गृह मंत्रालय
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांच्या मार्गदर्शनाखाली, गृह मंत्रालयाने सीएपीएफ आणि आसाम रायफल्समधील अधिकारी पदाच्या खालील पदावरील कर्मचाऱ्यांना त्यांच्या सेवानिवृत्तीच्या दिवशी मानद पद - वरील पद - देण्याचा महत्त्वपूर्ण निर्णय घेतला
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली घेतलेल्या या ऐतिहासिक निर्णयाचा उद्देश शिपाई पासून ते उप-निरीक्षक या पदावरून निवृत्त होणाऱ्या कर्मचाऱ्यांचा आत्म-सन्मान, अभिमान आणि मनोबल वाढवणे हा आहे.
सीएपीएफ आणि आसाम रायफल्समधील दीर्घ आणि प्रशंसनीय सेवेनंतर शिपाईपासून ते उप-निरीक्षक या पदांवरून निवृत्त होणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना त्यांच्या सेवेच्या शेवटच्या दिवशी कुठल्याही आर्थिक किंवा पेन्शन लाभाशिवाय मानद पद - एक वरचे पद देण्यात येईल
29 MAY 2025 7:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 मे 2025
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांच्या मार्गदर्शनाखाली, गृह मंत्रालयाने केंद्रीय सशस्त्र पोलिस दल (सीएपीएफ) आणि आसाम रायफल्समधील अधिकारी पदाखालील कर्मचाऱ्यांना त्यांच्या निवृत्तीच्या दिवशी मानद पद - एक वरचे पद देण्याचा महत्त्वपूर्ण निर्णय घेतला आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली हा ऐतिहासिक निर्णय शिपाई पासून ते उप-निरीक्षक या पदावरून निवृत्त होणाऱ्या कर्मचाऱ्यांचा आत्मसन्मान , अभिमान आणि मनोबल वाढविण्याच्या उद्देशाने घेतला आहे. या योजनेअंतर्गत, केंद्रीय सशस्त्र पोलिस दल आणि आसाम रायफल्समधील दीर्घ आणि प्रशंसनीय सेवेनंतर निवृत्त होणाऱ्या अधिकारी पदाखालील (कॉन्स्टेबल ते सब-इन्स्पेक्टर) कर्मचाऱ्यांना त्यांच्या सेवेच्या शेवटच्या दिवशी कुठल्याही आर्थिक किंवा पेन्शन लाभाशिवाय मानद पद - एक वरचे पद देण्यात येईल.
मानद पद देण्यासाठी मुख्य पात्रता निकष, नियम आणि अटी खालीलप्रमाणे असतील:
पात्रता निकष
1.निवृत्तीच्या वेळी कर्मचाऱ्याने पदोन्नतीचे सर्व निकष पूर्ण केलेले असावेत.
2.कर्मचाऱ्याची सेवेतील कामगिरी चांगली आणि स्वच्छ असावी.
3. कर्मचाऱ्यांच्या मागील 5 वर्षांच्या APAR (वार्षिक कामगिरी मूल्यांकन अहवाल) चे मूल्यांकन किमान 'चांगले' असले पाहिजे.
4. कर्मचाऱ्यांना गेल्या 5 वर्षात कोणतीही मोठी शिक्षा झालेली नसावी.
5. कर्मचाऱ्यांची प्रामाणिकता निःसंदिग्ध असावी.
6. विभागीय चौकशी आणि दक्षता (DE/दक्षता) कडून मंजुरी अनिवार्य आहे.
अटी आणि शर्ती
1. संबंधित कमांडिंग ऑफिसरच्या शिफारशीनंतरच मानद पद प्रदान केले जाईल.
2. कर्मचाऱ्याच्या निवृत्तीच्या दिवशी मानद पद प्रदान केले जाईल.
3. मानद पदासोबत कोणतेही आर्थिक किंवा पेन्शन लाभ देय नसतील.
4. मानद पद तेव्हाच प्रदान केले जाईल जेव्हा प्रदान केले जाणारे पद कर्मचारी ज्या श्रेणीतील आहेत त्या श्रेणीमध्ये असेल.
5. मानद पद दिल्यामुळे कर्मचाऱ्यांच्या आंतर-सेवा ज्येष्ठतेवर परिणाम होणार नाही.
केंद्रीय सशस्त्र पोलिस दल आणि आसाम रायफल्सच्या पात्र कर्मचाऱ्यांना खालीलप्रमाणे मानद पदे प्रदान केली जातील:
केंद्रीय सशस्त्र पोलिस दल (CAPFs)
आसाम रायफल्स (AR)
सेवानिवृत पद
मानद पद
सेवानिवृत पद
मानद पद
कॉन्स्टेबल
हेड कॉन्स्टेबल
राइफलमैन
हवालदार
हेड कॉन्स्टेबल
सहाय्यक उप निरीक्षक
हवालदार
वॉरंट अधिकारी
सहायक उप निरीक्षक
उप निरीक्षक
वॉरंट अधिकारी
नायब सुभेदार
उप निरीक्षक
निरीक्षक
नायब सुभेदार
सुभेदार

Ministry of Home Affairs
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, MHA has taken a significant decision to confer an honorary rank—one rank higher—on personnel below officer rank in the CAPFs and Assam Rifles on the day of their retirement
The historic decision, taken under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, aims to boost the self-respect, pride, and morale of personnel retiring from the rank of Constable to Sub-Inspector
The personnel from Constable to Sub-Inspector in the CAPFs and Assam Rifles who retire after long and commendable service will be granted an honorary rank one level higher on their last day of service, without any financial or pension benefits
29 MAY 2025 6:25PM by PIB Delhi
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Home Affairs (MHA) has taken a significant decision to confer an honorary rank—one rank higher—on personnel below officer rank in the Central Armed Police Forces (CAPFs) and Assam Rifles (AR) on the day of their retirement.
This historic decision, taken under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, aims to boost the self-respect, pride, and morale of personnel retiring from the rank of Constable to Sub-Inspector. Under this scheme, personnel below officer rank (from Constable to Sub-Inspector) in the Central Armed Police Forces (CAPFs) and Assam Rifles who retire after long and commendable service will be granted an honorary rank one level higher on their last day of service, without any financial or pension benefits.
The main eligibility criteria, rules, and conditions for granting the honorary rank shall be as follows:
Eligibility Criteria
1. The personnel must meet all promotion criteria at the time of retirement.
2. The personnel must have a good and clean service record.
3. The evaluation of the personnel’s APAR (Annual Performance Appraisal Report) for the last 5 years must be at least ‘Good’.
4. The personnel must not have received any major punishment in the last 5 years.
5. The personnel’s integrity must be beyond doubt.
6. Approval from the departmental inquiry and vigilance (DE/Vigilance) is mandatory.
Terms and Conditions
1. The honorary rank shall be granted based on the recommendation of the concerned commanding officer.
2. The honorary rank will be conferred on the day of the personnel’s retirement.
3. No financial or pension benefits shall be admissible along with the honorary rank.
4. The honorary rank will only be granted where the rank to be conferred exists within the category to which the personnel belong.
5. Granting the honorary rank shall not affect the personnel’s inter-se seniority.
Eligible personnel of the Central Armed Police Forces (CAPFs) and Assam Rifles (AR) will be granted honorary ranks as follows:
Central Armed Police Forces (CAPFs)
Assam Rifles (AR)
Retired Rank
Honorary Rank
Retired Rank
Honorary Rank
Constable
Head Constable
Rifleman
Havildar
Head Constable
Assistant Sub-Inspector
Havildar
Warrant Officer
Assistant Sub-Inspector
Sub-Inspector
Warrant Officer
Naib Subedar
Sub-Inspector
Inspector
Naib Subedar
Subedar