પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારના કારાકાટ ખાતે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચિંગ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 MAY 2025 2:55PM by PIB Ahmedabad
બિહાર કે સ્વાભિમાની અઉર મેહનતી ભાઈ-બહન આપ સબૈ કે પ્રણામ.
બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાનજી, આપણા લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ શ્રી જીતન રામ માંઝીજી, લલ્લન સિંહજી, ગિરિરાજ સિંહજી, ચિરાગ પાસવાનજી, નિત્યાનંદ રાયજી, સતીશ ચંદ્ર દુબેજી, રાજભૂષણ ચૌધરીજી, રાજ્યના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી સમ્રાટ ચૌધરીજી, વિજય કુમાર સિંહાજી, ઉપસ્થિત અન્ય મંત્રીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ અને બિહારના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે મને આ પવિત્ર ભૂમિ પર બિહારના વિકાસને નવી ગતિ આપવાનો લહાવો મળ્યો છે. અહીં 50 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તમે બધા મોટી સંખ્યામાં અમને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છો. હું હંમેશા તમારા આ સ્નેહ, બિહારના આ પ્રેમને ખૂબ માન આપું છું. અને આજે, આટલી મોટી સંખ્યામાં માતાઓ અને બહેનોનું બિહારમાં આગમન એ બિહારના મારા બધા કાર્યક્રમોમાં સૌથી ભવ્ય ઘટના છે. હું માતાઓ અને બહેનોને મારો ખાસ આદર આપું છું. હું તમારા બધા લોકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
સાસારામની આ ભૂમિના નામમાં રામ છે, સાસારામ. સાસારામના લોકો ભગવાન રામ અને તેમના કુળની પરંપરા જાણે છે, "પ્રાણ જાયે પર વચન ના જાયે." એટલે કે, એકવાર વચન આપવામાં આવે છે, તો તે હંમેશા પૂર્ણ થાય છે. ભગવાન શ્રી રામનો આ રિવાજ હવે નવા ભારતની નીતિ બની ગયો છે. તાજેતરમાં જ, જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહેલગામમાં એક આતંકવાદી હુમલો થયો હતો, જેમાં આપણા ઘણા નિર્દોષ નાગરિકો માર્યા ગયા હતા, આ જઘન્ય આતંકવાદી હુમલા પછી, એક દિવસ પછી હું બિહાર આવ્યો હતો, અને મેં બિહારની ધરતી પરથી દેશને વચન આપ્યું હતું, મેં પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી, બિહારની ધરતી પર, લોકોની આંખોમાં જોઈને, અમે કહ્યું હતું કે આતંકના આકાઓના ઠેકાણાઓને જમીનદોસ્ત કરવામાં આવશે, બિહારની આ ધરતી પર, મેં કહ્યું હતું કે તેમને કલ્પના કરતાં પણ મોટી સજા મળશે. આજે જ્યારે હું બિહાર આવ્યો છું, ત્યારે હું મારું વચન પૂર્ણ કરીને આવ્યો છું. જે લોકોએ પાકિસ્તાનમાં બેસીને આપણી બહેનોના સિંદૂરને ભૂંસી નાખ્યું, આપણી સેનાએ તેમના ઠેકાણાઓને ખંડેરમાં ફેરવી દીધા છે. ભારતની દીકરીઓના સિંદૂરની શક્તિ શું છે, પાકિસ્તાને આ જોયું છે, અને દુનિયાએ પણ તે જોયું છે. જે આતંકવાદીઓ પાકિસ્તાની સેનાના રક્ષણ હેઠળ પોતાને સુરક્ષિત માનતા હતા, તેમની સેનાએ તેમને એક જ ઝાટકે ઘૂંટણિયે પાડી દીધા. અમે પાકિસ્તાનના એરબેઝ, તેમના લશ્કરી ઠેકાણાઓને થોડીવારમાં નષ્ટ કરી દીધા, આ નવું ભારત છે, આ નવા ભારતની શક્તિ છે.
બિહારના મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
આ આપણું બિહાર છે, વીર કુંવર સિંહજીની ભૂમિ છે. અહીં હજારો યુવાનો દેશની સુરક્ષા માટે સેનામાં, BSFમાં, પોતાની યુવાની ખપાવી દે છે. ઓપરેશન સિંદૂરમાં, દુનિયાએ આપણા BSFની અભૂતપૂર્વ વીરતા અને અદમ્ય હિંમત પણ જોઈ છે. આપણી સરહદો પર તૈનાત બહાદુર BSF સૈનિકો સુરક્ષાનો અદમ્ય ખડક છે, ભારત માતાનું રક્ષણ આપણા BSF સૈનિકો માટે સર્વોપરી છે. અને માતૃભૂમિની સેવા કરવાની પવિત્ર ફરજ બજાવતા, BSF સબ ઇન્સ્પેક્ટર ઇમ્તિયાઝ 10 મેના રોજ સરહદ પર શહીદ થયા હતા. હું બિહારના આ બહાદુર પુત્રને મારી આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. અને આજે હું બિહારની ભૂમિ પરથી ફરી એકવાર પુનરાવર્તન કરવા માંગુ છું કે, ઓપરેશન સિંદૂરમાં દુશ્મને ભારતની તાકાત જોઈ છે, પરંતુ દુશ્મને સમજવું જોઈએ કે આ આપણા ભાથાનું માત્ર એક તીર છે. આતંકવાદ સામે ભારતની લડાઈ ન તો બંધ થઈ છે કે ન તો અટકી છે. જો આતંકની ફેણ ફરી ઉભી થાય છે, તો ભારત તેને તેના દરમાંથી બહાર કાઢશે અને તેને કચડી નાખશે.
મિત્રો,
આપણી લડાઈ દેશના દરેક દુશ્મન સામે છે, પછી ભલે તે સરહદ પાર હોય કે દેશની અંદર. બિહારના લોકો સાક્ષી છે કે આપણે પાછલા વર્ષોમાં હિંસા અને અશાંતિ ફેલાવનારાઓનો કેવી રીતે સફાયો કર્યો છે. યાદ રાખો, થોડા વર્ષો પહેલા સુધી સાસારામ, કૈમૂર અને આસપાસના જિલ્લાઓમાં શું પરિસ્થિતિ હતી? નક્સલવાદ કેટલો પ્રબળ હતો, દરેકને ડર હતો કે ક્યારે નક્સલવાદીઓ ચહેરા પર માસ્ક અને હાથમાં બંદૂક લઈને રસ્તાઓ પર ઉતરશે. સરકારી યોજનાઓ આવતી હતી, પરંતુ તે ક્યારેય નાગરિકો સુધી પહોંચતી નહોતી. નક્સલ પ્રભાવિત ગામડાઓમાં ન તો હોસ્પિટલ હતી કે ન તો મોબાઇલ ટાવર. ક્યારેક શાળાઓ સળગાવવામાં આવતી હતી, ક્યારેક રસ્તા બનાવનારા લોકોની હત્યા કરવામાં આવતી હતી. આ લોકોને બાબા સાહેબ આંબેડકરના બંધારણમાં કોઈ વિશ્વાસ નહોતો. નીતિશજીએ તે પરિસ્થિતિઓમાં પણ અહીં વિકાસ લાવવાનો શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ કર્યો. 2014 પછી, અમે આ દિશામાં વધુ ઝડપથી કામ કર્યું. અમે માઓવાદીઓને તેમના કાર્યોની સજા આપવાનું શરૂ કર્યું. અમે યુવાનોને પણ વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવ્યા. આજે દેશ 11 વર્ષના દ્રઢ સંકલ્પના ફળ મેળવવા લાગ્યો છે. 2014 પહેલા દેશના 125 થી વધુ જિલ્લાઓ નક્સલ પ્રભાવિત હતા, હવે ફક્ત 18 જિલ્લાઓ નક્સલ પ્રભાવિત બાકી છે. હવે સરકાર રસ્તાઓ તેમજ રોજગારી પૂરી પાડી રહી છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે માઓવાદી હિંસા સંપૂર્ણપણે નાબૂદ થશે, શાંતિ, સુરક્ષા, શિક્ષણ અને વિકાસ દરેક ગામ સુધી અવરોધ વિના પહોંચશે.
મિત્રો,
જ્યારે સુરક્ષા અને શાંતિ આવશે, ત્યારે જ વિકાસના નવા રસ્તા ખુલશે. અહીં, જ્યારે નીતિશજીના નેતૃત્વમાં જંગલ રાજ સરકાર દૂર કરવામાં આવી, ત્યારે બિહાર પણ પ્રગતિના માર્ગ પર આગળ વધવા લાગ્યું. તૂટેલા હાઇવે, ખરાબ રેલ્વે, મર્યાદિત ફ્લાઇટ કનેક્ટિવિટી, તે યુગ હવે ઇતિહાસ બની ગયો છે, તે પાછળ રહી ગયો છે.
મિત્રો,
એક સમયે બિહારમાં ફક્ત એક જ એરપોર્ટ હતું - પટણા. આજે દરભંગા એરપોર્ટ પણ શરૂ થયું છે. હવે દિલ્હી, મુંબઈ, બેંગલુરુ જેવા શહેરો માટે ફ્લાઇટ્સ અહીંથી ઉપલબ્ધ છે. બિહારના લોકો લાંબા સમયથી માંગ કરી રહ્યા હતા કે પટણા એરપોર્ટના ટર્મિનલને આધુનિક બનાવવામાં આવે, હવે આ માંગ પણ પૂર્ણ થઈ છે. ગઈકાલે સાંજે મને પટણા એરપોર્ટના નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું. આ નવું ટર્મિનલ હવે 1 કરોડ મુસાફરોને સંભાળી શકે છે. બિહતા એરપોર્ટ પર પણ 1400 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે બિહારમાં, ચાર-માર્ગીય અને છ-માર્ગીય રસ્તાઓનું નેટવર્ક બિછાવી રહ્યું છે. પટનાથી બક્સર, ગયાજીથી દોભી, પટનાથી બોધ ગયાજી, પટના-આરા-સાસારામ ગ્રીનફિલ્ડ કોરિડોર, બધે જ કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. ગંગા, સોન, ગંડક, કોસી સહિત તમામ મુખ્ય નદીઓ પર નવા પુલ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. હજારો કરોડના આવા પ્રોજેક્ટ્સ બિહારમાં નવી તકો અને શક્યતાઓ ઉભી કરી રહ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સથી હજારો યુવાનોને રોજગાર મળશે. અહીં પ્રવાસન અને વ્યવસાય બંનેને ફાયદો થશે.
મિત્રો,
બિહારમાં રેલ્વેની સ્થિતિ પણ હવે ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. આજે, બિહારમાં વિશ્વ કક્ષાની વંદે ભારત ટ્રેનો દોડી રહી છે, રેલ્વે લાઇનો બમણી અને ત્રણ ગણી કરવામાં આવી રહી છે, છપરા, મુઝફ્ફરપુર, કટિહાર જેવા વિસ્તારોમાં કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. સોન નગર અને અંડાલ વચ્ચે મલ્ટીટ્રેકિંગનું કામ ચાલી રહ્યું છે, જેનાથી ટ્રેનોની અવરજવર ઝડપી બનશે. સાસારામમાં હવે 100થી વધુ ટ્રેનો ઉભી રહે છે. તેનો અર્થ એ કે, અમે જૂની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કરી રહ્યા છીએ અને રેલ્વેનું આધુનિકીકરણ પણ કરી રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આ કામો પહેલા પણ થઈ શક્યા હોત. પરંતુ, બિહારને આધુનિક ટ્રેનો આપવા માટે જવાબદાર લોકોએ રેલ્વેમાં ભરતીના નામે તમારી જમીન લૂંટી લીધી છે, ગરીબોની જમીન પોતાના નામે કરાવી છે, આ તેમની સામાજિક ન્યાયની પદ્ધતિઓ હતી, ગરીબોને લૂંટી લીધા છે, તેમના અધિકારો લૂંટ્યા છે, તેમની લાચારીનો લાભ ઉઠાવ્યો છે અને પછી તેમના શાહી જીવનનો આનંદ માણ્યો છે. બિહારના લોકો માટે જંગલ રાજના લોકોના જૂઠાણા અને છેતરપિંડીથી સાવધ રહેવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
વીજળી વિના વિકાસ અધૂરો છે. જ્યારે વીજળી હોય છે, ત્યારે ઔદ્યોગિક વિકાસ થાય છે, જ્યારે વીજળી હોય છે, ત્યારે જીવન સરળ બને છે. અને 21મી સદી ટેકનોલોજી પર ચાલતી સદી છે. તેથી, દરેક પગલે વીજળીની જરૂર રહેશે. છેલ્લા વર્ષોમાં, બિહારમાં વીજળી ઉત્પાદન પર ઘણો ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આજે બિહારમાં વીજળીનો વપરાશ 10 વર્ષ પહેલા કરતા 4 ગણો વધી ગયો છે. નબીનગરમાં NTPCનો એક મોટો પાવર પ્રોજેક્ટ બની રહ્યો છે, જેના પર 30 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવશે. આનાથી બિહારને 1500 મેગાવોટ વીજળી મળશે. બક્સર અને પીરપૈંટીમાં પણ નવા થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ શરૂ કરવામાં આવશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
હવે અમારું ધ્યાન ભવિષ્ય પર છે. આપણે બિહારને ગ્રીન એનર્જી તરફ લઈ જવાનું છે. અને તેથી, કાજરામાં એક સોલાર પાર્ક પણ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. પીએમ-કુસુમ યોજના હેઠળ, ખેડૂતોને સૌર ઊર્જાથી કમાણી કરવાના વિકલ્પો આપવામાં આવી રહ્યા છે. ખેતરોને નવીનીકરણીય કૃષિ ફીડરમાંથી વીજળી મળી રહી છે. અમારા આ પ્રયાસોની અસર એ છે કે અહીંના લોકોનું જીવન સુધર્યું છે. મહિલાઓ સુરક્ષિત અનુભવી રહી છે.
મિત્રો,
જ્યારે રાજ્યમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધા આવે છે, ત્યારે ગામડાઓ, ગરીબો, ખેડૂતો અને નાના ઉદ્યોગોને સૌથી વધુ ફાયદો થાય છે. કારણ કે, તેઓ દેશ અને વિદેશના મોટા બજારો સાથે જોડાઈ શકે છે. જ્યારે રાજ્યમાં નવું રોકાણ આવે છે, ત્યારે નવી તકો સર્જાય છે. તમે જુઓ, ગયા વર્ષે યોજાયેલી બિહાર બિઝનેસ સમિટમાં, મોટી સંખ્યામાં કંપનીઓ અહીં રોકાણ કરવા માટે આગળ આવી હતી. જ્યારે રાજ્યમાં ઉદ્યોગ આવે છે, ત્યારે લોકોને મજૂરી માટે સ્થળાંતર કરવું પડતું નથી, ખેડૂતોને નવા વિકલ્પો પણ મળે છે. સુધારેલી પરિવહન સુવિધાઓ સાથે, તેમનું ઉત્પાદન પણ દૂર દૂર સુધી જઈ શકે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અમારી સરકાર બિહારના ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. અહીંના 75 લાખથી વધુ ખેડૂતોને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ નાણાકીય સહાય મળી રહી છે. અમારી સરકારે મખાના બોર્ડની જાહેરાત કરી છે. અમે બિહારના મખાનાઓને GI ટેગ આપ્યો છે, જેનાથી મખાનાના ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થયો છે. આ વર્ષના બજેટમાં, અમે બિહારમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ફૂડ પ્રોસેસિંગની પણ જાહેરાત કરી છે. બે-ત્રણ દિવસ પહેલા જ, કેબિનેટે ખરીફ સિઝન માટે ડાંગર સહિત 14 પાકોના MSPમાં વધારો કરવાની મંજૂરી આપી છે. આ સાથે, ખેડૂતોને તેમના પાકના સારા ભાવ મળશે અને તેમની આવક પણ વધશે.
મિત્રો,
જે લોકોએ બિહાર સાથે સૌથી વધુ છેતરપિંડી કરી, જેમના શાસનકાળ દરમિયાન બિહારના ગરીબ અને વંચિત વર્ગને બિહાર છોડવું પડ્યું, આજે એ જ લોકો સત્તા મેળવવા માટે સામાજિક ન્યાય વિશે જુઠ્ઠું બોલી રહ્યા છે. દાયકાઓથી, બિહારના દલિતો, પછાત અને આદિવાસીઓ પાસે શૌચાલય પણ નહોતા, દાયકાઓથી આપણા આ ભાઈ-બહેનો પાસે બેંક ખાતા નહોતા, તેમના માટે બેંકોમાં પ્રવેશ બંધ હતો, તેમને દરવાજામાં પ્રવેશવાની પણ મંજૂરી નહોતી. મોટાભાગના દલિત અને પછાત વર્ગના લોકો ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેતા હતા, તેમની પાસે કાયમી ઘર પણ નહોતું, તેઓ બેઘર હતા, કરોડો લોકો પાસે માથા પર છત પણ નહોતી. હું તમને પૂછું છું, બિહારના લોકોની આ દુર્દશા, આ પીડા, આ વેદના, શું આ કોંગ્રેસ અને આરજેડીનો સામાજિક ન્યાય હતો? મિત્રો, જે લોકો ગરીબોને આટલી લાચારીથી જીવવા માટે બધી નીતિઓ બનાવવા ટેવાયેલા છે, આનાથી મોટો અન્યાય કોઈ હોઈ શકે નહીં. કોંગ્રેસ અને આરજેડીના લોકો, તેઓએ ક્યારેય દલિતો અને પછાત વર્ગોની સમસ્યાઓની પરવા પણ કરી નહીં. આ લોકો વિદેશીઓને બિહારમાં લાવતા હતા જેથી તેમને તેની ગરીબી બતાવી શકાય. હવે જ્યારે દલિત, વંચિત અને પછાત સમાજ કોંગ્રેસને તેના પાપોને કારણે છોડી ગયો છે, ત્યારે તેઓ પોતાનું અસ્તિત્વ બચાવવા માટે સામાજિક ન્યાયને યાદ કરી રહ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
એનડીએના યુગમાં બિહાર અને દેશમાં સામાજિક ન્યાયની એક નવી સવાર જોવા મળી છે. અમે ગરીબોને જીવન સંબંધિત મૂળભૂત સુવિધાઓ પૂરી પાડી છે. અમે 100% લાભાર્થીઓને આ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. ચાર કરોડ નવા ઘર, 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાનું મિશન, 12 કરોડથી વધુ ઘરોમાં નળ કનેક્શન, 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના દરેક વૃદ્ધ વ્યક્તિને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર, દર મહિને મફત રાશન સુવિધા, અમારી સરકાર દરેક ગરીબ અને છેવાડાનાં અને જરૂરિયાતવાળા લોકોની સાથે ઊભી છે.
મિત્રો,
અમે ઇચ્છીએ છીએ કે કોઈ ગામ બાકી ન રહે, કોઈ હકદાર પરિવાર સરકારી યોજનાઓથી વંચિત ન રહે. હું ખુશ છું, આ વિચાર સાથે બિહાર સરકારે ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકર સમગ્ર સેવા અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ અભિયાનમાં, સરકાર 22 મહત્વપૂર્ણ યોજનાઓ સાથે દરેક ગામ, દરેક વિસ્તારમાં પહોંચી રહી છે. અમારું લક્ષ્ય દરેક દલિત, મહાદલિત, પછાત, અત્યંત પછાત ગરીબો સુધી સીધું પહોંચવાનું છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે અત્યાર સુધીમાં 30 હજારથી વધુ શિબિરો સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, લાખો લોકો આ અભિયાનમાં જોડાયા છે. જ્યારે સરકાર પોતે લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે છે, ત્યારે કોઈ ભેદભાવ રહેતો નથી, કે કોઈ ભ્રષ્ટાચાર થતો નથી. અને ત્યારે જ સાચો સામાજિક ન્યાય થાય છે.
મિત્રો,
આપણે આપણા બિહારને બાબા સાહેબ આંબેડકર, કર્પૂરી ઠાકુર, બાબુ જગજીવન રામ અને જેપીના સપનાનું બિહાર બનાવવું પડશે. અમારું લક્ષ્ય છે - વિકસિત બિહાર, વિકસિત ભારત! કારણ કે, જ્યારે પણ બિહાર પ્રગતિ કરશે, ત્યારે ભારત વિશ્વમાં ટોચ પર પહોંચ્યું છે. મને ખાતરી છે કે સાથે મળીને આપણે વિકાસની ગતિને વધુ વેગ આપીશું. હું ફરી એકવાર આપ સૌને આ વિકાસ કાર્યો માટે અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે હાથ ઉંચા કરો, મુઠ્ઠીઓ બંધ કરો અને બોલો-
ભારત માતા કી જય.
આ અવાજ દૂર દૂર સુધી પહોંચવો જોઈએ. સરહદ પર ઉભેલા આપણા સૈનિકોની છાતી ગર્વથી ફૂલી જવી જોઈએ.
ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during the launch of various projects at Karakat, Bihar
30 MAY 2025 2:55PM by PIB Delhi
Greetings to all of you, the self-respecting and hardworking brothers and sisters of Bihar.
Governor of Bihar Mr. Arif Mohammad Khan Ji, our popular Chief Minister Mr. Nitish Kumar Ji, my colleagues in the Union Cabinet Mr. Jitan Ram Manjhi Ji, Lallan Singh Ji, Giriraj Singh Ji, Chirag Paswan Ji, Nityanand Rai Ji, Satish Chandra Dubey Ji, Rajbhushan Chaudhary Ji, Deputy Chief Minister of the state Mr. Samrat Chaudhary Ji, Vijay Kumar Sinha Ji, other ministers present, public representatives and my dear brothers and sisters of Bihar!
Today I have had the privilege of giving new impetus to the development of Bihar on this holy land. Projects worth more than Rs. 50 thousand crores have been dedicated and foundation stones have been laid here. You all have come in large numbers to bless us, your affection, this love of Bihar, I always hold it in high esteem. And today the arrival of such a large number of mothers and sisters in Bihar is in itself the most spectacular event of all my programs in Bihar. I pay my special respects to mothers and sisters. I express my heartfelt gratitude to all of you, the people.
Friends,
This land of Sasaram has Ram in its name, Sasaram. The people of Sasaram know the tradition of Lord Ram and his clan, प्राण जाए पर वचन न जाई।'. That is, the promise once given, is always fulfilled. This tradition of Lord Shri Ram has now become the policy of the new India. Recently there was a terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir, so many of our innocent citizens were killed. A day after this heinous terrorist attack, I came to Bihar and from the land of Bihar, I had made a promise to the country, on the land of Bihar, looking into the eyes, we had said that the hideouts of the masters of terror will be razed to the ground. On this land of Bihar, I had said that they will get a punishment worse than imagined. Today when I have come to Bihar, I have come after fulfilling my promise. Those people who sat in Pakistan and destroyed the sindoor of our sisters, their hideouts have been turned into ruins by our army. Pakistan and the world saw the power of the sindoor of Indian daughters. The terrorists who considered themselves safe under the protection of the Pakistani army, our army brought them to their knees in one stroke. We destroyed the airbases of Pakistan, their military hideouts, in a few minutes, this is the new India, this is the power of the new India.
My dear brothers and sisters of Bihar,
This Bihar is the land of Veer Kunwar Singh. Thousands of youths from here sacrifice their youth in the army, in the BSF for the security of the country. In Operation Sindoor, the world has also seen the unprecedented valor and indomitable courage of our BSF. The brave BSF soldiers deployed on our borders are an impenetrable rock of security, the protection of Mother India is paramount for our BSF soldiers. And while performing the sacred duty of serving the motherland, BSF Sub Inspector Imtiaz was martyred on the border on May 10. I pay my respectful tribute to this brave son of Bihar. And today, I want to reiterate from the soil of Bihar that the enemy has seen India's strength in Operation Sindoor, but the enemy should understand that this is just one arrow of our quiver. India's fight against terrorism has neither stopped nor halted. If the hood of terrorism rises again, India will pull it out from its hole and crush it.
Friends,
Our fight is against every enemy of the country, whether it is across the border or within the country. The people of Bihar are witness to how we have eliminated those who spread violence and unrest in the past years. Can you recall, what was the situation in Sasaram, Kaimur and the neighbouring districts till a few years back? How Naxalism was dominant, everyone was afraid of when and where the Naxalites would come out on the streets wearing masks and guns in their hands. Government schemes used to come, but they never reached the citizens. There was neither a hospital nor a mobile tower in the Naxal-affected villages. Sometimes schools were burnt, sometimes people building roads were killed. These people had no faith in Baba Saheb Ambedkar's constitution. Nitish ji tried his best to bring development here even in those circumstances. After 2014, we worked rapidly in this direction. We started punishing the Maoists for their deeds. We also brought the youth into the mainstream of development. Today the country has started reaping the fruits of 11 years of strong commitment. Before 2014, more than 125 districts in the country were Naxal-affected, now only 18 districts are left Naxal-affected. Now the government is also providing roads and employment. The day is not far when Maoist violence will be completely eradicated, peace, security, education and development will reach every village without any hindrance.
Friends,
Only when there is security and peace, new avenues of development open up. When the Jungle Raj government was removed under the leadership of Nitish ji, Bihar also started moving ahead on the path of progress. Broken highways, bad railways, limited flight connectivity, that era has now become history, it is being left behind.
Friends,
Once upon a time, Bihar had only one airport – Patna. Today, Darbhanga airport has also started. Now from here one can get flights to cities like Delhi, Mumbai, Bengaluru. There was a long-standing demand of the people of Bihar that the terminal of Patna airport should be modernized, now this demand has also been fulfilled. Yesterday evening, I had the privilege of inaugurating the new terminal building of Patna airport. This new terminal can now handle 1 crore passengers. An investment of Rs 1400 crore is also being made on Bihta airport.
Friends,
Today, a network of four-lane and six-lane roads is being laid everywhere in Bihar. Work is progressing rapidly everywhere, from Patna to Buxar, Gayaji to Dobhi, Patna to Bodh Gayaji, Patna-Ara-Sasaram Greenfield Corridor. New bridges are being built on all major rivers including Ganga, Son, Gandak, Kosi. Such projects worth thousands of crores are creating new opportunities and possibilities in Bihar. These projects will provide employment to thousands of youths. Both tourism and business will benefit here.
Friends,
The condition of railways in Bihar is also changing rapidly now. Today, world class Vande Bharat trains are running in Bihar, railway lines are being doubled and tripled, work is going on at a fast pace in areas like Chhapra, Muzaffarpur, Katihar. Multitracking work is underway between Son Nagar and Andal, which will speed up the movement of trains. More than 100 trains now stop at Sasaram. That is, we are solving old problems and also modernizing the railways.
Brothers and sisters,
These works could have been done earlier also. But those who were responsible for providing modern trains to Bihar, have looted your land in the name of recruitment in railways, got the land of the poor registered in their name, these were their methods of social justice, looting the poor, looting their rights, taking advantage of their helplessness, and then enjoying the royal life. It is very important for you people of Bihar to remain cautious of the lies and deceits of the people of Jungle Raj, even further.
Friends,
Development is incomplete without electricity. When there is electricity, there is industrial development, when there is electricity, life becomes easier. And the 21st century is a century driven by technology. Therefore, electricity is going to be needed at every step. In the past years, a lot of emphasis has been laid on power generation in Bihar. Today, the power consumption in Bihar has increased 4 times compared to 10 years ago. A big NTPC power project is being built in Nabinagar, 30 thousand crore rupees will be spent on it. This will provide 1500 MW of power to Bihar. New thermal power plants will also be started in Buxar and Pirpainti.
Brothers-sisters,
Now our focus is on the future. We have to take Bihar towards green energy. And therefore, a solar park is also being constructed in Kajra. Under the PM-Kusum scheme, farmers are being given earning options from solar energy. The farms are getting electricity from renewable agriculture feeders. The result of our efforts is that the lives of people here have improved. Women are feeling safe.
Friends,
When modern infrastructure comes to the state, the villages, poor, farmers and small industries benefit the most. Because, they are able to connect with big markets of the country and abroad. When new investment comes to the state, new opportunities are created. You see, in the Bihar Business Summit held last year, a large number of companies came forward to invest here, when industry comes to the state, people do not have to migrate for labour, farmers also get new options. With the improvement in transport facilities, their produce can also be transported to far off places.
Brothers-sisters,
Our government is continuously working to increase the income of the farmers of Bihar. Here more than 75 lakh farmers are getting financial assistance under PM Kisan Samman Nidhi. Our government has announced the Makhana Board. We gave GI tag to Makhanas of Bihar, this has benefited the Makhana farmers a lot. In this year's budget, we have also announced a National Institute for Food Processing in Bihar. Just two-three days ago, the Cabinet approved increasing the MSP of 14 crops including paddy for the Kharif season. With this, farmers will get better prices for their crops and their income will also increase.
Friends,
The people who cheated Bihar the most, during whose rule the poor and deprived sections of Bihar had to leave Bihar, are today the same people who are telling lies about social justice to gain power. For decades, the Dalits, backward classes and tribals of Bihar did not even have toilets, for decades these brothers and sisters of ours did not have bank accounts, entry for them was closed in the banks, they were not even allowed to enter the door. Most of the people from Dalit and backward classes used to live in slums, they did not even have a proper house, they were homeless, crores of people did not even have a roof over their head. I ask you, this plight of the people of Bihar, this pain, this suffering, was this the social justice of Congress and RJD? Friends, there cannot be a greater injustice than this, that people are used to making policies to force the poor to live in such a helpless condition. Congress and RJD people never cared about the sufferings of Dalits and backward people. These people used to bring foreigners around to show them the poverty of Bihar. Now when the Dalit, deprived and backward society have abandoned the Congress because of its sins, they are recalling the talk of social justice to save their existence.
Brothers-sisters,
A new dawn of social justice has been seen in Bihar and the country during the NDA era. We have provided basic amenities to the poor. We are working to provide these amenities to 100% beneficiaries. Four crore new houses, mission to make 3 crore sisters Lakhpati Didi, tap connection in more than 12 crore houses, free treatment up to Rs 5 lakh to every elderly person above 70 years of age, free ration facility every month, our government stands with every poor and needy person.
Friends,
We want that no village should be left out; no entitled family should be deprived of the government schemes. I am happy, with this thought the Bihar government has started Dr. Bhimrao Ambedkar Samagra Seva Abhiyan. In this campaign, the government is reaching every village and locality by bringing 22 important schemes together. Our aim is to reach directly to the home of every Dalit, Mahadalit, backward and extremely backward poor person. I have been told that till now more than 30 thousand camps have been set up, lakhs of people have joined this campaign. When the government itself reaches out to the beneficiaries, there is no discrimination and no corruption. And only then true social justice happens.
Friends,
We have to make our Bihar the Bihar of the dreams of Baba Saheb Ambedkar, Karpoori Thakur, Babu Jagjivan Ram and JP. Our goal is- Developed Bihar, Developed India! Because, whenever Bihar has progressed, India has reached the top in the world. I am confident that together we will further accelerate the pace of development. I once again congratulate all of you for these development works. Raise both your hands, close your fists and say with me-
Bharat Mata ki Jai.
The voice should reach far and wide. Our soldiers standing at the border should feel proud.
Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai. Thank you very much.