorism head-on. Shri Modi condemned the destructive impact of terrorism, recalling how it burned schools, devastated hospitals, and shattered generations in the valley. He noted that terrorism even made free and fair elections a major challenge, depriving people of their right to choose their representatives. The Prime Minister affirmed that the strength and determination displayed by the people of Jammu and Kashmir marks a turning point, signaling their commitment to peace, progress, and a brighter future.
Shri Modi stated that for years, Jammu and Kashmir endured terrorism, leading many to abandon their dreams and accept violence as their fate. However, he emphasized that their government has changed this reality, enabling the youth of Jammu and Kashmir to dream again—and fulfill those dreams. The Prime Minister expressed that Kashmir’s youth now take joy in seeing bustling markets, vibrant shopping malls, and flourishing cinema halls. He noted that locals aspire to revive Jammu and Kashmir as a premier destination for film shoots and develop it into a hub for sports. Shri Modi cited the Mata Kheer Bhawani Mela, where thousands of devotees gathered, reflecting the new, optimistic face of Jammu and Kashmir. He also highlighted the excitement surrounding the upcoming Amarnath Yatra and the festive spirit of Eid, demonstrating the region’s resilience and progress. Firmly asserting that the momentum of development in Jammu and Kashmir will not be shaken by the Pahalgam attack, the Prime Minister reassured the people that nothing will hinder the region’s growth, declaring that any obstacle threatening the dreams of Jammu and Kashmir’s youth will have to face himself.
Recalling that exactly one month ago, on this very night, India executed Operation Sindoor, delivering a decisive blow to Pakistan-based terrorists, the Prime Minister said, “whenever Pakistan hears the name of operation Sindoor, it will be reminded of its humiliating defeat”. He emphasized that Pakistan’s military and terror networks never anticipated India’s bold move, and within minutes, the terror infrastructure they had built over decades was reduced to ruins. Shri Modi stated that Pakistan was left in shock and frustration, reacting by targeting innocent civilians in Jammu, Poonch, and other districts. He condemned Pakistan’s brutal attacks, pointing out that the world witnessed how it destroyed homes, bombed schools and hospitals, and shelled temples, mosques, and gurudwaras. The Prime Minister praised the resilience of the people of Jammu and Kashmir, stating that their courage in facing Pakistan’s aggression has been seen by every Indian. He reaffirmed the commitment declaring that every citizen stands with full strength beside the families affected, ensuring unwavering support and solidarity.
Prime Minister announced that families who lost loved ones due to cross-border firing have already received appointment letters for government assistance. Recognizing the hardship faced by over 2,000 families affected by shelling, Shri Modi affirmed that their pain is the nation's pain. He stated that financial aid was previously provided for home repairs, ensuring relief for those impacted. The Prime Minister further declared that the Central Government has now decided to enhance this support, offering greater assistance to affected families. Prime Minister announced additional financial aid for families whose homes were damaged due to cross-border shelling. He stated that households suffering severe damage will now receive ₹2 lakh, while partially damaged homes will be granted ₹1 lakh in additional assistance, beyond the support already provided earlier. Shri Modi reaffirmed his government’s commitment to standing by affected families, ensuring continued relief and helping them rebuild their homes and lives.
“The government recognizes border residents as the nation's frontline protectors”, affirmed the Prime Minister. He said that over the past decade, unprecedented efforts have been made to strengthen development and security in border districts. Highlighting key initiatives, Shri Modi stated that approximately 10,000 new bunkers have been constructed, which played a critical role in safeguarding lives during the aftermath of Operation Sindoor. The Prime Minister announced the formation of two new Border Battalions for the Jammu and Kashmir division, further enhancing security operations in the region. Additionally, he shared that two dedicated Women Battalions have also been successfully established, reinforcing defense capabilities and empowering women in the armed forces.
Highlighting the significant infrastructure development taking place in India’s international border regions, particularly in challenging terrains, the Prime Minister announced that hundreds of crores are being invested to improve connectivity and security. He stated that the Kathua-Jammu Highway is being upgraded into a six-lane expressway, while the Akhnoor-Poonch Highway is undergoing widening to facilitate smoother travel. Under the Vibrant Village Program, development initiatives in border villages have been accelerated, ensuring better living conditions and opportunities for residents. Shri Modi mentioned that 400 villages in Jammu and Kashmir, previously lacking all-weather connectivity, are now being linked with 1,800 kilometers of newly constructed roads. He announced that the government is allocating over ₹4,200 crore for these infrastructure projects, reinforcing economic growth and regional development in border areas.
Prime Minister made a special appeal to the youth of Jammu and Kashmir, urging them to actively participate in India’s manufacturing revolution. He emphasized that Operation Sindoor demonstrated the strength of Atmanirbhar Bharat, and today, the world is recognizing India’s defense ecosystem. Attributing this success to the armed forces’ trust in ‘Make in India’, stating that every Indian must now emulate their commitment, the Prime Minister highlighted the Mission Manufacturing initiative, announced in this year’s budget, aimed at accelerating India’s manufacturing sector. He called upon young innovators and entrepreneurs in Jammu and Kashmir to join this mission, stating that India needs their modern thinking, innovation, ideas, and skills to elevate national security and economic growth. Shri Modi remarked that India has emerged as a leading defense exporter over the past decade, and the next goal is to position India among the world’s top defense exporters. He asserted that the faster India moves toward this objective, the more employment opportunities will be generated nationwide, benefiting millions.
Calling upon every Indian to make a commitment to prioritize products made in India, Shri Modi emphasised that these goods are a true reflection of the hard work and dedication of fellow citizens. He asserted that choosing Indian-made products is the real service to the nation, strengthening the economy and empowering workers. The Prime Minister urged that just as the nation honors its armed forces at the borders, it must also uphold the pride of ‘Made in India’ in the market, ensuring that India’s strength is reflected in both defense and commerce.
Prime Minister affirmed that a bright and prosperous future awaits Jammu and Kashmir, as both the Central Government and the state government continue to work together toward development. He emphasized the spirit of collaboration and progress, ensuring that peace and prosperity remain the foundation of this journey. The Prime Minister expressed his unwavering resolve to strengthen the path of growth, driven by the blessings of Mata Vaishno Devi. He reiterated the commitment to a developed India and a developed Jammu and Kashmir, striving to achieve this vision with determination and unity. Shri Modi concluded by extending his heartfelt congratulations to the people for these remarkable projects, celebrating the spirit of advancement.
The Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha, Chief Minister of Jammu & Kashmir, Shri Omar Abdullah, Union Ministers Shri Ashwini Vaishnaw, Shri V. Somanna & Dr. Jitendra Singh were present among other dignitaries at the event.
Background
Chenab and Anji rail bridges
The architectural marvel Chenab Rail Bridge, situated at a height of 359 meters above the river, is the world's highest railway arch bridge. It is a 1,315-metre-long steel arch bridge engineered to withstand seismic and wind conditions. A key impact of the bridge will be in enhancing connectivity between Jammu and Srinagar. Through Vande Bharat train moving on the bridge, it will take just about 3 hours to travel between Katra and Srinagar, reducing existing travel time by 2-3 hours.
The Anji Bridge is India’s first cable-stayed rail bridge that will serve the nation in a challenging terrain.
Connectivity projects and other development initiatives
Prime Minister also dedicated Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Link (USBRL) project to the nation. The 272 km long USBRL project, constructed worth around Rs 43,780 crore includes 36 tunnels (spanning 119 km) and 943 bridges. The project establishes all-weather, seamless rail connectivity between the Kashmir Valley and the rest of the country aiming to transform regional mobility and driving socio-economic integration.
Prime Minister also flagged off two Vande Bharat Express trains from Shri Mata Vaishno Devi Katra to Srinagar and back. They will offer a swift, comfortable, and reliable travel option for residents, tourists, pilgrims among others.
In a major boost to last mile connectivity especially in border areas, Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated various road projects. He laid the foundation stone of road widening project from Rafiabad to Kupwara on National Highway-701 and the construction of Shopian bypass road on NH-444 worth over Rs 1,952 crore. He also inaugurated two flyover projects at Sangrama Junction on National Highway-1 in Srinagar and at Bemina Junction on National Highway-44. These projects will ease traffic congestion and enhance traffic flow for the commuters.
Prime Minister also laid the foundation stone of Shri Mata Vaishno Devi Institute of Medical Excellence in Katra worth over Rs 350 crore. It will be the first medical college in Reasi district contributing substantially to the healthcare infrastructure in the region.