ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ડાર્ક પેટર્ન પર ઉચ્ચ સ્તરીય હિસ્સેદારોની બેઠકનું આયોજન
આજના ગ્રાહકો સતર્ક, જાણકાર અને તેમના અધિકારો પ્રત્યે વધુને વધુ જાગૃત છે: કેન્દ્રીય ખાદ્ય અને ગ્રાહક બાબતોના મંત્રી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ તમામ ઈ-કોમર્સ કંપનીઓને ગ્રાહક સુરક્ષાના પાલનમાં ડાર્ક પેટર્નનું વિશ્લેષણ કરવા અને તેને દૂર કરવા માટે સ્વ-ઓડિટ કરવા નિર્દેશ આપ્યો
28 MAY 2025 7:55PM by PIB Ahmedabad
આજના ગ્રાહકો સતર્ક, જાણકાર અને તેમના અધિકારો પ્રત્યે વધુને વધુ જાગૃત છે - તેઓ છેતરપિંડી સહન કરશે નહીં, એમ કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ આજે ડિજિટલ વાણિજ્યમાં ડાર્ક પેટર્નની વધતી જતી ચિંતાને સંબોધવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય હિસ્સેદારોની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરતા જણાવ્યું હતું.
ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે આ બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં મુખ્ય ઈ-કોમર્સ કંપનીઓ, ઉદ્યોગ સંગઠનો, સ્વૈચ્છિક ગ્રાહક સંગઠનો અને રાષ્ટ્રીય કાયદા યુનિવર્સિટીઓના મુખ્ય પ્રતિનિધિઓને ભ્રામક ઓનલાઈન પ્રથાઓને દૂર કરવા પર કેન્દ્રિત સંવાદ માટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા.
વર્તનના મહત્વ પર ભાર મૂકતા ઉમેર્યું કે ડાર્ક પેટર્ન પર માર્ગદર્શિકા અગ્રણી ઈ-કોમર્સ કંપનીઓ અને ઉદ્યોગ સંગઠનો સહિત વિવિધ હિસ્સેદારો સાથે સઘન પરામર્શનું પરિણામ છે. પરસ્પર સંમતિ સાથે, મંત્રીએ બધી કંપનીઓને હવે માર્ગદર્શિકાનું સંપૂર્ણ પાલન કરવા અને તેમને તેમના આંતરિક શાસન અને ગ્રાહક સુરક્ષા મિકેનિઝમમાં એકીકૃત કરવા વિનંતી કરી હતી.
તાજેતરના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી જોશીએ નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (NCH) પર ડાર્ક પેટર્ન સંબંધિત ગ્રાહકોની ફરિયાદોમાં નોંધપાત્ર વધારો નોંધ્યો. આના ઉકેલ માટે, તેમણે બધી મોટી ઈ-કોમર્સ કંપનીઓને સ્પષ્ટ નિર્દેશ જારી કર્યા: તેમના પ્લેટફોર્મ પર ડાર્ક પેટર્ન ઓળખવા અને તેને દૂર કરવા માટે નિયમિત આંતરિક ઓડિટ કરો. "કંપનીઓએ સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA)ના હસ્તક્ષેપની રાહ જોવી જોઈએ નહીં. નોટિસ જારી કરવામાં આવે તે પહેલાં તેમણે આ ભ્રામક પ્રથાઓને સક્રિયપણે ઓળખવી જોઈએ અને દૂર કરવી જોઈએ. આ ફક્ત નિયમનકારી પાલન નથી - તે તમારા ગ્રાહકો સાથે વિશ્વાસ બનાવવા વિશે છે," તેમણે જણાવ્યું હતું.
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ડાર્ક પેટર્ન્સ બસ્ટર હેકાથોન 2023 દ્વારા ઉત્પન્ન થયેલા સર્જનાત્મક વિચારો અને તકનીકી ઉકેલોએ IIT BHU સાથે મળીને વિભાગને ત્રણ શક્તિશાળી ગ્રાહક સુરક્ષા સાધનો - જાગૃતિ એપ, જાગો ગ્રાહક જાગો એપ અને જાગૃતિ ડેશબોર્ડ વિકસાવવા માટે સશક્ત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
"આ સાધનો ગ્રાહકોને ઓનલાઈન ગેરમાર્ગે દોરતી ભ્રામક ડિઝાઇન પ્રથાઓ સામે લડવાના અમારા સંકલ્પનો પુરાવો છે," મંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું કે જાગૃતિ એપ ગ્રાહકોને ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ પર ડાર્ક પેટર્નની સીધી CCPA ને જાણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે અને શંકાસ્પદ વેબસાઇટ્સને ફ્લેગ કરે છે, જ્યારે જાગો ગ્રહક જાગો એપ વપરાશકર્તાઓને દૂષિત પ્લેટફોર્મથી રક્ષણ આપે છે અને ગ્રાહક જે ઈ-કોમર્સ લિંકની મુલાકાત લઈ રહ્યો છે તેના માટે રીઅલ-ટાઇમ સલામતી સ્કોર્સ પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, જાગૃતિ ડેશબોર્ડ એક મજબૂત વિશ્લેષણાત્મક સાધન તરીકે કામ કરે છે, જે CCPAની ચકાસણી હેઠળ ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ માટે ડાર્ક પેટર્ન પર વિગતવાર અહેવાલો ઉત્પન્ન કરે છે. મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ પ્રયાસો ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસમાં વધુ પારદર્શિતા અને જવાબદારી તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
શ્રીમતી નિધિ ખરેએ થીમનો એક સમજદાર પરિચય આપ્યો અને આ તાત્કાલિક મુદ્દાને ઉકેલવા માટે વિભાગના બહુપક્ષીય પ્રયાસોની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે વેબસાઇટ્સ અને એપ્લિકેશન્સ પર ઉપયોગમાં લેવાતા ડિઝાઇન તત્વો - ડાર્ક પેટર્નના ભયાનક વધારા પર પ્રકાશ પાડીને માહિતી આપી. જેનો ઉપયોગ વપરાશકર્તાઓને ગેરમાર્ગે દોરવા અથવા અનિચ્છનીય પસંદગીઓ કરવા માટે દબાણ કરવા માટે થાય છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પ્રથાઓ ગ્રાહક સ્વાયત્તતાને નબળી પાડે છે, ખરીદીના વર્તનમાં ચાલાકી કરે છે અને ગ્રાહક વિશ્વાસ અને કલ્યાણ પર હાનિકારક અસર કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ગ્રાહક અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને વાજબી ડિજિટલ વેપાર સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડાર્ક પેટર્નનો સામનો કરવો જરૂરી છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક દિવસ 2024ના રોજ ઘણી કંપનીઓએ સલામતી પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી, જે ખાતરી કરે છે કે તેઓ ગ્રાહક હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે સક્રિય પગલાં લેશે. તેમના પ્લેટફોર્મ પર ઉપયોગમાં લેવાતા ડાર્ક પેટર્ન તેમના દ્વારા લેવામાં આવેલા પ્રતિજ્ઞાનું ઉલ્લંઘન કરે છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે વિભાગ દ્વારા સંચાલિત રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન (NCH) દેશભરના ગ્રાહકો માટે ફરિયાદ નિવારણ માટે પૂર્વ-મુકદ્દમાના તબક્કે એક જ બિંદુ તરીકે ઉભરી આવી છે. જેમાં કન્વર્જન્સ ભાગીદારો તરીકે ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મનો પણ સમાવેશ થાય છે. આજે, ઘણી સંસ્થાઓ અને મહત્વાકાંક્ષી ગ્રાહકો ગ્રાહકોની સુરક્ષા અને ગ્રાહક જાગૃતિ માટે કામ કરી રહ્યા છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિભાગને ગ્રાહકો તરફથી સીધા પ્રતિભાવો મળી રહ્યા છે અને તેઓ ડાર્ક પેટર્ન ઓળખી રહ્યા છે. તેમણે સમાપન કરતા કહ્યું કે અમે આજે ગ્રાહકોના રક્ષણ માટેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરવા માટે ભેગા થયા છીએ.
બેઠક દરમિયાન મુખ્ય ઈ-કોમર્સ કંપનીઓ 1mg.com, AIRBNB, Amazon, Apple, Zepto, Booking.com, Ola Electric, Tata Digital, Adidas India, Samsung, Ikigai Law, Indigo Airlines, Ixigo, MakeMyTrip, Mastercard, Meta, Netmeds, Namma Yatri, PharmEasy, Reliance Retail, Rapido, Shiprocket, Snapdeal, Swiggy, Thomas Cook, Uber, Whatsapp, Yatra, Zomato & Blinkit, Flipkart, Google, Justdial, ONDC અને Paytmના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. વધુમાં, મુખ્ય ઉદ્યોગ સંગઠનો CAIT, CCI, FICCI, NASSCOM, PHDCCI અને રિટેલર્સ એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડિયા, સ્વૈચ્છિક ગ્રાહક સંગઠનો અને રાષ્ટ્રીય કાયદા યુનિવર્સિટીઓ સાથે બેઠકમાં હાજરી આપી હતી.
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના અધિક સચિવ શ્રી ભરત હરબંસલાલ ખેરાએ તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે વિભાગ હંમેશા ગ્રાહક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરતી વખતે વ્યવસાય કરવાની સરળતાને સમર્થન આપે છે. -કોમર્સ પર ગ્રાહક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગ્રાહક સુરક્ષા (-કોમર્સ) નિયમો, 2020ને સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ડાર્ક પેટર્નના નિવારણ અને નિયમન માટે માર્ગદર્શિકા, 2023 જારી કરવામાં વિભાગની સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ વિશે વિગતવાર જણાવ્યું, જે વ્યાપક હિસ્સેદારોની પરામર્શ દ્વારા વિકસાવવામાં આવી હતી અને તેનો હેતુ મેનિપ્યુલેટિવ ડિજિટલ ડિઝાઇન પ્રથાઓને સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત કરવા અને પ્રતિબંધિત કરવાનો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે માર્ગદર્શિકા દ્વારા 13 ડાર્ક પેટર્નને માન્યતા આપવામાં આવી રહી છે.
બેઠક દરમિયાન, સંયુક્ત સચિવ શ્રી અનુપમ મિશ્રાએ ભ્રામક ડિઝાઇન પ્રથાઓ, જેને ડાર્ક પેટર્ન તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તેની વધતી જતી ચિંતાઓની રૂપરેખા આપતા એક વ્યાપક પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું. તેમણે આ પ્રથાઓ ગ્રાહકોની પસંદગીને કેવી રીતે નબળી પાડે છે તે પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેનાથી ગ્રાહકો ગેરમાર્ગે દોરવા, દબાણ કરવા અથવા છેતરવા માટે યુઝર ઇન્ટરફેસનો ઉપયોગ કરે છે - ઘણીવાર અનિચ્છનીય ખરીદી, ગોપનીયતા ઉલ્લંઘન અને ડિજિટલ વ્યસનમાં વધારો થાય છે. પ્રેઝન્ટેશનમાં વિભાગના સક્રિય અભિગમની વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં " ડાર્ક પેટર્નના નિવારણ અને નિયમન માટે માર્ગદર્શિકા, 2023"ની રચના અને સૂચનાનો સમાવેશ થાય છે, જે ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 હેઠળ 13 ચોક્કસ ડાર્ક પેટર્નને વ્યાખ્યાયિત અને નિયમન કરે છે. તેમણે હિસ્સેદારોની સલાહ, આંતરરાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ અને સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) દ્વારા લેવામાં આવેલા અમલીકરણ પગલાં પર પણ આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી, જે ડાર્ક પેટર્નનો સામનો કરવા માટે સમર્પિત માર્ગદર્શિકા જારી કરનાર પ્રથમ દેશ તરીકે ભારતની સ્થિતિને પુષ્ટિ આપે છે.
ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકનું સમાપન એક મજબૂત કાર્યવાહીના આહ્વાન સાથે થયું, જેમાં ડિજિટલ ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી અને તમામ હિસ્સેદારોને પારદર્શક, નૈતિક અને વપરાશકર્તા-કેન્દ્રિત ઓનલાઇન વાતાવરણ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી. વિભાગે માર્ગદર્શિકાના અમલીકરણમાં વ્યવસાયોને સમર્થન આપવા માટે તેની તૈયારીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ભારતના ડિજિટલ બજારને ન્યાયી અને સમાવિષ્ટ રાખવા માટે ઉદ્યોગ, શિક્ષણવિદો અને નાગરિક સમાજ સાથે સતત સહયોગનું સ્વાગત કર્યું હતું.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre organizes high-level stakeholder meeting on Dark Patterns
Consumers of today are vigilant, informed, and increasingly aware of their rights: Union Food and Consumer Affairs Minister
Union Minister directs all e-commerce companies to conduct self-audits to analyse and remove dark patterns in compliance with consumer protection
28 MAY 2025 7:55PM by PIB Delhi
The consumers of today are vigilant, informed, and increasingly aware of their rights—they will not tolerate deceit, said Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi while chairing a high-level stakeholder meeting here today, to address the growing concern around dark patterns in digital commerce.
The Department of Consumer Affairs, Government of India convened the meeting which brought together key representatives from major e-commerce companies, industry associations, Voluntary Consumer Organizations, and National Law Universities for a focused dialogue on eliminating deceptive online practices.
The Union Minister emphasised the importance of responsible industry behavior, adding that the Guidelines on Dark Patterns were the result of intensive consultations with various stakeholders, including leading e-commerce companies and industry associations. With mutual agreement reached, the Minister urged all companies to now fully comply with the guidelines and integrate them into their internal governance and consumer protection mechanisms.
Highlighting recent developments, Shri Joshi noted a significant surge in consumer complaints related to dark patterns on the National Consumer Helpline (NCH). To address this, he issued a clear directive to all major e-commerce companies: conduct regular internal audits to identify and eliminate dark patterns on their platforms. “Companies must not wait for the Central Consumer Protection Authority (CCPA) to intervene. They should proactively recognize and remove these deceptive practices before notices are issued. This is not just regulatory compliance—it’s about building trust with your consumers,” he stated.
He further noted that the creative ideas and technological solutions generated through Dark Patterns Buster Hackathon 2023 played a pivotal role in empowering the Department, in collaboration with IIT BHU, to develop three powerful consumer protection tools — the Jagriti App, Jago Grahak Jago App, and the Jagriti Dashboard.
"These tools are a testament to our resolve in combating deceptive design practices that mislead consumers online," the Minister stated. He elaborated that the Jagriti App enables consumers to report dark patterns on e-commerce platforms directly to the CCPA and flags suspicious websites, while the Jago Grahak Jago App shields users from malicious platforms and offers real-time safety scores for the e-commerce link which a consumer is visiting. Furthermore, the Jagriti Dashboard serves as a robust analytical tool, generating detailed reports on dark patterns for e-commerce platforms under the CCPA’s scrutiny. The Minister emphasized that these efforts mark a significant step toward greater transparency and accountability in the digital marketplace.
Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, provided an insightful introduction to the theme and outlined the Department’s multi-pronged efforts to address this pressing issue. She set the tone by highlighting the alarming rise of dark patterns—design elements used on websites and apps to mislead or coerce users into making unintended choices. These practices, she noted, undermine consumer autonomy, manipulate purchasing behavior, and have a detrimental impact on consumer trust and welfare. She emphasized that tackling dark patterns is essential for preserving consumer rights and ensuring fair digital trade.
She further stated that on National Consumer Day 2024 many companies took Safety Pledge, which ensures that they will take proactive steps to protect consumer interest. The dark patters used on their platforms infringes the pledge so taken by them. She also stated that National Consumer Helpline (NCH) administered by the Department has emerged as a single point of access to consumers across the country for their grievance redressal at a pre-litigation stage which also includes E-Commerce Platforms as convergence partners. Today, many organizations and aspirational consumers are working for safeguarding the consumers and also for consumer awareness.
She stated that Department is getting direct responses from the consumers identifying the dark patterns. She concluded by stating that we have gathered today to reiterate the commitment to protect the consumers.
The representatives of the major e-commerce companies 1mg.com, AIRBNB, Amazon, Apple, Zepto, Booking.com,Ola Electric, Tata Digital, Adidas India, Samsung, Ikigai Law, Indigo Airlines, Ixigo, MakeMyTrip, Mastercard, Meta, Netmeds, Namma Yatri, PharmEasy, Reliance Retail, Rapido, Shiprocket, Snapdeal, Swiggy, Thomas Cook, Uber, Whatsapp, Yatra, Zomato & Blinkit, Flipkart, Google, Justdial, ONDC, and Paytm were present during the meeting. Further, the major industry associations CAIT, CCI, FICCI, NASSCOM, PHDCCI, and Retailers Association of India along with Voluntary Consumer Organisations and National Law Universities, attended the meeting.
Shri Bharat Harbanslal Khera, Additional Secretary, Department of Consumer Affairs in his address said that the Department has always supported the ease of doing business while ensuring consumer safety. Consumer Protection (E-commerce) Rules, 2020 were notified to ensure consumer safety on the e-commerce. He elaborated on the landmark achievement of the Department in issuing the Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023, which were developed through extensive stakeholder consultations and aim to clearly define and prohibit manipulative digital design practices. He also stated that 13 dark patterns are being recognized by the Guidelines.
During the meeting, Sh. Anupam Mishra, Joint Secretary, delivered a comprehensive presentation outlining the rising concerns around deceptive design practices, also known as dark patterns. He highlighted how such practices undermine consumers’ choice manipulating user interfaces to mislead, coerce or deceive consumers—often resulting in unintended purchases, privacy violations, and increased digital addiction. The presentation detailed the Department’s proactive approach, including the formulation and notification of the "Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023", which define and regulate 13 specific dark patterns under the Consumer Protection Act, 2019. He also shared insights on stakeholder consultations, international perspectives, and enforcement measures taken by the Central Consumer Protection Authority (CCPA), reaffirming India’s position as the first country to issue dedicated guidelines to combat dark patterns.
The high-level meeting concluded with a strong call to action, reaffirming the government’s commitment to protecting digital consumers and urging all stakeholders to work together in creating a transparent, ethical, and user-centric online environment. The Department reiterated its readiness to support businesses in implementing the guidelines and welcomed continued collaboration with industry, academia, and civil society to keep India’s digital marketplace fair and inclusive.