ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨਪੁਰ ਨਗਰ ਵਿਖੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 MAY 2025 5:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਇੱਥੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਧਾਰੇ (ਪਹੁੰਚੇ) ਹੋਏ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਇੱਕ ਬੱਚੀ ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਪੇਟਿੰਗ ਬਣਾ ਕੇ, ਜ਼ਰਾ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਲੈਣ। ਉੱਧਰ ਭੀ ਕੋਈ ਇੱਕ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾ ਕੇ ਲਿਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ, ਆਪ ਆਪਣਾ ਅਤਾ-ਪਤਾ ਉਸ ‘ਤੇ ਲਿਖ ਦੇਣਾ, ਮੈਂ ਚਿੱਠੀ ਭੇਜਾਂਗਾ। ਇੱਕ ਉੱਧਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨੌਜਵਾਨ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਅਤਾ-ਪਤਾ ਲਿਖ ਦੇਵੋ, ਤਾਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਾਂਗਾ। ਇਹ ਇੱਧਰ, ਇੱਕ ਬਾਲਕ, ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਹੱਥ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੇਰੇ ਮੋਢੇ ‘ਤੇ ਦਰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਅੱਜ, ਥੱਕ ਜਾਓਗੇ। ਅੱਜ ਕਾਨਪੁਰ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਬੜੇ ਜ਼ੋਰਾਂ ֲ‘ਤੇ ਹੈ ਭਈ। ਉੱਧਰ ਕੋਈ ਜ਼ਰਾ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫਰ ਉੱਧਰ ਦੇਖੋ, ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕ ਜ਼ਰਾ ਉਸ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰੋ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕਾਨਪੁਰ ਦੌਰਾ ਰੱਦ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਪਹਿਲਗਾਮ ਦੇ ਕਾਇਰਾਨਾ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਬੇਟੇ ਸ਼ੁਭਮ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੇ ਭੀ ਇਸ ਬਰਬਰਤਾ ਦਾ ਉਹ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ। ਬੇਟੀ ਐਸ਼ਾਨਯਾ ਦੀ ਉਹ ਪੀੜਾ, ਉਹ ਕਸ਼ਟ ਅਤੇ ਅੰਦਰ ਦਾ ਆਕ੍ਰੋਸ਼ (ਗੁੱਸਾ) ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਉਹੀ ਆਕ੍ਰੋਸ਼ (ਗੁੱਸਾ) ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕੀਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਕੇ, ਸੈਂਕੜੋਂ ਮੀਲ ਅੰਦਰ ਜਾ ਕੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤੇ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਕੀਤਾ, ਐਸਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਗਿੜਗਿੜਾ ਕੇ ਯੁੱਧ ਰੋਕਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਜਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪਿਆ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ (ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ) ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸੈਲਿਊਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਦੁਸ਼ਮਣ ਗਿੜਗਿੜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਧੋਖੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹੇ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਅਜੇ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਤੰਕ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸੂਤਰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੈ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ- ਭਾਰਤ ਹਰ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲੇ ਦਾ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਂ, ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਖ਼ੁਦ ਤੈ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਦੂਸਰਾ- ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਐਟਮ ਬੰਬ ਦੀ ਗਿੱਦੜ ਭਬਕੀ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਡਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਉਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਵੇਗਾ। ਤੀਸਰਾ- ਆਤੰਕ ਦੇ ਆਕਾ ਅਤੇ ਆਤੰਕੀਆਂ ਦੀ ਸਰਪਰਸਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਹੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਦੇਖੇਗਾ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ Straight ਅਤੇ Non Straight Actor ਇਹ ਹੁਣ ਖੇਲ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਸਿੱਧੇ-ਸਿੱਧੇ ਕਾਨਪੁਰੀਆ ਮੇਂ ਕਹੂੰ ਤੋ ਦੁਸ਼ਮਨ ਕਹੀਂ ਭੀ ਹੋ, ਹਾਂਕ ਦਿਯਾ ਜਾਏਗਾ।(अगर मैं सीधे-सीधे कानपुरिया में कहूं तो दुश्मन कहीं भी हो, हांक दिया जाएगा। )
ਸਾਥੀਓ,
ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤਾਕਤ ਭੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨੇ, ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਕੇ ਤਬਾਹੀ ਮਚਾਈ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਟਾਰਗਟ ਤੈ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ ਧਮਾਕੇ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਤਾਕਤ ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਮਿਲਿਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਤਮ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਉਹ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀ Ordnance Factory ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ 7 Ordnance Factories ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬੜੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬੜਾ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਕਾਨਪੁਰ ਨੋਡ, ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਜਿੱਥੋਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਉਦਯੋਗ ਪਲਾਇਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਨੇੜੇ ਹੀ ਅਮੇਠੀ ਵਿੱਚ AK203 ਰਾਇਫਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੂੰ ਸੌਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਭੀ ਨਵਾਂ ਪਤਾ ਹੈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਿਫੈਂਸ ਦਾ ਬੜਾ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਇੱਥੇ ਨਵੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲਗਣਗੀਆਂ। ਇੱਥੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਵੇਗਾ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅੱਛੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਕਾਨਪੁਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ, ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਦੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਾਨਪੁਰ ਦਾ ਪੁਰਾਣਾ ਗੌਰਵ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਤੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਕਾਨਪੁਰ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਪਲਾਇਨ ਹੁੰਦਾ ਗਿਆ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅੱਖਾਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਬੈਠੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਕੇਵਲ ਕਾਨਪੁਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰਾ ਯੂਪੀ ਪਿੱਛੇ ਹੋ ਗਿਆ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਰਾਜ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਹਨ, ਪਹਿਲੀ-ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਯਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ-ਇਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ 660 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪਨਕੀ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, 660 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਨੇਵੇਲੀ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, 1320 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਜਵਾਹਰਪੁਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, 660 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਓਬਰਾਸੀ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, 660 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਖੁਰਜਾ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਯੂਪੀ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅੱਜ 47 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ ਭੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ, ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਯੂਪੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਜੋ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਜੋ ਸੰਸਾਧਨ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਮੈਟਰੋ ਸਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਭ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦਿਖਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਨਪੁਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਸੁਗਾਤ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਕਾਨਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਔਰੇਂਜ ਲਾਇਨ, ਕਾਨਪੁਰ ਸੈਂਟਰਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ elevated ਅਤੇ ਹੁਣ ਅੰਡਰਗ੍ਰਾਊਂਡ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਨਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ, ਇਹ ਕੋਈ ਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਾਨਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ, ਅਗਰ ਸਹੀ ਇਰਾਦਿਆਂ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਯਾਦ ਕਰੋ ਕਾਨਪੁਰ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲੇ ਲੋਕ ਕੈਸੀਆਂ-ਕੈਸੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਸਨ? ਚੁੰਨੀਗੰਜ, ਬੜਾ ਚੌਰਾਹਾ, ਨਯਾਗੰਜ, ਕਾਨਪੁਰ ਸੈਂਟਰਲ, ਇਤਨੀ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕੇ, ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾਂ ਤੰਗ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਪਲਾਨਿੰਗ ਦੀ ਕਮੀ, ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਇੱਥੇ ਕਿੱਥੇ ਮੈਟਰੋ ਜਿਹੇ ਕੰਮ ਹੋ ਪਾਉਣਗੇ? ਇੱਥੇ ਕਿੱਥੇ ਕੋਈ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ? ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਗਹਿਰਾਉਂਦੀ ਰਹੀ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਚਲੀ ਗਈ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜਦੇ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ, ਅੱਜ ਉਹੀ ਕਾਨਪੁਰ, ਉਹੀ ਯੂਪੀ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਘੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਨਪੁਰ ਵਪਾਰ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਬੜਾ ਚੌਰਾਹਾ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਾਨਪੁਰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, IIT ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ, ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਸਮਾਂ ਬਚੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਗਤੀ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਇਹ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਤਸਵੀਰ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਯੂਪੀ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਟੁੱਟੀਆਂ-ਫੁੱਟੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਟੋਇਆਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਜ਼ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਹਾਈਵੇਜ਼ ‘ਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਲੋਕ ਟ੍ਰੈਵਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਯੂਪੀ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਕਾਨਪੁਰ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਭਲਾ ਕੌਣ ਜਾਣਦਾ ਹੈ? ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨਪੁਰ ਲਖਨਊ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਤੋਂ ਲਖਨਊ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਸਿਰਫ਼ 40-45 ਮਿੰਟ ਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੇਟੀ ਕਦ ਤੋਂ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ, ਚਿੱਤਰ ਲੈ ਕੇ ਥੱਕ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਜ਼ਰਾ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਬੇਟੀ ਤੋਂ ਉਹ ਚਿੱਤਰ ਲੈ ਲਵੋ। Thank you ਬੇਟਾ, ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾ ਕੇ ਲਿਆਏ ਹੋ ਆਪ, ਦੇਖੀਏ ਇਸ ਬੱਚੀ ਕੇ ਕਬ ਸੇ, ਥਕ ਜਾਏਗੀ ਬੇਟਾ (देखिए इस बच्‍ची के कब से, थक जाएगी बेटा,) ਉਹ ਤੁਹਾਡਾ ਨਾਮ ਪਤਾ ਲਿਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਬੇਟਾ? ਉਹ ਮੇਰੇ ਆਫ਼ਿਸ ਦੇ ਲੋਕ ਆਉਣਗੇ, ਹੁਣੇ ਲੈ ਲੈਣਗੇ, ਮੈਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ ਬੇਟਾ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਤੁਹਾਡਾ।(वो तुम्हारा नाम पता लिख दिया है बेटा? वो मेरे ऑफिस के लोग आएंगे, अभी ले लेंगे, मुझे पहुंच जाएगा बेटा, बहुत-बहुत धन्यवाद आपका। )
ਸਾਥੀਓ,
ਲਖਨਊ ਤੋਂ ਹੀ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਭੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਕਾਨਪੁਰ-ਲਖਨਊ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇ ਨਾਲ ਭੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮ, ਦੋਨੋਂ ਤਰਫ਼ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰੀ ਭੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਭੀ ਬਚੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਫਰਰੂਖਾਬਾਦ ਅਨਵਰਗੰਜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸਿੰਗਲ-ਲਾਇਨ ਤੋਂ ਦਿੱਕਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੋ ਨਹੀਂ 18 ਰੇਲਵੇ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਕਦੇ ਇਹ ਫਾਟਕ ਬੰਦ, ਕਦੇ ਉਹ ਫਾਟਕ ਬੰਦ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਭੀ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਕੇ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਰੇਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸੁਧਰੇਗਾ, ਸਪੀਡ ਵਧੇਗੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਨਪੁਰ ਸੈਂਟਰਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਲੁਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨਪੁਰ ਸੈਂਟਰਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਯੂਪੀ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ, ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਹਾਈਵੇਜ਼, ਰੇਲਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਏਅਰਵੇਜ਼, ਯੂਪੀ ਹੁਣ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ manufacturing ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ, ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਾਨਪੁਰ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ MSMEs, ਲਘੂ ਉਦੋਯਗਾਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲੇ ਤੱਕ ਸਾਡੀਆਂ MSMEs ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਡਰ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਟਰਨਓਵਰ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ।
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ MSMEs ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ MSMEs ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੜੀ ਦਿੱਕਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੀਤੀ ਭੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਈ ਬੜੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਯੁਵਾ ਆਪਣਾ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਤੁਰੰਤ ਪੂੰਜੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਚਲਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ MSMEs ਲੋਨ ‘ਤੇ ਗਰੰਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਕਰੋੜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। MSMEs ਦੇ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਲਿਮਿਟ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਭੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ, MSMEs ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਹੌਜ਼ਰੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ‘ਵੰਨ ਡਿਸਿਟ੍ਰਿਕਟ, ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ’ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸ ਫ੍ਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the launch of various projects at Kanpur Nagar, Uttar Pradesh
30 MAY 2025 5:20PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues from the Union Cabinet, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya and Shri Brajesh Pathak ji, ministers in the Uttar Pradesh government, Members of Parliament, MLAs, and my dear brothers and sisters from Kanpur who have gathered here in large numbers.
A little girl here has probably made a painting — someone from the SPG, please take it from her. There's another person in that corner who has brought a drawing — please write your name and address on it; I will send you a letter. There's a young man in that corner — write down your name and address so I can write you a letter. There's a boy here who has been raising his hand for so long — your shoulder must be hurting by now, you must be tired. The enthusiasm in Kanpur today is truly overwhelming! Someone from the photographers — please look over there —SPG personnel, please help that child.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
This development program in Kanpur was originally scheduled for April 24, but I had to cancel my visit to Kanpur due to the Pahalgam attack. In that cowardly terrorist attack in Pahalgam, our son from Kanpur, Shubham Dwivedi, also became a victim of this brutality. We can all feel the pain, the suffering, and the inner anger of his daughter Aishanya. That very anger of our daughters and sisters was seen by the whole world in the form of Operation Sindoor. We entered deep inside Pakistan, hundreds of miles in, and destroyed the terrorist bases. And our armed forces showed such valour, such unparalleled courage, that the Pakistani army was forced to plead for a ceasefire. From this land of the freedom struggle, I salute the bravery of our soldiers again and again. I want to reiterate: the enemy who was pleading during Operation Sindoor should not remain under any illusion — Operation Sindoor is not over yet. Bharat has made three things very clear in its fight against terrorism: First, Bharat will give a strong response to every terrorist attack. The timing, the manner, and the terms of that response will be decided by our armed forces. Second, Bharat will no longer be afraid of nuclear threats, nor will it take any decisions based on such bluffs. Third, Bharat will view both the masterminds of terror and the governments that shelter them as one and the same. Pakistan's “State” and “Non-State” actors — this game is over now. And if I may say it in typical Kanpur style: wherever the enemy hides, they will be hunted down.
Friends,
The world has also seen the strength of Bharat’s indigenous weapons and the Make in India initiative during Operation Sindoor. Our Indian-made weapons, especially the BrahMos missile, created destruction right inside enemy territory. Wherever targets were identified, explosions were executed. This strength has come to us from our commitment to ‘AatmaNirbhar Bharat’ (a self-reliant India). There was a time when Bharat depended on other countries to meet its military and defence needs. We began to change those circumstances. Making Bharat self-reliant in defence is not only important for our economy — it is equally crucial for our national pride. That’s why we launched the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign, to free the nation from this dependence. And it’s a matter of pride for all of Uttar Pradesh that it is playing a major role in this journey toward self-reliance in the defence sector. Just as there is an old ordnance factory in Kanpur, we have transformed 7 such ordnance factories into large modern companies. Today, a major defence corridor is being built in UP. The Kanpur node of this corridor is becoming a major centre for ‘AatmaNirbhar Bharat’ in the defence sector.
Friends,
There was a time when traditional industries were leaving this region, but now major companies from the defence sector are coming in. Nearby, in Amethi, the production of AK-203 rifles has already begun. The BrahMos missile, which kept enemies awake during Operation Sindoor, now also has a new home — Uttar Pradesh. In the future, Kanpur and UP will be at the forefront of making Bharat a major exporter in the defence sector. New factories will be set up here. Large-scale investments will come in. Thousands of youth from this region will get excellent employment opportunities.
Friends,
Taking UP and Kanpur to new heights of development is the top priority of the double-engine government. This will only happen when industries here are promoted, when the old glory of Kanpur is restored. But, brothers and sisters, previous governments ignored the needs of modern industries. Industries kept migrating away from Kanpur. Family-run governments sat with their eyes closed. As a result, not only Kanpur but the entire UP was left behind.
Brothers and sisters,
There are two most essential conditions for the industrial progress of a state: first, self-reliance in the energy sector — that is, uninterrupted electricity supply; and second, infrastructure and connectivity. Today, we have inaugurated several power plants: the 660 MW Panki Power Plant, 660 MW Neyveli Power Plant, 1320 MW Jawaharpur Power Plant, 660 MW Obra C Power Plant, and 660 MW Khurja Power Plant. This is a major step toward fulfilling Uttar Pradesh’s energy needs. With these power plants, electricity availability in UP will increase significantly, giving a boost to industries here. Today, development projects worth over 47,000 crore rupees have also been inaugurated or had their foundation stones laid. Senior citizens have been given Ayushman Vay Vandana cards for free medical treatment. Beneficiaries of other schemes have also been provided support. These schemes and development works reflect our strong commitment to the progress of Kanpur and Uttar Pradesh.
Friends,
Today, both the central and state governments are working toward building a modern and ‘Viksit UP’ (Developed Uttar Pradesh). As a result, infrastructure, facilities, and resources — the kind typically seen only in big metro cities — are now becoming visible in Kanpur too. A few years ago, our government gifted Kanpur its first metro. Today, the Orange Line of the Kanpur Metro has reached Kanpur Central. From elevated tracks to underground tunnels, all types of metro connectivity are now linking important areas of Kanpur. This expansion of the Kanpur Metro is no ordinary project. It stands as proof that with the right intentions, strong willpower, and honest governance, real efforts can be made for the development of the state and the country. Remember what people used to say about Kanpur? Areas like Chunniganj, Bada Chauraha, Nayaganj, Kanpur Central — these were extremely crowded, with narrow roads and a lack of modern infrastructure and planning. People used to say, “How could a metro ever be possible here? How could major change happen here?” In a way, Kanpur and other key cities in UP were left out of the development race. This only worsened traffic problems, slowed down urban progress, and cities with the most potential in UP started lagging behind. But today, that very Kanpur, that very UP, is setting new benchmarks in development. Just look at how much the metro services will benefit the people of Kanpur. As a major trade hub, Kanpur’s businesspeople and customers will now find it easier to reach Naveen Market and Bada Chauraha. People travelling to and from Kanpur — IIT students, ordinary citizens — will save significant time in reaching the Central Railway Station. We know that the pace of a city is what drives its progress. These facilities, this connectivity, and modern transportation infrastructure are now becoming the new face of UP’s development.
Friends,
Today, our Uttar Pradesh is making great strides in terms of modern infrastructure and connectivity. A state once known for broken roads and potholes is now recognized for its network of expressways. In the same UP where people used to avoid going out after dark, today highways are active with traffic 24 hours a day. And who better than the people of Kanpur to understand how much UP has changed? In just a few days, the journey from Kanpur to Lucknow will take only 40 to 45 minutes via the Kanpur-Lucknow Expressway. This daughter has been standing for so long with a drawing — she must be tired. SPG personnel, please take the drawing from her. Thank you, dear, you’ve brought a beautiful and amazing picture. You’ve written your name and address, right? Someone from my office will collect it and get it for me. Thank you very much, dear.
Friends,
From Lucknow, there will also be direct connectivity to the Purvanchal Expressway. The Kanpur-Lucknow Expressway will be connected to the Ganga Expressway as well. This will reduce both the distance and travel time for journeys toward both eastern and western UP.
Friends,
People in Kanpur have long faced difficulties on the Farrukhabad–Anwarganj section due to the single railway line. Not just one or two, but 18 railway crossings had to be dealt with. Sometimes this gate would be closed, sometimes that one — you’ve all been demanding relief from this problem for a long time. Now, an elevated rail corridor is going to be built here at a cost of 1,000 crore rupees. This will improve traffic, increase speed, reduce pollution, and most importantly, save the valuable time of the people of Kanpur.
Friends,
Kanpur Central Railway Station is also being upgraded and given a world-class appearance. Very soon, Kanpur Central will look as modern as an airport. Our government is developing more than 150 railway stations in UP as part of the Amrit Bharat Railway Station scheme. UP has already become the state with the highest number of international airports in the country. That means — in highways, railways, and airways — UP is now rapidly progressing in every field.
Friends,
We are transforming Uttar Pradesh into a state of industrial opportunities. In this year’s Budget, we announced the 'Mission Manufacturing' initiative under 'Make in India'. Through this, local industries and production will be promoted. Cities like Kanpur will greatly benefit from it. As you all know, the biggest contribution to Kanpur’s industrial strength has come from its MSMEs — the micro and small-scale industries. Today, we are working to meet the expectations of these small industries here.
Friends,
Until recently, our MSMEs were defined in a way that they feared expansion. We changed those outdated definitions. We increased the limits for turnover and scale for small industries. In this year’s Budget, the government has further expanded the scope of MSMEs and given them additional exemptions. In the past, one of the biggest challenges MSMEs faced was access to credit. Over the past 10 years, we have taken several major steps to address this issue. Now, if young entrepreneurs want to start their own businesses, they can easily get capital through the Mudra Yojana. To strengthen small and medium industries financially, we introduced a Credit Guarantee Scheme. In this year’s Budget, the guarantee limit on MSME loans has been increased to 20 crore rupees. MSMEs are also being issued credit cards with a limit of up to 5 lakh rupees. We are creating a supportive environment for new industries — especially MSMEs — by simplifying procedures. Kanpur’s traditional leather and hosiery industries are being empowered through schemes like 'One District, One Product'. These efforts will benefit not just Kanpur, but every district of Uttar Pradesh.
Friends,
Today, an unprecedented and secure environment for investment has been established in Uttar Pradesh. Welfare schemes for the poor are being implemented on the ground with full transparency. The government is also standing firmly with the middle class to help fulfil their dreams. In this year’s Budget, we have made income up to 12 lakh rupees completely tax-free. This has instilled new confidence in crores of middle-class families and given them new strength. With our commitment to ‘seva’ (service) and ‘vikas’ (development), we will continue to move forward rapidly. We will leave no stone unturned in working hard to take the country — and Uttar Pradesh — to new heights. I extend my best wishes to all my brothers and sisters in Kanpur for a bright future.
Thank you very much!