ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కాన్పూర్ నగర్‌లో వివిధ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
30 MAY 2025 5:20PM by PIB Hyderabad
భారత మాతా కీ - జై!
భారత మాతా కీ - జై!
భారత మాతా కీ - జై!
ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారూ, కేంద్ర కేబినెట్‌లో నా సహచరులూ, ఉప ముఖ్యమంత్రులు కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య గారూ, శ్రీ బ్రజేశ్ పాఠక్ గారూ, ఉత్తర ప్రదేశ్ మంత్రులూ, పార్లమెంటు సభ్యులూ, ఎమ్మెల్యేలూ, పెద్ద సంఖ్యలో ఈ సమావేశానికి హాజరైన కాన్పూర్ సోదరీ సోదరులకూ శుభాకాంక్షలు.
ఇక్కడున్న ఆ చిన్నమ్మాయి ఏదో పెయింటింగ్ వేసినట్టుంది – ఎస్పీజీ నుంచి ఎవరైనా దాన్ని తీసుకోండి. ఆ మూలన మరో వ్యక్తి కూడా ఓ చిత్రం తీసుకొచ్చారు – దానిపై మీ పేరు, చిరునామా రాయండి. నేను మీకు లేఖ రాసి పంపిస్తా. ఆ మూలన ఓ యువకుడున్నాడు – మీ పేరు, చిరునామా రాయండి, మీకు ఉత్తరం రాస్తాను. అక్కడ ఓ అబ్బాయి చాలా సేపటి నుంచి చేయి పైకెత్తుతున్నాడు. ఇప్పటికీ మీ భుజాలు నొప్పి పుట్టుంటాయి. మీరు అలసిపోయుంటారు. కాన్పూర్‌లో ఈరోజు నిజంగా ఉత్సాహం ఉప్పొంగుతోంది! ఫొటోగ్రాఫర్లలో ఎవరైనా అక్కడ చూడండి – ఎస్పీజీ సిబ్బంది ఆ చిన్నారికి సాయం చేయండి.
భారత మాతా కీ - జై!
భారత మాతా కీ - జై!
కాన్పూర్‌లో ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమం మొదట ఏప్రిల్ 24నే జరగాల్సి ఉంది. కానీ, పహల్గాం దాడి వల్ల ఈ సందర్శనను రద్దు చేసుకోవాల్సి వచ్చింది. పహల్గాంలో ఉగ్రవాదులు పాల్పడిన ఈ పిరికిపంద చర్యలో కాన్పూర్‌ బిడ్డ శుభం ద్వివేది కూడా ఆ క్రూరత్వానికి బలయ్యాడు. ఆయన బిడ్డ ఐశన్య బాధనూ మానసిక క్షోభనూ మనం అర్థం చేసుకోవచ్చు. మన బిడ్డలూ అక్కాచెల్లెళ్ల ఆక్రోశాన్ని ఆపరేషన్ సిందూర్ రూపంలో ప్రపంచమంతా చూసింది. మేం పాకిస్థాన్ లోపలికి వందల మైళ్ళు దూసుకెళ్లి ఉగ్రవాద స్థావరాలను ధ్వంసం చేశాం. మన బలగాల పరాక్రమం, అద్వితీయమైన ధైర్యసాహసాలూ ఎలాంటివంటే.. అది తట్టుకోలేక పాక్ సైన్యం కాల్పుల విరమణ కోరాల్సి వచ్చింది. స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి నెలవైన ఈ గడ్డ నుంచి మన సైనికుల శౌర్యానికి మరోసారి ప్రణమిల్లుతున్నాను. ఆపరేషన్ సిందూర్ సందర్భంగా తోకముడిచిన శత్రువు భ్రమల్లో ఉండొద్దు – నేను మళ్లీ చెప్తున్నా: ఆపరేషన్ సిందూర్ ఇంకా ముగియలేదు. ఉగ్రవాదంపై పోరులో భారత్ మూడు విషయాలను స్పష్టం చేసింది: మొదటిది- ప్రతీ ఉగ్రదాడికీ భారత్ దీటుగా బదులిస్తుంది. అది ఎప్పుడు, ఎలా అన్నదీ ఎలా జవాబివ్వాలన్నదీ సాయుధ దళాలే నిర్ణయిస్తాయి. రెండోది- అణు బెదిరింపులతో భారత్‌ను ఇక భయపెట్టలేరు. వాటిని ప్రాతిపదికగా చేసుకుని భారత్ ఏ నిర్ణయమూ తీసుకోదు. మూడోది- ఉగ్రవాద సూత్రధారులు, వారికి ఆశ్రయమిచ్చే ప్రభుత్వాలూ ఒకటేనని భారత్ భావిస్తుంది. పాకిస్తాన్ ప్రభుత్వ, ప్రభుత్వేతర సంస్థల మధ్య వ్యత్యాసాన్ని ఇకపై అంగీకరించబోము. కాన్పూర్ స్టైల్‌లో చెప్పాలంటే: శత్రువు ఎక్కడ దాక్కున్నా వేటాడుతాం.
మిత్రులారా,
భారత దేశీయ ఆయుధ సామర్థ్యాన్ని, మేకిన్ ఇండియా శక్తిని ఆపరేషన్ సిందూర్ సందర్భంగా ప్రపంచం ప్రత్యక్షంగా చూసింది. భారత్‌లో తయారు చేసిన మన ఆయుధాలు, ముఖ్యంగా బ్రహ్మోస్ క్షిపణి శత్రు భూభాగంలోకే దూసుకెళ్లి విధ్వంసం సృష్టించాయి. లక్ష్యాలను గుర్తించిన చోటల్లా పేలుళ్లు జరిగాయి. ఆత్మనిర్భర భారత్ దిశగా మన నిబద్ధతే ఈ శక్తికి మూలం. సైనిక, రక్షణ అవసరాల కోసం భారత్ గతంలో విదేశాలపై ఆధారపడాల్సి వచ్చేది. మేం ఆ పరిస్థితులను మార్చడం మొదలుపెట్టాం. రక్షణలో భారత స్వావలంబన మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు మాత్రమే కాదు - మన దేశ ప్రతిష్ఠకూ ఎంతో కీలకమైనది. అందుకే ఈ ఆధీనత నుంచి దేశాన్ని విముక్తం చేయడం కోసం ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ కార్యక్రమాన్ని మేం ప్రారంభించాం. రక్షణ రంగంలో స్వావలంబన దిశగా సాగుతున్న ఈ ప్రస్థానంలో ఉత్తరప్రదేశ్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుండడం యావత్ రాష్ట్రానికీ గర్వకారణం. కాన్పూర్‌లో పాత ఆయుధ కర్మాగారం మాదిరిగానే అలాంటి 7 ఫ్యాక్టరీలను పెద్ద ఆధునిక కర్మాగారాలుగా తీర్చిదిద్దాం. నేడు ఉత్తరప్రదేశ్‌లో ఓ ముఖ్యమైన రక్షణ కారిడార్‌ను నిర్మిస్తున్నాం. ఈ కారిడార్‌లోని కాన్పూర్ ప్రాంతం రక్షణ రంగంలో ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌కు కీలక కేంద్రంగా నిలుస్తోంది.
మిత్రులారా,
గతంలో సాంప్రదాయక పరిశ్రమలు కూడా ఈ ప్రాంతాన్ని విడిచి వెళ్లే పరిస్థితులుండేవి. కానీ ఇప్పుడు రక్షణ రంగానికి చెందిన ప్రముఖ కంపెనీలూ రాష్ట్రానికి వస్తున్నాయి. అమేథి సమీపంలో ఇప్పటికే ఏకే-203 రైఫిళ్ల ఉత్పత్తి మొదలైంది. ఆపరేషన్ సిందూర్‌లో శత్రువును వణికించిన బ్రహ్మోస్ క్షిపణులకు ఇప్పుడు ఉత్తరప్రదేశ్‌ నిలయమైంది. భవిష్యత్తులో ప్రధాన రక్షణ ఎగుమతిదారుగా నిలిచే భారత ప్రస్థానంలో కాన్పూర్, ఉత్తరప్రదేశ్ ముందుంటాయి. కొత్త కర్మాగారాలు ఇక్కడ ఏర్పాటవుతాయి. భారీగా పెట్టుబడులొస్తాయి. ఈ ప్రాంతానికి చెందిన వేలాది యువతకు అద్భుతమైన ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్, కాన్పూర్‌ అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలు అధిరోహించేలా చేయడమే డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యం. ఇక్కడి పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడం, కాన్పూర్ చారిత్రక వైభవాన్ని పునరుద్ధరించడం ద్వారా మాత్రమే ఈ పురోగతి సాధ్యపడుతుంది. కానీ సోదరీ సోదరులారా, గత ప్రభుత్వాలు ఆధునిక పారిశ్రామిక అవసరాలను విస్మరించాయి. పరిశ్రమలు కాన్పూర్‌ను విడిచి వెళ్తుండేవి. అయినప్పటికీ, కుటుంబాల ద్వారా నడిచే ప్రభుత్వాలు కళ్లు మూసుకుని కూర్చున్నాయి. దాంతో కాన్పూర్ మాత్రమే కాదు, మొత్తం ఉత్తర ప్రదేశ్ వెనుకబడిపోయింది.
సోదరీ సోదరులారా,
అంతరాయం లేకుండా విద్యుత్ సరఫరా అందించేలా ఇంధన రంగంలో స్వావలంబన, దృఢమైన మౌలిక సదుపాయాలు, అనుసంధానం – రాష్ట్ర పారిశ్రామిక పురోగతికి ఈ రెండూ అత్యావశ్యకాలు. 660 మెగావాట్ల పాంకి విద్యుత్ ప్లాంటు, 660 మెగావాట్ల నైవేలి విద్యుత్ ప్లాంటు, 1320 మెగావాట్ల జవహర్‌పూర్ విద్యుత్ ప్లాంటు, 660 మెగావాట్ల ఓబ్రా-సి విద్యుత్ ప్లాంటు, 660 మెగావాట్ల ఖుర్జా విద్యుత్ ప్లాంటు సహా పలు ప్రధాన విద్యుత్ ప్లాంట్లను ప్రారంభించాం. ఉత్తర ప్రదేశ్ విద్యుత్ అవసరాలను తీర్చే దిశగా ఇదో ముఖ్యమైన ముందడుగు. ఈ విద్యుత్ ప్లాంట్లతో యూపీలో విద్యుత్ లభ్యత గణనీయంగా పెరిగి, అది ఇక్కడి పరిశ్రమలకు ఊతమిస్తుంది. నేడు రూ. 47,000 కోట్లకు పైగా అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించాం, వివిధ కార్యక్రమాలకు శంకుస్థాపనలు చేశాం. వృద్ధులకు ఉచిత వైద్య చికిత్స కోసం ఆయుష్మాన్ వయో వందన కార్డులను అందించాం. ఇతర పథకాల లబ్ధిదారులకు కూడా చేయూతనిచ్చాం. ఈ పథకాలు, అభివృద్ధి పనులు కాన్పూర్, ఉత్తరప్రదేశ్ పురోగతి పట్ల మా బలమైన నిబద్ధతకు నిదర్శనం.
మిత్రులారా,
ఆధునిక, వికసిత ఉత్తర ప్రదేశ్‌ను సాధించే దిశగా కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు రెండూ నేడు విశేషంగా కృషిచేస్తున్నాయి. ఫలితంగా, ఒకప్పుడు ప్రధాన మెట్రో నగరాలకే పరిమితమైన ప్రత్యేకమైన మౌలిక సదుపాయాలు, సౌకర్యాలు, వనరులు ఇప్పుడు కాన్పూర్‌లోనూ కనిపిస్తున్నాయి. కొన్నేళ్ల కిందట మా ప్రభుత్వం కాన్పూర్‌కు తొలి మెట్రో సర్వీసును అందించింది. నేడు కాన్పూర్ మెట్రో ఆరెంజ్ లైన్ కాన్పూర్ మధ్య ప్రాంతం వరకు చేరుకుంది. ఎత్తయిన ప్రాంతంలో రైల్వే ట్రాక్‌ల నుంచి భూగర్భ సొరంగాల వరకు.. అన్ని రకాల మెట్రో సదుపాయాలూ ఇప్పుడు కాన్పూర్‌లోని ముఖ్య ప్రాంతాలన్నింటినీ కలుపుతున్నాయి. ఈ కాన్పూర్ మెట్రో విస్తరణ సాధారణ ప్రాజెక్టు కాదు. రాష్ట్ర, దేశ అభివృద్ధి కోసం సదుద్దేశం, దృఢ సంకల్పం, నిజాయితీతో కూడిన పాలన, రాజీ లేని కృషికి ఇది నిదర్శనంగా నిలుస్తుందన్నారు. కాన్పూర్ గురించి జనం ఏమనుకునేవారో గుర్తుచేసుకోండి. ఇరుకైన రోడ్లు, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలూ తగిన ప్రణాళికా లేకపోవడం వల్ల చున్నిగంజ్, బడా చౌరాహా, నయాగంజ్, కాన్పూర్ సెంట్రల్ వంటి ప్రాంతాలు చాలా రద్దీగా ఉండేవి. ‘‘ఇక్కడ మెట్రో ఎలా సాధ్యమవుతుంది? ఇక్కడ అంత పెద్ద మార్పు ఎలా జరుగుతుంది?’’ అని ప్రజలు అడిగేవారు. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే కాన్పూర్, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ఇతర కీలక నగరాలు అభివృద్ధి రేసులో లేవు. ఇది ట్రాఫిక్ సమస్యలను మరింత తీవ్రతరం చేసింది, పట్టణ పురోగతి మందగించింది. యూపీలో అత్యంత సమర్థమైన నగరాలు వెనుకబడిపోయాయి. కానీ నేడు అదే కాన్పూర్, అదే ఉత్తర ప్రదేశ్ అభివృద్ధిలో నూతన ప్రమాణాలను నిర్దేశిస్తున్నాయి. మెట్రో సేవలు కాన్పూర్ ప్రజలకు ఎంత ప్రయోజనం కలిగిస్తున్నాయో చూడండి. ప్రముఖ వాణిజ్య కేంద్రమైన కాన్పూర్‌లో వ్యాపారులు, వినియోగదారులు నవీన్ మార్కెట్, బడా చౌరాహాకు చేరుకోవడం ఇప్పుడు సులభతరమైంది. కాన్పూర్ నుంచి రాకపోకలు సాగించే ఐఐటీ విద్యార్థులు, ప్రజలు సెంట్రల్ రైల్వే స్టేషన్ చేరుకోవడానికి సమయం గణనీయంగా ఆదా అవుతుంది. నగరంలో వేగమే దాని పురోగతికి చోదకశక్తి అన్న విషయం మనకు తెలిసిందే. ఈ సౌకర్యాలు, ఈ అనుసంధానం, ఆధునిక రవాణా మౌలిక సదుపాయాలు ఇప్పుడు ఉత్తర ప్రదేశ్ అభివృద్ధి ముఖచిత్రాన్ని మార్చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు, అనుసంధానం పరంగా నేడు ఉత్తరప్రదేశ్ గొప్ప పురోగతి సాధిస్తోంది. ఒకప్పుడు ఎక్కడ చూసినా రాళ్లు తేలి, గుంతలు పడిన రోడ్లు ఉన్న రాష్ట్రంలో ఇప్పుడు ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారులు విస్తరించాయి. చీకటి పడితే ప్రజలు బయటకు వెళ్లని అదే ఉత్తరప్రదేశ్‌లో నేడు రోడ్లపై 24 గంటలూ ట్రాఫిక్‌ కనిపిస్తోంది. ఉత్తర ప్రదేశ్ ఎంతగా మార్పు చెందిందో కాన్పూర్ ప్రజల కన్నా మిన్నగా ఎవరికి అర్థమవుతుంది? కాన్పూర్-లక్నో ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారి ద్వారా.. కొన్నిరోజుల్లోనే కాన్పూర్ నుంచి లక్నోకు ప్రయాణ సమయం 40 నుంచి 45 నిమిషాలకే పరిమితం కాబోతోంది. ఈ అమ్మాయి చాలా సేపటి నుంచి ఆ చిత్రాన్ని పట్టుకుని నిల్చుని ఉంది. ఆమె అలసిపోయి ఉంటుంది. ఎస్పీజీ సిబ్బంది ఆమె నుంచి ఆ చిత్రాన్ని తీసుకోండి. థాంక్యూ డియర్. అందమైన, అద్భుతమైన చిత్రాన్ని నువ్వందించావు. నువ్వు దీనిపై నీ పేరు, చిరునామా రాశావు కదా? నా కార్యాలయం నుంచి ఎవరో ఒకరు దాన్ని తీసుకుని నాకిస్తారు. థాంక్యూ వెరీ మచ్ డియర్.
మిత్రులారా,
లక్నో నుంచి పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారిని నేరుగా అనుసంధానిస్తాం. కాన్పూర్-లక్నో ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారిని గంగా ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారితో అనుసంధానిస్తాం. ఇది తూర్పు, పశ్చిమ ఉత్తర ప్రదేశ్ వైపు ప్రయాణాలకు దూరం, ప్రయాణ సమయం రెండింటినీ తగ్గిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఫరూఖాబాద్-అన్వర్‌గంజ్ సెక్షన్‌లో సింగిల్-లైన్ రైల్వే ట్రాక్ కారణంగా కాన్పూర్ వాసులు చాలా కాలంగా సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నారు. ఒకటీ రెండూ కాదు.. 18 రైల్వే క్రాసింగ్‌లను ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చేది. ఒక్కోసారి ఒక్కో గేటు మూసేసి ఉంటున్నాయి. ఈ సమస్య పరిష్కరించాల్సిందిగా చాలా రోజులుగా మీరంతా డిమాండ్ చేస్తున్నారు. ఇప్పుడు రూ. 1000 కోట్ల వ్యయంతో ఇక్కడ ఎత్తయిన రైల్ కారిడార్‌ను నిర్మించబోతున్నాం. ఇది ట్రాఫిక్ ను మెరుగుపరుస్తుంది, వేగాన్ని పెంచుతుంది, కాలుష్యాన్ని తగ్గిస్తుంది, అన్నింటినీ మించి కాన్పూర్ ప్రజల విలువైన సమయాన్ని ఆదా చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
కాన్పూర్ సెంట్రల్ రైల్వే స్టేషన్‌ను కూడా నవీకరించి ప్రపంచ స్థాయి ప్రమాణాలతో తీర్చిదిద్దుతున్నాం. తొందరలోనే అది విమానాశ్రయంలా ఆధునికంగా కనిపించబోతోంది. మా ప్రభుత్వం అమృత్ భారత్ రైల్వే స్టేషన్ పథకంలో భాగంగా ఉత్తర ప్రదేశ్‌లో 150 కి పైగా రైల్వే స్టేషన్లను అభివృద్ధి చేస్తోంది. దేశంలో అత్యధికంగా అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాలు కలిగిన రాష్ట్రంగా యూపీ ఇప్పటికే నిలిచింది. అంటే – రహదారుల్లో, రైల్వేల్లో, వాయుమార్గాల్లో... ఇలా ప్రతీ రంగంలో ఉత్తర ప్రదేశ్ శరవేగంగా పురోగమిస్తోంది.
మిత్రులారా,
పారిశ్రామిక అవకాశాలకు నిలయంగా మేం ఉత్తర ప్రదేశ్‌ను తీర్చిదిద్దుతున్నాం. ఈ ఏడాది బడ్జెటులో మేక్ ఇన్ ఇండియా కింద ‘మిషన్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్’ కార్యక్రమాన్ని మేం ప్రకటించాం. దీని ద్వారా స్థానిక పరిశ్రమలు, ఉత్పత్తులకు ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. కాన్పూర్ వంటి నగరాలకు దీని ద్వారా విశేషమైన ప్రయోజనం కలుగుతుంది. కాన్పూర్ పారిశ్రామిక శక్తిలో ఎంఎస్ఎంఈలదే అతిపెద్ద వాటా అని మీ అందరికీ తెలుసు. ఇక్కడి ఈ చిన్న పరిశ్రమల అంచనాలను నెరవేర్చే దిశగా నేడు మేం కృషిచేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
మన ఎంఎస్ఎంఈలను విస్తరణకు సందేహించేవిగానే ఇటీవలి వరకు భావించారు. అలాంటి కాలం చెల్లిన భావనలను మేం మార్చేశాం. చిన్న పరిశ్రమల టర్నోవరు పరిధులను, పరిమాణాన్ని మేం పెంచాం. ఈ ఏడాది బడ్జెటులో ప్రభుత్వం ఎంఎస్ఎంఈల పరిధిని మరింత విస్తరించి, వాటికి అదనపు మినహాయింపులు కల్పించింది. గతంలో ఎంఎస్ఎంఈలు ఎదుర్కొన్న అతిపెద్ద సవాళ్లలో రుణ లభ్యత ఒకటి. గత పదేళ్లుగా ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి మేం అనేక ముఖ్య చర్యలు తీసుకున్నాం. ఇప్పుడు యువ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు సొంత వ్యాపారాలను ప్రారంభించాలనుకుంటే, ముద్ర యోజన ద్వారా సులభంగా మూలధనాన్ని పొందొచ్చు. చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలను ఆర్థికంగా బలోపేతం చేయడానికి రుణ భరోసా పథకాన్ని మేం ప్రవేశపెట్టాం. ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌లో ఎంఎస్ఎంఈ రుణాలపై హామీ పరిమితిని 20 కోట్ల రూపాయలకు పెంచాం. ఎంఎస్ఎంఈలకు రూ. 5 లక్షల వరకు పరిమితితో క్రెడిట్ కార్డులను కూడా జారీ చేస్తున్నాం. విధానాలను సరళీకృతం చేయడం ద్వారా కొత్త పరిశ్రమలకు - ముఖ్యంగా ఎంఎస్ఎంఈలకు సహాయక వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తున్నాం. 'ఒక జిల్లా, ఒక ఉత్పత్తి' వంటి పథకాల ద్వారా కాన్పూర్‌లోని సాంప్రదాయక తోలు, అల్లిక వస్తువుల పరిశ్రమలు సాధికారత సాధిస్తున్నాయి. ఈ చర్యలు కాన్పూర్‌తోపాటు ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని ప్రతి జిల్లాకూ ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్‌లో పెట్టుబడులకు అపూర్వమైన, సురక్షితమైన వాతావరణం నేడు ఏర్పడింది. పేదల కోసం చేపట్టిన సంక్షేమ పథకాలు క్షేత్రస్థాయిలో పూర్తి పారదర్శకతతో అమలవుతున్నాయి. మధ్యతరగతి వారి కలలను నెరవేర్చడంలో ప్రభుత్వం కూడా వారికి అండగా నిలుస్తోంది. ఈ ఏడాది బడ్జెటులో రూ. 12 లక్షల వరకు ఆదాయాన్ని పూర్తిగా పన్ను రహితం చేశాం. ఇది కోట్లాది మధ్యతరగతి కుటుంబాల్లో కొత్త విశ్వాసాన్ని నింపి, వారికి శక్తినిచ్చింది. 'సేవ', 'వికాసం' పట్ల అంకితభావంతో వేగంగా ముందుకెళ్తూనే ఉంటాం. దేశాన్నీ ఉత్తర ప్రదేశ్‌నూ అత్యున్నత శిఖరాలను అధిరోహింపజేయడంలో ఏ అవకాశాన్నీ మేం వదులుకోం. కాన్పూర్‌ సోదరీ సోదరులకు ఉజ్వల భవిష్యత్తు దిశగా శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the launch of various projects at Kanpur Nagar, Uttar Pradesh
30 MAY 2025 5:20PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues from the Union Cabinet, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya and Shri Brajesh Pathak ji, ministers in the Uttar Pradesh government, Members of Parliament, MLAs, and my dear brothers and sisters from Kanpur who have gathered here in large numbers.
A little girl here has probably made a painting — someone from the SPG, please take it from her. There's another person in that corner who has brought a drawing — please write your name and address on it; I will send you a letter. There's a young man in that corner — write down your name and address so I can write you a letter. There's a boy here who has been raising his hand for so long — your shoulder must be hurting by now, you must be tired. The enthusiasm in Kanpur today is truly overwhelming! Someone from the photographers — please look over there —SPG personnel, please help that child.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
This development program in Kanpur was originally scheduled for April 24, but I had to cancel my visit to Kanpur due to the Pahalgam attack. In that cowardly terrorist attack in Pahalgam, our son from Kanpur, Shubham Dwivedi, also became a victim of this brutality. We can all feel the pain, the suffering, and the inner anger of his daughter Aishanya. That very anger of our daughters and sisters was seen by the whole world in the form of Operation Sindoor. We entered deep inside Pakistan, hundreds of miles in, and destroyed the terrorist bases. And our armed forces showed such valour, such unparalleled courage, that the Pakistani army was forced to plead for a ceasefire. From this land of the freedom struggle, I salute the bravery of our soldiers again and again. I want to reiterate: the enemy who was pleading during Operation Sindoor should not remain under any illusion — Operation Sindoor is not over yet. Bharat has made three things very clear in its fight against terrorism: First, Bharat will give a strong response to every terrorist attack. The timing, the manner, and the terms of that response will be decided by our armed forces. Second, Bharat will no longer be afraid of nuclear threats, nor will it take any decisions based on such bluffs. Third, Bharat will view both the masterminds of terror and the governments that shelter them as one and the same. Pakistan's “State” and “Non-State” actors — this game is over now. And if I may say it in typical Kanpur style: wherever the enemy hides, they will be hunted down.
Friends,
The world has also seen the strength of Bharat’s indigenous weapons and the Make in India initiative during Operation Sindoor. Our Indian-made weapons, especially the BrahMos missile, created destruction right inside enemy territory. Wherever targets were identified, explosions were executed. This strength has come to us from our commitment to ‘AatmaNirbhar Bharat’ (a self-reliant India). There was a time when Bharat depended on other countries to meet its military and defence needs. We began to change those circumstances. Making Bharat self-reliant in defence is not only important for our economy — it is equally crucial for our national pride. That’s why we launched the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign, to free the nation from this dependence. And it’s a matter of pride for all of Uttar Pradesh that it is playing a major role in this journey toward self-reliance in the defence sector. Just as there is an old ordnance factory in Kanpur, we have transformed 7 such ordnance factories into large modern companies. Today, a major defence corridor is being built in UP. The Kanpur node of this corridor is becoming a major centre for ‘AatmaNirbhar Bharat’ in the defence sector.
Friends,
There was a time when traditional industries were leaving this region, but now major companies from the defence sector are coming in. Nearby, in Amethi, the production of AK-203 rifles has already begun. The BrahMos missile, which kept enemies awake during Operation Sindoor, now also has a new home — Uttar Pradesh. In the future, Kanpur and UP will be at the forefront of making Bharat a major exporter in the defence sector. New factories will be set up here. Large-scale investments will come in. Thousands of youth from this region will get excellent employment opportunities.
Friends,
Taking UP and Kanpur to new heights of development is the top priority of the double-engine government. This will only happen when industries here are promoted, when the old glory of Kanpur is restored. But, brothers and sisters, previous governments ignored the needs of modern industries. Industries kept migrating away from Kanpur. Family-run governments sat with their eyes closed. As a result, not only Kanpur but the entire UP was left behind.
Brothers and sisters,
There are two most essential conditions for the industrial progress of a state: first, self-reliance in the energy sector — that is, uninterrupted electricity supply; and second, infrastructure and connectivity. Today, we have inaugurated several power plants: the 660 MW Panki Power Plant, 660 MW Neyveli Power Plant, 1320 MW Jawaharpur Power Plant, 660 MW Obra C Power Plant, and 660 MW Khurja Power Plant. This is a major step toward fulfilling Uttar Pradesh’s energy needs. With these power plants, electricity availability in UP will increase significantly, giving a boost to industries here. Today, development projects worth over 47,000 crore rupees have also been inaugurated or had their foundation stones laid. Senior citizens have been given Ayushman Vay Vandana cards for free medical treatment. Beneficiaries of other schemes have also been provided support. These schemes and development works reflect our strong commitment to the progress of Kanpur and Uttar Pradesh.
Friends,
Today, both the central and state governments are working toward building a modern and ‘Viksit UP’ (Developed Uttar Pradesh). As a result, infrastructure, facilities, and resources — the kind typically seen only in big metro cities — are now becoming visible in Kanpur too. A few years ago, our government gifted Kanpur its first metro. Today, the Orange Line of the Kanpur Metro has reached Kanpur Central. From elevated tracks to underground tunnels, all types of metro connectivity are now linking important areas of Kanpur. This expansion of the Kanpur Metro is no ordinary project. It stands as proof that with the right intentions, strong willpower, and honest governance, real efforts can be made for the development of the state and the country. Remember what people used to say about Kanpur? Areas like Chunniganj, Bada Chauraha, Nayaganj, Kanpur Central — these were extremely crowded, with narrow roads and a lack of modern infrastructure and planning. People used to say, “How could a metro ever be possible here? How could major change happen here?” In a way, Kanpur and other key cities in UP were left out of the development race. This only worsened traffic problems, slowed down urban progress, and cities with the most potential in UP started lagging behind. But today, that very Kanpur, that very UP, is setting new benchmarks in development. Just look at how much the metro services will benefit the people of Kanpur. As a major trade hub, Kanpur’s businesspeople and customers will now find it easier to reach Naveen Market and Bada Chauraha. People travelling to and from Kanpur — IIT students, ordinary citizens — will save significant time in reaching the Central Railway Station. We know that the pace of a city is what drives its progress. These facilities, this connectivity, and modern transportation infrastructure are now becoming the new face of UP’s development.
Friends,
Today, our Uttar Pradesh is making great strides in terms of modern infrastructure and connectivity. A state once known for broken roads and potholes is now recognized for its network of expressways. In the same UP where people used to avoid going out after dark, today highways are active with traffic 24 hours a day. And who better than the people of Kanpur to understand how much UP has changed? In just a few days, the journey from Kanpur to Lucknow will take only 40 to 45 minutes via the Kanpur-Lucknow Expressway. This daughter has been standing for so long with a drawing — she must be tired. SPG personnel, please take the drawing from her. Thank you, dear, you’ve brought a beautiful and amazing picture. You’ve written your name and address, right? Someone from my office will collect it and get it for me. Thank you very much, dear.
Friends,
From Lucknow, there will also be direct connectivity to the Purvanchal Expressway. The Kanpur-Lucknow Expressway will be connected to the Ganga Expressway as well. This will reduce both the distance and travel time for journeys toward both eastern and western UP.
Friends,
People in Kanpur have long faced difficulties on the Farrukhabad–Anwarganj section due to the single railway line. Not just one or two, but 18 railway crossings had to be dealt with. Sometimes this gate would be closed, sometimes that one — you’ve all been demanding relief from this problem for a long time. Now, an elevated rail corridor is going to be built here at a cost of 1,000 crore rupees. This will improve traffic, increase speed, reduce pollution, and most importantly, save the valuable time of the people of Kanpur.
Friends,
Kanpur Central Railway Station is also being upgraded and given a world-class appearance. Very soon, Kanpur Central will look as modern as an airport. Our government is developing more than 150 railway stations in UP as part of the Amrit Bharat Railway Station scheme. UP has already become the state with the highest number of international airports in the country. That means — in highways, railways, and airways — UP is now rapidly progressing in every field.
Friends,
We are transforming Uttar Pradesh into a state of industrial opportunities. In this year’s Budget, we announced the 'Mission Manufacturing' initiative under 'Make in India'. Through this, local industries and production will be promoted. Cities like Kanpur will greatly benefit from it. As you all know, the biggest contribution to Kanpur’s industrial strength has come from its MSMEs — the micro and small-scale industries. Today, we are working to meet the expectations of these small industries here.
Friends,
Until recently, our MSMEs were defined in a way that they feared expansion. We changed those outdated definitions. We increased the limits for turnover and scale for small industries. In this year’s Budget, the government has further expanded the scope of MSMEs and given them additional exemptions. In the past, one of the biggest challenges MSMEs faced was access to credit. Over the past 10 years, we have taken several major steps to address this issue. Now, if young entrepreneurs want to start their own businesses, they can easily get capital through the Mudra Yojana. To strengthen small and medium industries financially, we introduced a Credit Guarantee Scheme. In this year’s Budget, the guarantee limit on MSME loans has been increased to 20 crore rupees. MSMEs are also being issued credit cards with a limit of up to 5 lakh rupees. We are creating a supportive environment for new industries — especially MSMEs — by simplifying procedures. Kanpur’s traditional leather and hosiery industries are being empowered through schemes like 'One District, One Product'. These efforts will benefit not just Kanpur, but every district of Uttar Pradesh.
Friends,
Today, an unprecedented and secure environment for investment has been established in Uttar Pradesh. Welfare schemes for the poor are being implemented on the ground with full transparency. The government is also standing firmly with the middle class to help fulfil their dreams. In this year’s Budget, we have made income up to 12 lakh rupees completely tax-free. This has instilled new confidence in crores of middle-class families and given them new strength. With our commitment to ‘seva’ (service) and ‘vikas’ (development), we will continue to move forward rapidly. We will leave no stone unturned in working hard to take the country — and Uttar Pradesh — to new heights. I extend my best wishes to all my brothers and sisters in Kanpur for a bright future.
Thank you very much!