पंतप्रधान कार्यालय
बिहारमधील काराकाट येथे विविध प्रकल्पांच्या लोकार्पण प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
30 MAY 2025 2:55PM by PIB Mumbai
बिहारमधील सर्व स्वाभिमानी आणि कष्टाळू बंधू आणि भगिनींना प्रणाम.
बिहारचे राज्यपाल आरिफ मोहम्मद खान जी, आपले लोकप्रिय मुख्यमंत्री नितीश कुमार जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी जीतन राम मांझी जी, लल्लन सिंह जी, गिरीराज सिंह जी, चिराग पासवान जी, नित्यानंद राय जी, सतीश चंद्र दुबे जी, राजभूषण चौधरी जी, राज्याचे उपमुख्यमंत्री सम्राट चौधरी जी, विजय कुमार सिन्हा जी, उपस्थित अन्य मंत्रीगण, लोकप्रतिनिधी आणि बिहारच्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो!
आज मला या पवित्र भूमीवर बिहारच्या विकासाला नवी चालना देण्याचे सौभाग्य मिळाले आहे. येथे 50 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी करण्यात आली आहे.
तुम्ही सर्वजण मोठ्या संख्येने आम्हाला आशीर्वाद देण्यासाठी आला आहात, तुमचा हा स्नेह, बिहारचे हे प्रेम, याचा मी नेहमीच आदर करतो. आणि आज, बिहारमध्ये इतक्या मोठ्या संख्येने माता आणि भगिनींची उपस्थिती म्हणजे बिहारमधील माझ्या सर्व कार्यक्रमांपैकी हा सर्वात मोठा आणि सर्वात नेत्रदीपक कार्यक्रम आहे. मी माता आणि भगिनींना मनापासून वंदन करतो. मी तुम्हा सर्व जनता-जनार्दनाचे मनःपूर्वक आभार मानतो.
मित्रहो,
सासारामच्या या भूमीच्या नावातच राम आहे, सासाराम. सासारामच्या लोकांना माहित आहे की भगवान राम आणि त्यांच्या वंशाची प्रथा काय होती 'प्राण जाये पर वचन ना जाये' . म्हणजेच एकदा दिलेल्या वचनाची पूर्ती होतेच. भगवान श्री रामांची ही प्रथा आता नवीन भारताचे धोरण बनली आहे. अलिकडेच जम्मू आणि काश्मीरमधील पहलगाममध्ये दहशतवादी हल्ला झाला, त्यात आपल्या अनेक निरपराध नागरिकांना प्राण गमवावे लागले. या निर्घृण दहशतवादी हल्ल्याच्या घटनेच्या दुसऱ्याच दिवशी माझ्या बिहार भेटीत दहशतवादाच्या सूत्रधारांना त्यांनी कल्पनाही केली नसेल अशी अद्दल घडवून न्याय मिळवून दिला जाईल असे मी देशवासियांना वचन दिले होते. आज पुन्हा बिहारमध्ये येताना मी माझे वचन पूर्ण करून आलो आहे. ज्यांनी पाकिस्तानात बसून आमच्या बहिणींचे कुंकू पुसले, त्यांच्या लपण्याच्या जागा आमच्या सैन्याने उध्वस्त केल्या आहेत. पाकिस्तान आणि जगाने भारताच्या लेकींच्या कुंकवाची ताकद पाहिली आहे. पाकिस्तानी लष्कराच्या संरक्षणाखाली स्वतःला सुरक्षित समजणाऱ्या दहशतवाद्यांना, आमच्या सैन्याने एका झटक्यात गुडघे टेकण्यास भाग पाडले. आम्ही पाकिस्तानचे हवाई तळ, त्यांची लष्करी आस्थापने काही मिनिटांत उद्ध्वस्त केली, हा नवा भारत आहे, ही नव्या भारताची ताकद आहे.
बिहारच्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो,
हा बिहार वीर कुंवर सिंह जींची भूमी आहे. येथील हजारो तरुण देशाच्या सुरक्षेसाठी सैन्यात, बीएसएफमध्ये आपले तारुण्य पणाला लावत आहेत . ऑपरेशन सिंदूरमध्ये, जगाने आपल्या बीएसएफचे अभूतपूर्व शौर्य आणि दुर्दम्य साहस देखील अनुभवले आहे. आपल्या सीमेवर तैनात असलेले शूर बीएसएफ सैनिक सुरक्षेची एक अभेद्य ढाल आहेत, भारतमातेचे रक्षण आपल्या बीएसएफ सैनिकांसाठी सर्वोपरि आहे. आणि मातृभूमीची सेवा करण्याचे पवित्र कर्तव्य बजावताना, बीएसएफचे उप निरीक्षक इम्तियाज 10 मे रोजी सीमेवर शहीद झाले. बिहारच्या या शूर सुपुत्राला मी आदरपूर्वक श्रद्धांजली अर्पण करतो. आणि आज, बिहारच्या या भूमीवरून मी पुन्हा सांगू इच्छितो की, ऑपरेशन सिंदूरमध्ये शत्रूने भारताची ताकद आजमावली आहे, परंतु शत्रूने हे समजून घेतले पाहिजे की हा आपल्या भात्यातील फक्त एकच बाण आहे. दहशतवादाविरुद्ध भारताचा लढा थांबलेला नाही आणि संपलेला नाही. जर दहशतवादाचा फणा पुन्हा उगारला गेला तर भारत त्याला त्याच्या बिळातून खेचून ठेचून टाकेल.
मित्रहो,
आमची लढाई देशाच्या प्रत्येक शत्रूविरुद्ध आहे, मग ती सीमेपलीकडे असो किंवा देशातील. गेल्या काही वर्षांत हिंसाचार आणि अशांतता पसरवणाऱ्यांचा आपण कसा बिमोड केला आहे याचे बिहारचे लोक साक्षीदार आहेत. काही वर्षांपूर्वीपर्यंत सासाराम, कैमूर आणि आसपासच्या जिल्ह्यांमध्ये काय परिस्थिती होती ते आठवा; नक्षलवादाचे वर्चस्व कसे होते? मुखवटा घातलेले आणि हातात बंदुका घेतलेले नक्षलवादी रस्त्यावर केव्हा कधी येतील याची सर्वांना भीती वाटायची. सरकारी योजना येत असत, पण त्या कधीच नागरिकांपर्यंत पोहोचत नव्हत्या. नक्षलग्रस्त गावांमध्ये ना रुग्णालय होते ना मोबाईल टॉवर. कधी शाळा जाळल्या जात होत्या, कधी रस्ते बांधणाऱ्या लोकांना मारले जात होते. या लोकांचा बाबासाहेब आंबेडकरांच्या संविधानावर विश्वास नव्हता. त्या परिस्थितीतही नितीशजींनी येथे विकास घडवून आणण्याचा प्रयत्न केला. 2014 नंतर, आम्ही या दिशेने अधिक वेगाने काम केले. आम्ही माओवाद्यांना त्यांच्या कृत्यांची शिक्षा देण्यास सुरुवात केली. आम्ही तरुणांनाही विकासाच्या मुख्य प्रवाहात आणले. आज देशाला 11 वर्षांच्या दृढ प्रतिबद्धतेचे फळ मिळू लागले आहे. 2014 पूर्वी देशातील सव्वाशेहून अधिक जिल्हे नक्षलग्रस्त होते, आता फक्त 18 जिल्हे नक्षलग्रस्त राहिले आहेत. आता सरकार रस्ते तसेच रोजगारही उपलब्ध करून देत आहे. तो दिवस दूर नाही जेव्हा माओवादी हिंसाचार पूर्णपणे नष्ट होईल; शांतता, सुरक्षा, शिक्षण आणि विकास कोणत्याही अडथळ्याशिवाय प्रत्येक गावात पोहोचेल.
मित्रहो,
जेव्हा सुरक्षितता आणि शांतता असते तेव्हाच विकासाचे नवे मार्ग प्रशस्त होतात. नितीशजींच्या नेतृत्वाखाली जंगलराज सरकार बरखास्त झाल्यावर बिहार देखील प्रगतीच्या मार्गावर वाटचाल करत आहे. तुटलेले महामार्ग, खराब रेल्वे, मर्यादित विमान वाहतूक व्यवस्था, तो काळ आता इतिहासजमा झाला आहे, तो मागे पडत आहे.
मित्रहो,
एकेकाळी बिहारमध्ये फक्त एकच विमानतळ होते - पाटणा. आज दरभंगा विमानतळ देखील सुरू झाले आहे. आता येथून दिल्ली, मुंबई, बेंगळुरू सारख्या शहरांत विमाने जातात. बिहारमधील लोक बऱ्याच काळापासून पाटणा विमानतळाच्या टर्मिनलचे आधुनिकीकरण करण्याची मागणी करत होते, आता ही मागणीही पूर्ण झाली आहे. काल संध्याकाळी मला पाटणा विमानतळाच्या नवीन टर्मिनल इमारतीचे उद्घाटन करण्याचे सौभाग्य मिळाले. हे नवीन टर्मिनल आता 1 कोटी प्रवाशांना सामावून घेऊ शकते. बिहटा विमानतळासाठी 1400 कोटी रुपयांची गुंतवणूक देखील केली जात आहे.
मित्रहो,
आज बिहारमध्ये सर्वत्र चार पदरी आणि सहा पदरी रस्त्यांचे जाळे विस्तारत आहे. पाटणा ते बक्सर, गयाजी ते दोभी, पाटणा ते बोध गयाजी, पाटणा-आरा-सासाराम ग्रीनफील्ड कॉरिडॉर, सर्वत्र वेगाने काम सुरू आहे. गंगा, सोन, गंडक, कोसीसह सर्व प्रमुख नद्यांवर नवीन पूल बांधले जात आहेत. हजारो कोटी रुपयांचे असे प्रकल्प बिहारमध्ये नवीन संधी आणि शक्यता निर्माण करत आहेत. या प्रकल्पांमधून हजारो तरुणांना रोजगार मिळेल. येथे पर्यटन आणि व्यवसाय दोघांनाही फायदा होईल.
मित्रांनो,
बिहारमधील रेल्वेची स्थितीही आता वेगाने बदलतआहे. आज बिहारमध्ये जागतिक दर्जाच्या वंदे भारत ट्रेन धावत आहेत, रेल्वे लाईन्स दुप्पट आणि तिप्पट केल्या जात आहेत, छपरा,मुझफ्फरपूर, कटिहार सारख्या भागांमध्ये काम वेगाने सुरू आहे. सोन-नगर आणि अंडाल दरम्यान मल्टीट्रॅकिंगचे काम सुरू आहे,ज्यामुळे गाड्यांची ये-जा वेगवान होईल. सासाराममध्येही आता 100 पेक्षा जास्त रेल्वेगाड्या थांबतात. म्हणजेच, आम्ही जुन्या समस्या दूर करत आहोत आणि रेल्वेचे आधुनिकीकरणही करत आहोत.
बंधूंनो आणि भगिनींनो,
ही कामे आधीही होऊ शकली असती. पण, ज्यांच्यावर बिहारला आधुनिक ट्रेन्स देण्याची जबाबदारी होती, त्यांनी रेल्वेतील भरतीच्या नावाखाली तुमची जमीन लुबाडण्याचे काम केले आहे,गरिबांच्या जमिनी आपल्या नावावर करून घेतल्या. सामाजिक न्यायाचे त्यांचे हेच मार्ग होते गरिबाला लुटणे, त्यांचे अधिकार हिरावून घेणे, त्यांच्या असहाय्यतेचा फायदा घेणे आणि मग राजेशाहीचा आनंद घेणे. बिहारमधील तुम्ही लोकांनी जंगलराजवाल्यांच्या खोटेपणापासूनआणि फसवणुकीपासून यापुढेही सावध राहणे खूप गरजेचे आहे.
मित्रांनो,
विजेशिवाय विकास अपूर्ण आहे. जेव्हा वीज असते, तेव्हा औद्योगिक विकास होतो,जेव्हा वीज असते, तेव्हा जीवन सुकर होते. आणि 21 वे शतक तर तंत्रज्ञानाने धावणारे शतक आहे. त्यामुळे प्रत्येक टप्प्यावर विजेची गरज भासणार आहे. गेल्या काही वर्षांत, बिहारमध्ये वीज उत्पादनावर खूप भर देण्यात आला आहे. आज बिहारमध्ये विजेचा वापर 10 वर्षांपूर्वीपेक्षा चार पट वाढला आहे. नबीनगरमध्ये एनटीपीसीचा मोठा ऊर्जा प्रकल्प बनत आहे, यावर 30 हजार कोटी रुपये खर्च केले जातील. यामुळे बिहारला 1500 मेगावॅट वीज मिळेल. बक्सर आणि पीरपैंतीमध्येही नवीन औष्णिक ऊर्जा प्रकल्प सुरू होतील.
बंधूंनो आणि भगिनींनो,
आता आमचे लक्ष भविष्यावर आहे. आपल्याला बिहारला हरितऊर्जेकडे घेऊन जायचे आहे. म्हणूनच,कजरा येथे सोलरपार्कचे बांधकाम सुरू आहे. पीएम-कुसुम योजनेअंतर्गत शेतकऱ्यांना सौरऊर्जेद्वारे कमाईचे पर्याय दिले जात आहेत. रिन्यूएबल ॲग्रिकल्चर फीडरमुळे शेतांना वीज मिळत आहे. आमच्या या प्रयत्नांचा परिणाम म्हणून, येथील लोकांचे जीवन सुखकर झाले आहे. महिला स्वतःला सुरक्षित समजत आहेत.
मित्रांनो,
जेव्हा राज्यात आधुनिक पायाभूत सुविधा येतात, तेव्हा त्याचा सर्वाधिक फायदा गाव, गरीब,शेतकरी आणि छोट्या उद्योगांना होतो. कारण,ते देश-विदेशातील मोठ्या बाजारपेठांशी जोडले जातात. राज्यात नवीन गुंतवणूक येते, तेव्हा नवीन संधी निर्माण होतात. तुम्ही पाहा, गेल्या वर्षी झालेल्या बिहार बिझनेस समिटमध्ये मोठ्या संख्येने कंपन्या येथे गुंतवणुकीसाठी पुढे आल्या. जेव्हा राज्यात उद्योग येतात,तेव्हा लोकांना मजुरीसाठी स्थलांतर करावे लागत नाही, शेतकऱ्यांनाही नवीन पर्याय मिळतात. वाहतुकीच्या सुविधा सुधारल्यामुळे त्यांची उत्पादने दूरदूरपर्यंत पोहोचू शकतात.
बंधूंनो आणि भगिनींनो,
आमचे सरकार बिहारमधील शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी सातत्याने काम करत आहे. येथे 75 लाखांहून अधिक शेतकऱ्यांना पीएम किसान सन्मान निधी अंतर्गत आर्थिक मदत मिळत आहे. आपल्या सरकारने मखाना बोर्डची घोषणा केली आहे. आम्ही बिहारच्या मखानांना जीआय टॅग दिला, यामुळे मखाना उत्पादक शेतकऱ्यांना खूप फायदा झाला आहे. या वर्षाच्या अर्थसंकल्पात आम्ही बिहारमध्ये फूड प्रोसेसिंगसाठी राष्ट्रीय संस्थेचीही घोषणा केली आहे. आत्ता दोन-तीन दिवसांपूर्वीच केंद्रीय मंत्रिमंडळाने खरीप हंगामासाठी, म्हणजेच धानासह 14 पिकांची एमएसपी वाढवण्यास मंजुरी दिली आहे. यामुळे शेतकऱ्यांना त्यांच्या पिकांना चांगला भाव मिळेल आणि त्यांचे उत्पन्नही वाढेल.
मित्रांनो,
ज्या लोकांनी बिहारला सर्वात जास्त ठगवले, ज्यांच्या काळात बिहारमधील गरीब आणि वंचित घटकांना बिहार सोडून जावे लागले, आज तेच लोक सत्ता मिळवण्यासाठी सामाजिक न्यायाचे असत्य बोलत आहेत. अनेक दशकांपर्यंत बिहारमधील दलित, मागास आणि आदिवासींकडे शौचालय नव्हते, दशकांपर्यंत आपल्या या बंधू-भगिनींकडे बँकेत खाते नव्हते, त्यांच्यासाठी बँकांमध्ये तर प्रवेश बंद होता, त्यांना दरवाजापर्यंतही जाऊ दिले जात नव्हते. दलित आणि मागासलेल्या वर्गातील सर्वाधिक लोक झोपडपट्ट्यांमधले जीवन जगत होते, त्यांच्याकडे पक्के घर नव्हते, ते बेघर होते, कोट्यवधी लोकांच्या डोक्यावर छतही नव्हते. मी तुम्हाला विचारतो, बिहारच्या लोकांची ही दुर्दशा,ही वेदना, ही अडचण, हा काँग्रेस आणि आरजेडीचा सामाजिक न्याय होता का? गरिबांना अशाप्रकारे असहाय्य परिस्थितीत जगण्यासाठी सर्व धोरणे बनवणारे लोक, मित्रांनो, यापेक्षा जास्त अन्याय दुसरा कोणताही असू शकत नाही. काँग्रेस आणि आरजेडीच्या लोकांनी कधीही दलित, मागासलेल्यांच्या इतक्या अडचणींची चिंता केली नाही. हे लोक परदेशी लोकांना बिहारची गरिबी दाखवण्यासाठी फिरवायला आणत होते. आता जेव्हा दलित, वंचित आणि मागासलेल्या समाजाने काँग्रेसला त्यांच्या पापांमुळे सोडून दिले आहे, तेव्हा त्यांना आपले अस्तित्व वाचवण्यासाठी सामाजिक न्यायाच्या गोष्टी आठवत आहेत.
बंधूंनो आणि भगिनींनो,
बिहारमध्ये आणि देशात सामाजिक न्यायाची नवीन पहाट एनडीएच्या काळात दिसली आहे. आम्ही गरिबांपर्यंत जीवनाशी संबंधित मूलभूत सुविधा पोहोचवल्या आहेत. आम्ही या सुविधा शंभर टक्के लाभार्थ्यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी काम करत आहोत. चार कोटी नवीन घरे, 3 कोटी भगिनींना लखपती दीदी बनवण्याचे अभियान, 12 कोटींहून अधिक घरांमध्ये नळाचे कनेक्शन, 70 वर्षांवरील प्रत्येक वृद्धाला 5 लाख रुपयांपर्यंतचे मोफत उपचार, दरमहा मोफत रेशनची सुविधा आमचे सरकार प्रत्येक गरीब आणि गरजूंच्या सोबत उभे आहे.
मित्रांनो,
आमची अशी इच्छा आहे की कोणतेही गाव नजरेतून सुटू नये, कोणतेही पात्र कुटुंब सरकारच्या योजनांपासून वंचित राहू नये. मला आनंद आहे की, याच विचाराने बिहार सरकारने डॉ. भीमराव आंबेडकर समग्र सेवा अभियान सुरू केले आहे. या अभियानात महत्त्वाच्या 22 योजना एकत्र घेऊन सरकार गावो-गावी, वाडी-वस्तीवर पोहोचत आहे. आमचे लक्ष्य आहे प्रत्येक दलित, महादलित, मागासलेल्या, अति-मागासलेल्या गरिबांच्या घरापर्यंत थेट पोहोचणे. मला सांगण्यात आले आहे की आतापर्यंत 30 हजारांहून अधिक शिबिरे लागली आहेत, लाखो लोक या अभियानाशी जोडले गेले आहेत. जेव्हा सरकार स्वतः लाभार्थ्यांपर्यंत पोहोचते, तेव्हा कोणताही भेदभाव होत नाही, आणि कोणताही भ्रष्टाचार होत नाही. आणि तेव्हाच खरा सामाजिक न्याय होतो.
मित्रांनो,
आपल्याला आपल्या बिहारला बाबासाहेब आंबेडकर, कर्पूरी ठाकूर, बाबू जगजीवन राम आणि जेपी यांच्या स्वप्नातील बिहार बनवायचे आहे. आपले लक्ष्य आहे - विकसित बिहार, विकसित भारत! कारण, जेव्हा-जेव्हा बिहारने प्रगती केली आहे, तेव्हा भारत जगात शिखरावर पोहोचला आहे. मला विश्वास आहे की, आपण सर्व मिळून विकासाच्या गतीला आणखी पुढे नेऊ. मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे या विकास कामांसाठी खूप खूप अभिनंदन करतो.माझ्यासोबत दोन्ही हात वर करून, मुठी वळवून म्हणा -
भारत माता की जय!
आवाज दूरदूरपर्यंत पोहोचायला पाहिजे. सीमेवर उभ्या असलेल्या आपल्या जवानाचे हृदय अभिमानाने भरून यायला पाहिजे.
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय ! खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during the launch of various projects at Karakat, Bihar
30 MAY 2025 2:55PM by PIB Delhi
Greetings to all of you, the self-respecting and hardworking brothers and sisters of Bihar.
Governor of Bihar Mr. Arif Mohammad Khan Ji, our popular Chief Minister Mr. Nitish Kumar Ji, my colleagues in the Union Cabinet Mr. Jitan Ram Manjhi Ji, Lallan Singh Ji, Giriraj Singh Ji, Chirag Paswan Ji, Nityanand Rai Ji, Satish Chandra Dubey Ji, Rajbhushan Chaudhary Ji, Deputy Chief Minister of the state Mr. Samrat Chaudhary Ji, Vijay Kumar Sinha Ji, other ministers present, public representatives and my dear brothers and sisters of Bihar!
Today I have had the privilege of giving new impetus to the development of Bihar on this holy land. Projects worth more than Rs. 50 thousand crores have been dedicated and foundation stones have been laid here. You all have come in large numbers to bless us, your affection, this love of Bihar, I always hold it in high esteem. And today the arrival of such a large number of mothers and sisters in Bihar is in itself the most spectacular event of all my programs in Bihar. I pay my special respects to mothers and sisters. I express my heartfelt gratitude to all of you, the people.
Friends,
This land of Sasaram has Ram in its name, Sasaram. The people of Sasaram know the tradition of Lord Ram and his clan, प्राण जाए पर वचन न जाई।'. That is, the promise once given, is always fulfilled. This tradition of Lord Shri Ram has now become the policy of the new India. Recently there was a terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir, so many of our innocent citizens were killed. A day after this heinous terrorist attack, I came to Bihar and from the land of Bihar, I had made a promise to the country, on the land of Bihar, looking into the eyes, we had said that the hideouts of the masters of terror will be razed to the ground. On this land of Bihar, I had said that they will get a punishment worse than imagined. Today when I have come to Bihar, I have come after fulfilling my promise. Those people who sat in Pakistan and destroyed the sindoor of our sisters, their hideouts have been turned into ruins by our army. Pakistan and the world saw the power of the sindoor of Indian daughters. The terrorists who considered themselves safe under the protection of the Pakistani army, our army brought them to their knees in one stroke. We destroyed the airbases of Pakistan, their military hideouts, in a few minutes, this is the new India, this is the power of the new India.
My dear brothers and sisters of Bihar,
This Bihar is the land of Veer Kunwar Singh. Thousands of youths from here sacrifice their youth in the army, in the BSF for the security of the country. In Operation Sindoor, the world has also seen the unprecedented valor and indomitable courage of our BSF. The brave BSF soldiers deployed on our borders are an impenetrable rock of security, the protection of Mother India is paramount for our BSF soldiers. And while performing the sacred duty of serving the motherland, BSF Sub Inspector Imtiaz was martyred on the border on May 10. I pay my respectful tribute to this brave son of Bihar. And today, I want to reiterate from the soil of Bihar that the enemy has seen India's strength in Operation Sindoor, but the enemy should understand that this is just one arrow of our quiver. India's fight against terrorism has neither stopped nor halted. If the hood of terrorism rises again, India will pull it out from its hole and crush it.
Friends,
Our fight is against every enemy of the country, whether it is across the border or within the country. The people of Bihar are witness to how we have eliminated those who spread violence and unrest in the past years. Can you recall, what was the situation in Sasaram, Kaimur and the neighbouring districts till a few years back? How Naxalism was dominant, everyone was afraid of when and where the Naxalites would come out on the streets wearing masks and guns in their hands. Government schemes used to come, but they never reached the citizens. There was neither a hospital nor a mobile tower in the Naxal-affected villages. Sometimes schools were burnt, sometimes people building roads were killed. These people had no faith in Baba Saheb Ambedkar's constitution. Nitish ji tried his best to bring development here even in those circumstances. After 2014, we worked rapidly in this direction. We started punishing the Maoists for their deeds. We also brought the youth into the mainstream of development. Today the country has started reaping the fruits of 11 years of strong commitment. Before 2014, more than 125 districts in the country were Naxal-affected, now only 18 districts are left Naxal-affected. Now the government is also providing roads and employment. The day is not far when Maoist violence will be completely eradicated, peace, security, education and development will reach every village without any hindrance.
Friends,
Only when there is security and peace, new avenues of development open up. When the Jungle Raj government was removed under the leadership of Nitish ji, Bihar also started moving ahead on the path of progress. Broken highways, bad railways, limited flight connectivity, that era has now become history, it is being left behind.
Friends,
Once upon a time, Bihar had only one airport – Patna. Today, Darbhanga airport has also started. Now from here one can get flights to cities like Delhi, Mumbai, Bengaluru. There was a long-standing demand of the people of Bihar that the terminal of Patna airport should be modernized, now this demand has also been fulfilled. Yesterday evening, I had the privilege of inaugurating the new terminal building of Patna airport. This new terminal can now handle 1 crore passengers. An investment of Rs 1400 crore is also being made on Bihta airport.
Friends,
Today, a network of four-lane and six-lane roads is being laid everywhere in Bihar. Work is progressing rapidly everywhere, from Patna to Buxar, Gayaji to Dobhi, Patna to Bodh Gayaji, Patna-Ara-Sasaram Greenfield Corridor. New bridges are being built on all major rivers including Ganga, Son, Gandak, Kosi. Such projects worth thousands of crores are creating new opportunities and possibilities in Bihar. These projects will provide employment to thousands of youths. Both tourism and business will benefit here.
Friends,
The condition of railways in Bihar is also changing rapidly now. Today, world class Vande Bharat trains are running in Bihar, railway lines are being doubled and tripled, work is going on at a fast pace in areas like Chhapra, Muzaffarpur, Katihar. Multitracking work is underway between Son Nagar and Andal, which will speed up the movement of trains. More than 100 trains now stop at Sasaram. That is, we are solving old problems and also modernizing the railways.
Brothers and sisters,
These works could have been done earlier also. But those who were responsible for providing modern trains to Bihar, have looted your land in the name of recruitment in railways, got the land of the poor registered in their name, these were their methods of social justice, looting the poor, looting their rights, taking advantage of their helplessness, and then enjoying the royal life. It is very important for you people of Bihar to remain cautious of the lies and deceits of the people of Jungle Raj, even further.
Friends,
Development is incomplete without electricity. When there is electricity, there is industrial development, when there is electricity, life becomes easier. And the 21st century is a century driven by technology. Therefore, electricity is going to be needed at every step. In the past years, a lot of emphasis has been laid on power generation in Bihar. Today, the power consumption in Bihar has increased 4 times compared to 10 years ago. A big NTPC power project is being built in Nabinagar, 30 thousand crore rupees will be spent on it. This will provide 1500 MW of power to Bihar. New thermal power plants will also be started in Buxar and Pirpainti.
Brothers-sisters,
Now our focus is on the future. We have to take Bihar towards green energy. And therefore, a solar park is also being constructed in Kajra. Under the PM-Kusum scheme, farmers are being given earning options from solar energy. The farms are getting electricity from renewable agriculture feeders. The result of our efforts is that the lives of people here have improved. Women are feeling safe.
Friends,
When modern infrastructure comes to the state, the villages, poor, farmers and small industries benefit the most. Because, they are able to connect with big markets of the country and abroad. When new investment comes to the state, new opportunities are created. You see, in the Bihar Business Summit held last year, a large number of companies came forward to invest here, when industry comes to the state, people do not have to migrate for labour, farmers also get new options. With the improvement in transport facilities, their produce can also be transported to far off places.
Brothers-sisters,
Our government is continuously working to increase the income of the farmers of Bihar. Here more than 75 lakh farmers are getting financial assistance under PM Kisan Samman Nidhi. Our government has announced the Makhana Board. We gave GI tag to Makhanas of Bihar, this has benefited the Makhana farmers a lot. In this year's budget, we have also announced a National Institute for Food Processing in Bihar. Just two-three days ago, the Cabinet approved increasing the MSP of 14 crops including paddy for the Kharif season. With this, farmers will get better prices for their crops and their income will also increase.
Friends,
The people who cheated Bihar the most, during whose rule the poor and deprived sections of Bihar had to leave Bihar, are today the same people who are telling lies about social justice to gain power. For decades, the Dalits, backward classes and tribals of Bihar did not even have toilets, for decades these brothers and sisters of ours did not have bank accounts, entry for them was closed in the banks, they were not even allowed to enter the door. Most of the people from Dalit and backward classes used to live in slums, they did not even have a proper house, they were homeless, crores of people did not even have a roof over their head. I ask you, this plight of the people of Bihar, this pain, this suffering, was this the social justice of Congress and RJD? Friends, there cannot be a greater injustice than this, that people are used to making policies to force the poor to live in such a helpless condition. Congress and RJD people never cared about the sufferings of Dalits and backward people. These people used to bring foreigners around to show them the poverty of Bihar. Now when the Dalit, deprived and backward society have abandoned the Congress because of its sins, they are recalling the talk of social justice to save their existence.
Brothers-sisters,
A new dawn of social justice has been seen in Bihar and the country during the NDA era. We have provided basic amenities to the poor. We are working to provide these amenities to 100% beneficiaries. Four crore new houses, mission to make 3 crore sisters Lakhpati Didi, tap connection in more than 12 crore houses, free treatment up to Rs 5 lakh to every elderly person above 70 years of age, free ration facility every month, our government stands with every poor and needy person.
Friends,
We want that no village should be left out; no entitled family should be deprived of the government schemes. I am happy, with this thought the Bihar government has started Dr. Bhimrao Ambedkar Samagra Seva Abhiyan. In this campaign, the government is reaching every village and locality by bringing 22 important schemes together. Our aim is to reach directly to the home of every Dalit, Mahadalit, backward and extremely backward poor person. I have been told that till now more than 30 thousand camps have been set up, lakhs of people have joined this campaign. When the government itself reaches out to the beneficiaries, there is no discrimination and no corruption. And only then true social justice happens.
Friends,
We have to make our Bihar the Bihar of the dreams of Baba Saheb Ambedkar, Karpoori Thakur, Babu Jagjivan Ram and JP. Our goal is- Developed Bihar, Developed India! Because, whenever Bihar has progressed, India has reached the top in the world. I am confident that together we will further accelerate the pace of development. I once again congratulate all of you for these development works. Raise both your hands, close your fists and say with me-
Bharat Mata ki Jai.
The voice should reach far and wide. Our soldiers standing at the border should feel proud.
Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai. Thank you very much.