પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના કાનપુરમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચિંગ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 MAY 2025 5:20PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ, નાયબ મુખ્યમંત્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય અને શ્રી બ્રિજેશ પાઠકજી, ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને મોટી સંખ્યામાં એકત્ર થયેલા કાનપુરના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો.
બાળકીએ કદાચ અહીં એક ચિત્ર બનાવ્યું છે, SPGના લોકો મદદ કરો. કોઈએ ત્યાં એક ચિત્ર પણ બનાવ્યું છે, તે ખૂણામાં, તમે તેના પર તમારું સરનામું લખો, હું એક પત્ર મોકલીશ. ત્યાં ખૂણામાં એક યુવાન છે, તેનું સરનામું લખો, જેથી હું તમને પત્ર લખીશ. આ છોકરો અહીં ઘણા સમયથી હાથ ઉંચો કરી રહ્યો છે, આજે તારા ખભામાં દુખી જશે, તમે થાકી જશો. આજે કાનપુરનો ઉત્સાહ ચરમસીમાએ છે ભાઈ. કોઈ ફોટોગ્રાફર કૃપા કરીને ત્યાં જુઓ, SPGના લોકો કૃપા કરીને તે બાળકને મદદ કરો.
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
કાનપુરમાં વિકાસનો આ કાર્યક્રમ 24 એપ્રિલે યોજાવાનો હતો, પરંતુ પહેલગામ હુમલાને કારણે મારે મારો કાનપુર પ્રવાસ રદ કરવો પડ્યો. પહેલગામના કાયર આતંકવાદી હુમલામાં, આપણો કાનપુરનો પુત્ર શુભમ દ્વિવેદી પણ આ બર્બરતાનો ભોગ બન્યો. આપણે બધા દીકરી ઐશાન્યાના દુ:ખ, વેદના અને આંતરિક ગુસ્સાને અનુભવી શકીએ છીએ. આખી દુનિયાએ ઓપરેશન સિંદૂરના રૂપમાં આપણી બહેનો અને દીકરીઓનો એ જ ગુસ્સો જોયો છે. આપણે પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદીઓના ઠેકાણાઓમાં ઘૂસીને, સેંકડો માઈલ અંદર જઈને નાશ કર્યો. અને આપણી સેનાએ એવું પરાક્રમ કર્યું, એવું પરાક્રમ કે પાકિસ્તાની સેનાને યુદ્ધ બંધ કરવા માટે ભીખ માંગવા અને માંગણી કરવા મજબૂર થવું પડ્યું. સ્વતંત્રતા સંગ્રામની આ ભૂમિ પરથી, હું વારંવાર સેનાની બહાદુરીને સલામ કરું છું. હું ફરીથી કહેવા માંગુ છું કે, ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન જે દુશ્મન કરગરી કરી રહ્યો હતો, તેણે કોઈ ભ્રમમાં ન રહેવું જોઈએ, ઓપરેશન સિંદૂર હજુ પૂરું થયું નથી. ભારતે આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં સ્પષ્ટપણે ત્રણ સિદ્ધાંતો મૂક્યા છે. પ્રથમ- ભારત દરેક આતંકવાદી હુમલાનો યોગ્ય જવાબ આપશે. તેનો સમય, પ્રતિભાવ આપવાની પદ્ધતિ અને પ્રતિભાવની શરતો આપણા દળો પોતે નક્કી કરશે. બીજું- ભારત હવે પરમાણુ બોમ્બના ભયથી ડરશે નહીં અને તેના આધારે કોઈ નિર્ણય લેશે નહીં. ત્રીજું- ભારત આતંકના આકા અને આતંકવાદીને આશ્રય આપતી સરકારને એક જ નજરે જોશે. પાકિસ્તાનનો સીધો અને સીધો ખેલાડીનો ખેલ હવે ચાલશે નહીં. જો હું કાનપુરિયામાં સીધા જ કહું તો, દુશ્મન જ્યાં પણ હશે ત્યાંથી હાંકી કઢાશે.
મિત્રો,
ઓપરેશન સિંદૂરમાં, દુનિયાએ ભારતના સ્વદેશી શસ્ત્રો અને મેક ઇન ઇન્ડિયાની શક્તિ પણ જોઈ છે. આપણા ભારતીય શસ્ત્રો, બ્રહ્મોસ મિસાઇલે દુશ્મનના ઘરમાં ઘૂસીને વિનાશ મચાવ્યો છે. જ્યાં પણ લક્ષ્ય નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું, ત્યાં વિસ્ફોટ થયા હતા. આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પથી આપણને આ શક્તિ મળી છે. એક સમય હતો જ્યારે ભારત પોતાની લશ્કરી જરૂરિયાતો અને સંરક્ષણ માટે અન્ય દેશો પર નિર્ભર હતું. આપણે તે પરિસ્થિતિઓમાં ફેરફાર કરવાનું શરૂ કર્યું. આપણી અર્થવ્યવસ્થા માટે એ મહત્વનું નથી કે ભારત પોતાની સુરક્ષા જરૂરિયાતો માટે આત્મનિર્ભર બને, પણ દેશના આત્મસન્માન માટે પણ એટલું જ મહત્વનું છે. તેથી, આપણે દેશને તે નિર્ભરતામાંથી મુક્ત કરવા માટે આત્મનિર્ભર અભિયાન શરૂ કર્યું છે અને સમગ્ર ઉત્તર પ્રદેશ માટે ગર્વની વાત છે કે તે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. જેમ કાનપુરમાં એક જૂની ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી છે, તેવી જ રીતે આપણે 7 ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરીઓને મોટી આધુનિક કંપનીઓમાં રૂપાંતરિત કર્યા છે. આજે, યુપીમાં દેશનો મોટો સંરક્ષણ કોરિડોર બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. આ કોરિડોરનો કાનપુર નોડ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર ભારતનું એક મોટું કેન્દ્ર છે.
મિત્રો,
જે સમયે પરંપરાગત ઉદ્યોગો સ્થળાંતર કરી રહ્યા હતા, હવે સંરક્ષણ ક્ષેત્રની મોટી કંપનીઓ ત્યાં આવી રહી છે. અહીં, નજીકના અમેઠીમાં AK203 રાઇફલનું ઉત્પાદન શરૂ થયું છે. ઓપરેશન સિંદૂરમાં દુશ્મનોને સૂવા ન દેનાર બ્રહ્મોસ મિસાઇલનું નવું સરનામું ઉત્તર પ્રદેશ છે. ભવિષ્યમાં, કાનપુર અને યુપી ભારતને સંરક્ષણ ક્ષેત્રનો મોટો નિકાસકાર બનાવવામાં મોખરે રહેશે. અહીં નવા કારખાનાઓ સ્થપાશે. અહીં મોટા પાયે રોકાણ આવશે. અહીં હજારો યુવાનોને રોજગારની સારી તકો મળશે.
મિત્રો,
યુપી અને કાનપુરને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવું એ આ ડબલ એન્જિન સરકારની પહેલી પ્રાથમિકતા છે. આ ત્યારે જ થશે જ્યારે અહીં ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે, જ્યારે કાનપુરનું જૂનું ગૌરવ પાછું આવશે, પરંતુ ભાઈઓ અને બહેનો, અગાઉની સરકારોએ આધુનિક ઉદ્યોગોની આ જરૂરિયાતોને અવગણી હતી. કાનપુરમાંથી ઉદ્યોગો સ્થળાંતર કરતા રહ્યા. પરિવારલક્ષી સરકારો આંખો બંધ કરીને બેસી રહી. પરિણામ એ આવ્યું કે માત્ર કાનપુર જ નહીં પરંતુ આખું યુપી પાછળ રહી ગયું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
રાજ્યની ઔદ્યોગિક પ્રગતિ માટે બે સૌથી મહત્વપૂર્ણ શરતો છે, પ્રથમ- ઉર્જા ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા, એટલે કે વીજ પુરવઠો અને બીજું- માળખાગત સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટી. આજે અહીં 660 મેગાવોટના પંકી પાવર પ્લાન્ટ, 660 મેગાવોટના નેવેલી પાવર પ્લાન્ટ, 1320 મેગાવોટના જવાહરપુર પાવર પ્લાન્ટ, 660 મેગાવોટના ઓબારાસી પાવર પ્લાન્ટ, 660 મેગાવોટના ખુર્જા પાવર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. યુપીની ઉર્જા જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે આ એક મોટું પગલું છે. આ પાવર પ્લાન્ટ પછી, યુપીમાં વીજળીની ઉપલબ્ધતામાં વધુ વધારો થશે, જેનાથી અહીંના ઉદ્યોગોને પણ ગતિ મળશે. આજે, 47 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના ઘણા વધુ વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. અહીંના વૃદ્ધોને મફત સારવાર માટે આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ પણ આપવામાં આવ્યા છે. અન્ય યોજનાઓના લાભાર્થીઓને પણ મદદ કરવામાં આવી છે. આ યોજનાઓ, આ વિકાસ કાર્યો, કાનપુર અને યુપીની પ્રગતિ માટે અમારૂં કમિટમેન્ટ દેખાડે છે.
મિત્રો, આજે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો આધુનિક અને વિકસિત ઉત્તર પ્રદેશના નિર્માણ માટે કામ કરી રહી છે. આના પરિણામે, મોટા મેટ્રો શહેરોમાં ઉપલબ્ધ માળખાકીય સુવિધાઓ, સુવિધાઓ, સંસાધનો હવે કાનપુરમાં પણ દેખાય છે. થોડા વર્ષો પહેલા, આપણી સરકારે કાનપુરને પ્રથમ મેટ્રો ભેટ આપી હતી. આજે, કાનપુર મેટ્રોની ઓરેન્જ લાઇન કાનપુર સેન્ટ્રલ પહોંચી ગઈ છે. પહેલા એલિવેટેડ અને હવે ભૂગર્ભમાં, દરેક પ્રકારના મેટ્રો નેટવર્ક કાનપુરના મહત્વપૂર્ણ વિસ્તારોને જોડી રહ્યા છે. કાનપુર મેટ્રોનું આ વિસ્તરણ કોઈ સામાન્ય પ્રોજેક્ટ નથી. કાનપુર મેટ્રો એ વાતનો પુરાવો છે કે જો સાચા ઇરાદા, મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ અને સારા ઇરાદા ધરાવતી સરકાર હોય તો દેશ અને રાજ્યના વિકાસ માટે કેટલા નિષ્ઠાવાન પ્રયાસો કરવામાં આવે છે. યાદ રાખો કે પહેલા લોકો કાનપુર વિશે શું કહેતા હતા? ચુન્નીગંજ, બડા ચૌરાહા, નયાગંજ, કાનપુર સેન્ટ્રલ, આટલા ભીડવાળા વિસ્તારો, ઘણી જગ્યાએ સાંકડા રસ્તાઓની સમસ્યાઓ, આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અને આયોજનનો અભાવ, લોકો કહેતા હતા કે અહીં મેટ્રો જેવા કામ કેવી રીતે થઈ શકે? અહીં કોઈ મોટો ફેરફાર ક્યાં થઈ શકે? એક રીતે, કાનપુર અને યુપીના અન્ય મોટા શહેરો વિકાસની દોડમાંથી બહાર હતા. આના કારણે ટ્રાફિકની સમસ્યા વધતી ગઈ, શહેરની ગતિ ઓછી થતી ગઈ, યુપીમાં સૌથી વધુ શક્યતાઓથી ભરેલા શહેરો વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયા. પરંતુ, આજે એ જ કાનપુર, એ જ યુપી, વિકાસના નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે. તમે જુઓ, કાનપુરના લોકોને મેટ્રો સેવાઓનો કેટલો ફાયદો થવાનો છે. કાનપુર વ્યવસાયનું આટલું મોટું કેન્દ્ર છે. મેટ્રોને કારણે, હવે આપણા વેપારીઓ અને ગ્રાહકો બંને માટે નવીન માર્કેટ અને બડા ચૌરાહા સુધી પહોંચવું સરળ બનશે. કાનપુર આવતા અને જતા લોકો, આઈઆઈટીના વિદ્યાર્થીઓ, સામાન્ય લોકો, સેન્ટ્રલ રેલ્વે સ્ટેશન સુધી પહોંચવામાં કેટલો સમય બચશે. આપણે જાણીએ છીએ કે, શહેરની ગતિ શહેરની પ્રગતિ બને છે. આ સુવિધાઓ, આ કનેક્ટિવિટી, આધુનિક પરિવહન સુવિધાઓ યુપીના આધુનિક વિકાસનું નવું ચિત્ર બની રહી છે.
મિત્રો,
આજે આપણું યુપી આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટીની દ્રષ્ટિએ આગળ વધી રહ્યું છે. જે યુપી તેના તૂટેલા રસ્તાઓ અને ખાડાઓ માટે જાણીતું હતું, તે હવે એક્સપ્રેસવેના નેટવર્ક માટે જાણીતું છે. જે યુપીમાં લોકો સાંજ પછી બહાર જવાનું ટાળતા હતા, હવે લોકો 2400 કલાક હાઇવે પર મુસાફરી કરે છે. કાનપુરના લોકોથી વધુ સારી રીતે કોણ જાણે છે કે યુપી કેવી રીતે બદલાઈ ગયું છે? થોડા દિવસોમાં, કાનપુર લખનૌ એક્સપ્રેસવેથી લખનૌ સુધીની સફર ફક્ત 40-45 મિનિટની થવા જઈ રહી છે. આ દીકરી આટલા લાંબા સમયથી અહીં ઉભી છે, તે ફોટા પાડીને કંટાળી ગઈ હશે, કૃપા કરીને એસપીજીના લોકો કૃપા કરીને તેનો ફોટો લો. આભાર દીકરા, તમે ખૂબ જ સરસ અને અદ્ભુત ફોટો લાવ્યા છો, આ છોકરીને જુઓ, તે થાકી ગઈ હશે, શું તેણે નામ અને સરનામું લખ્યું છે, દીકરા? મારા ઓફિસના લોકો આવશે, તેઓ તરત જ લઈ જશે, તે મારા સુધી પહોંચી જશે દીકરા, ખૂબ ખૂબ આભાર.
મિત્રો,
લખનૌથી પૂર્વાંચલ એક્સપ્રેસવેની સીધી કનેક્ટિવિટી પણ ઉપલબ્ધ થશે. કાનપુર-લખનૌ એક્સપ્રેસવેને ગંગા એક્સપ્રેસવે સાથે પણ જોડવામાં આવશે. આનાથી પૂર્વ અને પશ્ચિમ બંને જગ્યાએ મુસાફરી કરવા માટે અંતર અને સમય બચશે.
મિત્રો,
કાનપુરના લોકોને અત્યાર સુધી ફરુખાબાદ અનવરગંજ સેક્શનમાં સિંગલ-લાઇનને કારણે સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે. એક-બે નહીં પણ 18 રેલવે ક્રોસિંગ સાથે તમારે સંઘર્ષ કરવો પડ્યો, ક્યારેક આ ફાટક બંધ થઈ જતો હતો, ક્યારેક એ ફાટક બંધ થઈ જતો હતો, તમે લોકો લાંબા સમયથી આ સમસ્યામાંથી રાહત મેળવવાની માંગ કરી રહ્યા હતા. હવે અહીં પણ એક હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચીને એક એલિવેટેડ રેલ કોરિડોર બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. આનાથી અહીં ટ્રાફિક સુધરશે, ગતિ વધશે અને પ્રદૂષણ પણ ઘટશે અને સૌથી અગત્યનું, કાનપુરના લોકોનો સમય બચશે.
મિત્રો,
કાનપુર સેન્ટ્રલ રેલ્વે સ્ટેશનને પણ અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને તેને વિશ્વ કક્ષાનો દેખાવ આપવામાં આવશે. થોડા સમયમાં કાનપુર સેન્ટ્રલ રેલ્વે સ્ટેશન પણ એરપોર્ટ જેવું આધુનિક વિશ્વ કક્ષાનું દેખાશે. અમારી સરકાર યુપીમાં 150થી વધુ રેલ્વે સ્ટેશનોને અમૃત ભારત રેલ્વે સ્ટેશન તરીકે વિકસાવી રહી છે. યુપી પહેલાથી જ દેશમાં સૌથી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ ધરાવતું રાજ્ય બની ગયું છે. એટલે કે હાઇવે, રેલ્વે અને હવાઈ માર્ગ, યુપી હવે દરેક ક્ષેત્રમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણે યુપીને ઔદ્યોગિક શક્યતાઓનું રાજ્ય બનાવી રહ્યા છીએ. આ વર્ષના બજેટમાં, અમે મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગની જાહેરાત કરી છે. આ અંતર્ગત, સ્થાનિક ઉદ્યોગો અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. કાનપુર જેવા શહેરોને આનાથી મોટો ફાયદો થશે. જેમ તમે જાણો છો, કાનપુરની ઔદ્યોગિક ક્ષમતામાં સૌથી મોટો ફાળો અહીંના MSME અને નાના ઉદ્યોગોનો હતો. આજે અમે અહીંના નાના ઉદ્યોગોની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા સુધી, આપણા MSMEને એવી રીતે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા હતા કે તેઓ વિસ્તરણ કરતા પણ ડરતા હતા. અમે તે જૂની વ્યાખ્યાઓ બદલી નાખી. અમે નાના ઉદ્યોગોની ટર્નઓવર અને સ્કેલ મર્યાદા વધારી. આ બજેટમાં, સરકારે ફરી એકવાર MSMEનો વ્યાપ વધાર્યો છે અને તેમને વધુ છૂટછાટ આપી છે. અગાઉ, MSMEને ધિરાણની મોટી સમસ્યા હતી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, અમે ધિરાણની સમસ્યાને દૂર કરવા માટે એક પછી એક ઘણા મોટા નિર્ણયો લીધા છે. આજે, જો યુવાનો પોતાનો ઉદ્યોગ શરૂ કરવા માંગતા હોય, તો તેમને મુદ્રા યોજના દ્વારા તાત્કાલિક મૂડી મળે છે. નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને નાણાકીય મજબૂતી આપવા માટે, અમે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના શરૂ કરી છે. આ વર્ષના બજેટમાં, MSME લોન પર ગેરંટી વધારીને 20 કરોડ કરવામાં આવી છે. MSMEને 5 લાખ સુધીની મર્યાદાવાળા ક્રેડિટ કાર્ડ પણ આપવામાં આવી રહ્યા છે. અમે અહીં નવા ઉદ્યોગો, ખાસ કરીને MSME માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવી રહ્યા છીએ. આ માટે પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવામાં આવી રહી છે. 'એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન' જેવી યોજનાઓ દ્વારા કાનપુરના પરંપરાગત ચામડા અને હોઝિયરી ઉદ્યોગોને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. અમારા આ પ્રયાસોથી માત્ર કાનપુર જ નહીં પરંતુ યુપીના તમામ જિલ્લાઓને ફાયદો થશે.
મિત્રો,
આજે ઉત્તર પ્રદેશમાં રોકાણ માટે એક અભૂતપૂર્વ અને સુરક્ષિત વાતાવરણ બનાવવામાં આવ્યું છે. ગરીબ કલ્યાણ યોજનાઓ પારદર્શક રીતે લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. સરકાર મધ્યમ વર્ગના સપનાઓને પૂર્ણ કરવા માટે તેમની સાથે ઉભી છે. આ બજેટમાં, અમે 12 લાખ રૂપિયા સુધીની આવકને સંપૂર્ણપણે કરમુક્ત કરી છે. આનાથી કરોડો મધ્યમ વર્ગના પરિવારોમાં નવો વિશ્વાસ જાગ્યો છે, તેમને નવી તાકાત મળી છે. સેવા અને વિકાસના આ સંકલ્પ સાથે આપણે એ જ રીતે ઝડપથી આગળ વધીશું. દેશ અને યુપીને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે સખત મહેનત કરવામાં આપણે કોઈ કસર છોડીશું નહીં. કાનપુરના મારા બધા ભાઈઓ અને બહેનોને કાનપુરના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the launch of various projects at Kanpur Nagar, Uttar Pradesh
30 MAY 2025 5:20PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues from the Union Cabinet, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya and Shri Brajesh Pathak ji, ministers in the Uttar Pradesh government, Members of Parliament, MLAs, and my dear brothers and sisters from Kanpur who have gathered here in large numbers.
A little girl here has probably made a painting — someone from the SPG, please take it from her. There's another person in that corner who has brought a drawing — please write your name and address on it; I will send you a letter. There's a young man in that corner — write down your name and address so I can write you a letter. There's a boy here who has been raising his hand for so long — your shoulder must be hurting by now, you must be tired. The enthusiasm in Kanpur today is truly overwhelming! Someone from the photographers — please look over there —SPG personnel, please help that child.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
This development program in Kanpur was originally scheduled for April 24, but I had to cancel my visit to Kanpur due to the Pahalgam attack. In that cowardly terrorist attack in Pahalgam, our son from Kanpur, Shubham Dwivedi, also became a victim of this brutality. We can all feel the pain, the suffering, and the inner anger of his daughter Aishanya. That very anger of our daughters and sisters was seen by the whole world in the form of Operation Sindoor. We entered deep inside Pakistan, hundreds of miles in, and destroyed the terrorist bases. And our armed forces showed such valour, such unparalleled courage, that the Pakistani army was forced to plead for a ceasefire. From this land of the freedom struggle, I salute the bravery of our soldiers again and again. I want to reiterate: the enemy who was pleading during Operation Sindoor should not remain under any illusion — Operation Sindoor is not over yet. Bharat has made three things very clear in its fight against terrorism: First, Bharat will give a strong response to every terrorist attack. The timing, the manner, and the terms of that response will be decided by our armed forces. Second, Bharat will no longer be afraid of nuclear threats, nor will it take any decisions based on such bluffs. Third, Bharat will view both the masterminds of terror and the governments that shelter them as one and the same. Pakistan's “State” and “Non-State” actors — this game is over now. And if I may say it in typical Kanpur style: wherever the enemy hides, they will be hunted down.
Friends,
The world has also seen the strength of Bharat’s indigenous weapons and the Make in India initiative during Operation Sindoor. Our Indian-made weapons, especially the BrahMos missile, created destruction right inside enemy territory. Wherever targets were identified, explosions were executed. This strength has come to us from our commitment to ‘AatmaNirbhar Bharat’ (a self-reliant India). There was a time when Bharat depended on other countries to meet its military and defence needs. We began to change those circumstances. Making Bharat self-reliant in defence is not only important for our economy — it is equally crucial for our national pride. That’s why we launched the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign, to free the nation from this dependence. And it’s a matter of pride for all of Uttar Pradesh that it is playing a major role in this journey toward self-reliance in the defence sector. Just as there is an old ordnance factory in Kanpur, we have transformed 7 such ordnance factories into large modern companies. Today, a major defence corridor is being built in UP. The Kanpur node of this corridor is becoming a major centre for ‘AatmaNirbhar Bharat’ in the defence sector.
Friends,
There was a time when traditional industries were leaving this region, but now major companies from the defence sector are coming in. Nearby, in Amethi, the production of AK-203 rifles has already begun. The BrahMos missile, which kept enemies awake during Operation Sindoor, now also has a new home — Uttar Pradesh. In the future, Kanpur and UP will be at the forefront of making Bharat a major exporter in the defence sector. New factories will be set up here. Large-scale investments will come in. Thousands of youth from this region will get excellent employment opportunities.
Friends,
Taking UP and Kanpur to new heights of development is the top priority of the double-engine government. This will only happen when industries here are promoted, when the old glory of Kanpur is restored. But, brothers and sisters, previous governments ignored the needs of modern industries. Industries kept migrating away from Kanpur. Family-run governments sat with their eyes closed. As a result, not only Kanpur but the entire UP was left behind.
Brothers and sisters,
There are two most essential conditions for the industrial progress of a state: first, self-reliance in the energy sector — that is, uninterrupted electricity supply; and second, infrastructure and connectivity. Today, we have inaugurated several power plants: the 660 MW Panki Power Plant, 660 MW Neyveli Power Plant, 1320 MW Jawaharpur Power Plant, 660 MW Obra C Power Plant, and 660 MW Khurja Power Plant. This is a major step toward fulfilling Uttar Pradesh’s energy needs. With these power plants, electricity availability in UP will increase significantly, giving a boost to industries here. Today, development projects worth over 47,000 crore rupees have also been inaugurated or had their foundation stones laid. Senior citizens have been given Ayushman Vay Vandana cards for free medical treatment. Beneficiaries of other schemes have also been provided support. These schemes and development works reflect our strong commitment to the progress of Kanpur and Uttar Pradesh.
Friends,
Today, both the central and state governments are working toward building a modern and ‘Viksit UP’ (Developed Uttar Pradesh). As a result, infrastructure, facilities, and resources — the kind typically seen only in big metro cities — are now becoming visible in Kanpur too. A few years ago, our government gifted Kanpur its first metro. Today, the Orange Line of the Kanpur Metro has reached Kanpur Central. From elevated tracks to underground tunnels, all types of metro connectivity are now linking important areas of Kanpur. This expansion of the Kanpur Metro is no ordinary project. It stands as proof that with the right intentions, strong willpower, and honest governance, real efforts can be made for the development of the state and the country. Remember what people used to say about Kanpur? Areas like Chunniganj, Bada Chauraha, Nayaganj, Kanpur Central — these were extremely crowded, with narrow roads and a lack of modern infrastructure and planning. People used to say, “How could a metro ever be possible here? How could major change happen here?” In a way, Kanpur and other key cities in UP were left out of the development race. This only worsened traffic problems, slowed down urban progress, and cities with the most potential in UP started lagging behind. But today, that very Kanpur, that very UP, is setting new benchmarks in development. Just look at how much the metro services will benefit the people of Kanpur. As a major trade hub, Kanpur’s businesspeople and customers will now find it easier to reach Naveen Market and Bada Chauraha. People travelling to and from Kanpur — IIT students, ordinary citizens — will save significant time in reaching the Central Railway Station. We know that the pace of a city is what drives its progress. These facilities, this connectivity, and modern transportation infrastructure are now becoming the new face of UP’s development.
Friends,
Today, our Uttar Pradesh is making great strides in terms of modern infrastructure and connectivity. A state once known for broken roads and potholes is now recognized for its network of expressways. In the same UP where people used to avoid going out after dark, today highways are active with traffic 24 hours a day. And who better than the people of Kanpur to understand how much UP has changed? In just a few days, the journey from Kanpur to Lucknow will take only 40 to 45 minutes via the Kanpur-Lucknow Expressway. This daughter has been standing for so long with a drawing — she must be tired. SPG personnel, please take the drawing from her. Thank you, dear, you’ve brought a beautiful and amazing picture. You’ve written your name and address, right? Someone from my office will collect it and get it for me. Thank you very much, dear.
Friends,
From Lucknow, there will also be direct connectivity to the Purvanchal Expressway. The Kanpur-Lucknow Expressway will be connected to the Ganga Expressway as well. This will reduce both the distance and travel time for journeys toward both eastern and western UP.
Friends,
People in Kanpur have long faced difficulties on the Farrukhabad–Anwarganj section due to the single railway line. Not just one or two, but 18 railway crossings had to be dealt with. Sometimes this gate would be closed, sometimes that one — you’ve all been demanding relief from this problem for a long time. Now, an elevated rail corridor is going to be built here at a cost of 1,000 crore rupees. This will improve traffic, increase speed, reduce pollution, and most importantly, save the valuable time of the people of Kanpur.
Friends,
Kanpur Central Railway Station is also being upgraded and given a world-class appearance. Very soon, Kanpur Central will look as modern as an airport. Our government is developing more than 150 railway stations in UP as part of the Amrit Bharat Railway Station scheme. UP has already become the state with the highest number of international airports in the country. That means — in highways, railways, and airways — UP is now rapidly progressing in every field.
Friends,
We are transforming Uttar Pradesh into a state of industrial opportunities. In this year’s Budget, we announced the 'Mission Manufacturing' initiative under 'Make in India'. Through this, local industries and production will be promoted. Cities like Kanpur will greatly benefit from it. As you all know, the biggest contribution to Kanpur’s industrial strength has come from its MSMEs — the micro and small-scale industries. Today, we are working to meet the expectations of these small industries here.
Friends,
Until recently, our MSMEs were defined in a way that they feared expansion. We changed those outdated definitions. We increased the limits for turnover and scale for small industries. In this year’s Budget, the government has further expanded the scope of MSMEs and given them additional exemptions. In the past, one of the biggest challenges MSMEs faced was access to credit. Over the past 10 years, we have taken several major steps to address this issue. Now, if young entrepreneurs want to start their own businesses, they can easily get capital through the Mudra Yojana. To strengthen small and medium industries financially, we introduced a Credit Guarantee Scheme. In this year’s Budget, the guarantee limit on MSME loans has been increased to 20 crore rupees. MSMEs are also being issued credit cards with a limit of up to 5 lakh rupees. We are creating a supportive environment for new industries — especially MSMEs — by simplifying procedures. Kanpur’s traditional leather and hosiery industries are being empowered through schemes like 'One District, One Product'. These efforts will benefit not just Kanpur, but every district of Uttar Pradesh.
Friends,
Today, an unprecedented and secure environment for investment has been established in Uttar Pradesh. Welfare schemes for the poor are being implemented on the ground with full transparency. The government is also standing firmly with the middle class to help fulfil their dreams. In this year’s Budget, we have made income up to 12 lakh rupees completely tax-free. This has instilled new confidence in crores of middle-class families and given them new strength. With our commitment to ‘seva’ (service) and ‘vikas’ (development), we will continue to move forward rapidly. We will leave no stone unturned in working hard to take the country — and Uttar Pradesh — to new heights. I extend my best wishes to all my brothers and sisters in Kanpur for a bright future.
Thank you very much!