ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, ગૃહ મંત્રાલયે CAPF અને આસામ રાઇફલ્સના અધિકારી પદથી નીચેના કર્મચારીઓને નિવૃત્તિના છેલ્લા દિવસે માનદ પદ આપવાનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં લેવાયેલો આ ઐતિહાસિક નિર્ણય આત્મસન્માન અને ગૌરવની ભાવના જગાડવા અને કોન્સ્ટેબલથી સબ-ઇન્સ્પેક્ટર સુધીના નિવૃત્ત કર્મચારીઓમાં મનોબળ વધારવા માટે લેવામાં આવ્યો છે
CAPF અને આસામ રાઇફલ્સમાં લાંબી અને પ્રશંસનીય સેવા બાદ નિવૃત્ત થનારા કોન્સ્ટેબલથી સબ-ઇન્સ્પેક્ટર સુધીના કર્મચારીઓને નિવૃત્તિના છેલ્લા દિવસે કોઈપણ નાણાકીય કે પેન્શનરી લાભ વિના માનદ પદ એક ક્રમ ઉપર આપવામાં આવશે
29 MAY 2025 6:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, ગૃહ મંત્રાલયે કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF) અને આસામ રાઇફલ્સ (AR) ના અધિકારી પદથી નીચેના કર્મચારીઓને નિવૃત્તિના છેલ્લા દિવસે માનદ પદ આપવાનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં લેવાયેલો આ ઐતિહાસિક નિર્ણય કોન્સ્ટેબલથી સબ-ઇન્સ્પેક્ટર સુધીના રેન્કથી નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓમાં આત્મસન્માન અને ગૌરવની ભાવના જગાડવા અને મનોબળ વધારવા માટે લેવામાં આવ્યો છે. આ અંતર્ગત, CAPF અને આસામ રાઇફલ્સમાં લાંબી મેરિટોરીયસ સેવા પછી નિવૃત્ત થનારા ઓફિસર રેન્ક (કોન્સ્ટેબલથી સબ-ઇન્સ્પેક્ટર સુધી) થી નીચેના કર્મચારીઓને નિવૃત્તિના છેલ્લા દિવસે કોઈ પણ નાણાકીય કે પેન્શનરી લાભ વિના ઓફિસર રેન્કથી એક રેન્ક ઉપર માનદ રેન્ક આપવામાં આવશે.
માનદ રેન્ક આપવા માટેના મુખ્ય પાત્રતા માપદંડ, નિયમો અને શરતો નીચે મુજબ હશે: -
પાત્રતા માપદંડ
1. કર્મચારીઓએ નિવૃત્તિ સમયે બઢતીના તમામ માપદંડો પૂર્ણ કરવા જોઈએ.
2. કર્મચારીઓનો સારો અને સ્વચ્છ સેવા રેકોર્ડ હોવો જોઈએ.
3. કર્મચારીઓના છેલ્લા 5 વર્ષનું APAR મૂલ્યાંકન ઓછામાં ઓછું 'સારું' હોવું જોઈએ.
4. કર્મચારીઓને છેલ્લા 5 વર્ષમાં કોઈ મોટી સજા આપવામાં આવી ન હોવી જોઈએ.
5. કર્મચારીઓની પ્રામાણિકતા શંકાની બહાર હોવી જોઈએ.
6. કર્મચારીઓની વિભાગીય તપાસ તકેદારી (DE/વિજિલન્સ) મંજૂરી ફરજિયાત છે.
નિયમો અને શરતો
1. માનદ પદ આપવા માટે સંબંધિત કમાન્ડિંગ ઓફિસરની ભલામણ હોવી જોઈએ.
2. કર્મચારીઓને નિવૃત્તિના દિવસે માનદ પદ આપવામાં આવશે.
3. માનદ પદ સાથે કોઈ નાણાકીય કે પેન્શનરી લાભો સ્વીકાર્ય રહેશે નહીં.
4. માનદ પદ ફક્ત ત્યારે જ આપવામાં આવશે જ્યાં આપવામાં આવનાર પદ તે કેડરમાં હોય જેમાં કર્મચારીનો સંબંધ હોય.
5. માનદ પદ આપવાથી કર્મચારીઓની આંતર-વરિષ્ઠતા પર કોઈ અસર પડશે નહીં.
કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF) અને આસામ રાઇફલ્સ (AR)ના લાયક કર્મચારીઓને નીચે મુજબ માનદ પદ આપવામાં આવશે:
કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (CAPFs)
આસામ રાઈફલ્સ (AR)
સેવાનિવૃત્ત પદ
માનદ પદ
સેવાનિવૃત્ત પદ
માનદ પદ
કોન્સ્ટેબલ
હેડ કોન્સ્ટેબલ
રાઈફલમેન
હવાલદાર
હેડ કોન્સ્ટેબલ
સહાયક ઉપ નિરીક્ષક
હવાલદાર
વોરંટ અધિકારી
સહાયક ઉપ નિરીક્ષક
ઉપ નિરીક્ષક
વોરંટ અધિકારી
નાયબ સૂબેદાર
ઉપ નિરીક્ષક
નિરીક્ષક
નાયબ સૂબેદાર
સૂબેદાર

Ministry of Home Affairs
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, MHA has taken a significant decision to confer an honorary rank—one rank higher—on personnel below officer rank in the CAPFs and Assam Rifles on the day of their retirement
The historic decision, taken under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, aims to boost the self-respect, pride, and morale of personnel retiring from the rank of Constable to Sub-Inspector
The personnel from Constable to Sub-Inspector in the CAPFs and Assam Rifles who retire after long and commendable service will be granted an honorary rank one level higher on their last day of service, without any financial or pension benefits
29 MAY 2025 6:25PM by PIB Delhi
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Home Affairs (MHA) has taken a significant decision to confer an honorary rank—one rank higher—on personnel below officer rank in the Central Armed Police Forces (CAPFs) and Assam Rifles (AR) on the day of their retirement.
This historic decision, taken under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, aims to boost the self-respect, pride, and morale of personnel retiring from the rank of Constable to Sub-Inspector. Under this scheme, personnel below officer rank (from Constable to Sub-Inspector) in the Central Armed Police Forces (CAPFs) and Assam Rifles who retire after long and commendable service will be granted an honorary rank one level higher on their last day of service, without any financial or pension benefits.
The main eligibility criteria, rules, and conditions for granting the honorary rank shall be as follows:
Eligibility Criteria
1. The personnel must meet all promotion criteria at the time of retirement.
2. The personnel must have a good and clean service record.
3. The evaluation of the personnel’s APAR (Annual Performance Appraisal Report) for the last 5 years must be at least ‘Good’.
4. The personnel must not have received any major punishment in the last 5 years.
5. The personnel’s integrity must be beyond doubt.
6. Approval from the departmental inquiry and vigilance (DE/Vigilance) is mandatory.
Terms and Conditions
1. The honorary rank shall be granted based on the recommendation of the concerned commanding officer.
2. The honorary rank will be conferred on the day of the personnel’s retirement.
3. No financial or pension benefits shall be admissible along with the honorary rank.
4. The honorary rank will only be granted where the rank to be conferred exists within the category to which the personnel belong.
5. Granting the honorary rank shall not affect the personnel’s inter-se seniority.
Eligible personnel of the Central Armed Police Forces (CAPFs) and Assam Rifles (AR) will be granted honorary ranks as follows:
Central Armed Police Forces (CAPFs)
Assam Rifles (AR)
Retired Rank
Honorary Rank
Retired Rank
Honorary Rank
Constable
Head Constable
Rifleman
Havildar
Head Constable
Assistant Sub-Inspector
Havildar
Warrant Officer
Assistant Sub-Inspector
Sub-Inspector
Warrant Officer
Naib Subedar
Sub-Inspector
Inspector
Naib Subedar
Subedar